Hơn 23 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

Theo dõi VGT trên

Thế giới ghi nhận hơn 23 triệu người nhiễm nCoV, hơn 801.000 người chết, trong khi WHO bày tỏ hy vọng Covid-19 sẽ chấm dứt trong hai năm.

213 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 23.070.947 ca nhiễm và 801.545 ca tử vong do nCoV, tăng lần lượt 258.662 và 5.618 ca sau 24 giờ, trong khi 15.674.495 người đã bình phục, theo thống kê của trang cập nhật dữ liệu thời gian thực Worldometers.

Hơn 23 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu - Hình 1

Nhân viên y tế chuẩn bị di chuyển người nhiễm nCoV ở Mexico hôm 20/8. Ảnh: AFP.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận 5.791.749 ca nhiễm và 179.046 người chết, tăng lần lượt 48.557 và 1.727 ca so với một ngày trước đó. Bác sĩ Nhà Trắng Brett Giroir cho biết ca nCoV đang giảm trên toàn quốc trong tuần này, có thể một phần nhờ biện pháp đeo khẩu trang và cách biệt cộng đồng.

Theo Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci, chính phủ sẽ không bắt buộc sử dụng bất kỳ loại vaccine Covid-19 nào trong tương lai đối với công chúng, dù các khu vực pháp lý địa phương có thể quy định bắt buộc đối với một số nhóm như trẻ em.

Giới chuyên gia nói thành phố New York, từng là tâm Covid-19 ở Mỹ, đã kiềm chế ca nhiễm tăng trở lại, Sau khi đạt đỉnh dịch hồi đầu tháng 4 với trung bình hơn 5.000 ca nhiễm mỗi ngày, New York đã giảm con số này xuống trung bình dưới 200 ca một ngày. Ruy nhiên, New York nguy cơ “vỡ trận” trở lại vào mùa thu, khi các trường học mở cửa và thời tiết lạnh giá khiến mọi người tụ tập trong nhà nhiều hơn.

Tại Brazil, vùng dịch lớn thứ hai thế giới, ca tử vong tăng lên 113.358 sau khi ghi nhận thêm 1.054 trường hợp. Ca nhiễm tại nước này tăng 30.355 trong 24 giờ qua, lên 3.532.330.

Các cơ quan quản lý y tế Brazil đầu tuần này cho biết họ đã phê duyệt vaccine Covid-19 thử nghiệm của Johnson & Johnson cho giai đoạn cuối của thử nghiệm lâm sàng. Đây là loại vaccine thứ tư được thử nghiệm rộng rãi ở quốc gia này.

Mike Ryan, phụ trách mảng phản ứng khẩn cấp của WHO, ngày 21/8 nói số ca nhiễm hàng tuần ở Brazil đã ổn định, tốc độ lây lan đang chậm lại và các khoa chăm sóc tích cực chịu ít áp lực hơn. “Nhìn chung, xu hướng tình hình dịch ở Brazil là ổn định hoặc giảm nhiệt, điều đó cần phải tiếp tục”, Ryan nói. Tuy nhiên, ông cảnh báo thêm Brazil là một quốc gia rất rộng, nhiều phần của đất nước vẫn chứng kiến sự gia tăng ca nhiễm đáng kể và vẫn còn nhiều điều phải làm ở Brazil để kềm chế dịch.

Kết quả cuộc khảo sát được công bố hôm 15/8 trên tờ Folha de Sao Paulo cho thấy 47% người tham gia tin rằng Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro không chịu trách nhiệm về đại dịch Covid-19 tại đất nước, trong khi 11% có quan điểm ngược lại, coi đây là lỗi của ông. Giới chức chính phủ hy vọng có thể bắt đầu tiêm phòng Covid-19 cho một số người dân Brazil trong khoảng thời gian 6 tháng đầu năm 2021.

Mexico, nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh và là vùng dịch lớn thứ ba khu vực, báo cáo 543.806 ca nhiễm và 59.106 ca tử vong sau khi ghi nhận thêm lần lượt 6.775 và 625 trường hợp.

WHO ngày 21/8 nói rằng thống kê của Mexico chưa phản ánh tình hình dịch thực sự tại nước này do khả năng xét nghiệm còn hạn chế. Cứ 100.000 người thì ba người được xét nghiệm ở Mexico, so với khoảng 150 người ở Mỹ.

Giới chức Mexico cho biết nước này cần khoảng 200 triệu liều vaccine Covid-19 và có thể bắt đầu tiêm cho người dân từ tháng 4/2021. Mexico nói với Moskva ngày 19/8 rằng họ muốn tiến hành thử nghiệm giai đoạn ba cho vaccine Sputnik V do Nga sản xuất.

Chile ghi nhận 393.769 ca nhiễm và 10.723 ca tử vong, tăng lần lượt 1.920 và 52 trường hợp so với hôm trước. Chile dỡ phong tỏa trung tâm thủ đô từ 17/8, sau khi đã dỡ phong tỏa ở các khu vực ngoại ô phía đông và phía nam hai tuần trước. Thị trưởng Santiago Felipe Alessandri khuyến cáo người dân vẫn nên ở trong nhà, đeo khẩu trang ở nơi công cộng và thường xuyên rửa tay.

