Hy Lạp đến Nga, ngầm cảnh báo châu Âu?
Sắp đến hạn chót phải đi tới thoả thuận với các chủ nợ, Thủ tướng Hy Lạp đã tới Nga “cầu viện”.
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đang có mặt tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St Petersburg (SPIEF 2015) tổ chức tại Nga. Chuyến đi này diễn ra trong bối cảnh Athen đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ nếu không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế.
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras gặp thân mật Tổng thống Nga Putin
Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St Petersburg, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tuyên bố, cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp là vấn đề đối với toàn châu Âu và EU đang đứng trước lựa chọn đoàn kết với Hy Lạp hoặc là tiếp tục các chính sách thắt lưng buộc bụng hà khắc vô ích.
Ông Tsipras đồng thời tỏ ra lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận về cải cách đổi lấy tiền giữa Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế nhằm giúp nước này tránh khỏi nguy cơ vỡ nợ và buộc phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu. Để cảnh báo EU, ông Tsipras một lần nữa nhấn mạnh, Hy Lạp sẵn sàng đối mặt với những thách thức lớn.
“Chúng tôi đang ở giữa một cơn bão lớn song Hy Lạp là một quốc gia giáp biển nên chúng tôi biết rõ làm thế nào để vượt qua bão tố và không ngại mở rộng cửa các vùng biển tới những khu vực mới an toàn hơn. Nhiều người băn khoăn tự hỏi tại sao tôi lại có mặt ở đây chứ không phải là Brussels để tham gia các cuộc đàm phán. Tôi ở đây bởi tôi tin rằng vai trò của một quốc gia là khả năng xây dựng một chính sách đa chiều trong quan hệ với những nước hiện đóng vai trò then chốt trong sự phát triển kinh tế toàn cầu”.
Video đang HOT
Việc Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tới Nga trong thời điểm nước sôi lửa bỏng hiện nay đối với nền kinh tế nước này càng làm gia tăng dự báo về kịch bản Hy Lạp vỡ nỡ do không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ và đang tìm kiếm các đối tác mới.
Đối tác lớn ấy có thể là Nga khi ngày 19/6, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich tuyên bố Moscow sẵn sàng xem xét yêu cầu viện trợ tài chính cho Hy Lạp.
Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Dvorkovich nói: “Chúng tôi sẽ ủng hộ bất kỳ giải pháp nào liên quan tới cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp mà Athens và các đối tác châu Âu khác đề xuất. Vấn đề quan trọng nhất đối với chúng tôi là các dự án đầu tư và thương mại với Hy Lạp. Nếu được yêu cầu hỗ trợ tài chính, chúng tôi sẽ cân nhắc đề nghị này”.
Cùng ngày, Điện Kremlin tuyên bố Nga sẽ phải lắng nghe đề xuất từ Hy Lạp trước khi có bất kỳ động thái nào.
Một tin khác đến với Hy Lạp là cũng trong ngày 19/6, Nga và Hy Lạp đã ký thỏa thuận sơ bộ để triển khai một dự án chung, theo đó sẽ xây dựng một đường ống dẫn khí đốt qua Hy Lạp. Trước đó, Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga đã đề xuất chi trả kinh phí xây dựng một đường ống dẫn khí đốt của Hy Lạp, mở rộng dự án năng lượng Nga-Thổ Nhĩ Kỳ mang tên Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. Đường ống này sẽ chuyển khí đốt tới châu Âu qua Ukraine.
Khả năng phá sản của Hy Lạp đang trở nên rõ rệt khi lần đầu tiên vào ngày 17/6, Ngân hàng trung ương nước này cảnh báo khả năng rời khỏi Khu vực đồng tiền chung, thậm chí cả Liên minh châu Âu.
Ngoài khoản thanh toán cho Quỹ tiền tệ quốc tế lên tới 1,6 tỷ euro trong tháng 6, Hy Lạp còn đối mặt với gần 7 tỷ euro phải thanh toán cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong tháng 7 và tháng 8.
An Nhiên (Tổng hợp)
Theo_Báo Đất Việt
Hy Lạp bỏ châu Âu theo Nga vì tiền?
Trong tuần này, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sẽ có chuyến thăm Moscow cho những dự định riêng. Nhiều nhà phân tích nghi ngờ rằng Hy Lạp bỏ châu Âu theo Nga vì lợi ích riêng.
Những yếu kém trong chính sách cải cách của chính phủ Hy Lạp một lần nữa đưa quốc gia này đối mặt với nguy cơ vỡ nợ đang gần kề, và để đối phó với tình hình hiện tại, giới quan chức tại Athens cho rằng một sự hỗ trợ từ bên ngoài sẽ nhanh chóng có tác dụng tích cực đến nền kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, hy vọng của Hy Lạp nhanh chóng bị dập tắt khi các gói hỗ trợ tài chính từ EU vẫn chưa thấy động tĩnh.
Do đó, nhiều nhà phân tích cho rằng Athens sẽ quay sang tìm kiếm sự trợ giúp của Moscow, nhằm thoát khỏi miệng hố khủng hoảng. Từ trước đến nay, Hy Lạp và Nga vẫn có mối quan hệ ngoại giao thân thiện. Và trong tình hình hiện tại sự giúp đỡ từ điện Kremlin sẽ khiến quốc gia này tạm thời vượt qua những khó khăn. Mặc dù Nga cũng đang đối mặt với một số vấn đề do các biện pháp trừng phạt từ phương Tây gây ra.
Ngày 09.04 tới đây, trong khi Thủ tướng Tsipras đang thực hiện chuyến thăm Moscow, Hy Lạp sẽ phải thanh toán 460 triệu euro (505 triệu USD ) cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Điều đó tạo ra những áp lực lớn đến ngân sách nhà nước của quốc gia này, buộc Athens phải trì hoãn các khoản chi tiêu công. Ngoài ra, chính phủ Hy Lạp còn đối mặt với nguy cơ vỡ nợ và loại khỏi khu vực đồng euro vào mùa hè, trừ khi nước này đạt được các thỏa thuận mới với EU và IMF.
Trước chuyến thăm của Thủ tướng Tsipras, Athens từng lên tiếng phê phán các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Nga trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. "Chúng tôi không đồng ý với các biện pháp trừng phạt, con đường mà châu Âu đang đi sẽ không dẫn đến một kết quả cụ thể," ông Tsipras cho biết, và khẳng định Hy Lạp sẽ tiếp tục phản đối các kế hoạch mới nhằm trừng phạt Nga của EU.
Điều này khiến các quan chức EU tỏ ra lo lắng, khi cho rằng Hy Lạp nhiều khả năng sẽ quay lưng với châu Âu để đi riêng với Nga. Tuy nhiên, một số cũng đưa ra nhận định Athens sẽ không mạo hiểm đối đầu EU trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, và họ tin rằng chính phủ Hy Lạp chỉ tuyên bố chứ không dám hành động trong thời điểm hiện tại.
"Nếu chính phủ thực hiện các chính sách ngoại giao sai lầm, Hy Lạp sẽ có nguy cơ bị cô lập ở châu Âu vì Nga," Constantinos Filis, Giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế tại Athens nói với báo chí địa phương.
Về phía Nga, những lợi ích cho Tổng thống Putin là rõ ràng khi Hy Lạp bỏ châu Âu theo Nga. Kể từ khi phương Tây tiến hành các biện pháp chống lại Moscow, điện Kremlin luôn mong muốn nhìn thấy vết nứt trong mối quan hệ giữa các nước châu Âu. Ngay trước chuyến thăm của Thủ tướng Hy Lạp, các quan chức Nga đã ca ngợi nó như một "xu hướng tích cực" nhằm giải quyết bất đồng giữa Moscow và chính phủ các nước.
Hàn Giang ( theo Reuters )
Theo Một Thế giới
Nga đang "chống lưng" cho Hy Lạp, "chơi rắn" với EU? Diễn đàn kinh tế quốc tế St Petersburg đang diễn ra tại Nga có sự tham gia của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. Điều đáng nói là trong bối cảnh Nga và Liên minh châu Âu đang trong cuộc đối đầu nghiêm trọng liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine và giữa lúc Hy Lạp đang phải đối mặt với nguy cơ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ

