Bộ Nội vụ Iran đã phải hai lần liên tiếp thông báo quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng chuyên gia.
Theo đó, lần thứ nhất thời gian bỏ phiếu được kéo thêm 2 tiếng, từ lúc 18h đến 20h và lần thứ hai được kéo dài thêm 1 tiếng, từ 20h đến 21h tối 26/2.
Bộ Nội vụ Iran cho biết, quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu được đưa ra thể theo đề nghị của giới chức các địa phương khi lượng cử tri đổ tới các điểm bỏ phiếu quá đông ngay trước thời điểm đóng cửa.
Cử tri Iran tham gia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội và Hội đồng chuyên gia. Ảnh AP
Video đang HOT
Còn theo ghi nhận của các nguồn tin, lượng cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử khá lớn, nhiều khả năng có thể xấp xỉ tỉ lệ 80% cử tri tham gia cuộc bầu cử Tổng thống năm 2013, với chiến thắng thuộc về Tổng thống đương nhiệm Hassan Rowhani.
Cuộc bầu cử Quốc hội Iran năm nay nhằm bầu chọn 290 nghị sỹ cho Cơ quan lập pháp nhiệm kỳ thứ 10, trong khi cuộc bầu cử Hội đồng chuyên gia nhiệm kỳ 5 sẽ chọn ra 88 giáo sỹ làm thành viên cơ quan có trọng trách đặc biệt quan trọng là bầu chọn và bãi nhiệm lãnh tụ tinh thần tối cao của đất nước, tức Đại giáo chủ Cộng hoà Hồi giáo Iran. Tổng số cử tri đủ tư cách tham gia đi bỏ phiếu là gần 55 triệu người, tương đương 69,5% dân số.
Giới phân tích nhận định, kết quả bầu cử sẽ có tính chất quyết định đối với định hướng tương lai chính trị của Iran trong khoảng một thập kỷ tới. Trước mắt, tiến trình này có thể ảnh hưởng đến chính sách xích lại gần hơn với Mỹ và phương Tây của Tổng thống theo đường lối cải cách Rowhani, do có tới 95% trong tổng số 3.000 ứng cử viên của phe cải cách đăng ký tranh cử đã bị loại khỏi cuộc bầu cử.
Hội đồng Giám hộ, cơ quan được cho là có quyền lực thực tế cao nhất tại I-ran gồm 12 thành viên, là người quyết định tư cách các ứng cử viên trong tất cả các cuộc bầu cử lớn tại Iran./.
Bá Thi-VOV
Theo_VOV
Ba phụ nữ Ả Rập Xê Út thắng cử hội đồng địa phương
Các kết quả ban đầu cho thấy ít nhất 3 phụ nữ Ả Rập Xê Út đã giành được ghế tại các hội đồng địa phương, 1 ngày sau khi phụ nữ nước này đi bỏ phiếu và tranh cử lần đầu tiên trong lịch sử.
Một phụ nữ bỏ phiếu tại thủ đô Riyadh trong cuộc bầu cử ngày 12.12 - Ảnh: AFP
Thị trưởng thành phố Mecca, ông Osama al-Bar nói với hãng tin AP ngày 13.12 rằng bà Salma al-Oteibi đã giành thắng lợi tại một khu vực bầu cử có tên gọi Madrakah, cách Mecca khoảng 150 km về phía bắc.
Ông al-Bar cũng xác nhận bà Lama al-Suleiman giành được ghế tại Jiddah, thành phố lớn thứ hai của Ả Rập Xê Út ở miền tây nước này.
Hãng thông tấn SPA dẫn lời ủy ban bầu cử ở khu al-Jawf thuộc miền bắc cho biết nữ ứng viên Hinuwf al-Hazmi đã đắc cử cùng với 13 người dân tại khu vực đó.
Khoảng 7.000 ứng viên, bao gồm 979 phụ nữ, đang cạnh tranh nhau để giành 2.100 ghế tại các hội đồng địa phương. Ngày 12.12 vừa qua là lần đầu tiên phụ nữ ở Ả Rập Xê Út được quyền đi bỏ phiếu và ứng cử.
Trùng Quang
Theo Thanhnien
Iran bắt đầu kiểm phiếu, lượng cử tri đi bỏ phiếu cao Các điểm bỏ phiếu phải kéo dài thêm gần 6 giờ do lượng cử tri vẫn xếp hàng dài ngoài điểm bỏ phiếu. Iran bắt đầu các hoạt động kiểm phiếu, sau khi các điểm bỏ phiếu tại nước này phải kéo dài thời gian hoạt động do lượng cử tri đi bầu đông. Người dân Iran xếp hàng bỏ phiếu. (Ảnh: BBC)...
