Hong Kong (Trung Quốc) có thể cho phép phong tỏa cục bộ chống Covid-19
Trước tình hình dịch Covid-19 đáng lo ngại, chính quyền Hong Kong lại quyết định thực hiện các biện pháp phòng chống dịch “nghiêm ngặt nhất” và sẽ thông qua các điều luật cho phép “phong tỏa” cục bộ.
Phát biểu với báo giới sáng 8/12, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong cho biết, làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 ở vùng lãnh thổ này vẫn chưa dừng lại, nhiều ổ dịch mới lại xuất hiện thêm trong những ngày qua.
Theo bà, tình hình dịch tại Hong Kong là đáng lo ngại và đang tiến sát mức đỉnh của lần dịch trước. Do vậy, chính quyền đặc khu đã quyết định siết chặt các biện pháp phòng chống lên mức “nghiêm ngặt nhất”.
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: Đài phát thanh Hong Kong RTHK
Theo đó, các cửa hàng ăn uống sẽ không được phục vụ khách ăn tại nhà hàng mà chỉ được giao hàng cho khách mang về sau 18h. Các phòng tập, cơ sở thể dục thể thao, viện thẩm mỹ và trung tâm massage cũng phải đóng cửa. Lệnh cấm tụ tập trên 2 người cùng hàng loạt biệt pháp thực thi trước đó tiếp tục có hiệu lực.
Video đang HOT
Số liệu bà Lâm công bố cho thấy, chỉ trong vòng 1 tuần qua, Hong Kong đã có thêm 661 ca Covid-19, trong đó có 3 ngày số người bệnh tăng thêm đều trên 100, gần bằng mức đỉnh của làn sóng dịch trước đó. Tình hình càng trở nên phức tạp và đáng lo ngại khi tất cả các quận ở đặc khu này đều có người bệnh và liên quan đến các ổ dịch khác nhau, như câu lạc bộ khiêu vũ, phòng karaoke hay siêu thị. Ngoài ra, còn xuất hiện không ít trường hợp không rõ nguồn lây và các đối tượng này đang liên tục tăng. Tính đến ngày 7/12, đặc khu này đã có gần 7.000 ca Covid-19.
Bà còn cho biết, chính quyền Hong Kong sẽ xây dựng những quy định mới, cho phép người đứng đầu cơ quan y tế tại đây được quyền yêu cầu những nhóm người nhất định không được ra ngoài trước khi hoàn thành xét nghiệm. Trước đó, chính quyền đặc khu này đã chuẩn bị cho việc tiếp tế người dân trong thời gian phong tỏa, song chưa thể thực hiện do thiếu các điều luật tương ứng.
Trong khi đó, theo ông Trần Kình Tùng, quan chức cơ quan quản lý các cơ sở y tế Hong Kong, trong đợt dịch này, các ca bệnh nặng có chiều hướng trẻ hóa, một số trường hợp khi nhập viện bệnh tình đã chuyển nặng. Riêng tuần qua, có tới 1/4 số người bệnh nặng từ 60 tuổi trở xuống. Đây là điều hiếm gặp tại đây. Quan chức này đã cảnh báo tất cả người dân không được lơ là trước dịch bệnh.
Ông Hứa Thụ Xương, một giáo sư về các bệnh đường hô hấp, chuyên gia cố vấn của chính quyền Hong Kong cũng cho biết, virus gây ra đợt dịch lần này giống lần trước, lượng virus trong cơ thể người bệnh lớn. Mặc dù không hẳn sẽ khiến bệnh tình trở nên trầm trọng, song độ lây lan là khá cao./.
Quan chức TQ: Mức độ tự trị của Hong Kong phụ thuộc thái độ người dân
Phó giám đốc phụ trách Hong Kong của Trung Quốc cho rằng mức độ tự trị mà Hong Kong nhận được sau năm 2047 sẽ phụ thuộc vào thái độ của người dân khi đó.
Trong một bình luận hiếm hoi về tương lai lâu dài của Hong Kong, ông Trương Hiểu Minh, Phó giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau, đã liên hệ cách hành xử của người dân Hong Kong hiện tại sẽ ảnh hưởng như thế nào đến trạng thái của đặc khu sau năm 2047.
"Tôi thấy khá nhiều người ở Hong Kong đang nhìn về số phận của "Một quốc gia, Hai chế độ" sau năm 2047", ông Trương nói trong một hội thảo trực tuyến về hiến pháp thu nhỏ của thành phố.
"Hong Kong sẽ thể hiện một hồ sơ như thế nào với người dân cả nước?", ông Trương đặt câu hỏi.
Theo ông Trương, một cam kết mạnh mẽ cho an ninh quốc gia sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho thoả thuận "Một quốc gia, Hai chế độ".
Phó giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau, ông Trương Hiểu Minh và Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: HKGov.
Người biểu tình Hong Kong chỉ trích những nỗ lực ngày càng tăng của Bắc Kinh để làm xói mòn mức độ tự trị của thành phố.
Trong khi đó, Bắc Kinh coi những cuộc biểu tình là mối đe doạ với chủ quyền và an ninh quốc gia.
Ông Trương cũng nói thêm rằng luật an ninh mới, với mục tiêu dập tắt mong muốn ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài, sẽ chỉ nhắm vào một nhóm nhỏ ở Hong Kong và không ảnh hưởng đến các quyền tự do của đặc khu, hay vị thế của nó như trung tâm tài chính toàn cầu.
Ông Trương Hiểu Minh từng giữ chức giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau trước khi bị điều chuyển xuống chức phó giám đốc hồi tháng 2 năm nay.
Theo Reuters, người biểu tình ở Hong Kong đã tiếp tục xuống đường trong tuần này để phản đối dự luật an ninh mới của Bắc Kinh, sau thời gian tạm dừng các hoạt động bất tuân dân sự vì đại dịch Covid-19.
Thoả thuận ký kết năm 1997 giữa Anh và Trung Quốc xác nhận một hệ thống theo kiểu "một quốc gia, hai chế độ", theo đó Hong Kong được hưởng những quyền và sự tự do không có ở đại lục trong vòng ít nhất 50 năm, đến năm 2047. Nhưng nhiều người Hong Kong và nước ngoài cho rằng những quyền tự do đó, và vị thế trung tâm thương mại và tài chính châu Á của đặc khu, đang có nguy cơ bị Bắc Kinh đe doạ.
Hong Kong nối lại một phần các dịch vụ quá cảnh tại sân bay quốc tế từ tuần tới Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/5 thông báo sẽ nối lại một phần các dịch vụ quá cảnh tại sân bay quốc tế từ tuần tới. Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 trên đường phố tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 1/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN Sân bay ở Hong Kong là một trong những...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thủ tướng Yemen từ chức

