IMF dọa sẽ xóa bỏ gần một nửa quyền lực bỏ phiếu của Mỹ
Việc Quốc hội Mỹ liên tục từ chối phê chuẩn chương trình cải tổ tổng thể của Quỹ Tiền tệ Quốc tế ( IMF) đang buộc tổ chức cho vay đa phương lớn nhất thế giới này chuyển hướng sang các phương án khác, trong đó có một đề xuất đe dọa xóa bỏ gần một nửa quyền lực bỏ phiếu của Washington.
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde. (Nguồn: Usatoday.com)
Hãng tin Pháp AFP ngày 24/3 đưa tin các cuộc thảo luận về “Kế hoạch B” cho chương trình cải tổ của IMF được khởi động xuất phát từ sự mất kiên nhẫn đối với việc Quốc hội Mỹ trong một thời gian dài không thể thông qua kế hoạch cải tổ 2010 do Nhà Trắng bảo trợ.
Đại diện của Brazil tại IMF Paulo Nogueira Batista cho biết “Kế hoạch B” do Brazil đề xuất sẽ tách rời 2 nội dung của chương trình cải tổ 2010 để cho phép IMF tiến hành cải tổ mà không cần chờ đợi quyết định từ Quốc hội Mỹ.
Video đang HOT
Theo ông Batista, việc gắn kết hai nội dung này với nhau là không cần thiết do mỗi nội dung theo đuổi một mục tiêu riêng biệt và hoàn toàn có thể tiến hành độc lập.
Theo phương án trên, IMF trước hết sẽ tiến hành công tác tái cơ cấu quyền lực như kế hoạch đặt ra hồi 2010 bằng việc trao cho các quốc gia đang phát triển nhiều ghế hơn trong Hội đồng quản trị. Đây là nội dung đã được Nhà Trắng chấp thuận song là nguyên nhân khiến chương trình cải tổ hiện vẫn “mắc kẹt” tại Quốc hội Mỹ. Sau đó, việc gia tăng ngân quỹ sẽ được tiến hành độc lập với nguồn thu từ các thành viên đồng ý tăng hạn ngạch đóng góp cho IMF.
Điều này sẽ đe dọa nghiêm trọng đến vị thế vượt trội của Mỹ tại tổ chức tài chính đa phương này do hạn ngạch đóng góp quyết định quyền bỏ phiếu của một quốc gia tại IMF.
Nếu Quốc hội Mỹ vẫn từ chối thông qua chương trình cải tổ, quyền lực bỏ phiếu của Washington tại cơ quan này có thể giảm từ 17,7% xuống còn 9,8%. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến quyền phủ quyết của nền kinh tế lớn nhất thế giới đối với các sáng kiến quan trọng, bởi vì các nội dung quan trọng cần nhận được 85% đồng thuận để được thông qua tại IMF.
Tuy nhiên, ông Batista cho biết Mỹ và IMF có thể thỏa thuận để Quốc hội có thời gian cân nhắc và quyết định về vấn đề đóng góp tài chính.
Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã nhiều lần hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch đóng góp 63 tỷ USD cho IMF để triển khai chương trình cải tổ tổng thể của tổ chức này với mục tiêu củng cố ảnh hưởng của Mỹ tại tổ chức tài chính đa phương lớn nhất toàn cầu.
Tuy nhiên, cho đến nay, kế hoạch cải tổ vẫn đang “mắt kẹt” tại Đồi Capitol. Trong khi đó, tất cả các nước thành viên còn lại của IMF đều đã thông qua kế hoạch này./.
Theo Vietnam
Ukraine dùng tiền của IMF để mua vũ khí
Tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten hôm qua dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalie Jaresko cho biết nước này sẽ dùng một phần gói hỗ trợ kinh tế của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) để tăng chi phí dành cho quốc phòng lên mức 3,8 tỉ USD, tương đương 5,2% GDP.
Ảnh minh họa
Kiev dự định sẽ mua một lượng lớn thiết bị quân sự, trong đó, một phần đáng kể là do Tập đoàn Nerwork Technologies Corporation (Mỹ) cung cấp.
Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo đã ký nhiều hợp đồng quốc phòng, kể cả "vũ khí sát thương" với một số nước châu Âu. Cho đến nay, việc cung cấp vũ khí cho Kiev vẫn là chủ đề gây nhiều tranh cãi giữa các nước phương Tây.
Lan Chi
Theo Thanhnien
Nga góp 13,75 triệu USD trong gói viện trợ của IMF cho Ukraine Nga sẽ cung cấp 13,75 triệu USD cho Ukraine trong khuôn khổ gói viện trợ mới của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF),Russia Today dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov - Ảnh: Reuters Quỹ Tiền tệ quốc tế đã thông qua gói viện trợ trị giá 17,5 tỉ USD cho Ukraine trong vòng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025