iPhone 5 là chiếc iPhone khó lắp ráp nhất

Một phần của lý do iPhone 5 gặp nhiều lỗi chính là do đây là chiếc điện thoại khó lắp ráp nhất từ trước tới nay.

Một nguồn tin thân cận nhưng giấu tên cho hay rằng iPhone 5 là thiết bị iPhone khó lắp ráp nhất từ trước tới nay. Nguyên nhân là vì các linh kiện của iPhone 5 đều có khả năng bị hư hại lớn trong hầu hết các khâu lắp ráp. Điều này cũng có thể lý giải một phần lý do tại sao mà iPhone 5 lại là chiếc iPhone dính nhiều lỗi nhất từ trước đến nay của Apple.

iPhone 5 là chiếc iPhone khó lắp ráp nhất - Hình 1

Chính vì có tỷ lệ hư hại linh kiện cao trong các công đoạn sản xuất nên các nhà máy Foxconn , nơi lắp ráp những sản phẩm của Táo Khuyết đã phải áp dụng quy trình kiểm tra chất lượng qua nhiều bước nhằm giảm thiểu tối đa xác suất hư hại của từng thành phần linh kiện trong quá trình lắp ráp. Điều thú vị là chính bộ phận mới này của Foxconn là khởi nguồn cho vụ đình công của các công nhân tại đây.

video đập hộp iphone 5

Trong thời gian tới, Foxconn đang cố gắng cải thiện chất lượng lắp ráp hơn nhằm cho ra những sản phẩm iPhone 5 ít bị lỗi hơn .

Theo Genk

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5

Không thể phủ nhận iPhone là một trong những chiếc điện thoại bán chạy nhất thế giới với doanh số bán hàng cao ngất ngưởng. Để đảm bảo được nhu cầu khổng lồ về iPhone của thế giới, Apple đã lựa chọn Trung Quốc như là một giải pháp tối ưu để sản xuất linh kiện và lắp ráp nên iPhone tại đây. Nhờ lượng nhân công rẻ mạt nhưng dồi dào mà Táo Khuyết vẫn có thể đảm bảo được nguồn cung cấp iPhone lớn mạnh ổn định cũng như không phải lo lắng nhiều đến chi phí sản xuất gia tăng. Tuy nhiên để Apple có được mức phí sản xuất rẻ mạt, những công nhân lắp ráp linh kiện của iPhone tại các nhà máy Foxconn, đối tác sản xuất và lắp ráp linh kiện cho các sản phẩm của Apple lại đang phải làm việc và sống trong một môi trường đầy khắc nghiệt. Đã từ lâu, giới báo chí và truyền thông luôn có những bài báo đả kích môi trường sống khổ sai của những công nhân Foxconn.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 1

Mới đây, tờ báo "Bưu điện Thượng Hải buổi tối" của Trung Quốc đã cử một phóng viên nhiều kinh nghiệm cải trang thành lao động xin việc ở nhà máy Foxconn của quận Tai Yuan để thâm nhập và tìm hiểu hoạt động của cơ sở này. Nhệm vụ của anh là tìm hiểu cách thức mà iPhone 5 đã được chế tạo và lắp ráp ra sao. Phóng viên này đã ghi chép nhật ký cẩn thận 10 ngày làm công nhân đáng nhớ của mình. Dưới đây là nhật ký của anh trong 10 ngày làm việc tại một trong những nhà máy của Foxconn, đối tác đảm nhận sản xuất tới 57 triệu iPhone 5 cho Apple. Và nếu bạn đọc GenK không đủ kiên nhẫn để đọc hết 10 ngày thì có thể kéo xuống hai ngày cuối cùng để cảm nhận những vất vả của công nhân tại nhà máy Foxconn.

Video đang HOT

Ngày thứ nhất: Tuyển dụng: Chỉ cần sức khỏe tốt và có chứng minh thư

Tôi đã liên lạc với người phụ trách truyển dụng ở đây và được cho biết rằng mình có thể làm việc trong nhà máy Foxonn miễn là đủ sức khỏe và có chứng minh thư. Khi tới lối vào của nhà máy Foxconn, một người tự xưng là nhân viên bảo vệ của Foxconn nói với tôi rằng chỉ cần bỏ ra 100-200 nhân dân tệ (15-28 USD) anh ta sẽ giúp tôi có thể vào làm ở Foxconn nhanh hơn, nhưng tôi đã từ chối.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 2

Quang cảnh tuyển dụng.