Người dân có thể rời khỏi nhà vào các ngày trong tuần mà không cần sự cho phép của cảnh sát như trước đây. Họ có thể tụ tập nhóm nhỏ, trong khi các doanh nghiệp có thể dần mở cửa trở lại.

Nam Phi, vùng dịch thứ năm thế giới, là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch tại châu Phi với 603.338 ca nhiễm và 12.843 ca tử vong, tăng lần lượt 3.398 và 225 ca.

Trung tâm tài chính Gauteng cùng hai tỉnh phát triển du lịch là Tây Cape và Đông Cape đã chứng kiến sự gia tăng số ca nhiễm mạnh mẽ trong nhiều tháng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize tuần trước cho biết ba điểm nóng này đang dần hạ nhiệt trong những tuần gần đây, dù chưa rõ đỉnh dịch tại nước này đã qua hay chưa.

Chính phủ đã nới lỏng các hạn chế trong tuần này để cho phép hầu hết lĩnh vực của nền kinh tế mở cửa trở lại. Nhưng Tổng thống Cyril Ramaphosa cảnh báo rằng ca nhiêm có thể gia tăng nếu mọi người lơ là cảnh giác.

Nga, vùng dịch lớn thứ tư thế giới, báo cáo thêm 90 ca tử vong, nâng tổng số người chết lên 16.189. Số ca nhiễm tăng thêm 4.870, lên 946976. Tình hình dịch bệnh tại Nga dường như đã được kiểm soát, khi các số liệu có xu hướng giảm dần.

Đợt thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá hiệu quả, khả năng tạo miễn dịch và độ an toàn của vaccine Sputnik V sẽ bắt đầu tại Nga từ tuần sau với sự tham gia của 40.000 người tình nguyện thuộc những nhóm nguy cơ khác nhau tại hơn 45 trung tâm y tế

Video đang HOT

Giới chức Nga cho hay họ có khả năng sản xuất tới 500 triệu liều vaccine Sputnik V trong 12 tháng tới. Quy trình sản xuất dự kiến cũng được tiến hành ở nước ngoài và các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn ba sẽ sớm triển khai ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Arab Saudi và Philippines.

Ngoài ra, Nga ngày 21/8 cũng phê duyệt thử nghiệm giai đoạn ba vaccine AZD1222 do Anh sản xuất với 150 tình nguyện viên tại 4 cơ sở y tế lớn tại thủ đô Moskva và thành phố St. Petersburg.

Tây Ban Nha ghi nhận 407.879 ca nhiễm, tăng 3.650, trong khi ca tử vong tăng 25 ca lên 28.838. Sau một thời gian yên bình, nước này lại đang dẫn đầu về số ca nhiễm mới ở châu Âu trong vài tuần qua sau khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ.

Quan chức Bộ Y tế Tây Ban Nha hôm 20/8 cảnh báo “mọi thứ đang diễn ra không tốt” trong cuộc chiến chống Covid-19 khi ca nhiễm tiếp tục gia tăng. Quan chức này nhấn mạnh rủi ro chính là các bệnh viện có thể bị quá tải và kêu gọi thanh niên nâng cao nhận thức, cảnh giác với dịch bệnh.

Các chính quyền khu vực đã tái áp đặt các hạn chế đối với cuộc sống về đêm và giao thông công cộng. Madrid, Catalonia và Basque Country đều triển khai các chương trình sàng lọc quy mô lớn nhằm xác định và cách ly những người nhiễm nCoV không triệu chứng.

Pháp cũng đang chứng kiến sự gia tăng ca nhiễm trở lại khi ngày thứ hai liên tiếp báo cáo 4.000 ca nhiễm mới – cao nhất kể từ tháng 5. Các cụm dịch chủ yếu tập trung ở khu vực đô thị. Tổng cộng nước này ghi nhận 234.400 ca nhiễm, trong đó 30.503 người chết, tăng 23 ca so với hôm qua.

Anh yêu cầu người đi từ Pháp vào nước này phải xác nhận không có triệu chứng Covid-19 hoặc tiếp xúc với người nhiễm nCoV trong 14 ngày trước đó.

Iran, báo cáo 20.376 người chết sau khi ghi nhận thêm 112 ca. Trong khi đó, số ca nhiễm tăng thêm 2.206, lên tổng cộng 352.558 ca. Đây là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 tại Trung Đông, với những số liệu bị nghi ngờ về tính chính xác.

Số ca nhiễm và tử vong vì nCoV tại Iran có xu hướng tăng trở lại từ cuối tháng 6. Chính quyền đã ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ở những không gian công cộng kín, các tỉnh cũng được trao quyền để cân nhắc tái áp đặt các biện pháp giới hạn và phong tỏa.

Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ ba thế giới, báo cáo thêm 69.039 ca nhiễm và 953 ca tử vong, nâng tổng số lên lần lượt 2.973.368 và 55.928.

Thủ tướng Narendra Modi hôm 11/8 kêu gọi các lãnh đạo địa phương tăng cường xét nghiệm và truy vết tiếp xúc, trong bối cảnh giới chuyên gia lo lắng hệ thống y tế vốn chịu nhiều gánh nặng không thể đối phó được đại dịch khi virus tràn lan trong cộng đồng.