Hàn Quốc gấp rút ứng phó chính sách thuế quan của Mỹ

Mỹ tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Có thể bạn quan tâm

1 triệu người Việt sững người xem clip bố lạnh lùng với con gái ở tòa: "Nếu chọn mẹ thì bố con mình cắt luôn từ đây", đau lòng với phản ứng của bé gái
Netizen
15:28:25 11/03/2025
Tranh cãi nảy lửa về động thái vạch bộ mặt thật của Kim Soo Hyun vào ngày Kim Sae Ron qua đời
Sao châu á
14:52:07 11/03/2025
Nóng: Trúc Anh (Mắt Biếc) và AMEE đã nghỉ chơi?
Sao việt
14:42:37 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Việt từ chối nhận bố ruột
Phim việt
14:32:17 11/03/2025
Lệnh cấm động cơ đốt trong của EU đối mặt với nhiều thách thức

Jennie tốn tiền tỷ đọ dáng cùng siêu sao người Anh: Nhạc hay, visual "tràn màn hình" nhưng fan vẫn tiếc nuối 1 đều
Nhạc quốc tế
13:41:30 11/03/2025
Làm giả giấy tờ nguồn gốc đất để mua bán, lừa đảo hơn 170 tỷ đồng
Pháp luật
13:16:53 11/03/2025
Tử vi ngày 11/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư đào hoa vượng khí
Trắc nghiệm
13:15:08 11/03/2025
Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm
Tin nổi bật
12:32:48 11/03/2025
Ăn cá bổ dưỡng nhưng tránh 4 loại có thể gây ung thư
Sức khỏe
12:22:10 11/03/2025