Tiếp theo, tôi được yêu cầu điền vào một mẫu đơn để kiểm tra tâm lý. Có khoảng 30 câu hỏi tâm lý với câu trả lời chỉ "Có" hoặc "Không" về việc tôi cảm thấy thế nào trong 30 ngày qua. Một trong những câu hỏi mà tôi còn nhớ là: "Gần đây bạn có lâm vào tình trạng như bị thôi miên không"? Sau khi trả lời tất cả các câu hỏi, tôi và các công nhân khác bắt một chuyến xe buýt tới nhà máy Foxconn ở Tai Yuan...

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 3

Nhà máy Foxconn ở Tai Yuan.

Đêm đầu tiên ngủ tại ký túc xá của Foxconn thực sự là một cơn ác mộng. Ký túc xá có mùi giống như mùi của rác khi tôi bước vào. Đó là một hỗn hợp của rác thải sinh hoạt cộng với mùi mồ hôi chăn đệm bẩn. Ngoài cửa của mỗi phòng đều có một túi rác không biết đến khi nào thì mới được dọn. Khi mở tủ quần áo ra, có rất nhiều gián bò ra. Trong khi đó thì ga trải giường được phát cho tất cả công nhân mới có rất nhiều bụi bẩn và tro.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 4

Nơi ở của công nhân.

Ngày thứ hai: Ký hợp đồng

Tôi bắt đầu buổi sáng ngày thứ 2 bằng bữa sáng ở căng tin. Khi đang ăn sáng, người bên cạnh tôi như quát lên: "Thức ăn kiểu gì thế này! Đừng mong tao sẽ làm thêm giờ". Sau đó, anh ta nói thầm với tôi rằng mình sẽ phá hỏng giường ở ký túc xá khi xong việc ở đây. Có lẽ đã có rất nhiều công nhân cũng đã làm như thế bởi trên giường của tôi cũng có một lỗ thủng lớn. Sau khi ăn sáng xong, chúng tôi được yêu cầu ký vào hợp đồng lao động ở ngay trong căng tin.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 5

Căng tin đông nghịt người.

Bản hợp đồng lao động yêu cầu công nhân phải giữ bí mật tuyệt đối về:

1: Tất cả các thông tin kỹ thuật.

2: Doanh số bán hàng.

3: Số lượng nhân lực.

4: Số lượng sản xuất.

Bản hợp đồng lao động không đề cập nhiều về vấn đề làm thêm giờ. Dưới phần "có thể gây hại cho người lao động trong quá trình sản xuất", việc quản lý đã yêu cầu chúng tôi đánh dấu tất cả vào ô chọn "Không". Mục này bao gồm các điều khoản như "ô nhiễm tiếng ồn" và "nhiễm độc", tôi tự hỏi rằng đây có phải là một cách để trốn tránh trách nhiệm về mặt pháp lý của nhà máy Foxconn.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 6

Ký hợp đồng lao động.

Ngày thứ 3 đến thứ 6: Tất cả những gì phải làm là tuân lệnh

Hôm sau ngày ký hợp đồng, chúng tôi được tập trung tại một hội trường lớn để nghe giới thiệu tóm tắt về lịch sử của Foxconn cùng các chính sách và các biện pháp bảo hộ lao động. Trong khi nghe giới thiệu, họ luôn đề cập tới một điểm quan trọng đó là: "Tất cả những gì bạn cần phải làm là tuân lệnh." Sau đó, chúng tôi được phát một bản danh sách liên quan đến những vấn đề phạt và thưởng của công nhân: Có 13 chính sách thưởng nhưng lại có tới hơn 70 hình phạt.

Người phát biểu cho biết: "Các anh chị có thể cảm thấy khó chịu về chính sách của chúng tôi, nhưng chúng đều là cần thiết để đảm bảo an toàn cho các anh chị." Sau đó chúng tôi được xem một đoạn video nói về Foxconn.

Khi ai đó hỏi về vấn đề tự tử, các nhân viên quản lý không né tránh chủ đề này nhưng cũng chẳng sẵn lòng thảo luận nhiều về nó. Trong khi thảo luận về chủ đề tự tử, ai đó đã lên tiếng nói rằng môi trường sống tồi tệ chắc chắn sẽ dẫn tới nhiều vụ tự sát hơn...Tôi cũng nhận ra rằng, tất cả các cửa sổ trong khu nhà ở tập thể đều được lắp đặt các chấn song.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 7

Lắp đặt song sắt để ngăn cản công nhân tự tử.

