Interfax: Nga từng xem xét từ bỏ căn cứ hải quân ở Syria
Mátxcơva từng xem xét khả năng sơ tán các nhân viên quân sự ra khỏi Syria nhưng quyết định này sau đó đã được thay đổi vào phút chót, hãng thông tấn Interfax của Nga cho biết ngày hôm qua.
Quân cảng Tartus của Nga ở Syria.
Dẫn nguồn tin trong Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, hãngInterfax khẳng định kế hoạch sơ tán được đưa ra vào mùa Hè này, nhưng sau đó đã được rút lại vì xét thấy tình hình thực tế ở Syria chưa đến mức thực sự nghiêm trọng.
“Việc rút các tàu hải quân Nga ra khỏi Địa Trung Hải là động thái báo trước khả năng sẽ phải sơ tán các chuyên gia Nga ra khỏi Syria khi cần thiết”, nguồn tin trên cho biết.
Video đang HOT
Theo Interfax, một cuộc sơ tán như vậy có thể là dấu hiệu cho thấy điện Kremlin đang lo ngại nguy cơ Tổng thống Syria Bashar al-Assad không thể tiếp tục chống đỡ các cuộc tấn công của phe nổi dậy nhằm lật đổ ông.
Tính đến nay, cuộc khủng hoảng tại Syria đã kéo dài 18 tháng, cướp đi sinh mạng của hơn 21.000 người và làm hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.
Cuộc khủng hoảng cũng đã dẫn tới làn sóng tị nạn ồ ạt đổ sang các nước láng giềng của Syria. Theo thống kê mới nhất, chỉ riêng trong tháng 8 đã có hơn 100.000 người Syria bỏ đi tị nạn ở nước ngoài. Đây cũng là tháng đẫm máu nhất ở Syria kể từ khi bạo loạn bùng phát tại quốc gia Trung Đông này hồi tháng 3/2011,
Mặc dù vậy, Mátxcơva vẫn cho biết chưa có kế hoạch cụ thể cho việc sơ tán các nhân viên quân sự ra khỏi Syria, cũng như từ bỏ căn cứ hậu cần ở quân cảng Tartous.
Đây là cơ sở hải quân duy nhất của Nga ở khu vực Trung Đông.
Hiện tại, quân cảng Tartous gồm có 2 cầu tàu nổi, 2 kho chứa, một doanh trại, một tàu sửa chữa được luân chuyển 6 tháng/lần và một số tòa nhà là nơi sinh hoạt và làm việc cho khoảng 50 nhân viên hải quân Nga.
Theo Dantri
Tổng thống Ai Cập kêu gọi chế độ Syria từ bỏ quyền lực
Tổng thống Mursi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để chính quyền Syria ra đi.
Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi ngày 15/8 đã trở về Ai Cập sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo tại Saudi Arabia trong 2 ngày 14, 15/8.
Tổng thống Ai Cập Mursi tham dự Hội nghị Cấp cao của OIC tại Mecca, Saudi Arabia hôm 14/8 (Ảnh: Reuters)
Phát biểu tại Hội nghị, Tổng thống Mursi nhấn mạnh vai trò của Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran trong việc phối hợp cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Tổng thống Mursi cũng nói đây là thời điểm thích hợp để chế độ Syria từ bỏ quyền lực và ra đi.
Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mursi cũng đề cập tới vấn đề Palestine và coi đó là vấn đề quan tâm hàng đầu của Ai Cập cũng như của các nước Arab và hồi giáo trên toàn thế giới. Ông cũng kêu gọi người dân Palestine đoàn kết nhằm đạt được hòa giải dân tộc.
Tổ chức Hợp tác Hồi giáo là tổ chức liên chính phủ lớn thứ 2 thế giới sau Liên Hợp Quốc. Tổ chức này bao gồm 57 thành viên là các quốc gia hồi giáo./.
Theo VOV
Nga xây dựng căn cứ hải quân tại Bắc Cực Nga sẽ xây dựng các căn cứ cho lực lượng quân sự dọc tuyến đường biển phía bắc nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Tàu phá băng hạt nhân tại Bắc cực. Ảnh: RIANovosti. Địa điểm của các căn cứ tại một số vùng xa xôi ở biển Bắc cực đã được xác định, Nikolai Patrushev, Giám đốc Hội đồng An...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xung đột Hamas-Israel: Israel cảnh báo triển khai 'lực lượng chưa từng có' tại Gaza

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc điện đàm

EU đề xuất gói trừng phạt thứ 19 nhằm vào Nga

Biên giới Ba Lan Belarus đóng cửa: EU hứng cú sốc thương mại chưa từng có

Tổng thống Trump phản đối áp lực của Anh về chính sách cứng rắn hơn với Nga

Indonesia: Gần 1.000 người nghi bị ngộ độc thực phẩm

LHQ tiếp tục thông báo kế hoạch tái cơ cấu nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động

Pakistan: Bạo lực gia tăng tại tỉnh Balochistan khiến hàng chục người thiệt mạng

Australia: Sự cố viễn thông khiến 3 người thiệt mạng

Nga bác bỏ cáo buộc UAV vi phạm không phận châu Âu

Phát hiện bộ phận tên lửa mới ở Ba Lan, mảnh vỡ UAV ở Latvia sau vụ xâm nhập của 'UAV Nga'

Iran nỗ lực ngăn chặn khả năng bị tái áp đặt trừng phạt
Có thể bạn quan tâm

Gia đình Hà Nội chi 620 triệu 'lột xác' căn hộ gắn bó 15 năm trở nên xinh đẹp
Sáng tạo
08:58:23 20/09/2025
Người phụ nữ U70 được chồng trẻ 31 tuổi cưng chiều, gọi là 'công chúa' mỗi ngày
Netizen
08:56:34 20/09/2025
Tuyên án 14 bị cáo buôn lậu 113 kg vàng từ Camphuchia về Việt Nam
Pháp luật
08:52:07 20/09/2025
'Xe chủ tịch' dùng động cơ PHEV, công suất 501 mã lực, giá từ 852 triệu đồng
Ôtô
08:51:49 20/09/2025
Tôi quá may mắn khi có người mẹ kế cho tôi 'cả một gia tài'
Góc tâm tình
08:51:19 20/09/2025
Em trai Quang Hùng MasterD có vấn đề tâm lý đến mức không nói chuyện được, Trấn Thành phải liên tục trấn an
Sao việt
08:47:49 20/09/2025
Trẻ biếng ăn, có nên cho uống sữa thay cơm không?
Sức khỏe
08:32:27 20/09/2025
Nhận miễn phí hai tựa game tương phản đầy chất lượng, tổng giá trị lên tới hơn 200.000 VND
Mọt game
08:03:29 20/09/2025
Tử Chiến Trên Không: Chuyến bay dữ dội nhất màn ảnh Việt, tới khán giả cũng cần thắt dây an toàn!
Phim việt
08:02:52 20/09/2025