Một cuộc khảo sát 15.000 người do chính quyền thủ đô thực hiện vào tuần đầu tháng 8 cho thấy 29,1% dân số New Delhi có kháng thể, có nghĩa là họ đã nhiễm virus và đã khỏi. New Delhi có 20 triệu dân và đã báo cáo gần 141.000 ca nhiễm. Điều này cho thấy tỷ lệ lây lan của virus cao hơn so với báo cáo.

Tương tự, tại thành phố Pune, phía nam Mumbai, nơi sinh sống của khoảng 3,5 triệu dân, kết quả xét nghiệm kháng thể tại 5 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19 ở thành phố cho thấy 51,5% số người được khảo sát đã có kháng thể nCoV.

Trung Quốc chưa công bố số liệu.

Tại Đông Nam Á, Philippines là vùng dịch lớn nhất khu vực với 182.365 ca nhiễm và 2.940 ca tử vong, tăng lần lượt 4.786 và 59 ca. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 18/8 quyết định nới phong tỏa đối với thủ đô Manila và 4 vùng lân cận Laguna, Cavite, Rizal và Bulacan sau khi lệnh phong tỏa hai tuần để ngăn Covid-19 hết hiệu lực.

Philippines hôm 14/8 cấm nhập khẩu thịt gia cầm từ Brazil sau khi hai thành phố Trung Quốc phát hiện nCoV trên hàng đông lạnh, bao gồm cánh gà từ Brazil. Họ không cho biết lệnh này kéo dài bao lâu. Brazil chiếm khoảng 20% lượng thịt gia cầm nhập khẩu của Philippines.

Indonesia, vùng dịch lớn thứ hai khu vực, ghi nhận 147.211 ca nhiễm, tăng 2.266 trường hợp so với hôm trước, trong đó 6.500 người chết, tăng 82 ca.

Thủ đô Jakarta kéo dài hạn chế xã hội đến 27/8, yêu cầu nhà hàng, nơi thờ tự và giao thông công cộng hoạt động với công suất hạn chế. Giới chức thủ đô đang thử nghiệm chiến thuật gây sốc để cảnh báo sự nguy hiểm của Covid-19 bằng cách trưng quan tài rỗng trên ngã tư đông đúc. Dòng chữ “nạn nhân Covid-19″ màu đỏ được sơn trên quan tài giả,

Trong khi đó, Bali, một trong những trung tâm du lịch của Indonesia, đang lên kế hoạch đón du khách nước ngoài từ ngày 11/9.

Ngoại trưởng Indonesia Marsudi cho biết công ty Trung Quốc Sinovac đã cam kết cung cấp 40 triệu liều vaccine Covid-19 cho nước này từ tháng 11/2020 tới tháng 3/2021. Trong đó, công ty Bio Farma thuộc sở hữu nhà nước Indonesia, sẽ được ưu tiên tiếp cận vaccine này cho tới cuối năm 2021.

Singapore là vùng dịch lớn thứ ba khu vực với 56.216 người nhiễm, tăng 117 ca, và 27 người chết vì nCoV. Singapore hai tuần trước hoàn tất xét nghiệm lao động nhập cư sống trong ký túc xá. Các biện pháp hạn chế dần được dỡ bỏ để phục hồi kinh doanh và kích thích kinh tế.

Singapore ngày 21/8 cho biết sẽ mở biên cho người đi từ New Zealand và Brunei từ 1/9 – những bước nới lỏng đầu tiên sau khi đóng biên từ hồi tháng ba.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 21/8 bày tỏ hy vọng Covid-19 sẽ kết thúc trong hai năm. Ông so sánh Covid-19 với đại dịch cúm Tây Ban Nha kéo dài từ tháng 2/1918 đến tháng 4/1920

“Bằng cách sử dụng tối đa công cụ sẵn có và với hy vọng rằng chúng ta có thể có thêm các công cụ khác như vaccine, tôi nghĩ chúng ta có thể chấm dứt Covid-19 trong thời gian ngắn hơn so với dịch cúm năm 1918″.

Hơn 20,7 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

Thế giới ghi nhận hơn 20,7 triệu ca nhiễm nCoV, hơn 751.000 người chết, trong bối cảnh Nga trở thành nước đầu tiên tuyên bố có vaccine.

213 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 20.763.244 ca nhiễm và 751.118 ca tử vong do nCoV, tăng lần lượt 270.542 và 7.010 ca sau 24 giờ, trong khi 13.675.127 người đã bình phục, theo thống kê của trang cập nhật dữ liệu thời gian thực Worldometers.

Hơn 20,7 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu - Hình 1

Y tá lấy mẫu máu của người phụ nữ tại El Salvador ngày 30/7. Ảnh: AFP.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận 5.354.838 ca nhiễm và 168.956 người chết, tăng lần lượt 51.331 và 1.432 ca so với một ngày trước đó. Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu quan chức Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA), dự báo khoảng 300.000 người Mỹ sẽ chết vì nCoV vào cuối năm nay nếu tình hình không chuyển biến tích cực.