Tin mới nhất
Mỹ chỉ giữ lại 611 nhân viên thiết yếu của USAID
21:08:04 08/02/2025
Trước đó, các nguồn thạo tin ngày 6/2 cho biết chính quyền Tổng thống Trump đã lên kế hoạch giữ lại chưa đầy 300 nhân viên của USAID trong tổng số hơn 10.000 nhân viên trên toàn cầu của cơ quan viện trợ lớn nhất thế giới này.
TikTok cho phép người dùng Android tại Mỹ tải ứng dụng qua website
20:41:01 08/02/2025
Các quan chức Mỹ cảnh báo rằng dưới sự điều hành của ByteDance, có nguy cơ dữ liệu của người Mỹ bị lạm dụng. Trong khi đó, những người ủng hộ tự do ngôn luận đã phản đối lệnh cấm TikTok.
Thủ tướng Canada coi mối đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ 'là một thực tế hiện hữu'
20:40:23 08/02/2025
Trong khi đó, Bộ trưởng Lao động Canada Steven MacKinnon nhấn mạnh Canada là đất nước tự do, có chủ quyền và sẽ tự chọn vận mệnh của mình.
'Cơn bão' cúm mùa càn quét nước Mỹ
20:38:42 08/02/2025
Trước tình hình này, CDC khuyến cáo tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên tiêm vaccine ngừa cúm hằng năm. Đây được coi là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng nghiêm trọng.
Tình báo Nga sử dụng cách độc đáo để lôi kéo Mỹ trong cuộc chiến với Ukraine
19:15:35 08/02/2025
Nội dung video trên của SVR được cho là phản hồi lại những video trước đó được phía Mỹ đăng tải lên truyền thông nhằm vào phía Nga nhưng theo chiều hướng "tiêu cực". Vào tháng trước, CIA đã đăng tải video khai thác những rạn nứt trong x...
Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ công bố kế hoạch ngân sách
19:13:06 08/02/2025
Cụ thể, kế hoạch này sẽ tăng chi tiêu thêm 85 tỷ USD mỗi năm trong 4 năm, với tổng mức tăng lên tới khoảng 340 tỷ USD. Tuy nhiên, số tiền này sẽ được bù đắp bằng cách cắt giảm chi tiêu ở các lĩnh vực khác.
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đóng băng nguồn tài trợ cho Nam Phi
17:00:18 08/02/2025
Theo nhà lãnh đạo Nam Phi, đạo luật quốc hữu hóa mới không phải là một công cụ tịch thu, mà là một quy trình pháp lý được thực hiện theo hiến pháp để đảm bảo quyền tiếp cận đất đai của công chúng theo cách công bằng và chính đáng.
Tỷ phú Musk thúc giục Mỹ đầu tư vào UAV và AI để giành lợi thế trong chiến tranh
16:08:33 08/02/2025
Vị doanh nhân này từ lâu đã là người chỉ trích mạnh mẽ tình trạng kém hiệu quả trong ngành quốc phòng Mỹ, cho rằng tình trạng quan liêu quá mức và các chiến lược quân sự lỗi thời làm suy yếu an ninh quốc gia.
Gặp gỡ mừng Xuân Ất Tỵ và kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng tại Brazil
15:57:48 08/02/2025
Về quan hệ Việt Nam - Brazil, Đại sứ Bùi Văn Nghị khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong hành trình tìm đường cứu nước, từng đặt chân đến Rio de Janeiro năm 1912, đánh dấu sự kết nối đầu tiên giữa hai dân tộc.
Tín hiệu mới của Tổng thống Trump về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều
15:55:14 08/02/2025
Nhận xét về những cuộc tiếp xúc trước đó với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Trump cho biết: Tôi đã rất hợp với ông ấy, như bạn biết đấy. Tôi nghĩ tôi đã ngăn chặn được chiến tranh .
UNAIDS lo ngại việc Mỹ ngừng viện trợ nước ngoài
15:47:17 08/02/2025
Là cơ quan viện trợ cho các chương trình y tế và khẩn cấp ở những khu vực nghèo nhất thế giới, USAIDS từ lâu đã trở thành đối tác quan trọng của nhiều cơ quan và chương trình viện trợ của Liên hợp quốc.
Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc yêu cầu Rwanda rút quân khỏi CHDC Congo
15:44:14 08/02/2025
Ngoài ra, Đại sứ Ngango cho biết Rwanda cam kết giải quyết xung đột bằng đối thoại chính trị và cho rằng có những lời dối trá được lan truyền rằng tài nguyên khoáng sản là nguyên nhân .