Iran bác cáo buộc chứa chấp thành viên al-Qaeda
Iran ngày 25/12 đã bác bỏ những cáo buộc của Mỹ rằng nước này đang chứa chấp một thành viên của mạng lưới al-Qaeda, người bị Mỹ buộc tội cố vấn và hỗ trợ tài chính cho mạng lưới trên.
Yasin al-Suri – một nhân vật chủ chốt và nắm giữ tài chính của al-Qaeda. (Nguồn: laodong.com.vn)
Trước đó, ngày 22/12, Mỹ đã thông báo treo giải thưởng 10 triệu USD cho người cung cấp thông tin về Yasin al-Suri, đối tượng bị Mỹ tuyên cáo như trên.
Video đang HOT
Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast, việc Mỹ cáo buộc Iran che giấu al-Suri là một âm mưu nhằm kết tội Iran có dính líu vào các vụ khủng bố ngày 11/9/2001 và cáo buộc này là “hoàn toàn vô căn cứ.”
Yasin al-Suri đã bị buộc tội hỗ trợ vận chuyển tiền và chuyên chở các thành viên mới được tuyển mộ qua Iran cho các thủ lĩnh của al-Qaeda tại các nước láng giềng theo một thỏa thuận giữa mạng lưới này và chính phủ Iran.
Y đã bị đưa vào danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ hồi năm tháng Bảy năm nay sau khi bị coi là “cố vấn” cấp cao của al-Qaeda ở Iran kể từ năm 2005./.
Theo TTXVN
Mỹ treo thưởng 10 triệu đô lấy đầu trùm tài chính al-Qaeda
Washington đã tuyên bố treo thưởng 10 triệu USD cho người cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ một nhân vật mà Mỹ nói là người bảo trợ quan trọng và trùm tài chính của al-Qaeda, được tin là đang hoạt động tại Iran.
Đầu của thủ lĩnh al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri, được treo thưởng cao nhất - 25 triệu USD.
Bộ ngoại giao Mỹ cho hay người mà họ muốn bắt giữ là Yasin al-Suri, một công dân Syria hiện đang ở Iran.
Cũng theo Bộ ngoại giao Mỹ, khoản tiền thưởng trên nhằm phá vỡ một mạng lưới đã hoạt động trong biên giới Iran kể từ năm 2005.
Quan chức Bộ ngoại giao Mỹ Robert Hartung nói đây là lần đầu tiên tiền thưởng được trao cho ai đó cung cấp thông tin liên quan tới một "trùm tài chính khủng bố".
"Tên này là một kẻ khủng bố thực thụ hỗ trợ al-Qaeda với sự trợ giúp của chính phủ Iran. Là người gây quỹ chính cho mạng lưới khủng bố, Yasin al-Suri là một mối nguy hiểm đối với các lợi ích của Mỹ", ông Hartung nói.
Ông Hartung nói thêm rằng Yasin al-Suri - còn được biết tới với tên gọi Ezedin Abdel Aziz Khalil - hoạt động dưới một thoả thuận giữa al-Qaeda và chính phủ Iran, chuyển tiền và tuyển dụng tại Iran và mạng lưới tại các quốc gia láng giềng, đặc biệt là Afghanistan, Pakistan và Iraq.
Hồi tháng 7, Bộ tài chính Mỹ đã đưa Yasin al-Suri và 5 thành viên khách trong mạng lưới của tên này vào danh sách đen.
Theo ông Hartung, kể từ năm 1984, Mỹ đã treo thưởng trên 100 triệu USD cho hơn 70 người từng cung cấp thông tin có ích nhằm ngăn chặn các vụ tấn công hoặc giúp đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra công lý.
Theo Dân Trí
Thủ tướng Pakistan cảnh báo âm mưu đảo chính Theo hang tin AP, Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani cảnh báo đang có một âm mưu lật đổ chính phủ dân sự nước này. Phát biểu của ông ngày 22.12 phản ánh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa chính phủ và quân đội Pakistan liên quan đến một vụ bê bối thư từ vốn đã buộc đại sứ Pakistan tại Mỹ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ
Có thể bạn quan tâm

Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025
Cứu sống bệnh nhân người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
Sức khỏe
21:17:41 11/03/2025
Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!
Sao châu á
20:56:02 11/03/2025
Trước khi xét nghiệm máu cứu con, chồng tôi bất ngờ tiết lộ: 'Tôi không phải bố thằng bé' khiến mẹ chồng sốc ngất
Góc tâm tình
20:49:39 11/03/2025
Hôn nhân hạnh phúc của vợ chồng diễn viên Chi Bảo
Sao việt
20:47:19 11/03/2025
Hòa Minzy, Sơn Tùng M-TP "gây bão" với các ca khúc về quê hương
Nhạc việt
20:34:24 11/03/2025
Siêu phẩm ngôn tình mới chiếu 5 phút đã thống trị MXH, nữ chính lên đồ cực đẹp biến phim thành sàn catwalk
Phim châu á
20:29:53 11/03/2025
Đăng bức ảnh phòng tắm bà ngoại U80 lên mạng, cháu gái làm lộ 1 bí mật khiến dân mạng sốc
Netizen
20:10:23 11/03/2025
Phim linh dị Việt: Đầu voi đuôi chuột
Hậu trường phim
19:58:34 11/03/2025
Hoàng Đức nhận 1 tỷ đồng trước giờ lên tuyển Việt Nam
Sao thể thao
19:34:40 11/03/2025