Sau khóa đào tạo, chúng tôi được sắp xếp làm việc ngay lập tức dù đang là ban đêm. Chúng tôi chỉ được phép nghỉ ngơi vào ban ngày, tôi đã bị sốt và đau đầu khủng khiếp trước khi có thể bắt đầu làm việc. Sau đó, tôi tới khám ở trạm xá trong nhà máy. Chỉ có một bác sĩ trong ca trực đang khám và điều trị cho 4, 5 bệnh nhân cùng một lúc. Khi hỏi một y tá làm sao để khiếu nại về chi phí y tế, tôi nhận được một câu trả lời rất cộc lốc và thô lỗ: "Đi mà hỏi sếp của anh đi!".

Ngày thứ 7: Xả stress để thư giãn

Trong vài ngày này, tôi đã đến tất cả các cơ sở của Foxconn như ký túc xá, căng tin, phòng tắm, sân chơi, phòng tập thể dục, bệnh viện, bưu điện, thư viện và các trung tâm mua sắm... Mặc dù hầu hết trong số đó là miễn phí, tôi vẫn thấy chúng cần được nâng cấp. Đơn cử như khu trung tâm giải trí có đến 2/3 các trò chơi là không chơi được còn nhà hát thì bé như một cái phòng họp. Điều thú vị là tôi không tìm thấy một chỗ bán bia nào cả.


Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 8

Công nhân Foxconn chịu rất nhiều stress.


Vào ngày cuối tuần, tất cả công nhân Foxconn sẽ tập trung lại và nhảy múa. Quản đốc của phân xưởng nói qua mic: "Mọi người đã căng thẳng cả tuần rồi, bây giờ là lúc để vui chơi, hãy cứ hét thật to nếu thấy thích." Người bạn cùng phòng của tôi nói rằng anh rất thích màn nhảy múa này, anh ta đã quen được một cô gái trong khi đang nhảy.

Ngày thứ 8 đến ngày 10: Lắp ráp iPhone 5, làm như những gì được bảo

Chúng tôi tiến đến lối vào của khu sản xuất được đánh dấu bằng một tấm biển có ghi: "Khu vực an ninh tuyệt mật". Chúng tôi được thông báo rằng nếu có bất kỳ ai vào hoặc ra cửa có lắp máy dò kim loại và bị phát hiện mang theo bất kỳ vật bằng kim loại nào trên người ví dụ như khóa thắt lưng, hoa tai, camera, máy nghe nhạc thì chuông báo động sẽ reo và người đó ngay lập tức sẽ bị sa thải. Bạn cùng phòng của tôi nói rằng bạn của anh ấy đã bị đuổi việc vì mang theo một cáp sạc USB vào bên trong.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 9

Khu sản xuất iPhone 5.

"Khi đã ngồi xuống, hãy làm những gì được bảo". Ông ta đưa cho chúng tôi xem mặt sau của iPhone 5 và nói: "Đây là mặt sau của iPhone 5, các anh chị nên thấy tự hào vì mình đang tạo ra những sản phẩm tốt nhất thế giới".

Dây chuyền của chúng tôi có nhiệm vụ sử dụng các băng dính và nút nhựa để che lỗ cắm tai nghe và các cổng kết nối của nắp ốp, nhằm tránh cho sơn phun lên chúng trong quá trình sản xuất tiếp theo. Người giám sát yêu cầu chúng tôi đeo khẩu trang và găng tay, cũng như quan sát cách làm việc của những công nhân kỳ cựu để làm mẫu. 11 giờ đêm, chúng tôi được ăn một bữa nhẹ và nhanh chóng trở lại làm việc.

Nhiệm vụ của tôi là đánh dấu các điểm đặt trên mặt sau của iPhone 5 bằng một bút sơn dầu. Tôi đã bị la mắng nhiều lần vì làm rớt quá nhiều mực lên các điểm đánh dấu. Trong khi đó thì bạn cùng phòng của tôi được phân công dính băng dính phủ rộng không quá 5mm lên những điểm tôi vừa đánh dấu. Anh ấy cũng bị mắng vì dính quá chậm. Quản đốc phân xưởng đã nói rằng, những công việc này thường được giao cho các công nhân nữ vì họ cẩn thận hơn nhưng do có quá nhiều công nhân nghỉ việc gần đây nên họ đành phải nhận cả những công nhân nam.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 10

Công nhân nam thường không cẩn thận bằng những công nhân nữ.


Công việc ở đây thực sự nhàm chán. Gần như cứ 3 giây, một chiếc nắp lưng của iPhone 5 lại chạy qua trước mặt tôi. Và tôi cứ phải cầm lấy chúng để đánh dấu 4 vị trí bằng bút sơn dầu sau đó đặt trở lại băng chuyền chỉ trong khoảng 3 giây. Thao tác được lặp đi lặp lại cả ngày khiến tôi bị đau cổ và cơ cánh tay kinh khủng. Một công nhân ngồi đối diện tôi do quá mệt nên đã nằm gục xuống một lát. Ngay sau đó quản đốc phát hiện ra và bắt anh ta đứng ở một góc phòng trong 10 phút.

