Hơn 40 địa điểm kinh doanh xăng dầu vi phạm quy định
Kiểm tra 34 cửa hàng, trạm, đại lý kinh doanh xăng dầu tại TP HCM trong 6 tháng qua, quản lý thị trường đều phát hiện có sai phạm. Hai cột đo nhiên liệu bị phát hiện không đạt yêu cầu.
Theo báo cáo 6 tháng của Chi cục quản lý thị trường TP HCM, các điểm kinh doanh xăng dầu sai phạm nhiều nhất về phát hành, quản lý hóa đơn và không niêm yết thời gian bán hàng.
Đoàn liên ngành thành phố từ đầu năm cũng kiểm tra 31 điểm, trong đó có 5 nơi từ khiếu nại của người tiêu dùng. Kết quả, có 8 trường hợp vi phạm về quản lý, sử dụng hóa đơn, phòng cháy chữa cháy. Đoàn rà soát gần 139 cột đo nhiên liệu, phát hiện có 2 cột đo không đạt yêu cầu.
Cửa hàng xăng dầu tại TP HCM liên tục vi phạm. Ảnh minh họa: Kiên Cường.
Kiểm tra các điểm kinh doanh gas, cơ quan chức năng cũng phát hiện và tịch thu hàng nghìn chai gas lậu. Trong 6 tháng đầu năm, quản lý thị trường đã lập biên bản 154 vụ với gần 270 hành vi vi phạm, tịch thu hơn 1.550 chai và vỏ chai gas các loại. Các vi phạm phần lớn là không lập chứng từ kế toán, hóa đơn, không niêm yết giá, niêm yết giá không đúng quy định, không đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên.
22 cửa hàng vi phạm các quy định trong hoạt động kinh doanh khí hóa lỏng như mua hoặc bán gas trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ, sử dụng chai mini không được phép nạp lại trong cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Video đang HOT
Quản lý thị trường bắt quả tăng 4 vụ chiết nạp gas chai mini trái phép từ chai gas 12 kg tại huyện Củ Chi, Cần Giờ và quận Gò Vấp, tạm giữ 129 chai và vỏ chai, 17 chai gas 12 kg và 7 mâm chiết nạp.
Theo VNExpress
Bộ Giáo dục kiên quyết thanh tra các trường ĐH, CĐ
"Bộ sẽ chủ động tháo gỡ, không phải thanh tra chỉ nhằm xử lý, để dừng tuyển sinh" - ông Nguyễn Huy Bằng, chánh thanh tra Bộ GD-ĐT nhấn mạnh.
Nhiều các vấn đề nóng về công tác thanh tra, kiểm tra các trường ĐH, CĐ của Bộ GD&ĐT trong thời gian qua đã được các phóng viên xoáy sâu trong cuộc họp báo thường kỳ quý II vừa diễn ra chiều qua 4/5.
Ông Nguyễn Huy Bằng, chánh thanh tra Bộ GD-ĐT.
Năm 2012, Bộ GD&ĐT đã tổ chức kiểm tra tại 38 trường ĐH, CĐ. Trong đợt này, Bộ đã đình chỉ tuyển sinh năm 2012 đối với 5 ngành của 5 trường giảm 20% chỉ tiêu so với năm 2011 đối với trường CĐ Kỹ thuật - Công nghiệp Quảng Ngãi đồng thời ban hành văn bản cảnh báo, yêu cầu với một số trường.
Bộ GD&ĐT cũng tổ chức thanh tra, xử lý sau thanh tra đối với hoạt động liên kết đào tạo tại trường ĐH Y Hải Phòng hoạt động liên kết đào tạo của trường Trung cấp Y dược Văn Hiến (tỉnh Thanh Hóa), trường CĐ Y tế Ninh Bình, trường Trung cấp Y dược Thăng Long (tỉnh Bắc Ninh) với trường ĐH Y Hải Phòng.
Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng, xây dựng kế hoạch thanh tra và thanh tra hoạt động đào tạo có yếu tố nước ngoài tại 7 đơn vị là trường Kinh doanh Melior, trường quản trị tài chính (IFA), trường công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh (Sibme), trường Đào tạo quản lý doanh nghiệp (CBAM), Trung tâm đào tạo FTMS, trường ĐH Hoa Sen và Viện ĐH Mở Hà Nội.
Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết, dấu hiệu ban đầu cho thấy, 7 đơn vị đào tạo có yếu tố nước ngoài đều có dấu hiệu vi phạm quy định điều 8, điều 11 của Nghị định 49, tương tự 1 một số cơ sở có yếu tố nước ngoài Bộ GD&ĐT đã kiểm tra năm 2011.
Trước vấn đề bảo vệ quyền lợi cho sinh viên đang theo học tại các trường ĐH, CĐ có sai phạm, ông Nguyễn Huy Bằng chia sẻ, việc dừng tuyển sinh sẽ gây ra một số xáo trộn đối với một bộ phận thí sinh ở một số trường.
Điều này Bộ cũng đã tính đến song để bảo đảm nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục của cả hệ thống, đồng thời giữ nghiêm kỷ cương trong quản lý theo yêu cầu Nghị quyết của Quốc hội và Chỉ thị của Thủ tướng, Bộ đã quyết định dừng tuyển sinh như đã nêu trên.
Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT nhấn mạnh: "Bộ sẽ chủ động tháo gỡ, không phải thanh tra chỉ nhằm xử lý, để dừng tuyển sinh" .
Trước vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng khẳng định đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.
Thực tế, ngay sau khi có quyết định dừng tuyển sinh đối với Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội và 5 ngành của 5 trường (ĐH Phú Xuân, ĐH Yersin Đà Lạt, ĐH Thành Tây, CĐ Kỹ thuật - Công nghiệp Quảng Ngãi, CĐ Bách nghệ Tây Hà), Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các sở GD&ĐT, các ĐH, học viện, các trường ĐH, CĐ yêu cầu hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đã nộp hồ sơ ĐKDT vào ngành bị đình chỉ tuyển sinh được đăng kí lại hồ sơ ĐKDT. Thí sinh đăng kí lại hồ sơ ĐKDT không phải nộp thêm bất cứ khoản lệ phí nào.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh thực hiện kiểm tra, thanh tra là việc làm thường xuyên của Bộ GD&ĐT. Năm 2011, Bộ đã tiến hành kiểm tra 24 trường và đã công bố kết quả.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa
Qua kiểm tra đợt này, các trường có nhiều nỗ lực cố gắng trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tuyển dụng đội ngũ giáo viên. Tuy nhiên, bên cạnh những trường làm tốt, vẫn có nhiều trường làm chưa tốt. Nhiều trường hiện nay vẫn chưa đủ số lượng giảng viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ để đào tạo ĐH, CĐ,chưa đáp ứng yêu cầu về đất đai, điều kiện cơ sở vật chất.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ: "Chúng tôi xác định là kiểm tra để chấn chỉnh, để uốn nắn, bên cạnh đó cũng có hướng dẫn giúp đỡ các trường chứ không phải kiểm tra để xử phạt. Sau khi cân nhắc các mức độ vi phạm, chúng tôi đã quyết định tạm dừng tuyển sinh với một trường và đình chỉ 5 ngành của 5 trường. Các trường khác vẫn có thiếu sót nhưng mức độ nhẹ hơn, chúng tôi có công văn cảnh báo yêu cầu các trường phải khắc phục".
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng lưu ý nếu đến thời điểm được yêu cầu mà không khắc phục được sẽ có kiểm tra lại và xử lý theo quy định. Với trường bị tạm dừng tuyển sinh, cũng chỉ trong 1 năm, nếu sau đó khắc phục được các nguyên nhân bị đình chỉ sẽ cho tuyển sinh trở lại.
THIÊN TRƯỜNG
Theo Infonet
Một giảng viên dạy 423 sinh viên Chiều 4 - 5, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, qua kiểm tra tại Đại học (ĐH) Thành Tây, ngành Quản trị kinh doanh có tới 423 sinh viên trên một giảng viên. 423 sinh viên/giảng viên Trong buổi họp báo chiều (4-5), Bộ GD&ĐT công bố nhiều thông tin quan trọng về việc kiểm tra 38 trường ĐH, cao đẳng (CĐ) công...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định

Xe máy mất lái tông trực diện tường rào nhà dân, 2 mẹ con tử vong thương tâm

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
1 giờ trước
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
1 giờ trước
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
1 giờ trước
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
1 giờ trước
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
2 giờ trước
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
2 giờ trước
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
2 giờ trước
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
2 giờ trước
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
3 giờ trước
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
3 giờ trước