Iran đưa tàu hàng đến Yemen, dọa tuyên chiến nếu bị tấn công
Iran đe dọa sẽ tuyên chiến với bất kỳ nước nào tấn công tàu chở hàng nhân đạo của nước này, có tàu chiến hộ tống, đang trên đường đến Yemen.
Chiến tranh đang tàn phá Yemen dữ dội – Ảnh: Reuters
Hãng tin Fars của Iran ngày 13.5 dẫn lời thiếu tướng Massoud Jazzayeri thuộc Lực lượng vũ trang Iran tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào vào đoàn tàu này đều sẽ mở màn cho một cuộc chiến trong khu vực.
Ông nói: “Mỹ và Ả Rập Xê Út cần phải hiểu rằng sự kiềm chế của Iran là có giới hạn”.
Phía Iran cho biết con tàu cắm cờ Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Iran, chở theo 2.500 tấn vật dụng y tế, bột mì, nước và các loại hàng cứu trợ khác; cùng với nhân viên cứu trợ, bác sĩ, nhà báo và các nhà hoạt động vì hòa bình. Iran tuyên bố tàu sẽ cập cảng Hodeida, thành phố lớn thứ tư của Yemen. Đây cũng là thành phố do lực lượng nổi dậy Houthi đang kiểm soát.
Chủ tịch Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Iran, ông Amir Mohsen Ziya tuyên bố: “Theo quy định của luật pháp quốc tế, không ai có quyền lục soát một con tàu trên vùng biển quốc tế cắm cờ của một quốc gia”.
Trước đó, Mỹ và các nước phương Tây đã “sôi lên sùng sục” khi Iran tuyên bố trực tiếp đưa tàu chở hàng cứu trợ đến Yemen ngay khi lệnh ngừng bắn tại nước này có hiệu lực.
Video đang HOT
Báo Times of Israel dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho biết Mỹ đang “giám sát kỹ lưỡng đoàn tàu này”.
Những người ủng hộ lực lượng Houthi biểu tình chống cuộc tấn công của liên quân – Ảnh: AFP
Còn Bộ Quốc phòng Mỹ thì ra tuyên bố rằng việc đưa tàu chiến đi kèm là “hoàn toàn không cần thiết” và đe dọa đến việc thực hiện lệnh ngừng bắn tại Yemen. Phát ngôn viên bộ này, ông Steve Warren nói rằng nếu đó đúng là hàng viện trợ nhân đạo như Iran nói thì Iran nên đưa chúng tới Djibouti, trạm trung chuyển hàng viện trợ của Liên Hiệp Quốc, để hàng đến tay người dân Yemen nhanh chóng và hiệu quả.
Mỹ và các đồng minh phương Tây tố cáo Iran hỗ trợ quân sự cho Houthi, lực lượng nổi dậy ở Yemen đang bị liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu tấn công dữ dội. Iran bác bỏ cáo buộc này.
Trước đó, liên quân và Houthi đã đạt được thỏa thuận ngưng bắn, bắt đầu từ 23 giờ ngày 12.5 để có thể triển khai công tác cứu trợ nhân đạo cho người dân đang khổ sở, thiếu thốn giữa hai làn đạn. Tuy nhiên, cả hai bên đã tỏ ra nghi ngại lẫn nhau khi lệnh ngừng bắn còn chưa bắt đầu.
Đài PressTV của Iran hôm 13.5 đưa tin chỉ vài phút sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, phía Ả Rập Xê Út đã vi phạm với bốn đợt không kích vào tỉnh Lahij, Hajjah và Sa’ada của Yemen.
Hơn 1.400 người, chủ yếu là thường dân, đã thiệt mạng kể từ khi liên quân bắt đầu không kích Yemen từ tháng 3 vừa qua.
Kiều Oanh
Theo Thanhnien
Malaysia đưa quân sang Ả Rập Xê Út chống Houthi
Malaysia đã tham gia liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu trong chiến dịch quân sự tại Yemen chống lực lượng nổi dậy Houthi, tuy vậy lính Malaysia sẽ chỉ đảm nhận nhiệm vụ sơ tán người tại các khu vực gần nơi giao tranh, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia xác nhận ngày 11.5.
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, Hishammudin - Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, ông Hishammuddin Hussein xác nhận trên báo Malaysia Insider rằng nước này đã gửi quân đến Ả Rập Xê Út để tham gia liên quân Ả Rập trong chiến dịch quân sự tại Yemen.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia nói trên Twitter rằng lính Malaysia chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ sơ tán tại các khu vực gần nơi giao tranh, với mục tiêu đảm bảo an toàn cho nhiều sinh viên Malaysia đang theo học ở đây, theo Malaysia Insider.
Trước đó, nhật báo tiếng Anh Arab News (Ả Rập Xê Út) cho biết lính Malaysia đã được đưa sang gia nhập cùng liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu vào hôm 10.5. Senegal cũng vừa gửi 2.100 binh lính gia nhập liên quân này.
Quân Malaysia được cho đang cùng lính Senegal chờ nhiệm vụ cụ thể. Phía Ả Rập Xê Út chưa công bố chính xác số lượng lính Malaysia làm nhiệm vụ lần này, cũng chưa rõ lực lượng Malaysia gửi sang là bộ binh hay lính không quân.
Như vậy, Malaysia là quốc gia thứ 12, và là quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á, gia nhập liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu trong chiến dịch quân sự nhằm vào Houthi, lực lượng nổi dậy ủng hộ ông Ali Abdullah Saleh, cựu Tổng thống Yemen, Arab News cho biết.
Đống đổ nát của một ngôi nhà tại Yemen sau đợt không kích - Ảnh: Reuters
Cuộc chiến giữa liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu và quân nổi dậy Houthi bắt đầu từ tháng 3 đến nay. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, các cuộc giao tranh đã cướp đi hơn 1.500 sinh mạng tính đến 11.5.
Vừa qua, lực lượng Houthi cũng đã chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên phía Ả Rập Xê Út tuyên bố vẫn sẽ đáp trả những hành động của Houthi trước giờ thỏa thuận ngừng bắn vào 23 giờ ngày 12.5 (giờ địa phương), theo AFP.
Nhật Đăng
Theo Thanhnien
Quân Houthi tuyên bố bắn hạ 1 máy bay của liên quân Ả Rập Lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen ngày 11.5 cho biết đã bắn hạ một chiến đấu cơ của liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu, không lâu sau khi Ma Rốc tuyên bố một trong các chiến đấu cơ F-16 của họ mất tích trong một đợt xuất kích, theo hãng tin AFP. Quân Houthi khẳng định bắn hạ một...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ: Lầu Năm Góc điều động 200 binh sĩ Vệ binh quốc gia bang Oregon vào lực lượng liên bang