Trump cho biết hôm 12/8 rằng chính phủ liên bang sẽ cung cấp tới 125 triệu khẩu trang có thể tái sử dụng cho các học khu trên khắp Mỹ. Trump vẫn thúc giục các bang cho phép học sinh quay lại trường, bất chấp cảnh báo cần thận trọng của giới chức y tế. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết trẻ em nhiễm nCoV ít có các triệu chứng nặng, nhưng những nguyên cứu mới cho thấy trẻ em vẫn có khả năng lây truyền virus.

Tại Brazil, vùng dịch lớn thứ hai thế giới, ca tử vong đã tăng lên 104.201 sau khi ghi nhận thêm 1.102 trường hợp. Ca nhiễm tại nước này tăng 52.392 trong 24 giờ qua, lên 3.164.785. Cuối tuần qua, nước này đã trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới, sau Mỹ, ghi nhận hơn 100.000 người chết.

Viện Công nghệ Parana ngày 12/8 thông báo họ dự kiến sản xuất vaccine của Nga trước nửa cuối năm 2021, sau khi bang Parana ký một bản ghi nhớ với Moskva.

Nhằm ngăn nCoV lây lan, Thị trưởng Rio de Janeiro Marcelo Crivella hôm 10/8 tuyên bố những người tới bãi biển phải giãn cách xã hội và đặt chỗ trước trên bãi cát thông qua một ứng dụng, mặc dù việc thực hiện biện pháp này được cho là sẽ gặp khó khăn.

Với hơn 14.000 người chết, bang Rio trở thành địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai của đại dịch, sau Sao Paulo. Bất chấp tình hình nghiêm trọng, đám đông vẫn đổ tới những bãi biển nổi tiếng trong thành phố để tắm nắng hay chơi bóng trên cát. Tổng thống Jair Bolsonaro, người từng nhiễm nCoV, cũng luôn hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch.

Mexico, nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh và cũng là vùng dịch lớn thứ hai khu vực, báo cáo 492.522 ca nhiễm và 53.929 ca tử vong sau khi ghi nhận thêm lần lượt 6.686 và 926 trường hợp.

Bất chấp những con số vẫn gia tăng, Thứ trưởng Y tế Mexico Hugo Lopez-Gatell bày tỏ lạc quan rằng sự kiểm soát đại dịch đã tốt hơn. "Đại dịch vẫn tồn tại, nhưng nó bắt đầu chậm lại hồi tháng 7", ông nói. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định chính phủ Mexico mắc nhiều sai lầm khi xử lý khủng hoảng.

Chile ghi nhận 378.168 ca nhiễm và 10.205 ca tử vong, tăng lần lượt 1.552 và 27 trường hợp so với hôm trước. Chính quyền bắt đầu tái mở cửa thủ đô Santiago bằng cách gỡ phong tỏa ở các khu vực ngoại ô phía đông và phía nam hai tuần trước. Tuy nhiên, họ thận trọng về việc mở lại khu vực trung tâm đông dân, nơi đã bị phong tỏa 143 ngày kể từ 26/3.

Chile sẽ gỡ phong tỏa với trung tâm thủ đô từ 17/8. Thị trưởng Santiago Felipe Alessandri khuyến cáo người dân vẫn nên ở trong nhà bất cứ khi nào có thể, đeo khẩu trang ở nơi công cộng và thường xuyên rửa tay. Người dân có thể rời khỏi nhà vào các ngày trong tuần mà không cần sự cho phép của cảnh sát như trước đây. Họ có thể tụ tập nhóm nhỏ, trong khi các doanh nghiệp có thể dần mở cửa trở lại.

Nam Phi, vùng dịch thứ năm thế giới, là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch tại châu Phi với 568.919 ca nhiễm và 11.010 ca tử vong, tăng lần lượt 2.810 và 259 ca.

Trung tâm tài chính Gauteng cùng hai tỉnh phát triển du lịch là Tây Cape và Đông Cape đã chứng kiến sự gia tăng số ca nhiễm mạnh mẽ trong nhiều tháng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize tuần trước cho biết ba điểm nóng này đang dần hạ nhiệt trong những tuần gần đây, dù chưa rõ đỉnh dịch tại nước này đã qua hay chưa.

Nga, vùng dịch lớn thứ tư thế giới, báo cáo thêm 129 ca tử vong, nâng tổng số người chết lên 15.260. Số ca nhiễm tăng thêm 5.102, lên 902.701. Tình hình dịch bệnh tại nước này dường như đã được kiểm soát, khi các số liệu có xu hướng giảm dần.

Nga ngày 11/8 trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho một vaccine Covid-19, chỉ sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên người. Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko nói lô vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ sẵn sàng đưa vào sử dụng trong hai tuần tới.

Nhiều chuyên gia quốc tế lo ngại về tốc độ phát triển vaccine của Nga, nghi ngờ giới nghiên cứu nước này có thể đã "đốt cháy giai đoạn" dưới áp lực từ Điện Kremlin. Tuy nhiên, Nga nói hoài nghi về vaccine này là "vô căn cứ".

