Intel, Samsung, Qualcomm đứng top 3 về sản xuất vi mạch bán dẫn
Thống kê của Gartner cho biết thị phần Qualcomm tăng mạnh trong năm 2012 trong khi Intel vẫn dẫn đầu ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn.
Qualcomm đang dẫn đầu mảng chip di động SoC và là đối thủ nặng ký của Intel trong tương lai gần. Ảnh: gsmarena.com.
Sự phát triển mạnh mẽ của các dòng sản phẩm di động như máy tính bảng (tablet) và điện thoại thông minh (smartphone) giúp Qualcomm có sự phát triển vượt bậc trong năm 2012. Cụ thể mức tăng trưởng của hãng này đạt 31,8% so với năm 2011, vượt xa con số dự đoán (18,2%) của các nhà phân tích tài chính.
Hiện tại, Qualcomm dẫn đầu mảng chip di động SoC (system on chip) với sự hiện diện của nhiều dòng chip Snapdragon trong các dòng sản phẩm di động khác nhau và gần như toàn bộ thị phần chip viễn thông 4G LTE.
Cũng theo thống kê của Gartner, Intel dẫn đầu ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn trong suốt 21 năm liên tiếp dù thị phần giảm 0,1% và doanh thu giảm 3,1%. Samsung, nhà sản xuất chip nhớ (DRAM và flash NAND) hàng đầu thế giới, hiện đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng với mức tăng trưởng 3,1% so với năm 2011 và chiếm 9,5% thị phần toàn ngành.
Ngoài Qualcomm, NXP cũng đạt mức tăng trưởng trên 10%, trong khi một số nhà sản xuất khác là Freescale, STMicroelectronics (đơn vị tách ra sau khi liên doanh ST-Ericsson tan rã) và AMD có mức tăng trưởng âm, dưới 10% so với năm 2011.
Thống kê của Gartner cũng cho thấy sự ảm đạm trong bức tranh tổng thể ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn khi tổng doanh thu toàn ngành giảm 2,6%, chỉ đạt 299,912 tỷ USD so với mức 307,773 tỷ USD của năm 2011.
Bảng đánh giá mức tăng trưởng, thị phần ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn năm 2012.
Ảnh: Gsmarena.
Theo VNE
NVIDIA trình làng chip Tegra 4i tích hợp sẵn 4G LTE
Hãng điện tử NVIDIA vừa chính thức công bố dòng chip di động Tegra 4i mới. Tuy nhiên, thực chất đây chỉ là chip Tegra 3 tích hợp thêm 4G LTE.
Cụ thể, Tegra 4i sở hữu 60 lõi Nvidia GPU, một CPU lõi tứ 2,3 GHz dựa trên kiến trúc ARM Holdings' R4 Cortex-A9, 5 lõi CPU tiết kiệm điện và một phiên bản modem LTE i500 của Nvidia. Tegra 4i sẽ là chip SoC đầu tiên của NVIDIA được tích hợp kèm LTE, điều mà đối thủ Qualcomm đã làm từ cách đây khá lâu. Do đó, sự thay đổi đến từ Tegra 4i hứa hẹn sẽ giúp NVIDIA cải thiện được thị phần đang mất dần vào tay của Qualcomm.
Tegra 4i chỉ có kích thước bằng một nửa so với chip lõi tứ của Qualcomm và cung cấp các giải pháp tiết kiệm năng lượng vượt trội. Ngoài ra, dòng chip này cũng mang đến một số tính năng cải tiến chất lượng camera và hỗ trợ chế độ HDR "thời thượng".
Nhiều khả năng, Tegra 4i sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay và được trang bị rộng rãi trên các thiết bị di động trong năm 2014.
Theo Genk
Việt Nam cần phát triển vi mạch để thoát khỏi lắp ráp Công nghệ thông tin đang được coi là hạ tầng của hạ tầng trong nền kinh tế quốc gia, trong đó mảng phần mềm khá được coi trọng nhưng công nghệ phần cứng của Việt Nam thời gian qua lại gần như bị bỏ quên. Tình hình công nghệ vi mạch của Việt Nam trong tương lai được dự đoán sẽ có nhiều...




Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Bị gửi đơn ra công an tố trục lợi từ thiện, mẹ Bắp cũng có đơn tố ngược
Tin nổi bật
06:58:54 11/04/2025
Hot TikToker Dưỡng Dướng Dường vừa bị bắt là ai?
Netizen
06:54:25 11/04/2025
Bán kẹo rau củ Kera, một TikToker bị cơ quan chức năng TPHCM mời làm việc
Pháp luật
06:48:57 11/04/2025
Nữ thần nhan sắc Hàn Quốc mặc "nội y xuyên thấu" đi sự kiện: Tôi muốn mang tới sự khác biệt
Sao châu á
06:19:29 11/04/2025
Mai Ngọc chiêm nghiệm về hôn nhân sau hơn 3 tháng làm vợ thiếu gia Bắc Giang
Sao việt
06:16:36 11/04/2025
Vụ sập mái hộp đêm tại CH Dominicana: Số người thiệt mạng tăng lên 218
Thế giới
06:05:11 11/04/2025
Cách nấu canh chua cá lóc tại nhà đơn giản
Ẩm thực
06:01:02 11/04/2025
Trung Quốc hạn chế phim Mỹ để 'trả đũa' ông Trump
Hậu trường phim
06:00:18 11/04/2025
Cứu sống bệnh nhân mắc cúm A nguy kịch
Sức khỏe
05:28:09 11/04/2025
Đưa mẹ vợ đến ở cùng, mới chỉ nửa năm, tôi đã phải bỏ đi thuê phòng trọ: Câu tuyên bố của mẹ vợ khiến con rể điếng người
Góc tâm tình
05:26:47 11/04/2025