Chúng tôi làm việc không ngơi nghỉ từ nửa đêm tới 6 giờ sáng hôm sau, nhưng vẫn được yêu cầu tiếp tục làm việc vì dây chuyền sản xuất hoạt động theo băng chuyền chạy không ngừng và không ai được phép dừng lại. Đã có lúc tôi cảm thấy rất đói và hoàn toàn kiệt sức. Theo tính toán của tôi, tôi phải đánh dấu ít nhất 5 tấm mặt lưng iPhone mỗi phút. Sau 10 giờ, tôi phải hoàn thành công việc với 3.000 tấm mặt lưng của iPhone 5. Có 4 dây chuyền sản xuất thực hiện công đoạn này, mỗi dây chuyền lại có 12 công nhân.

Do vậy mỗi dây chuyền có thể sản xuất tới 36.000 tấm mặt lưng của iPhone 5 trong 10 giờ. Chúng tôi ngừng làm việc vào lức 7 giờ sáng và họp nhóm lần nữa sau giờ làm. Vị quản đốc lại giở thói quát nạt: "Ai muốn nghỉ ngơi sớm lúc 5 giờ sáng!? Tất cả chúng ta ở đây là để kiếm tiền vì thế hãy làm việc chăm chỉ hơn đi". Ai mà muốn làm tăng ca thêm 2 giờ đồng hồ chỉ để kiếm 27 nhân dân tệ (4 USD) cơ chứ.

Nhật ký 10 ngày sản xuất iPhone 5 - Hình 11

Ngày tiếp theo, tất cả chúng tôi vẫn bị đối xử như vậy. Rất nhiều người trong chúng tôi hét thật to hay nói tục để xả bớt bực tức. Một trong những công nhân làm lâu năm đã khuyên chúng tôi nghỉ tay vào lúc 5 giờ sáng vì điều đó không trái quy định. Trong số 36 công nhân làm cùng đợt với tôi, chỉ có 2 được xếp vào bộ phận kiểm tra, quản lý chất lượng. Không giống như chúng tôi phải làm việc không ngơi nghỉ liên tục 7 giờ đồng hồ. Tại đấy, cứ 2 giờ đồng hồ làm việc là họ lại được nghỉ 10 phút.

Theo Genk

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thầy giáo hỏi nguyên nhân không thuộc bài, nam sinh xưng "tao", đòi solo chửi bằng đủ thứ ngôn từ tục tĩu: Phút cuối làm 1 hành động gây phẫn nộ03:00Cô gái mặc đồng phục Vietcombank tung clip trả lời "sao kê TT có chuẩn không", khuyến mãi thêm điệu nhảy cực dẻo00:17Lại thêm một giảng viên mắng sinh viên là 'óc trâu' trong khi dạy trực tuyến00:24Hương vị tình thân phần 2 - Tập 38: Long bàn với vợ xin việc cho ông Sinh05:40Luật sư nổi tiếng “bóc trần” trò hô biến 178 tỷ của “Thủy Tinh - Công Vênh”, khẳng định ăn chặn từ thiện04:22Tạ Đình Phong thừa nhận Vương Phi thua xa Trương Bá Chi ở 3 điểm04:46Preview tập 40 Hương Vị Tình Thân 2: Thy bất ngờ có bầu trước Nam, bà Bích "nhặng xị" nghi lỗi tại Long01:32Hương vị tình thân phần 2 - Tập 39: Huy đi tìm "trà xanh", Thy đòi ly hôn05:50Bé gái say sưa nhảy vũ điệu gà trống 00:31Thực hư thông tin Hoài Linh ‘quay xe’ rút đơn kiện nữ CEO, cư dân mạng bị 'xoay' chóng mặt46:21Tranh cãi clip Thuỷ Tiên tuyên bố hỗ trợ người dân 5 triệu tiền từ thiện nhưng chỉ phát 3 triệu, đi tìm lời giải?00:59Trương Hàn - Hoàng Cảnh Du được vote đáng bị phong sát nhất Cbiz, vì sao lại thế?04:33Triệu Lệ Dĩnh bùng nổ visual với clip quảng cáo mới: Đẹp sang chảnh tới từng milimet, quên loạt tạp chí khí chất kém ngay đi00:51Đánh ghen vợ và nhân tình ngay tại nhà nghỉ, chồng gây sốc khi vừa quay clip vừa hỏi: "Đi về, hay ưng ngủ với nó đã rồi về?"00:15Duy Mạnh lại gây bão với phát ngôn về ăn chặn từ thiện: "Tốt nhất mấy anh hát, chị hát cứ lặng lẽ mà ỉm số tiền đó cất cho thật kỹ vào"03:11"Qua cầu là tới nhà em rồi" và cái kết "ối giời ơi" thu hút 8 triệu lượt xem: Cảnh báo điều cực kỳ nguy hiểm khi đi nhậu00:43Phim Hương vị tình thân tập 40 phần 2: Nam lộ 'nghi án' mang bầu?01:14'Nữ thần nổi quạu' nhà Võ Hạ Trâm nở nụ cười xinh xỉu00:51Thủy Tiên tuyên bố “khóa mõm” những ai thắc mắc chuyện đóng mở tài khoản?04:05Hương vị tình thân tập 39: Trà xanh gặp nguy hiểm tính mạng, Thy đòi ly hôn Huy01:03