Tây Ban Nha ghi nhận 376.864 ca nhiễm, tăng 3,172 trường hợp trong khi ca tử vong không tăng, duy trì ở mức 28.579. Sau một thời gian yên bình, nước này lại đang dẫn đầu về số ca nhiễm mới ở châu Âu trong hai tuần qua sau khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ.

Hôm 7/8, giới chức áp lệnh phong tỏa thị trấn Aranda de Duero, cách thủ đô Madrid khoảng 150 km về phía bắc, bao gồm khoảng 32.000 dân nhằm ngăn nCoV lây lan. Một số khu vực khác của Tây Ban Nha cũng phong tỏa một phần, bao gồm xứ Basque và các vùng Catalonia, Aragon. Tuy nhiên, Bộ Y tế nước này khẳng định làn sóng Covid-19 thứ hai sẽ không xảy ra.

Anh báo cáo thêm 1.009 ca nhiễm nCoV, con số cao nhất trong ngày được ghi nhận kể từ hôm 21/6, nâng tổng số ca nhiễm lên 313.798, trong đó 46.706 người chết. Theo báo cáo của viện Khoa học Y khoa Anh, trong trường hợp xấu nhất, làn sóng Covid-19 thứ hai có thể khiến 120.000 người chết từ tháng 9/2020 tới tháng 6/2021.

Các biện pháp hạn chế gần đây được tái áp đặt tại một số địa phương ở miền trung và miền bắc nước Anh cùng thành phố Aberdeen của Scotland, nơi những quán rượu và nhà hàng phải đóng cửa, trong khi lệnh hạn chế đi lại được gia hạn.

Tuy nhiên, bất chấp diễn biến phức tạp của đại dịch, trẻ em Scotland hôm 11/8 trở lại trường học lần đầu tiên sau 5 tháng, trong bối cảnh các lãnh đạo khắp nước Anh đang cố gắng tái mở cửa ngành giáo dục. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông "rất ấn tượng" với sự chuẩn bị để ngăn chặn virus trong các lớp học.

Iran, vùng dịch lớn nhất Trung Đông, ghi nhận thêm 188 người chết, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 18.988. Trong khi đó, số ca nhiễm tăng thêm 2.510, lên tổng cộng 333.699 ca. Đây là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 tại Trung Đông, với những số liệu bị nghi ngờ về tính chính xác.

Số ca nhiễm và tử vong vì nCoV tại Iran có xu hướng tăng trở lại từ cuối tháng 6. Chính quyền đã ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ở những không gian công cộng kín, các tỉnh cũng được trao quyền để cân nhắc tái áp đặt các biện pháp giới hạn và phong tỏa.

Arab Saudi ghi nhận thêm 1.569 ca nhiễm và 36 ca tử vong, nâng tổng số lên lần lượt 293.037 và 3.269 ca. Hải quan Arab Saudi triển khai chó nghiệp vụ được huấn luyện đặc biệt để xác định hành khách nhiễm nCoV sau khi nước này nối lại đường bay quốc tế.

Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ ba thế giới, báo cáo thêm 67.066 ca nhiễm và 950 ca tử vong, nâng tổng số lên lần lượt 2.395.471 và 47.138.

Thủ tướng Narendra Modi hôm 11/8 kêu gọi các lãnh đạo địa phương tăng cường xét nghiệm và truy vết tiếp xúc, trong bối cảnh giới chuyên gia lo lắng hệ thống y tế vốn chịu nhiều gánh nặng không thể đối phó được đại dịch khi virus tràn lan trong cộng đồng.

Những ngày gần đây, nhiều chính trị gia Ấn Độ bị nhiễm nCoV, bao gồm cựu tổng thống Pranab Mukherjee, người đang phải thở máy sau khi phẫu thuật

Trung Quốc chưa công bố số liệu.

Tại Đông Nam Á, Philippines là vùng dịch lớn nhất khu vực với 143.749 ca nhiễm và 2.404 ca tử vong, tăng lần lượt 4.444 và 19 ca trong 93 giờ qua. Thủ đô Manila và các vùng lân cận như Laguna, Cavite, Rizal và Bulacan tái áp đặt lệnh phong toả nghiêm ngặt trong vòng hai tuần từ 4/8 đến 18/8 do số ca nhiễm mới tăng nhanh chóng sau khi hạn chế được nới lỏng hồi tháng 6.

Các nhà khoa học Philippines hôm qua gặp đại diện Viện Gamaleya để thảo luận về tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine do Nga sản xuất. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trước đó tuyên bố ông tình nguyện tiêm vaccine do Nga sản xuất để thể hiện sự tin tưởng và biết ơn.

Indonesia, vùng dịch lớn thứ hai khu vực, ghi nhận 130.718 ca nhiễm, tăng 1.942 trường hợp so với hôm trước, trong đó 5.903 người chết, tăng 79 ca.

Các văn phòng ở Jakarta bắt đầu mở cửa trở lại vào tuần đầu tiên của tháng 6, với lịch làm việc được sắp xếp so le, đồng thời người dân được khuyến cáo tránh tập trung đông trong giờ ăn và trong thang máy. Các trung tâm mua sắm cũng được phép mở cửa trở lại từ giữa tháng 6. Bali, một trong những trung tâm du lịch của Indonesia, mở cửa trở lại từ hôm 31/7 cho du khách trong nước và lên kế hoạch đón du khách nước ngoài, có thể vào 11/9.

