Huế: 2 ngày 3 trận động đất
Theo thông báo từ Viện Vật lý địa cầu , tại khu vực huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên – Huế) trong 2 ngày qua đã xảy ra liên tiếp 3 trận động đất.
Liên tiếp động đất
Theo đó, vào 22h26′ đêm 8/4, trận động đất có cường độ 3,5 độ richter đã xảy ra ở khu vực huyện A Lưới tại vị trí có tọa độ (16.258 độ vĩ Bắc,107.302 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10km.
Đến 22h42′ cùng ngày, một trận động đất nữa tiếp tục xảy ra tại khu vực huyện A Lưới với cường độ 2,6 độ richter tại vị trí có tọa độ (16.366 độ vĩ Bắc,107.307 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 9km.
Trận động đất ngày 8/4 tại A Lưới (ảnh: Viện Vật lý Địa cầu)
Video đang HOT
Tiếp theo vào ngày 9/4, một trận động đất thứ 3 xảy ra vào lúc 15h29′ ngày 9/4, có độ lớn 2,4 độ richter, tại vị trí có tọa độ chấn tâm 16,214 độ vĩ Bắc và 107,398 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km.
Tính tổng cộng từ đầu năm 2014 đến thời điểm này, có tổng cộng 8 trận động đất tại A Lưới.
“Không nên quá lo lắng”
Ngày 10/4, trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS. Trần Ngọc Nam, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, khu vực xảy ra động đất nằm trên đới đứt gãy kiến tạo A Lưới – Rào Quán – Quảng Trị kéo dài qua tận Lào. Đây là đới đứt gãy đã hoạt động từ lâu. Ở Lào đã từng có động đất 5 độ richter. Còn ở Việt Nam, động đất từ 4-5 độ richter tương đối ít, khoảng 50 năm mới có một lần. Chỉ có trận động đất 4,7 độ richter vào năm 2014 là lớn, còn lại các trận động đất có cường độ nhỏ.
“Từ trước đến nay do người dân chưa quan tâm và các trạm quan trắc ít nên có thể bỏ sót các trận động đất nhỏ. Giờ đang có vấn đề từ động đất Sông Tranh lẫn các trạm quan trắc nhiều hơn nên ghi nhận được nhiều trận động đất hơn. Thực tế, động đất từ 3,5 độ richter trở xuống không ảnh hưởng nhiều” – PGS.TS. Trần Ngọc Nam giải thích.
PGS.TS. Trần Ngọc Nam, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế (ảnh: Chinhphu.vn)
Cũng theo ông Nam, ghi nhận tại Việt Nam từ trước đến nay chưa có trận động đất nào vượt quá 5 độ richter. Vấn đề có các trận động đất nhỏ nằm trên đới đứt gãy tại A Lưới là điều tự nhiên, người dân đừng nên quá lo lắng, mà yên tâm làm việc.
Trước câu hỏi liệu động đất có liên quan đến hồ đập thủy điện gây ra hay không? Ông Nam cho biết nếu có thì đây là loại động đất kích thích sẽ xảy ra nhanh hơn khi có hồ đập thủy điện. Nhưng cần biết có phải do thủy điện gây ra thì cần phải làm rõ thêm. Điều này cũng vượt quá khả năng địa phương khi không có trang thiết bị.
Sở cũng đã đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ giúp thêm về nhiệm vụ đột xuất, nhằm thông báo trước động đất nhưng hiện đang vướng về cơ chế tài chính.
Đại Dương
Theo Dantri
Động đất 2,9 độ richter tại thủy điện Sông Tranh 2
Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho hay, vào hồi 14h39 ngày 8-6, một trận động đất có độ lớn 2,9 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ 15,362 độ Vĩ Bắc; 108,107 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 6km.
Động đất xảy ra trong khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang theo dõi trận động đất này.
Được biết, đây là trận động đất có cường độ lớn nhất xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 kể từ đầu năm 2014 đến nay. Ngay sau trận động đất xảy ra, lãnh đạo huyện Trà My đã xuống thực địa nắm bắt, đánh giá và kiểm tra tình hình.
Theo ANTD
Quảng Nam: Động đất 2,2 độ Richter tại khu vực thủy điện sông Tranh 2 Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu hôm nay (28.5) đưa ra thông báo thêm một trận động đât tại khu vực thủy điện sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam). Sơ đồ vị trí trận động đất. Ảnh Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông

Bác sĩ nha khoa giải thích lý do đánh bệnh nhân chỉnh răng tại phòng khám TPHCM

Nóng: Ngày mai 9.9, thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Hiệu trưởng cấp 2 ở TPHCM bỏ tiền túi cho 500 học sinh đi xem phim Mưa đỏ

Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng

Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội

5 ôtô tông liên hoàn trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

Cháy cơ sở giao hàng lúc sáng sớm, khói mù mịt bốc cao

Xác minh vụ ẩu đả có nghệ sĩ tại quán ăn ở TPHCM

Học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xe thu gom rác tông trong trường

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới

Sông Lam "nuốt" nhà dân, đe dọa cửa hàng xăng dầu
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân bị thời gian "chối bỏ", giàu khủng nhưng sống độc thân trong biệt thự cao cấp 16.700m, tìm khắp Trung Quốc cũng hiếm thấy ai như vậy
Sao châu á
00:03:00 09/09/2025
Mưa Đỏ - phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại: Doanh thu hơn 562 tỷ đồng sẽ được chia như thế nào?
Hậu trường phim
23:52:44 08/09/2025
Tên cướp sa lưới sau 38 năm lẩn trốn
Pháp luật
23:46:33 08/09/2025
Cảnh tượng hỗn loạn, đám đông phát cuồng "xâu xé" 1 thứ của Sơn Tùng
Nhạc việt
23:29:17 08/09/2025
Tiệc thôi nôi cực xinh xẻo và ấm cúng nhưng không kém phần sang chảnh của em bé Nubi nhà siêu mẫu Võ Hoàng Yến
Sao việt
23:22:29 08/09/2025
Ông Thaksin lộ diện, máy bay riêng đã hạ cánh Bangkok?
Thế giới
23:05:58 08/09/2025
Phát hiện mới về những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ
Lạ vui
22:42:33 08/09/2025
Mẹo rán bánh chưng giòn lâu nhiều người chưa biết
Ẩm thực
22:29:27 08/09/2025
Phim mới của Song Joong Ki ra mắt với rating ảm đạm, nam ngôi sao đã 'hết thời'?
Phim châu á
22:12:57 08/09/2025