Tiêu điểm

FPT Shop sa thải nhân viên lấy cắp dữ liệu trong MacBook của khách 
20:31:30 21/09/2021
Trang web Đại Nam bất ngờ đóng cửa và 'bay màu' trên Google 
21:27:01 21/09/2021
Một quốc gia kêu gọi người dân tuyệt đối không mua smartphone Trung Quốc, cần vứt bỏ ngay nếu đang dùng 
12:54:21 23/09/2021
Nhiều tài khoản Telegram bất ngờ gặp lỗi nghiêm trọng 
21:42:13 21/09/2021
Thế giới chạy đua công nghệ metaverse 
08:53:29 22/09/2021
Mua 3 chiếc MacBook, suýt bị lừa hơn 120 triệu đồng 
21:44:13 22/09/2021
Tính năng mới trên Chrome bị cả kỹ sư của Mozilla và Apple phản đối 
15:05:45 23/09/2021
Trải nghiệm nhanh iOS 15 trên iPhone: Vẫn là iOS 14 nhưng "xịn xò" hơn rất nhiều! 
20:27:56 21/09/2021
Apple bị chỉ trích vì cắt giảm phụ kiện iPhone 13 
21:03:00 21/09/2021
Apple bị giới bảo mật chỉ trích
09:04:26 22/09/2021

Thông tin đang nóng

Rầm rộ đoạn tin nhắn nghi Thuỷ Tiên - Công Vinh huỷ hợp đồng xây biệt thự 1.000m2 tại Quận 7?
13:20:56 23/09/2021
Vy Oanh tuyên bố “chơi tới bến” với bà Hằng, kiện luôn kênh Youtube "Lang Thang Đường Phố" vì tiếp tay
12:40:44 23/09/2021
Trang Trần cưỡi xế hộp đi 'thăm nhà' nữ đại gia sinh năm 1971
12:51:20 23/09/2021
Phi Nhung chuyển biến nặng, các con nuôi bật khóc cầu xin mẹ bình an
13:24:11 23/09/2021
Tin buồn: Ông xã gắn kết 35 năm của danh ca Giao Linh đột ngột qua đời ở Mỹ
13:17:17 23/09/2021
Vy Oanh công khai nội dung thư tiếp nhận điều tra nữ CEO Đại Nam của công an, sẽ khởi kiện thêm 1 người nữa
11:43:24 23/09/2021
Nóng: Nguyễn Sin khởi kiện nữ Youtuber sau khi bị hăm dọa bới móc quá khứ: “Chắc gì anh đã trong sạch”
15:39:09 23/09/2021
Lộc Fuho thân mật với em vợ trong phòng ngủ, ghen với fan ngay trên sóng livestream?
14:05:20 23/09/2021
Nhà báo Hàn Ni tiết lộ nhiều nghệ sĩ tìm tới nhờ tư vấn tố cáo bà Hằng: "Nói người khác 2 điều, 1 điều sai thì vẫn phải chịu trách nhiệm"
12:33:58 23/09/2021
Cô gái trẻ tử vong sau khi rơi từ lầu chung cư xuống đất
11:40:39 23/09/2021

Tin mới nhất

Thất vọng vì mất gần 90% lợi nhuận sau 2 tháng, game thủ Axie Infinity mừng rỡ khi giá bất ngờ tăng mạnh trở lại 

15:08:51 23/09/2021
Giấc mộng làm giàu của nhiều game thủ Axie Infinity tưởng chừng như đã tan thành mây khói.

Apple nghiên cứu tính năng phát hiện trầm cảm, tự kỷ và suy giảm nhận thức trên iPhone và Apple Watch 

14:46:37 23/09/2021
Tuy nhiên chưa có gì chắc chắn các tính năng này sẽ thật sự được đưa vào sản phẩm thương mại.