Hamas đề xuất ngừng bắn 5 năm tại Gaza

Ấn Độ cấm nhập khẩu hàng hóa từ Pakistan

Mỹ đổi chiến lược viện trợ Ukraine: Giữ xe tăng Australia, thúc Hy Lạp chuyển giao Patriot

Cuộc đua giành tuyến đường vận tải ở Trung Á: Ai sẽ thống trị 'Con đường tơ lụa' mới?

Israel kiểm soát cháy rừng sau tình trạng khẩn cấp

Bế tắc triển vọng hòa bình ở Ukraine lẫn Trung Đông

Cuộc đua vào Nhà Xanh ngày càng nóng bỏng

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio giữ 4 chức cùng lúc

Hàn Quốc: Đảng cầm quyền lựa chọn ứng cử viên tổng thống

Hé lộ khả năng diễu binh ở Mỹ vào sinh nhật ông Trump

Israel không kích nhiều địa điểm ở Syria
Có thể bạn quan tâm

Sao nam nghèo nhất Trung Quốc trẻ mãi không già sau 30 năm, tài năng xuất chúng nhưng chẳng thèm kiếm tiền
Hậu trường phim
23:52:42 03/05/2025
Bài học quá đời từ Lật Mặt 8: Đời cha ăn mặn, đời con không nhất thiết khát nước!
Phim việt
23:35:04 03/05/2025
Daesung khẳng định fan Việt "out trình" trong đêm concert tại Việt Nam, loạt hit BIGBANG vang lên bùng nổ nhưng vẫn còn điều gây tiếc nuối!
Nhạc quốc tế
23:26:38 03/05/2025
Lý do chớ bỏ lỡ 'Mật danh: Kế toán 2': Màn trở lại đỉnh cao của cặp anh em giang hồ Ben Affleck - Jon Bernthal?
Phim âu mỹ
23:04:33 03/05/2025
Hòa Minzy xinh đẹp với trang phục dân tộc, Phương Oanh đi xông hơi cùng 2 con
Sao việt
22:58:23 03/05/2025
Chiếm đoạt gần 500 triệu đồng bằng thủ đoạn làm hồ sơ du học Hàn Quốc
Pháp luật
22:54:38 03/05/2025
Lần hiếm hoi ca nương Kiều Anh xuất hiện cùng chồng đại gia trên sóng VTV
Tv show
22:49:42 03/05/2025
Hình ảnh mặt mộc của Winter (aespa) gây tranh cãi
Sao châu á
22:29:01 03/05/2025
Vừa từ chức, cựu thủ tướng Hàn Quốc ra tranh cử tổng thống, nêu 3 mục tiêu

Kha Ly tái xuất sau khi sinh, cùng chồng góp giọng trong dự án đặc biệt
Nhạc việt
21:59:53 03/05/2025