Singapore là vùng dịch lớn thứ ba khu vực với 55.395 người nhiễm, tăng 42 ca - mức thấp nhất trong 4,5 tháng. 27 người chết vì nCoV. Tuần trước họ đã hoàn thành xét nghiệm lao động nhập cư sống trong ký túc xá và đang tiến hành nới lỏng các biện pháp hạn chế theo từng giai đoạn.

WHO ngày 12/8 cho biết họ đang mong đợi được xem xét các thử nghiệm lâm sàng của vaccine do Nga sản xuất.

WHO cho biết 28 trong số hơn 150 loại vaccine tiềm năng đang được thử nghiệm trên người, trong đó 6 loại đã đạt đến giai đoạn ba - giai đoạn cuối cùng khi vaccine được thử nghiệm hàng nghìn người. Vaccine của Nga nằm trong số 28 loại được đánh giá lâm sàng nhưng được WHO liệt kê là chỉ đang ở giai đoạn một.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lầu Năm Góc 'chấn động' khi Tổng thống Trump sa thải chỉ huy cao nhất của quân đội MỹLầu Năm Góc 'chấn động' khi Tổng thống Trump sa thải chỉ huy cao nhất của quân đội Mỹ
14:37:42 22/02/2025
Tác động của việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine với kinh tế châu ÂuTác động của việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine với kinh tế châu Âu
14:28:55 23/02/2025
Lãnh đạo Mỹ - Ukraine khẩu chiến kịch liệtLãnh đạo Mỹ - Ukraine khẩu chiến kịch liệt
15:30:02 23/02/2025
Ông Elon Musk tuyên bố Ukraine đã đi quá xa trong xung đột với NgaÔng Elon Musk tuyên bố Ukraine đã đi quá xa trong xung đột với Nga
16:09:23 22/02/2025
Mỹ có thể cắt quyền truy cập Starlink, gây áp lực với Ukraine về thỏa thuận khoáng sảnMỹ có thể cắt quyền truy cập Starlink, gây áp lực với Ukraine về thỏa thuận khoáng sản
16:28:48 22/02/2025
Nga nêu điều kiện chuyển giao tài sản bị đóng băng để tái thiết UkraineNga nêu điều kiện chuyển giao tài sản bị đóng băng để tái thiết Ukraine
06:14:24 23/02/2025
Đức Giáo hoàng Francis sức khỏe đang trong tình trạng nguy kịchĐức Giáo hoàng Francis sức khỏe đang trong tình trạng nguy kịch
08:24:24 23/02/2025
Ông Trump sẽ đích thân kiểm kê kho vàng trị giá 425 tỉ USD của MỹÔng Trump sẽ đích thân kiểm kê kho vàng trị giá 425 tỉ USD của Mỹ
22:58:27 23/02/2025

Tin đang nóng

Bố của Vũ Cát Tường qua đờiBố của Vũ Cát Tường qua đời
22:54:29 23/02/2025
Uông Tiểu Phi đã đón 2 con về Bắc Kinh, mẹ Từ Hy Viên quyết đòi rể cũ trả món nợ 900 tỷ đồng?Uông Tiểu Phi đã đón 2 con về Bắc Kinh, mẹ Từ Hy Viên quyết đòi rể cũ trả món nợ 900 tỷ đồng?
20:02:56 23/02/2025
1 Hoa hậu Việt Nam có động thái y hệt Phương Nhi: Rục rịch kết hôn với thiếu gia?1 Hoa hậu Việt Nam có động thái y hệt Phương Nhi: Rục rịch kết hôn với thiếu gia?
20:46:01 23/02/2025
1 câu nói đang viral khắp MXH Việt vì ai nghe cũng như bị xoáy trúng tim đen1 câu nói đang viral khắp MXH Việt vì ai nghe cũng như bị xoáy trúng tim đen
23:47:37 23/02/2025
Trịnh Sảng bị tố làm nhân tình của đại gia lừa đảo ở Mỹ, lộ điều khoản "bán thân" gây sốc?Trịnh Sảng bị tố làm nhân tình của đại gia lừa đảo ở Mỹ, lộ điều khoản "bán thân" gây sốc?
21:23:49 23/02/2025
Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng bị cáo buộc nhận 'lót tay' 1,5 tỉ đồngCựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng bị cáo buộc nhận 'lót tay' 1,5 tỉ đồng
21:01:39 23/02/2025
Công an bắt kẻ cướp giật điện thoại ở Tân Bình chỉ sau 8 giờCông an bắt kẻ cướp giật điện thoại ở Tân Bình chỉ sau 8 giờ
20:29:47 23/02/2025
Lý Thi Hoa tìm cách cân bằng sau khi chia tay mối tình 9 nămLý Thi Hoa tìm cách cân bằng sau khi chia tay mối tình 9 năm
21:11:45 23/02/2025

Tin mới nhất

Vatican cập nhật tình hình Giáo hoàng Francis sau cơn nguy kịch

Vatican cập nhật tình hình Giáo hoàng Francis sau cơn nguy kịch

23:43:14 23/02/2025
Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23.2, cho biết Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Chính phủ Mỹ không ngừng cắt giảm nhân sự

