Iran cân nhắc xuất khẩu khí đốt sang châu Âu
Iran đang cân nhắc khả năng xuất khẩu khí đốt sang châu Âu trong bối cảnh giá năng lượng đang tăng mạnh do ảnh hưởng của chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga tiến hành tại Ukraine.
Mỏ khí đốt South Pars tại Asalouyeh, Iran. Ảnh: Reuters/TTXVN
Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran, ông Majid Chegeni đã đưa ra tuyên bố trên ngày 15/5.
Theo hãng tin AFP của Pháp, Thứ trưởng Chegeni nêu rõ giới chức Iran đang xem xét vấn đề này và hiện chưa đi đến quyết định cuối cùng. Ông khẳng định Tehran luôn đi theo sự phát triển của chính sách ngoại giao năng lượng và mở rộng thị trường.
Video đang HOT
Thứ trưởng Dầu mỏ Iran cũng xác nhận vài tuần trước, nước này và Iraq đã ký một biên bản ghi nhớ, theo đó sẽ tăng đáng kể lượng khí đốt xuất khẩu cho Baghdad và khoản 1,6 tỷ USD Iraq nợ Iran sẽ được thanh toán vào cuối tháng này.
Mặc dù là một trong những quốc gia có trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới, ngành công nghiệp dầu khí của Iran đã bị ảnh hưởng nặng nề các lệnh trừng phạt mà Mỹ tái áp đặt năm 2018 sau khi Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt giữa Tehran và các cường quốc thế giới. Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân này đã được khởi động từ năm ngoái ở Vienna (Áo), nhưng đã bị đình trệ trong nhiều tuần do các vấn đề còn bất đồng.
Nhiều nước đã áp đặt lệnh trừng phạt Nga sau khi nước này triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, giá dầu và khí đốt toàn cầu tăng tăng vọt trong khi nhiều nước châu Âu phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga. Năm ngoái, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhập khoảng 155 tỷ m3 khí đốt của Nga, tương đương với 45% lượng khí đốt liên minh này nhập khẩu.
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đối mặt với làn sóng phá sản do lệnh trừng phạt Nga
Ông Manfred Knof, Giám đốc điều hành của Ngân hàng Commerzbank, cảnh báo Đức sẽ phải hứng chịu làn sóng phá sản do các lệnh trừng phạt Nga liên quan đến xung đột tại Ukraine.
Người dân đi bộ trên phố mua sắm Hohe Strasse ở thị trấn cổ Cologne của Đức. Ảnh; Reuters
"Nguồn cung năng lượng ở Đức đang gặp rủi ro, chuỗi cung ứng bị phá vỡ, lạm phát đang ở mức cao. Chúng ta không nên tự lừa dối mình. Số lượng các trường hợp mất khả năng thanh toán trên thị trường Đức có thể sẽ tăng lên, đe doạ khoản dự phòng của các ngân hàng", nhật báo Handelsblatt dẫn lời ông Knof đưa tin.
Theo Giám đốc điều hành của Commerzbank, gần 1/3 hoạt động ngoại thương của Đức đã bị ảnh hưởng, buộc các công ty phải giải quyết nhiều vấn đề phức tạp với khách hàng, bao gồm giá hàng hóa tăng cao và tắc nghẽn chuỗi cung ứng.
Cảnh báo của ông Knof được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị bỏ phiếu về đề xuất loại bỏ dầu thô và các sản phẩm tinh chế của Nga. Vào tuần trước, ông Josep Borrell đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của E, tuyên bố các ngoại trưởng của khối sẽ nhóm họp vào tuần tới, nếu các nước thành viên không đạt được thỏa thuận về việc cấm dầu Nga.
Trước đó, Brussels đã công bố kế hoạch cấm vận dầu mỏ của Nga vào đầu tuần này. Dự kiến, biện pháp này sẽ có hiệu lực trong vòng 9 tháng, với khung thời gian khác nhau đối với các sản phẩm dầu mỏ khác nhau. Một số quốc gia EU như Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc đang xin miễn trừ lệnh cấm.
Về phần mình, Đức cho biết nước này sẵn sàng ủng hộ EU áp lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga. Trước khi tham dự một cuộc họp với các quan chức Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ. Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck nói với các phóng viên hôm 2/5: "Đức không chống lại lệnh cấm dầu Nga. Tất nhiên đó là một gánh nặng phải đối mặt nhưng chúng tôi sẽ sẵn sàng thực hiện". Ông cho biết thêm rằng Berlin sẽ ủng hộ lệnh cấm của EU, bất kể nó diễn ra ngay lập tức hay vào cuối năm.
Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner cũng khẳng định Đức hoàn toàn có thể chịu được một lệnh cấm dầu Nga ngay lập tức. Ông nói: "Giờ đây, chúng ta có thể từ bỏ than và dầu nhập từ Nga. Không loại trừ khả năng giá nhiên liệu sẽ tăng".
Tuy nhiên, trong động thái mới đây nhất, hôm 6/5, Bộ trưởng Kinh tế Habeck cảnh báo miền đông nước Đức sẽ đối mặt với tình trạng thiếu xăng nếu EU thông qua lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga.
Đức đã cắt giảm lượng dầu nhập khẩu từ Nga từ 35% xuống 12% trước khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2. Berlin đang nỗ lực tìm kiếm nguồn cung cấp mới nhằm thay thế cho lượng dầu đến từ nhà máy lọc dầu ở Schwedt do công ty nhà nước Nga Rosneft điều hành.
Nhà máy này hoạt động hoàn toàn bằng hàng nhập khẩu của Nga. Đây là một trong những cơ sở chế biến dầu thô lớn nhất ở Đức và cung cấp 90% lượng xăng, dầu diesel và dầu nhiên liệu được sử dụng ở Berlin và bang Brandenburg. Nếu lệnh cấm vận được thông qua, nhà máy lọc dầu có thể phải đóng cửa, đài truyền hình Đức Deutsche Welle (DW) đưa tin.
Chuyên gia: Châu Á sẽ sớm trở thành thị trường chính của Gazprom Nhận định châu Á có thể trở thành thị trường xuất khẩu chính của Gazprom, chuyên gia của công ty Alfa Capital cho rằng vấn đề đặt ra là giá cung cấp và sự phát triển cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt. Biểu tượng Gazprom tại một trạm xăng của tập đoàn này ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN) Giám đốc phụ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ tuyên bố hoàn tất thoả thuận khoáng sản, có thể ký kết với Ukraine vào tuần tới

