Hủy án vụ tham ô ở Hội chữ thập đỏ Đồng Nai
Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM ngày 28.11 mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ tham ô ở Hội chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, tuyên hủy bản án sơ thẩm phần liên quan đến hai bị cáo Võ Thị Linh (nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai) và Trần Thị Xuân Yến (nguyên cán bộ Hội) để xét xử lại.
Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian đương nhiệm, từ tháng 1.2006 đến cuối tháng 6.2008, lợi dụng nhiệm vụ được giao và sự quản lý lỏng lẻo của UBND tỉnh cùng các cơ quan chức năng, Võ Thị Linh cùng với hai cán bộ dưới quyền là Trần Thị Xuân Yến, Phạm Minh Sậu lập hồ sơ, chứng từ thanh toán khống rút tiền nhà nước để sử dụng cá nhân hơn 97 triệu đồng.
Ngoài ra, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của Linh, từ tháng 12.2007 đến tháng 10.2009, Đặng Thị Xuân (nguyên thủ quỹ của Hội) làm thất thoát số lượng lớn tiền quỹ Hội, thực hiện hành vi tham ô tài sản chiếm đoạt hơn 364 triệu đồng.
Với hành vi như trên, cuối tháng 3.2011, Viện KSND tỉnh Đồng Nai truy tố Linh hai tội danh “tham ô tài sản” và “cố ý làm trái…”; truy tố Đặng Thị Xuân, Trần Thị Xuân Yến và Phạm Minh Sậu về tội “tham ô tài sản”.
Video đang HOT
Giữa tháng 4.2012, Viện KSND tỉnh ra quyết định rút phần quyết định truy tố Linh về tội “cố ý làm trái…” và Phạm Minh Sậu về tội “tham ô”.
Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 27.8.2012, TAND Tỉnh Đồng Nai cho rằng không đủ cơ sở để kết luận bị cáo Trần Thị Xuân Yến có hành vi tham ô như cáo trạng quy kết nên đã tuyên bị cáo này không phạm tội.
TAND tỉnh Đồng Nai cũng tuyên phạt Võ Mỹ Linh 1 năm cải tạo không giam giữ, Đặng Thị Xuân 7 năm tù cùng về tội “tham ô tài sản”.
Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận định hồ sơ vụ án còn nhiều vấn đề khuất tất, chưa được làm rõ.
Theo TNO
Đề nghị xem lại vụ án tham ô tại Hội Chữ thập đỏ Đồng Nai
Ngày 10.9, nguồn tin từ Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai cho biết vừa có cuộc họp thông báo kết quả sau 5 ngày giám sát 3 cơ quan tố tụng cấp tỉnh gồm: Cơ quan CSĐT, Viện KSND và TAND về quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án tham ô tại Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh.
Như Thanh Niên Online đã thông tin, từ ngày 24 - 28.9, qua thực hiện giám sát, đoàn giám sát của HĐND tỉnh Đồng Nai nhận thấy quá trình thụ lý vụ án từ khi có kết luận điều tra, Viện KSND và TAND đã để vụ án kéo dài quá lâu, các cơ quan chưa thể hiện hết vai trò trách nhiệm trong quá trình kiểm sát, xét xử vụ án.
HĐND tỉnh cho rằng lời khai của bà Võ Thị Linh, nguyên Chủ tịch Hội CTĐ tại tòa là không có căn cứ và không phù hợp với lời khai của các bị cáo trong phiên tòa, nên các cơ quan tố tụng cần phải xem xét trách nhiệm của bà Linh đối với tội "cố ý làm trái" mà Viện KSND đã rút lại trước đó.
Từ trái qua: Các bị cáo Linh, Yến, Xuân tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27.8
Các thành viên đoàn giám sát nhận định, tại các bút lục, bà Linh thừa nhận từ năm 2006 đến 2008, đã chi hơn 297 triệu đồng trái với quy định của Bộ Tài chính.
Ngoài ra, với vai trò là chủ tài khoản và là người trực tiếp phụ trách tài chính tại Hội CTĐ, bà Linh cũng phải chịu trách nhiệm vì để cấp dưới tham ô hơn 440 triệu đồng.
Đoàn giám sát còn nhận thấy cần phải xem xét lại trách nhiệm đối với ông Phạm Minh Sậu, nguyên Trưởng ban chăm sóc sức khỏe Hội CTĐ và bà Trần Thị Xuân Yến, nguyên cán bộ thi đua khen thưởng về tội tham ô tài sản.
Đoàn đề nghị Thường trực HĐND kiến nghị với Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu nội dung của đoàn giám sát, căn cứ vào chức năng thẩm quyền tiếp tục xem xét, xử lý đối với các hành vi của các bị cáo.
Theo TNO
Xét xử vụ tham ô tại Hội Chữ thập đỏ Đồng Nai Từ trái qua: Linh, Yến, Xuân tại phiên tòa Ngày 27.8, TAND tỉnh Đồng Nai đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản tại Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Đồng Nai. Viện KSND tỉnh đã truy tố các bị cáo Võ Thị Linh, nguyên Chủ tịch Hội CTĐ Đặng Thị Xuân, nguyên thủ quỹ và Trần Thị Xuân...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định

Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô

Khởi tố 9 đối tượng vụ khiêng quan tài diễu phố ở chợ Bến Thành

Buồn đau, nước mắt 'vây kín' phiên xử vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết

Bí thư thị ủy nói về nguồn gốc đất biệt phủ của giang hồ Tuấn 'trắng'

Nghi can giết người ở Đồng Nai, bị bắt trên đường lẩn trốn tại Bình Thuận

Vụ cháy chung cư mini 56 người chết: Gia đình nạn nhân yêu cầu điều tra thêm

Truy nã đặc biệt nữ bị can tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Khởi tố vụ án người đàn ông đấm vào mặt CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Bắt tạm giam ông Đặng Minh Thừa, Chủ tịch HĐQT Công ty CIPCO

Truy nã đặc biệt Trịnh Văn Thái trong đường dây lừa đảo của TikToker Phó Đức Nam

Triệu tập nhóm đối tượng đuổi chém người tham quan trên đèo Hải Vân
Có thể bạn quan tâm

Ngoại lệ của gã khổng lồ đáng ghét nhất nhì Kpop: Cả nhóm hát như 1, nhạc càng nghe càng "trôi"
Nhạc quốc tế
20:55:19 10/03/2025
Chị Đẹp Concert bán vé chậm, chuyện có bất thường?
Nhạc việt
20:51:41 10/03/2025
Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng
Thế giới
20:39:48 10/03/2025
Trai đẹp nổi tiếng mẫu mực nhất showbiz bị tố "ngủ lang" chỉ sau 1 tháng được cho là đã cầu hôn bạn gái?
Sao châu á
20:25:17 10/03/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý Bình
Sao việt
20:13:58 10/03/2025
Stress và bệnh đái tháo đường
Sức khỏe
20:01:06 10/03/2025
Ronaldo gây bão MXH: "Bạn không giống tôi, bạn xấu quá!"
Sao thể thao
19:59:45 10/03/2025
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025