Houthi phóng tên lửa đạn đạo chống hạm sau tuyên bố mới của thủ lĩnh
Quân đội Mỹ ngày 14.3 cáo buộc lực lượng Houthi đã phóng 2 tên lửa đạn đạo chống hạm từ Yemen về phía vịnh Aden và 2 tên lửa về phía biển Đỏ.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ khẳng định cuộc tấn công mới nói trên của Houthi xảy ra vào ngày 14.3, nhưng không có thương tích hoặc thiệt hại nào được báo cáo đối với các tàu của Mỹ hoặc liên minh ở khu vực, theo Reuters.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ còn tuyên bố đã phá hủy 9 tên lửa chống hạm và 2 máy bay không người lái ở các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen.
Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Houthi đối với cáo buộc và tuyên bố mới từ Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ.
Những người ủng hộ Houthi trong cuộc tuần hành ở Sanaa (Yemen) ngày 29.1 nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Dải Gaza. Ảnh Reuters
Trước đó cùng ngày, thủ lĩnh Houthi Abdul Malik al-Houthi tuyên bố các hoạt động của lực lượng này nhắm vào các tàu sẽ được mở rộng để ngăn chặn những tàu liên kết với Israel đi qua Ấn Độ Dương hướng tới mũi Hảo Vọng thuộc Nam Phi.
“Trận chiến chính của chúng tôi là ngăn chặn các tàu có liên hệ với kẻ thù Israel đi qua không chỉ biển Ả Rập, biển Đỏ và vịnh Aden, mà còn cả Ấn Độ Dương tới mũi Hảo Vọng. Đây là một bước tiến quan trọng và chúng tôi đã bắt đầu thực hiện các hoạt động liên quan”, ông al-Houthi nhấn mạnh trong bài phát biểu trên truyền hình.
Mỹ bí mật đàm phán với Iran để ngăn chặn Houthi tấn công?
Houthi đã tấn công các tàu ở biển Đỏ và vịnh Aden kể từ tháng 11.2023, với lập luận chiến dịch này nhằm thể hiện đoàn kết với người Palestine trong cuộc xung đột Hamas – Israel ở Dải Gaza.
Ông al-Houthi còn nói rằng khoảng 34 thành viên Houthi đã thiệt mạng kể từ khi lực lượng này bắt đầu các cuộc tấn công như trên.
Các cuộc tấn công của Houthi ở biển Đỏ trong nhiều tháng qua đã làm gián đoạn hoạt động vận chuyển toàn cầu, buộc nhiều công ty phải định tuyến lại các hành trình dài hơn và tốn kém hơn quanh miền nam châu Phi, đồng thời làm dấy lên lo ngại rằng xung đột Hamas – Israel có thể lan rộng và gây bất ổn cho khu vực Trung Đông.
Trước tình hình như trên, Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc tấn công vào những mục tiêu của Houthi ở Yemen và xem lực lượng dân quân này là nhóm khủng bố, theo Reuters.
Houthi phóng tên lửa vào tàu chiến USS Laboon của Mỹ trên Biển Đỏ
Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết ngày 12/3 lực lượng Houthi đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm gần từ các khu vực do lực lượng này kiểm soát ở Yemen về phía tàu chiến USS Laboon của Mỹ ở Biển Đỏ nhưng không trúng tàu.
Không có báo cáo nào về thương vong hay thiệt hại do vụ việc này.
Tàu khu trục USS Laboon (DDG 58) của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong tuyên bố, CENTCOM nêu rõ: "Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ và một tàu liên minh đã chặn thành công và phá hủy 2 hệ thống không người lái trên không (UAS) được phóng từ khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen".
Kể từ giữa tháng 11/2023, lực lượng Houthi liên tục tiến hành những cuộc tấn công bằng các thiết bị bay không người lái và tên lửa nhằm vào các tàu vận tải thương mại quốc tế mà lực lượng này cho là liên quan Israel đi qua Biển Đỏ. Houthi tuyên bố hoạt động này nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine sau khi xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza bùng phát hồi tháng 10/2023. Các cuộc tấn công của Houthi đã gây tắc nghẽn tuyến hàng hải qua Biển Đỏ.
Liên quân Mỹ-Anh đã đáp trả bằng các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở của Houthi ở Yemen, khiến Houthi mở rộng mục tiêu sang các tàu thương mại và tàu hải quân của Mỹ và Anh.
Tàu khu trục Mỹ chặn tên lửa đạn đạo và UAV của Houthi trên Vịnh Aden Theo một quan chức Mỹ, tàu khu trục USS Carney của nước này hoạt động ở Vịnh Aden đã chặn một tên lửa đạn đạo chống hạm và máy bay không người lái (UAV) của Houthi vào ngày 31/1. Tàu MV Genco Picardy mang cờ hiệu Quần đảo Marshall bị thiết bị bay không người lái tấn công trên Vịnh Aden, ngày 18/1/2024....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Libya: Xung đột dữ dội ở thủ đô Tripoli