7 điều cần làm để tránh bị lộ thông tin, hình ảnh nhạy cảm khi đem laptop, điện thoại đi sửa chữa 

13:37:27 23/09/2021
Bạn cần nâng cao mức cảnh giác, thực hiện ngay những điều dưới đây để bảo mật dữ liệu cá nhân trên các thiết bị laptop, điện thoại tốt hơn.

2 cách để kiểm tra xem bạn có bị lộ thông tin cá nhân trên Internet hay không? 

13:35:06 23/09/2021
Với 2 website đơn giản, dễ sử dụng dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra nhanh chóng mình có bị lộ thông tin cá nhân, email, số điện thoại... hay không để tìm cách khắc phục.

Facebook trả 4,9 tỷ USD để bao che cho Mark Zuckerberg

11:35:41 23/09/2021
Một nhóm cổ đông không hài lòng về quyết định này của hội đồng quản trị và quyết định khởi kiện.

Chip bán dẫn sẽ dư thừa vào năm 2023 

09:33:31 23/09/2021
Khủng hoảng chip toàn cầu được dự đoán kéo dài ít nhất một năm nữa, nhưng sau đó có thể lại xảy ra tình trạng dư thừa.

Lỗi kỹ thuật, CoinMarketCap hiển thị loại coin tăng giá gần 27 tỷ lần 

21:37:37 22/09/2021
Giá của đồng tiền mã hóa NanoDogecoin đã có mức tăng trưởng mạnh, lên đến hơn 27 tỷ lần trong một ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là lỗi hiển thị của trang thông tin CoinMarketCap.

Facebook chi 13 tỷ USD cho bảo mật 

21:20:53 22/09/2021
Facebook cho biết đã chi hơn 13 tỷ USD cho các biện pháp an toàn và bảo mật kể từ năm 2016.

Cẩn trọng với dữ liệu cá nhân khi mang thiết bị đi sửa chữa

21:18:20 22/09/2021
Người dùng cần tìm cách bảo vệ thông tin cá nhân của mình, đặc biệt các nội dung nhạy cảm trước khi đưa máy cho người khác, mang đi sửa chữa hay bảo hành.

SoftBank đầu tư vào NFT bóng đá

21:12:34 22/09/2021
Tập đoàn viễn thông Nhật Bản vừa rót 680 triệu USD, dẫn đầu trong vòng gọi vốn của công ty game bóng đá Sorare.

Apple cải thiện bảo mật Face ID với iOS 15 và iPadOS 15

21:10:41 22/09/2021
Trong tài liệu hỗ trợ mới mô tả iOS 15 và iPadOS 15, Apple nói chúng đi kèm bản cập nhật bảo mật cho Face ID giúp ngăn mọi người giả mạo khuôn mặt người dùng để giành quyền truy cập vào iPhone của họ.

Nga quyết mạnh tay với Big Tech của Mỹ

21:01:09 22/09/2021
Facebook, Google và các hãng công nghệ lớn khác của Mỹ phải đối mặt với mức tiền phạt cao hơn ở Nga khi nước này hạn chế quyền truy cập thông tin trực tuyến.

Sàn tiền ảo bị trừng phạt vì tiếp tay cho tấn công mã độc tống tiền 

21:01:06 22/09/2021
Bộ Tài chính Mỹ buộc tội sàn tiền ảo Suex OTC tạo điều kiện cho ít nhất 8 giao dịch tiền ảo bất hợp pháp liên quan đến tấn công ransomware (mã độc tống tiền).

Mỹ điều tra thương vụ mua lại Five9 trị giá 15 tỉ USD của Zoom 

21:01:04 22/09/2021
Lo ngại tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia do có sự tham gia của nước ngoài, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra về đề xuất mua lại phần mềm trung tâm liên lạc đám mây Five9 của Zoom.

Giới chức Mỹ tranh luận smartphone Honor gây nguy hại an ninh quốc gia 

21:01:01 22/09/2021
Honor được Huawei bán đi để đảm bảo công ty này có thể sống sót sau lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động kinh doanh của Huawei, tuy nhiên kế hoạch này đang bị đe dọa.

Funtouch OS 12 giúp tăng RAM cho smartphone Vivo 

20:50:56 22/09/2021
Phiên bản mới của hệ điều hành Funtouch OS cho phép người dùng tăng dung lượng RAM cho smartphone của Vivo nhờ vào công nghệ bộ nhớ mở rộng.

