Hong Kong tăng sức ép lên Đài Loan sau vụ bắt 5 nhà hoạt động
Hong Kong đang gia tăng áp lực lên Đài Loan sau khi vùng lãnh thổ này bắt giữ năm nhà hoạt động Hong Kong được cho là đã trốn đến hòn đảo này vào tháng 7.
Theo tờ South China Morning Post hôm 14-9, ông John Lee Ka-chiu – một quan chức an ninh hàng đầu của Hong Kong đã gây áp lực lên Đài Loan sau khi vùng lãnh thổ này bắt giữ năm người Hong Kong được cho là đã trốn đến hòn đảo ly khai này vào tháng 7.
Đồng thời, ông Lee còn cảnh báo Đài Bắc đang “chứa chấp tội phạm” và kêu gọi giao nộp toàn bộ năm người nói trên.
Ông John Lee Ka-chiu. Ảnh: CHINA DAILY
Video đang HOT
Theo ông Lee, chính quyền Hong Kong hiện vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ Đài Loan về tình trạng của các cá nhân này.
“Chúng tôi cũng không nhận được bất kỳ yêu cầu hỗ trợ nào từ gia đình của họ” – ông viết trên trang cá nhân hôm 14-9.
Phát biểu của ông Lee được đưa ra một ngày sau khi hãng thông tấn CNA của Đài Loan dẫn lời một nguồn tin giấu tên xác nhận năm người trốn khỏi Hong Kong vẫn đang bị giam giữ trên đảo.
Theo tờ China Times của Đài Loan vào cuối tháng trước, năm người Hong Kong đã bị cảnh sát biển Đài Loan chặn lại vào cuối tháng 7 sau khi thuyền của họ hết nhiên liệu và trôi dạt về phía quần đảo Đông Sa (hay còn gọi là Pratas trong tiếng Anh).
Ít nhất hai người trong nhóm từng đối mặt với cáo buộc gây bạo loạn vì tham gia các cuộc biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong vào năm ngoái.
Ngoài ra, ông Lee còn kêu gọi Đài Loan phải có trách nhiệm chống tội phạm xuyên biên giới.
“Nếu họ bị nghi ngờ phạm tội ở Hong Kong, đừng chứa chấp tội phạm. Chúng tôi hy vọng rằng Đài Loan sẽ trao trả họ sau khi hoàn tất các thủ tục hợp pháp, để Hong Kong xử lý họ theo quy định của pháp luật” – ông viết.
Người đàn ông tử vong sau khi dự 'tiệc Covid-19'
Một bệnh nhân ngoài 30 tuổi ở thành phố San Antonio, Texas, tử vong sau khi tham dự "tiệc Covid-19" vì nghĩ rằng nCoV chỉ là "trò lừa đảo".
Bác sĩ Jane Appleby, lãnh đạo Bệnh viện Giám lý San Antonio, ngày 11/7 cho biết bà gần đây có biết thông tin về các bữa tiệc Covid-19, nơi những người trẻ tuổi được cho là đến tham dự để xem ai bị nhiễm nCoV đầu tiên và ai có thể sống sót trước virus.
Nhân viên y tế chăm sóc cho một bệnh nhân nhiễm nCoV tại trung tâm y tế United Memorial ở Houston, Texas, ngày 29/6. Ảnh: Reuters.
"Ai đó được chẩn đoán nhiễm nCoV và rồi họ sẽ tổ chức tiệc, mời bạn bè đến dự, xem xem ai có thể đánh bại căn bệnh", bác sĩ Appleby nói. Theo lời bác sĩ, một bệnh nhân nam, ngoài 30 tuổi, đã tử vong tại bệnh viện của bà sau khi tham gia một bữa tiệc kiểu này.
Appleby cho biết trước khi chết, nam bệnh nhân trên nói với y tá rằng anh biết "mình đã phạm sai lầm". Anh tưởng rằng dịch bệnh chỉ là trò lừa đảo và vì anh trẻ tuổi, khỏe mạnh nên sẽ không bị ảnh hưởng.
"Mọi người ban đầu đến bệnh viện trông không quá tệ. Họ không có vẻ quá ốm yếu. Nhưng khi kiểm tra mức oxy và thực hiện các xét nghiệm thì họ thực tế yếu hơn nhiều so với bề ngoài", Appleby nói.
Hạt Bexar, nơi có thành phố San Antonio, chứng kiến làn sóng tăng trở lại số ca nhiễm và nhập viện vì nCoV từ giữa tháng 6. Ít nhất 175 người tại Bexar đã tử vong vì Covid-19.
Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, khiến hơn 12,8 triệu người nhiễm, gần 568.000 người chết. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 3,3 triệu ca nhiễm, hơn 137.000 ca tử vong.
Gần 504.000 người chết vì nCoV toàn cầu Thế giới ghi nhận hơn 10,2 triệu ca nhiễm và gần 504.000 người chết do nCoV, tình hình dịch ở khu vực châu Mỹ tiếp tục diễn biến phức tạp. 213 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 10.229.030 ca nhiễm và 503.985 ca tử vong do nCoV, tăng lần lượt 162.812 và 3.440 trong 24 giờ qua. 5.546.482 người đã bình...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chính phủ Thái Lan phát tiền cho người từ 16-20 tuổi để kích cầu

Phó tỉnh trưởng Campuchia bị bắt trong vụ lừa nhà đầu tư Trung Quốc

Rò rỉ chất làm mát phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu

Biến đổi khí hậu là 'sát thủ' của các vệ tinh

Tác động từ thuế quan Mỹ đến xuất khẩu dầu của Nga ra sao?

Người sắp làm Thủ tướng Đức muốn tiếp cận Anh, Pháp về chia sẻ 'ô hạt nhân'

Nước nào nhận vũ khí hạng nặng nhiều nhất thế giới?

Ông Trump tuyên bố mình là người cứng rắn nhất với Nga

Ông Trump 'ghét dự đoán' về khả năng Mỹ suy thoái

Chính phủ Tổng thống Trump đối mặt nguy cơ đóng cửa

Thị trường 'tiền ảo' hụt hẫng với chính sách của Nhà Trắng

Bloomberg: Mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng
Có thể bạn quan tâm

Quý Bình u não 3 năm tự chữa 1 mình, vợ bị 1 sao nữ tố khóc giả tạo ở đám tang?
Sao việt
11:37:36 12/03/2025
Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa
Pháp luật
11:26:18 12/03/2025
Để con 2 tuổi tự chơi với chó Golden, cảnh tượng sau đó khiến người mẹ chết điếng người
Netizen
11:16:35 12/03/2025
Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải đáp trả khi bị so sánh chỉ bằng một nửa nàng dâu hào môn Phương Nhi
Sao thể thao
11:06:16 12/03/2025
Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
Tin nổi bật
10:45:55 12/03/2025
7 sai lầm trong việc skincare có thể hủy hoại làn da của bạn
Làm đẹp
10:33:46 12/03/2025
Công thức bỏ túi để diện quần âu lưng cao không hề đơn điệu
Thời trang
10:25:11 12/03/2025
Nóng: Phía Kim Soo Hyun bất ngờ có tuyên bố đanh thép, chuẩn bị có màn "phản đòn" lật ngược thế cục chấn động?
Sao châu á
10:14:49 12/03/2025