ICBM Triều Tiên có thể tấn công Mỹ từ gần 10.000 km
Chuyên gia Mỹ lo ngại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Triều Tiên có thể tấn công căn cứ hải quân của nước này từ khoảng cách 9.700 km.
Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên khai hỏa. Ảnh: KCNA.
Chuyên gia về tên lửa hàng đầu của Mỹ John Schilling nhận định rằng nếu được phát triển đầy đủ, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14 có thể tấn công căn cứ hải quân Mỹ ở San Diego bằng đầu đạn hạt nhân, Yonhap hôm nay đưa tin.
Theo Schilling, một khi được thoàn thiện, Hwasong-14 có thể bay xa 9.700 km, mang theo 500 kg chất nổ. Tên lửa còn được lắp đặt một nắp che rỗng có thể chứa nhiều đầu đạn hoặc một đầu đạn chính cùng nhiều đầu đạn giả và phương tiện ngụy trang để đánh lừa hệ thống phòng thủ của Mỹ.
Video đang HOT
“Nếu khắc phục được những hạn chế và rào cản hiện nay, Hwasong-14 sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều. Triều Tiên không thể làm được điều này ngày mai, nhưng họ cuối cùng sẽ có thể làm được”, Schilling nhấn mạnh.
Chuyên gia Mỹ lưu ý rằng Triều Tiên sẽ không thể làm chủ công nghệ gắn nhiều đầu đạn vào tên lửa trong 15 năm tới. Thay vào đó, Bình Nhưỡng sẽ tập trung vào việc lắp đặt một đầu đạn hạt nhân đơn lẻ cùng nhiều thiết bị “mồi bẫy” và hỗ trợ xâm nhập khác.
“Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hiện còn nhiều hạn chế và không đáng tin cậy. Chúng chỉ đánh chặn thành công trong một nửa số lần phóng thử nghiệm. Nhưng việc Triều Tiên phát triển thành công ICBM có thể là động lực để Mỹ cải thiện hệ thống này”, chuyên gia Schilling đánh giá.
Triều Tiên hôm 4/7 phóng thử tên lửa Hwasong-14 ra biển Nhật Bản. Tên lửa bay cao 2.802 km, xa 933 km. Theo giới chuyên gia, nếu phóng với góc chuẩn, Hwasong-14 có tầm bắn lên tới 6.700 km, được xếp vào hàng ICBM. Các cơ quan tình báo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều kết luận đây là “cột mốc đáng sợ” trong chương trình tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên đạt được sớm hơn nhiều năm so với ước tính của họ.
Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress)
Tình báo Hàn Quốc chê ICBM Triều Tiên
Giới chức tình báo Hàn Quốc không tin việc Triều Tiên đã sở hữu công nghệ đưa tên lửa tái xâm nhập khí quyển.
Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa. Ảnh: Reuters.
"Triều Tiên không có bất cứ phương tiện nào để kiểm tra việc tên lửa có thể tái xâm nhập khí quyển. Tình báo Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên vẫn chưa sở hữu công nghệ này", Reuters hôm nay dẫn lời nghị sĩ Yi Wan-young, thành viên Ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc.
Một quả tên lửa được coi là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khi nó đạt tầm bắn từ 6.000 km trở lên. Sau khi bay lên quỹ đạo, tên lửa phải trải qua giai đoạn "tái xâm nhập khí quyển", trong đó đầu đạn tên lửa phải được thiết kế đặc biệt để chịu đựng được điều kiện nhiệt độ và áp suất cực cao trong quá trình cọ xát với không khí ở vận tốc rất lớn.
Theo ông Yi, cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc hiện nhận định rằng ICBM mà Triều Tiên tuyên bố thử thành công ngày 4/7, trên thực chất chỉ là phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo tầm trung KN-17.
Trong khi đó, chuyên gia về tên lửa hàng đầu của Mỹ John Schilling lại đưa ra nhận định trái ngược với các chuyên gia tình báo Hàn Quốc. Schilling cho rằng nếu được phát triển đầy đủ, tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên có thể bay xa 9.700 km, đủ sức tấn công căn cứ hải quân Mỹ ở San Diego.
Triều Tiên ngày 4/7 phóng thử tên lửa Hwasong-14 ra biển Nhật Bản. Tên lửa bay cao 2.802 km, xa 933 km, trong thời gian 39 phút, dài hơn thời gian bay của bất cứ tên lửa nào trước đó của Bình Nhưỡng.
Nguyễn Hoàng
Theo VNE
Thử thành công ICBM, tướng Triều Tiên được thăng hàm Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăng cấp thượng tướng cho người đứng đầu cơ quan phát triển tên lửa nước này. Jang Chang-ha mang quân hàm thượng tướng ngồi cạnh lãnh đạo Kim Jong-un ngày 8/7. Ảnh: Yonhap. Chủ tịch Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên Jang Chang-ha vừa được thăng hàm từ thượng tướng lên thượng tướng sau vụ phóng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện
Có thể bạn quan tâm

Khắc phục tình trạng rụng tóc bằng các nguyên liệu có sẵn trong gian bếp
Làm đẹp
11:19:58 10/03/2025
Bức ảnh ghi lại sự tương phản đáng kinh ngạc trên trái đất chúng ta đang sống: "Không nơi nào đặc biệt bằng"
Lạ vui
11:18:55 10/03/2025
Ngày càng nhiều người trẻ mất ngủ mãn tính
Sức khỏe
11:14:06 10/03/2025
Thần Tài trải chiếu lộc sau ngày 10/3/2025, 3 con giáp 'cày hết mức, chơi hết mình', ngồi im may mắn cũng đến, tiền bạc khởi sắc, khó ai bì kịp
Trắc nghiệm
11:12:55 10/03/2025
Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"
Nhạc việt
11:11:42 10/03/2025
Cựu Đội trưởng Thanh tra Xây dựng và 7 người hầu tòa vụ cháy 56 nạn nhân tử vong
Pháp luật
11:09:35 10/03/2025
Những bản phối ngọt ngào với váy hoa trong mùa hè này
Thời trang
11:03:57 10/03/2025
Căn hộ 120 m2 với Mặt Trăng nhân tạo giữa nhà
Sáng tạo
10:59:21 10/03/2025
Lý Hương lần đầu diễn thời trang cùng con gái 'xinh như hoa hậu'
Phong cách sao
10:57:19 10/03/2025
Khung ảnh cực hot: Hội bạn F4 Hà thành của Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn "kề vai áp má" sau 5 năm chia phe!
Sao việt
10:32:13 10/03/2025