Trung Quốc, Anh và Pháp phản đối chính sách thuế của Mỹ

Việt Nam, Bangladesh thúc đẩy xúc tiến thương mại điện tử xuyên biên giới

Đang đàm phán ngừng bắn, vì sao Ukraine lại tấn công tỉnh mới ở miền Tây Nga?

Ngành ô tô toàn cầu rung chuyển trước đòn thuế quan của Mỹ

4 binh sĩ Mỹ mất tích trong cuộc tập trận ở Lithuania

Ukraine tấn công căn cứ không quân Engels, phá huỷ 96 tên lửa hành trình của Nga

Chuyên gia Nga đánh giá về kết quả tạm thời Moskva đạt được sau hơn 3 năm xung đột với Ukraine

Hàn Quốc chỉ định thêm các khu vực thảm họa đặc biệt do cháy rừng, số người thiệt mạng tăng lên 27

EU nêu điều kiện dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Nga

Chile: Xảy ra đụng độ do tranh cãi về hạn ngạch đánh bắt cá

Cảnh sát Nam Phi điều tra đường dây buôn người ở Johannesburg
Có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý nói lý do không sang Mỹ định cư
Sao việt
22:41:35 27/03/2025
'Âm dương lộ': Mượn chuyện tâm linh tri ân những 'tài xế thiên thần'
Phim việt
22:39:44 27/03/2025
Con gái của 'Mr. Bean' Rowan Atkinson kể cú sốc cha mẹ ly hôn
Sao âu mỹ
22:37:36 27/03/2025
Sao nam hàng đầu lên bản tin truyền hình vì liên quan đến 1 vụ hành hung, tung cú đá chấn động showbiz
Sao châu á
22:35:10 27/03/2025
Nữ ca sĩ từng phải bán nhà bán xe làm MV: Từ xếp hạng 36 nay "chễm chệ" ngôi vương top 1 trending toàn cầu
Nhạc việt
22:31:47 27/03/2025
Long Chun xin lỗi, xác nhận không liên quan gì vụ ViruSs - Ngọc Kem
Netizen
22:21:55 27/03/2025
Hong Kong đứng đầu thế giới về hệ thống giao thông công cộng
Sức khỏe
22:03:03 27/03/2025
Sử dụng xe cứu thương đi ra mắt phim có vi phạm luật?
Tin nổi bật
21:31:12 27/03/2025
'Bảo kê' cho cát lậu, cựu Chủ tịch An Giang bị đề nghị 9-10 năm tù
Pháp luật
21:21:47 27/03/2025
Dùng xe cứu thương chở diễn viên tới buổi ra mắt, phim Âm dương lộ bị tẩy chay
Hậu trường phim
21:15:21 27/03/2025