Hơn 200 mộ giả ở Đà Nẵng ‘biến mất’ trong đêm
Sau khi bị chính quyền phát hiện lập hàng trăm ngôi mộ giả trong khu rừng thuộc dự án, chủ nhân đã lập tức xóa hết dấu vết.
Trao đổi với VnExpress chiều 8/4, ông Nguyễn Thu, Chủ tịch xã Hòa Liên (Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết qua làm việc, không có tộc họ nào kê khai số mộ giả ở đồi thuộc thôn Trung Sơn. “Họ khẳng định đó không phải là mộ của gia đình. Đêm 7/4, số mộ này đã bị những đối tượng lập trước đó xóa hết”, ông Thu nói.
Sau khi chặt cây và đốt nham nhở nhiều khu rừng, kẻ xấu đã lập ra những ngôi mộ giả bằng cách đắp thành ụ cát thẳng hàng. Ảnh: Nguyễn Đông.
Theo ông Thu, có hơn 200 ngôi mộ giả. Lực lượng chức năng xã có đi tuần nhưng không bắt được người lập cũng như xóa mộ. “Dù mộ đã bị xóa nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục truy trách nhiệm người đã lập mộ để trục lợi”, ông Thu nói và cho hay sẽ tăng cường hơn nữa việc kiểm tra tại khu vực đã quy hoạch dự án.
Video đang HOT
Trước đó hôm 24/3, chính quyền công bố quy hoạch dự án Khu di tích đồi Trung Sơn. 12 ha rừng sẽ được cải tạo, xây thêm vườn dạo, nhà bia, bãi đỗ xe… Tuy nhiên ngay sau đó, người dân phát hiện hơn 200 ngôi mộ giả được lập ở nhiều khu bằng cách chặt, đốt cây rừng, đắp những ụ cát trắng… để chờ giải tỏa nhằm lấy tiền đền bù.
UBND xã Hòa Liên khẳng định việc lập mộ này không phải người dân địa phương làm. Khu rừng này đã được người dân Trung Sơn lập hương ước, quy định không được chặt phá. Trong rừng có mộ của dân làng, nhưng chỉ người có công với cách mạng mới được phép chôn cất.
Nguyễn Đông
Theo VNE
Hàng trăm ngôi mộ giả trong khu rừng quy hoạch
Di tích lịch sử đã có hương ước bảo tồn bỗng nhiên bị chặt phá, xuất hiện hàng trăm ngôi mộ khi chính quyền công bố quy hoạch dự án.
Ngày 5/4, UBND xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết cơ quan này phát hiện hơn 200 ngôi mộ mới lập trong khu rừng di tích lịch sử thuộc thôn Trung Sơn. Mộ không nằm tập trung mà rải rác theo từng khu, mỗi khu từ 20 đến 30 ngôi, cao khoảng 40 cm.
Những ngôi mộ xuất hiện sau khi quy hoạch khu rừng được công bố. Ảnh: Nguyễn Đông.
Kiểm tra những ngôi mộ nằm thẳng hàng còn mới và không có người lo hương khói, chính quyền xã khẳng định đây là những ngôi mộ giả, được lập như mộ gió, không có hài cốt. Nhiều khoảng rừng xung quanh những khu mộ bị chặt, đốt cháy nham nhở.
"Khu rừng này đã được người dân Trung Sơn lập hương ước, quy định không được chặt phá. Trong rừng cũng có mộ của dân làng, nhưng chỉ người có công với cách mạng mới được phép chôn cất", một dân quân tự vệ xã nói và cho biết trong chiến tranh, lính Mỹ từng muốn san ủi khu rừng vì nơi đây nuôi giấu cán bộ cách mạng, nhưng bị chặn lại bởi dân làng liều mình nằm ngay trước bánh xe.
Nhiều khoảnh rừng bị chặt, đốt cháy nham nhở. Ảnh: Nguyễn Đông.
Ông Trương Tấn Mạnh, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Liên, cho rằng việc xuất hiện các ngôi mộ liên quan quy hoạch dự án Khu di tích đồi Trung Sơn. Theo đó, 12 ha rừng sẽ được cải tạo, xây thêm vườn dạo, nhà bia, bãi đỗ xe...
"Sau khi công bố quy hoạch hôm 24/3 thì xuất hiện những ngôi mộ giả. Chúng tôi đã yêu cầu những người lập mộ này kê khai nhưng chưa có người lên tiếng. Thường những người làm mộ giả chỉ đến khi giải tỏa mới khai và có thể nhằm mục đích lấy tiền đền bù", ông Mạnh nói.
Phó chủ tịch xã Hòa Liên cho biết đang điều tra việc lập mộ giả và chặt phá rừng vì vi phạm hương ước giữ rừng. "Tác động vào rừng như thế thì không thể là người địa phương khác được. Chúng tôi sẽ kiểm đếm lại những ngôi mộ và kiên quyết làm rõ mục đích lập", ông Mạnh nói thêm.
Nguyễn Đông
Theo VNE
Người dân nói gì về kẻ chủ mưu lập hàng trăm mộ giả ở Đà Nẵng? Người dân địa phương chia sẻ, vì là khu vực đồi cát nên việc lập mộ dễ dàng. Đây chỉ là hành động cố tình đòi thêm tiền đền bù, chứ trước nay, rất hiếm có chuyện người dân được xây mộ tại đây. Theo thông tin chính quyền xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cho biết trong 2 ngày...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay
Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 con giáp hôm nay 12/3: Mão êm đềm, Tý thuận lợi suôn sẻ
Trắc nghiệm
17:26:56 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
Sao châu á
17:01:24 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi
Thế giới
16:42:43 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025