Nokia ra mắt chip định tuyến thế hệ thứ năm 

20:50:50 22/09/2021
Nokia vừa công bố FP5 - chip định tuyến IP hiệu năng cao thế hệ thứ 5 của công ty, giúp các nhà cung cấp dịch vụ đáp ứng những yêu cầu khắt khe hiện nay về mở rộng dung lượng mạng một cách hiệu quả.

Netflix bất ngờ ra mắt gói miễn phí cho thiết bị Android 

20:50:48 22/09/2021
Netflix đã cách mạng hóa ngành công nghiệp phim và chương trình truyền hình với dịch vụ phát trực tuyến dựa trên thuê bao nhờ sự phong phú nội dung.

Microsoft khôi phục ứng dụng PC Health Check 

20:50:44 22/09/2021
Microsoft đã khôi phục ứng dụng PC Health Check sau khi hãng gỡ bỏ trước đó, do các kết quả khác nhau và không chính xác liên quan đến đánh giá tính tương thích Windows 11.

Facebook công bố màn hình thông minh Portal Go và Portal Plus (2021) mới

16:10:40 22/09/2021
Mới đây, Facebook đã giới thiệu màn hình Portal Go và Portal Plus để cạnh tranh với những cái tên như Amazon Echo Show bao gồm camera cải tiến và thuận tiện hơn trong việc đem ra ngoài.

Hàng trăm nghìn ứng dụng 'bay màu' khỏi Google Play và App Store 

16:04:07 22/09/2021
Thống kê mới đây, đã có hàng trăm nghìn ứng dụng đã bị gỡ bỏ khỏi Google Play và App Store.

Máy lọc không khí tuần hoàn Mijia được gọi vốn với giá 309 USD 

15:59:44 22/09/2021
Máy lọc không khí tuần hoàn Mijia tích hợp chức năng lọc, tạo gió mát và tuần hoàn 3 trong 1. Nó có thể phù hợp với tất cả các mùa.

Xiaomi ra mắt nhiệt kế điện tử phiên bản mới thời lượng pin 2 năm 

15:56:25 22/09/2021
Nhiệt kế & ẩm kế điện tử Xiaomi có màn hình hiển thị mực điện tử với kích thước 35mmx35mm. Màn hình hiển thị đen trắng rõ ràng gần với kết cấu hiển thị như giấy, mềm mại, không gây nhức mắt và có thể dễ dàng nhìn thấy từ nhiều góc độ.

Chuyện thật như đùa: Bị hacker lấy trộm 35 triệu USD, sàn tiền ảo “khóc lóc” xin hacker trả lại tiền 

14:49:04 22/09/2021
Bất lực trong việc thu hồi lại số tiền bị lấy trộm, Vee Finance chỉ còn trông chờ vào lòng tốt của hacker để giảm thiểu thiệt hại cho mình.

10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows 

14:46:53 22/09/2021
Bạn không có thời gian nâng cấp phần cứng? Đây các cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows.

Cảnh báo từ tỷ phú bảo mật hàng đầu thế giới: iPhone không an toàn hơn Android như bạn tưởng 

14:43:27 22/09/2021
Cho dù thiết lập nên một hệ thống được khóa cứng với iPhone và iOS, nhưng rủi ro bảo mật giữa iPhone và Android hiện ngang bằng nhau.

Những tính năng được quảng cáo nhưng chưa có trên iOS 15 

14:40:43 22/09/2021
iOS 15 đã chính thức ra mắt với nhiều tính năng thú vị, nhưng đó chưa phải là tất cả những gì từng được Apple quảng cáo.

Có thể bạn quan tâm

Nguyên tắc lái xe an toàn tài xế cần "nằm lòng"

Ôtô

16:54:36 23/09/2021
Để đảm bảo an toàn khi lái xe trên mọi cung đường, các tài xế nên nắm vững một số nguyên tắc trước khi khởi động xe như tư thế ngồi lái xe, kiểm tra hệ thống phanh...

Megan Fox - Kourtney Kardashian: Đôi bạn thân sexy

Sao âu mỹ

16:54:13 23/09/2021
Cô đào Megan Fox và người đẹp truyền hình thực tế Kourtney Kardashian kết thân từ đầu năm nay, cùng là gái ba con có phong cách nóng bỏng.

Món chả giò hải sản chiên xù sốt mayonnaise

Ẩm thực

16:50:08 23/09/2021
Món chả giò hải sản chiên xù sốt mayonnaise với lớp bên ngoài vàng ươm giòn rụm còn phần nhân hải sản tôm, mực tươi ngon bên trong sẽ là món ăn khai vị hấp dẫn cho các bữa tiệc. 