Chính phủ Mỹ không ngừng cắt giảm nhân sự

22:49:11 23/02/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu tháng thứ hai làm việc với một trong những trọng tâm tiếp tục là chính sách tinh gọn bộ máy.
Tiền tuyến Ukraine dưới áp lực từ hậu trường

Tiền tuyến Ukraine dưới áp lực từ hậu trường

22:31:05 23/02/2025
Hàng loạt tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày qua lan đến những chiến hào phủ đầy tuyết phía đông Ukraine, nơi những binh sĩ nước này đang chật vật đối phó những làn sóng tấn công từ quân Nga.
Trung Quốc nêu lập trường sau cuộc đối thoại Mỹ-Nga về xung đột Ukraine

Trung Quốc nêu lập trường sau cuộc đối thoại Mỹ-Nga về xung đột Ukraine

22:16:00 23/02/2025
Ngoại trưởng Trung Quốc mới đây nói ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đạt được thỏa thuận với Nga chấm dứt xung đột Nga-Ukraine, theo Reuters.
Sư sãi Campuchia muốn tù nhân đổi màu áo để tránh gây nhầm lẫn

Sư sãi Campuchia muốn tù nhân đổi màu áo để tránh gây nhầm lẫn

21:39:49 23/02/2025
Các sư sãi ở Campuchia kiến nghị đổi màu trang phục của tù nhân vì có màu khá giống với áo cà sa của họ nên dễ gây nhầm lẫn.
Ông Elon Musk gây sốt khi cầm cưa 'xử lý bộ máy quan liêu' trên sân khấu

Ông Elon Musk gây sốt khi cầm cưa 'xử lý bộ máy quan liêu' trên sân khấu

21:08:30 23/02/2025
Ông Elon Musk thu hút sự chú ý khi giương cao chiếc cưa máy tại sự kiện cho phe bảo thủ diễn ra ở Mỹ, tiếp tục cam kết theo đuổi chính sách cắt giảm bộ máy chính phủ.
Cảnh sát Philippines đột kích công ty đánh bạc trực tuyến, bắt 5 chủ người Trung Quốc

Cảnh sát Philippines đột kích công ty đánh bạc trực tuyến, bắt 5 chủ người Trung Quốc

20:55:10 23/02/2025
Cảnh sát Philippines đã bắt giữ hơn 450 người trong cuộc đột kích vào một công ty điều hành đánh bạc trực tuyến được cho là do người Trung Quốc điều hành.
Liên kết tăng thế, thêm lực

Liên kết tăng thế, thêm lực

20:49:00 23/02/2025
Sự tham gia của Brazil giúp cho tập hợp OPEC+ bao gồm 12 nước thành viên của tổ chức OPEC và 10 quốc gia khác gia tăng đáng kể cả thế và lực.
Một công nhân bị thương khi ngọn lửa bùng cháy dữ dội tại trung tâm tái chế

Một công nhân bị thương khi ngọn lửa bùng cháy dữ dội tại trung tâm tái chế

19:55:06 23/02/2025
Một nạn nhân được cho là công nhân tại nhà máy đã được đưa đến bệnh viện để điều trị ngạt khói và bỏng. Trong quá trình xảy ra sự cố, người dùng thiết bị di động đã nhận được cảnh báo qua tin nhắn khuyên họ tránh xa khu vực này.
Đến Hokuriku khám phá nghề thủ công truyền thống cổ xưa của Nhật Bản

Đến Hokuriku khám phá nghề thủ công truyền thống cổ xưa của Nhật Bản

19:48:39 23/02/2025
Các nghệ nhân của Fukui dựa trên truyền thống hàng thế kỷ làm lưỡi dao, đồ mộc, đồ sơn mài, đồ gốm và giấy, để đưa ngành nghề truyền thống địa phương trở thành một đặc trưng văn hóa nổi tiếng của Nhật Bản.
Đặc sắc Lễ hội Voi Sayaboury

Đặc sắc Lễ hội Voi Sayaboury

19:37:31 23/02/2025
Chị Chleo Maupome, du khách từ Pháp, cho biết đây là lần đầu tiên chị đến với lễ hội và đặc biệt thích thú các màn trình diễn ngộ nghĩnh của những chú voi.
'Ông Trump rất thất vọng về ông Zelensky, muốn Ukraine thỏa thuận khoáng sản 500 tỉ USD'

'Ông Trump rất thất vọng về ông Zelensky, muốn Ukraine thỏa thuận khoáng sản 500 tỉ USD'

19:35:46 23/02/2025
Nhà Trắng kêu gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngừng chỉ trích Tổng thống Donald Trump, mà hãy ký kết thỏa thuận khoáng sản trị giá 500 tỉ USD.

