Hơn 5 triệu người Venezuela biểu tình ủng hộ Maduro
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, hơn 5 triệu người đã xuống đường khắp Venezuela để hỗ trợ chính quyền nước này.
“Hơn năm triệu người được huy động khắp cả nước trong một chiến dịch để bảo vệ tự do và hòa bình. Người dân đã đi ra ngoài đường để nói rằng đường phố thuộc về người dân, chứ không phải thuộc về các đầu sỏ phản động” – Tổng thống Maduro phát biểu trong cuộc biểu tình lớn để ủng hộ chính phủ, diễn ra ở thủ đô Caracas hôm thứ Bảy, 6/4.
Người dân Venezuela biểu tình chống Mỹ, ủng hộ Maduro
“Hoạt động bảo vệ tự do và hòa bình đã kết thúc thành công” – ông Maduro khẳng định.
Nhiều hoạt động sôi nổi của các lực lượng thân chính phủ và phe đối lập được tổ chức vào thứ Bảy trên khắp Venezuela.
Tại Venezuela, vào ngày 21/1 đã nổ ra các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2. Người đứng đầu Quốc hội, do phe đối lập kiểm soát, Juan Guaido tuyên bố bất hợp pháp mình là người đứng đầu nhà nước lâm thời. Một số quốc gia phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, đã công nhận Guaido là tổng thống tạm quyền. Maduro gọi người đứng đầu quốc hội là con rối của Mỹ.
Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác ủng hộ Maduro trong tư cách một tổng thống hợp pháp. Moscow gọi việc tự xưng “nguyên thủ quốc gia” của Guaido là trò hề lố bịch.
Video đang HOT
Bá Thủy (Theo RT)
Theo Petro tímes
Venezuela đóng cửa biên giới, phe đối lập cố gắng 'xuyên thủng'
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố đóng cửa biên giới với Brazil và xem xét đóng cửa đường biên với Colombia, nhưng phe đối lập đang cố gắng tìm cách "xuyên thủng" để nhận viện trợ.
Ông Juan Guaido, người được Mỹ và hàng chục quốc gia công nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela, sẵn sàng cho một cuộc đối đầu với chính phủ của Tổng thống Maduro ngày 23/2. Đây là ngày được phe đối lập tuyên bố sẽ khiến biên giới mở cửa và đưa hàng viện trợ từ các nước láng giềng vào Venezuela.
Phe đối lập viện cớ trong nước đang xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo, nhưng Tổng thống Maduro phủ nhận và ngày 22/ 2 ông ra lệnh đóng cửa biên giới với Brazil, xem xét đóng cửa biên giới với Colombia, ngăn chặn mọi sự tiếp cận bất hợp pháp.
Một cuộc đụng độ giữa quân đội và người ủng hộ phe đối lập tại ngoại ô Mariara, Venezuela. (Ảnh: Reuters)
Chính phủ Venezuela cho biết các binh sĩ sẽ đóng quân tại các điểm qua biên giới chính thức để đẩy lùi mọi vi phạm lãnh thổ, mặc dù phe đối lập có thể cố gắng bằng cách khác vượt qua biên giới Venezuela, theo Reuters.
"Tôi sẽ khiến Ivan Duque (Tổng thống Colombia) chịu trách nhiệm với bất kỳ bạo lực nào có thể xảy ra ở biên giới", ông Maduro nói trong các bình luận trên truyền hình, trong khi được bao quanh bởi bộ chỉ huy quân sự cấp cao.
Venezuela đã đóng cửa biên giới trên biển với các đảo thuộc vùng Caribbean, Curacao và Bonaire của Hà Lan, sau khi chính phủ Curacao nói rằng họ sẽ giúp lưu trữ viện trợ.
Các nhà lập pháp của phe đối lập khởi hành từ Caracas trên một đoàn xe tiến đến biên giới với Colombia.
Đoàn ce này cố gắng vượt qua những người lính trong trang bị chống bạo loạn.
Lực lượng chức năng chặn đường các đoàn xe cố gắng tiến ra biên giới. (Ảnh: Reuters)
"Chúng tôi có một cam kết và đó là đến biên giới. Chúng tôi sẽ cố gắng đi xa nhất có thể", nhà lập pháp Mariela Magallanes nói với Reuters qua điện thoại từ hiện trường." Viện trợ nhân đạo không phải là ý thích của một số nhà lập pháp, nó là một điều cần thiết."
Ông Guaido vẫn chưa cung cấp thông tin chi tiết về cách thức viện trợ vào Venezuela. Các nhân vật đối lập đã đề nghị hình thành những đoàn xe tới sát biên giới Colombia và sau đó nhận những thùng hàng viện trợ.
Venezuela đã đóng cửa biên giới với Brazil. (Ảnh: Reuters)
Quân đội đụng độ với phe đối lập và người ủng hộ ông Guaido tại Mariara. (Ảnh: Reuters)
(Nguồn: Reuters)
PHƯƠNG ANH
Theo VTC
1 triệu người Venezuela tuần hành ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro Ngày 3/2, khoảng 1 triệu người ủng hộ Tổng thống Maduro đã tiến hành tuần hành tại thủ đô Caracas, bày tỏ trung thành với nhà lãnh đạo cánh tả này. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) phát biểu trước những người ủng hộ trong cuộc mít tinh kỉ niệm 20 năm cuộc Cách mạng Bolivar, do cố Tổng thống Hugo Chavez khởi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã
Có thể bạn quan tâm

Đổ xô leo núi tuyết Trung Quốc như Vương Nhất Bác
Du lịch
09:20:56 10/03/2025
Tập luyện khi bụng đói có giúp đốt cháy nhiều mỡ hơn?
Sức khỏe
09:12:10 10/03/2025
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân
Tin nổi bật
09:07:49 10/03/2025
Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?
Sao châu á
08:37:54 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025
Sao Việt 10/3: Vợ chồng Salim Hải Long hạnh phúc trong đám cưới
Sao việt
08:24:25 10/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 10: Bố đẻ của Việt dàn cảnh tai nạn để tiếp cận con trai
Phim việt
07:29:21 10/03/2025
Hai bộ phim đình đám tái hiện cuộc đời những thiên tài công nghệ cự phách
Phim âu mỹ
07:22:21 10/03/2025
Mỹ nhân Việt đóng chính phim nào thất bại phim đó, tiếc cho nhan sắc cực phẩm đẹp không tả nổi
Hậu trường phim
07:10:48 10/03/2025