Nga muốn đàm phán hiệp ước hạt nhân với cả Anh và Pháp

Tổng thống Mỹ tìm cách ngăn kịch bản chính phủ đóng cửa trong 2 ngày tới

Trung Quốc, Triều Tiên đạt đồng thuận về các vấn đề quốc tế và khu vực

Tổng thống Trump hứa hẹn 'điều đặc biệt' cho Gaza trước thềm gặp Thủ tướng Israel

Phó Tổng thống Mỹ Vance thông báo 'điều không may' trong đàm phán hoà bình cho Ukraine

Trong vũ trụ có thứ gì nhanh hơn ánh sáng?

Nhà Trắng 'chạy đua với thời gian' trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàn Quốc: Hàng loạt dịch vụ công bị ngưng trệ sau vụ hỏa hoạn ở trung tâm dữ liệu

Trung Quốc có thể sắp thử nghiệm tàu đổ bộ mới

Động thái của bang Oregon sau khi Tổng thống Trump điều vệ binh tới Portland

Cột mốc mới của Singapore trong lĩnh vực hàng không dân dụng quốc tế
Có thể bạn quan tâm

Nhiều thôn ở Bắc Ninh bị lũ cô lập, căn nhà 2 tầng ngập sâu gây chú ý
Tin nổi bật
20:56:29 29/09/2025
Nam danh hài có vợ cực xinh, sở hữu biệt thự nhà vườn tiền tỷ ở Đồng Nai rộng nghìn m2, nhìn toàn cây ăn quả xanh mướt ai cũng mê
Sao việt
20:52:33 29/09/2025
Thực hư chuyện bồi thường 2 tỷ đồng vụ cháu bé làm hỏng thang máy
Netizen
20:42:11 29/09/2025
Hành động đáng ngờ của tình cũ đúng ngày Selena Gomez kết hôn, còn lụy như này chối sao nổi!
Nhạc quốc tế
20:41:11 29/09/2025
Khởi tố 4 đối tượng liên quan vụ mỏ cát được đấu giá từ 1,2 tỷ lên 370 tỷ đồng
Pháp luật
20:40:49 29/09/2025
1 Anh Tài dính biển đen im lặng gây sốc, tất cả là tại Sơn Tùng?
Nhạc việt
20:37:23 29/09/2025
Mặt Trăng có thể cất giấu trữ lượng bạch kim quý giá khổng lồ
Lạ vui
20:25:42 29/09/2025
Đây là lý do Taylor Swift bỏ về giữa chừng tại đám cưới của Selena Gomez, tình bạn thân có còn lâu bền?
Sao âu mỹ
19:48:21 29/09/2025
Mỹ nhân sở hữu body bốc lửa nhất showbiz nhưng không ai muốn cưới
Sao châu á
19:43:56 29/09/2025
Mazda CX-5 và triết lý Monozukuri: Nâng tầm nghệ thuật chế tác
Ôtô
19:39:45 29/09/2025