Cảnh sát Israel ngăn chặn hành động tế lễ động vật tại Núi Đền

Núi lửa ở Philippines phun trào tro bụi cao hàng nghìn mét

Bước đi quyết liệt nâng cao năng lực tấn công chiến lược của Liên bang Nga

Châu Phi: 'Mỏ vàng' khoáng sản quyết định tương lai năng lượng toàn cầu

Tổng thống Trump cân nhắc tham gia đàm phán hòa bình Nga - Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bí ẩn 'lời kêu cứu' của vũ trụ, 'mâu thuẫn' giữa các hành tinh, khoa học giải mã

Tàu vũ trụ của Liên Xô rơi tự do xuống vùng biển Đông Nam Á

Ấn Độ - Pakistan tổn thất lớn sau 4 ngày đối đầu ở điểm nóng Kashmir

Mỹ sắp đưa ra cho Nga 22 đề xuất về chấm dứt xung đột Ukraine

Anh thắt chặt các quy định về nhập cư

Bước ngoặt trong nỗ lực chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nam Vbiz bị loại sớm tại Anh Trai Say Hi: Diễn concert mà rảnh ra là đi chơi, đi ăn, làm đủ trò
Nhạc việt
13:13:13 13/05/2025
Thẩm Ngạo Quân 'Tây Thi' số khổ, bị mất tên, đạo diễn chèn ép, bạn trai bỏ rơi
Sao châu á
13:04:17 13/05/2025
Hình ảnh mới của lưới an toàn tại Vạn Hạnh Mall gây ngỡ ngàng, người tận mắt chứng kiến thốt lên 1 điều
Netizen
13:02:32 13/05/2025
Mẹ biển - Tập 39: Lụa phát hiện mẹ nghiện ma túy, bản thân không phải con ruột của bố
Phim việt
12:05:03 13/05/2025
Những cách biến tấu với khăn lụa để mùa hè thêm phong cách
Thời trang
11:50:49 13/05/2025
Yamal, Raphinha tăng tốc trong cuộc đua Quả bóng vàng
Sao thể thao
11:50:16 13/05/2025
Nấu và ăn nhiều 4 món rau bổ gan: Làm giảm chứng nóng gan, giúp ngủ ngon, vừa bổ dưỡng lại rẻ tiền
Ẩm thực
11:09:46 13/05/2025
Thùng bồn của xe đầu kéo bất ngờ bốc cháy trên cao tốc
Tin nổi bật
10:58:53 13/05/2025
Honda CR-V có thêm phiên bản mới siêu hầm hố, 'đe nẹt' Mazda CX-5, Hyundai Tucson
Ôtô
10:47:58 13/05/2025
Nhiều mẫu xe máy ở Việt Nam có nguy cơ bị ' khai tử' khỏi thị trường
Xe máy
10:38:11 13/05/2025