Lê Ngọc Trinh đăng ảnh tay đầy máu, hé lộ tình trạng đáng lo sau chia sẻ bạn trai cầu thủ "cắm sừng" quay lại hỏi cưới

Sao việt

16:49:52 23/09/2021
Ngọc Trinh có vẻ vẫn chưa thể vực dậy sau cuộc tình ồn ào với nam cầu thủ Liễu Quang Vinh.

Vui mừng được nhận lại xe máy sau 3 năm mất cắp

Pháp luật

16:49:35 23/09/2021
Vào năm 2018, chị Tâm đậu xe máy trên đường ở thành phố Vinh (Nghệ An) và không may bị mất cắp. Sau 3 năm, khổ chủ vui mừng khi nhận lại được tài sản của mình.

Đã ăn hỏi, người đàn ông vẫn “đá” vợ sắp cưới vì lỡ làm con gái sếp mang thai và cái kết “thân bại danh liệt” chỉ sau 3 năm khiến ai nấy hả hê!

Netizen

16:46:52 23/09/2021
Hồi đó, chia tay mình chưa đầy 1 tháng, bố mẹ anh ta đã vui vẻ lên thành phố dự đám cưới con trai. Bố mẹ mình vừa thương con quá mà ốm cả tháng trời, cô gái kể.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tái diễn việc điều máy bay tới Trường Sa

Thế giới

16:45:06 23/09/2021
Ngày 23-9, Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự như việc Trung Quốc mới đây đưa máy bay vận tải cỡ lớn Y-20 tới đá Subi, Vành Khăn… thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Na...

Thêm 1 tỉnh cho học sinh nghỉ cấp tốc vì xuất hiện ca F0 cộng đồng

Đời sống

16:43:34 23/09/2021
Mới đây, khoảng 1800 học sinh ở 3 cấp Mầm non, Tiểu học, THCS của xã Gia Xuyên, TP Hải Dương đã tạm dừng đến trường từ sáng 23/9 vì trên địa bàn xã vừa ghi nhận một ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng.

Nơi ngựa hoang thu hút du khách nhưng bị người dân ghét 

Clip hay

16:31:37 23/09/2021
Thời gian gần đây, những người thích mạo hiểm thường tổ chức chuyến khám phá vùng núi của thị trấn Livno ở Bosnia. Bầy ngựa hoang phi nước đại là hình ảnh độc đáo thu hút họ.

Cận cảnh gần một triệu liều vắc xin Pfizer vừa nhập về Hà Nội và TPHCM

Sự kiện nóng

16:29:09 23/09/2021
Theo Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh Nội Bài, trong hai ngày 22-23/9, Hà Nội và TPHCM đã tiếp nhận gần một triệu liều vắc xin Pfizer trong lô 31 triệu liều vắc xin về Việt Nam.

Lưu Thi Thi làm mỹ nữ cổ trang xinh đẹp, vóc dáng thế nào mà fan khen "gái một con trông mòn con mắt"

Show quốc tế

16:26:51 23/09/2021
Lưu Thi Thi có màn song ca ngọt ngào với Tỉnh Bách Nhiên trong chương trình mừng Trung thu.

Đại học top đầu Hà Nội lên kế hoạch tuyển bổ sung thí sinh ĐIỂM CAO THI TRƯỢT, sĩ tử 2k3 tìm hiểu ngay cho nóng

Học hành

16:24:13 23/09/2021
Trường này đang có kế hoạch tuyển bổ sung đợt 2 với những sĩ tử có điểm cao nhưng trượt đáng tiếc.

11 tháng 5 ngày: Bên cạnh chuyện tình đáng yêu của Nhi - Đăng, fan cực tâm đắc với cảnh quay ấm áp này

Phim việt

16:22:24 23/09/2021
 Trong 11 tháng 5 ngày tập 25, fan tâm đắc với cảnh quay ấm áp của Nhi và bố.

Biên kịch Hương vị tình thân lên tiếng về tranh cãi "tẩy trắng" Khánh Thy, từ chối tiết lộ "kỳ án vòng vàng"

Hậu trường phim

16:21:47 23/09/2021
 Biên kịch Trịnh Khánh Hà của Hương vị tình thân chia sẻ rằng, sau khi khán giả đã hiểu về Thy, thì lựa chọn thương hay không là tùy vào mỗi người.

Ung thư thận: 60-80% bệnh nhân sống thêm 5 năm nếu phát hiện sớm

Sức khỏe

16:17:00 23/09/2021
Ung thư thận là bệnh lý nguy hiểm, nhưng tiên lượng điều trị tốt nếu phát hiện sớm.