Có thể bạn quan tâm

Hot nhất Weibo: Vụ ngoại tình chấn động làm 2 đoàn phim điêu đứng, cái kết của "chồng tồi" khiến netizen hả hê

Hot nhất Weibo: Vụ ngoại tình chấn động làm 2 đoàn phim điêu đứng, cái kết của "chồng tồi" khiến netizen hả hê

Hậu trường phim

23:49:44 23/02/2025
Ngày 23/2, Sina đưa tin nhà sản xuất Dương Hiểu Bồi và đạo diễn Doãn Đào đang trở thành tâm điểm bàn luận trên mạng xã hội Weibo với tương tác hàng chục triệu lượt xem.
Ca sĩ Hoài Lâm yêu mặn nồng bạn gái, tình trẻ của NSND Việt Anh sắc sảo

Ca sĩ Hoài Lâm yêu mặn nồng bạn gái, tình trẻ của NSND Việt Anh sắc sảo

Sao việt

23:44:47 23/02/2025
Ca sĩ Hoài Lâm khoe tình yêu, hãnh phúc mặn nồng bên bạn gái mới. Tình trẻ của NSND Việt Anh - Chân Chân đẹp sắc sảo.
Kháng nghị giám đốc thẩm vụ 'ủy quyền tách thửa, bị bán đất lưu giữ mồ mả'

Kháng nghị giám đốc thẩm vụ 'ủy quyền tách thửa, bị bán đất lưu giữ mồ mả'

Pháp luật

23:40:11 23/02/2025
Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với vụ ủy quyền tách thửa bị bán đất lưu giữ mồ mả ông bà mà Báo Thanh Niên từng phản ánh.
Diễn viên Hồ Ca phản ứng trước tin bị ung thư phổi, gần qua đời

Diễn viên Hồ Ca phản ứng trước tin bị ung thư phổi, gần qua đời

Sao châu á

23:35:14 23/02/2025
Diễn viên Hồ Ca lên tiếng phủ nhận khi bị bịa đặt, lan truyền tin mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, sức khỏe nguy kịch.
'Cha tôi người ở lại' tập 4: Cả nhà sốc khi ông Bình say xỉn, bất ngờ nổi nóng

'Cha tôi người ở lại' tập 4: Cả nhà sốc khi ông Bình say xỉn, bất ngờ nổi nóng

Phim việt

23:32:17 23/02/2025
Bố Bình không biết vì lý do gì lại uống nhiều thế. Trước bữa ăn, ông liên tục rót rượu bất chấp sự can ngăn và lo lắng của cả nhà.
Tây Ninh: Vi phạm nồng độ cồn, không bằng lái xe, gây tai nạn chết người

Tây Ninh: Vi phạm nồng độ cồn, không bằng lái xe, gây tai nạn chết người

Tin nổi bật

23:12:09 23/02/2025
Ngày 22.2, Phòng CSGT Công an tỉnh Tây Ninh đã có báo cáo vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn H.Tân Châu (Tây Ninh) làm một người chết và một người bị thương.
Câu trả lời cho việc Lisa bị chê bai, "lép vế" trước Jennie

Câu trả lời cho việc Lisa bị chê bai, "lép vế" trước Jennie

Nhạc quốc tế

22:45:27 23/02/2025
2 nữ rapper của BLACKPINK được nhận định là có hướng Mỹ tiến giống nhau, nhưng lại gây nên phản ứng trái chiều.
Phạm Thoại và mẹ bé Bắp "chiến đấu ung thư" liên tục được nhắc tên trên MXH: Động thái mới nhất từ người mẹ

Phạm Thoại và mẹ bé Bắp "chiến đấu ung thư" liên tục được nhắc tên trên MXH: Động thái mới nhất từ người mẹ

Netizen

22:30:20 23/02/2025
Câu chuyện về hành trình chiến đấu với ung thư của bé Bắp (Minh Hải, 4 tuổi) và mẹ là chị Lê Thị Thu Hòa (27 tuổi, Ninh Thuận) nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng, nhất là thời gian gần đây.
Ariana Grande: Từ "công chúa nhạc pop" đến đề cử Oscar

Ariana Grande: Từ "công chúa nhạc pop" đến đề cử Oscar

Sao âu mỹ

21:48:11 23/02/2025
Việc Ariana Grande nhận đề cử Oscar 2025 là một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của cô, đánh dấu sự chuyển mình từ một ca sĩ nhạc pop đình đám sang một diễn viên điện ảnh thực thụ.
Giúp MU có 1 điểm, Manuel Ugarte vẫn bị chỉ trích

Giúp MU có 1 điểm, Manuel Ugarte vẫn bị chỉ trích

Sao thể thao

21:36:18 23/02/2025
Cựu tiền đạo ĐT Scotland Ally McCoist vẫn đánh giá thấp màn trình diễn của tân binh trị giá 50 triệu bảng của MU là Manuel Ugarte ngay cả khi ngôi sao người Uruguay tỏa sáng giúp đội nhà hòa Everton tại Goodison Park.
Chuyện gì đã xảy ra khiến NSX Anh Tài - Chị Đẹp phải xin lỗi SOOBIN và người hâm mộ?

Chuyện gì đã xảy ra khiến NSX Anh Tài - Chị Đẹp phải xin lỗi SOOBIN và người hâm mộ?

Tv show

21:14:04 23/02/2025
Vừa qua, SOOBIN chính thức được công bố sẽ tham gia chương trình Tân Binh Toàn Năng với vai trò Nhà sản xuất toàn năng.