Indonesia chính thức công bố chấm dứt đại dịch COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 21/6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chính thức công bố chấm dứt đại dịch COVID-19 tại nước này và coi đây là bệnh đặc hữu.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN ở Labuan Bajo, Indonesia, ngày 10/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu họp báo tại Cung điện Merdeka ở Jakarta, Tổng thống Joko Widodo nêu rõ: “Sau hơn 3 năm chúng ta cùng nhau chiến đấu chống đại dịch COVID-19, kể từ hôm nay, ngày 21/6/2023, Chính phủ Indonesia đã quyết định hủy bỏ tình trạng đại dịch và chúng ta bước vào giai đoạn bệnh đặc hữu”.
Theo ông Joko Widodo, quyết định này được chính phủ đưa ra căn cứ số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày gần bằng 0. Kết quả một cuộc xét nghiệm huyết thanh gần đây cũng cho thấy 99% người dân Indonesia đã có kháng thể COVID-19.
Tuy nhiên, Tổng thống Joko Widodo vẫn kêu gọi người dân thận trọng và tiếp tục thực hiện lối sống lành mạnh, an toàn. Ông cũng nhận định với quyết định này, nền kinh tế quốc gia sẽ chuyển biến tốt hơn và cải thiện nhanh hơn.
Indonesia công bố logo của thủ đô mới
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 30/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố logo mang tên "Cây đời" của thủ đô mới (IKN) Nusantara nằm ở tỉnh Đông Kalimantan.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Logo của IKN Nusantara lấy cảm hứng từ cây trường sinh mang ý nghĩa cội nguồn của sự sống với 5 rễ tượng trưng cho học thuyết Pancasila, 7 cành tượng trưng 7 hòn đảo lớn của Indonesia và 17 bông hoa đang nở tượng trưng cho nền độc lập vĩnh cửu.
Phát biểu tại buổi lễ được truyền hình trực tiếp từ Cung điện Merdeka, Tổng thống Widodo cho biết, theo triết lý của logo này, IKN Nusantara cũng sẽ trở thành nguồn sống mới cho tất cả mọi người, với tinh thần lấy thủ đô mới làm trung tâm của Indonesia.
Theo người đứng đầu Chính phủ Indonesia, logo "Cây đời" của IKN Nusantara được đại đa số người dân chọn lựa trong khuôn khổ một cuộc thi được tổ chức trên toàn quốc từ ngày 4/4 - 20/5 với trên 500 nhà thiết kế dự thi và 500.000 người tham gia bình chọn.
Về phần mình, người đứng đầu chính quyền IKN Nusantara, ông Bambang Susantono bày tỏ hy vọng logo này sẽ trở thành niềm tự hào bởi đây là lựa chọn chung của mọi người và thủ đô Nusantara sẽ ngày càng được người dân yêu mến.
Indonesia lần đầu tiên công bố kế hoạch chuyển thủ đô khỏi đảo Java đông dân nhất thế giới vào tháng 4/2019. Vài tháng sau đó, Tổng thống Widodo công bố 2 huyện Bắc Penajam Paser và Kutai Kertanegara thuộc tỉnh Đông Kalimantan được lựa chọn là địa điểm đặt thủ đô mới.
Theo quy hoạch, Nusantara sẽ đóng vai trò là trung tâm hành chính của Indonesia, trong khi Jakarta - thủ đô hiện tại và là nơi sinh sống của hơn 10 triệu dân, sẽ vẫn là trung tâm kinh tế và tài chính. Nusantara sẽ được quản lý như một khu tự trị trên cơ sở Hiến pháp, trong đó người đứng đầu chính quyền thủ đô mới mang hàm bộ trưởng nội các.
Nước Chủ tịch ASEAN nhấn mạnh hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp trong khu vực Ngày 10/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo - nước Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2023 - khẳng định rằng sự phối hợp, hợp tác và sức mạnh tổng hợp là điều quan trọng trong quan hệ giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp. Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) phát biểu tại Hội nghị Cấp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Manus của Trung Quốc thách thức Mỹ trong cuộc đua 'tác nhân AI'

Châu Phi đối mặt với 'thảm họa sốt rét' giữa lúc bị Mỹ cắt viện trợ

Nga kêu gọi đối thoại chiến lược mới với Mỹ và Trung Quốc

Anh: Cảnh báo sương mù kéo dài, gây gián đoạn giao thông

Belarus cải tổ chính phủ

Liên minh cầm quyền tại Estonia sụp đổ

Ai Cập và Saudi Arabia thảo luận về Gaza, Syria

Tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào nền tảng truyền thông xã hội X

Khu tự trị người Kurd chấp thuận sáp nhập vào chính quyền Syria

Bốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gian

Gìn giữ và phát triển nghề làm ô giấy tại Lào

Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu chuyên cấp nhiên liệu cho chiến đấu cơ và oanh tạc cơ Nga
Có thể bạn quan tâm

Hòn đảo tỷ phú với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng
Du lịch
09:18:23 11/03/2025
Vì sao hoa cúc và kỷ tử là thuốc quý của phụ nữ?
Sức khỏe
09:18:11 11/03/2025
2 thứ trên giường là "ổ vi khuẩn" dai dẳng, nhưng 90% chúng ta quên vệ sinh thường xuyên
Sáng tạo
09:00:38 11/03/2025
Midu quay toàn cảnh trong biệt thự, nhưng diện mạo ở nhà của thiếu gia Minh Đạt mới là điều hấp dẫn
Netizen
08:32:42 11/03/2025
Bức ảnh đẹp phát sốc của cặp đôi đang viral khắp Hàn Quốc: Nhan sắc hoàn hảo ngắm hoài không chán
Phim châu á
08:22:43 11/03/2025
Quá khứ nổi loạn của Kim Soo Hyun
Hậu trường phim
08:19:39 11/03/2025
Vụ bà xã Justin Bieber nghi chế giễu Selena Gomez: Người trong cuộc tuyên bố gì mà dấy lên tranh cãi?
Sao âu mỹ
08:17:18 11/03/2025
Sao Việt 11/3: Bạn gái kém 36 tuổi mặc hở bạo dự sự kiện cùng Việt Anh
Sao việt
08:06:12 11/03/2025
Video mới của Zenless Zone Zero bị cấm ngay khi vừa ra mắt, lý do là chứa quá nhiều hình ảnh và âm thanh "nhạy cảm"
Mọt game
08:05:01 11/03/2025
Celine Dion đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho người hâm mộ
Nhạc quốc tế
07:49:45 11/03/2025