Iran được lợi lớn khi bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ
Việc bắn rơi một chiếc máy bay không người lái của Mỹ có thể tạo điều kiện cho Iran truy cập hoặc sao chép công nghệ chế tạo máy bay tàng hình – các chuyên gia cảnh báo.
Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Tehran tuyên bố đã bắn rơi một chiếc máy bay do thám không người lái RQ-170 hôm 5/12 ở miền đông Iran. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn tỏ ra hoài nghi về thông tin trên do phía Iran vẫn chưa công bố bất kỳ hình ảnh nào cho thấy đống đổ nát của chiếc RQ-170 bị bắn rơi.
RQ-170 Sentinel – loại máy bay do thám tàng hình bí mật nhất thế giới
Trong khi đó, tuần trước, NATO cũng đã xác nhận việc một chiếc máy bay không người lái của lực lượng này mất tích tại Afghanistan gần biên giới với Iran, nhưng không tiết lộ thuộc loại gì.
Video đang HOT
Trong trường hợp Iran đã thành công trong việc bắn hạ một chiếc RQ-170, theo các nhà phân tích, rất có thể Tehran sẽ thu thập được các thiết bị quan trọng cho phép họ xâm nhập vào một kho tàng thông tin được bảo mật bao gồm cả thiết kế của máy bay và tải trọng của cảm biến.
Huw Williams, một chuyên gia về máy bay không người lái của Jane”s International Defence Review cho biết, RQ-170 Sentinel, được sản xuất bởi Lockheed Martin, là loại máy bay do thám bí mật nhất trên thế giới và từng được triển khai tham gia hoạt động tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.
Nó được thiết kế để thu thập thông tin tình báo và thông tin liên lạc. Nếu RQ-170 Sentinel rơi vào tay Iran, các kỹ sư của nước này có thể sẽ tìm cách đánh bại công nghệ tàng hình của nó và tận dụng được lợi thế của các thiết bị cảm biến và thiết bị liên lạc.
“Nếu họ tìm ra các thuộc tính của máy bay và công nghệ làm cho nó tàng hình, sau đó họ có thể tìm ra cách phát hiện ra chúng dễ dàng hơn” – ông Williams nói.
Tuy nhiên, để làm được điều đó, Iran phải thu thập được tải trọng và máy ảnh cao cấp của RQ-170 Sentinel ở trạng thái còn nguyên vẹn – Elizabeth Quintana, một chuyên gia cao cấp thuộc Royal United Services Institute của Anh cho biết.
Cũng theo bà Quintana, được thiết kế để hoạt động sâu bên trong lãnh thổ của kẻ thù, có nhiều khả năng RQ-170 Sentinel được thiết kế thêm chức năng tự hủy nhằm ngăn chặn khả năng các thông tin mật rơi vào tay kẻ thù.
Theo Giáo Dục VN
Iran tuyên bố bắn hạ máy bay do thám Mỹ
Lực lượng vệ binh cách mạng Iran đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ khi nó đang cố gắng thu thập thông tin bên trên một địa điểm làm giàu uranium ngầm của nước Cộng hoà Hồi giáo, báo chí Iran đưa tin.
Một máy bay do thám Predator của Mỹ. (Ảnh minh hoạ)
Kênh truyền hình nhà nước Youth Journalists Club ngày 20/7 dẫn lời nghị sĩ Ali Aghazadeh Dafsari cho biết máy bay không người lái bị bắn hạ khi đang bay qua cơ sở làm giàu uranium Fordo gần thành phố Qom ở miền trung Iran.
Tuy nhiên, kênh truyền hình không nói rõ máy bay bị bắn khi nào.
Iran đang lâm vào một cuộc tranh cãi với Mỹ và các đồng minh về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này mà phương Tây nghi ngờ là nhằm phát triển vũ khí nguyên tử. Tehran phủ nhận các cáo buộc, khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hoà bình.
Được bí mật từ lâu, địa điểm Fordo được xây dựng gần một khu quân sự nhằm bảo vệ nó trong trường hợp xảy ra tấn công. Iran chỉ thừa nhận về sự tồn tại của Fordo sau khi các cơ quan tình báo phương Tây phát hiện ra địa điểm hồi tháng 9/2009.
Cơ sở Fordo được cho là nằm sâu 90m dưới một ngọn núi. Iran cho hay nước này đang lên kế hoạch lắp đặt các máy ly tâm tiên tiến tại Fordo để đẩy nhanh các hoạt động hạt nhân.
Các chuyên gia hạt nhân Mỹ cảnh báo rằng bằng việc gia tăng cấp độ làm giàu và nguồn uranium làm giàu 20%, Iran có thể đạt tới khả năng "đột phá" cho phép nước này có thể chế tạo đủ uranium cấp độ vũ khí cho một quả bom nguyên tử.
Iran từng khẳng định bắn hạ các máy bay do thám Mỹ trong quá khứ. Hồi đầu tháng này, các quan chức quân sự Iran đã cho các chuyên gia Nga xem vài máy bay do thám của Mỹ bị nước này bắn hạ trong những năm gần đây.
Theo Dân Trí
Pakistan "tị nạnh" việc Australia bỏ lệnh cấm vận uranium với Ấn Độ Pakistan đã lên tiếng nói rằng nước này cũng nên được phép tiếp cận uranium của Australia, sau khi nước này dỡ bỏ một lệnh cấm vận kéo dài nhiều năm về việc việc cấm xuất khẩu uranium cho Ấn Độ. Australia nắm giữ khoảng 40% lượng uranium của thế giới. Công Đảng cầm quyền Thủ tướng Australia Julia Gillard hôm 4/12 đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025