Hôm nay xử 1 trong 10 đại án tham nhũng của Việt Nam
Theo dự kiến, phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính 2 sẽ diễn ra trong vòng 2 tuần, bắt đầu từ ngày 6/11 tại TAND TP.HCM.
Công ty cho thuê tài chính 2, ALC II, nơi xảy ra vụ án tham nhũng, thất thoát lên đến hơn 530 tỉ đồng
Theo lịch xét xử, vào sáng nay (6/11), Tòa án Nhân dân TP.HCM sẽ chính thức mở phiên tòa xét xử 11 bị cáo với tội “ Tham ô“, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng” .
Video đang HOT
Các bị cáo này bị cáo buộc đã tham nhũng số tiền hơn 530 tỉ đồng tại Công ty cho thuê tài chính 2 (ALC II). Đây cũng là một trong 10 &’đại án’ tham nhũng mà Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đã yêu cầu các cơ quan thực thi tố tụng sớm tiến hành xét xử.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, trong vòng gần 1 năm, từ tháng 4/2008 tới tháng 3/2009, Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng Giám đốc ALC II) cấu kết với nguyên Phó Tổng Giám đốc ALC II Nguyễn Văn Tài kí kết 10 hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản với 4 Công ty khác nhau, giải ngân gần 796 tỉ đồng.
Các hợp đồng nêu trên thực chất là cho vay, mà chức năng của ALC II hoàn toàn không có nhiệm vụ này.
Tổng thiệt hại mà các bị cáo gây ra trong vụ án này lên đến hơn 530 tỉ đồng, tham ô gần 80 tỉ đồng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến gần 61 tỉ đồng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thiệt hại đến gần 4 tỉ đồng.
Liên quan đến các sai phạm xảy ra tại ALC II, cơ quan điều tra còn xác định được ba lãnh đạo của Agribank và ALC II có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế, dẫn đến việc thất thoát một số lượng lớn tài sản của nhà nước.
Tuy nhiên, các nội dung này sẽ được cơ quan điều tra tách ra riêng để tiếp tục điều tra, xác minh và thu thập tài liệu.
Theo Xahoi
Tiếp tục truy tố nguyên Tổng giám đốc ALCII vì thổi giá 'sắt vụn'
Ngày 23.10, nguồn tin Thanh Niên cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố 10 bị can trong vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc Agribank và một số doanh nghiệp liên quan. Trong số các bị can có Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc ALCII.
ảnh minh họa
Theo kết luận điều tra, năm 2003, Vũ Quốc Hảo đã chỉ đạo thành lập Công ty Cát Long Hải, phân công Phạm Minh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT, Vũ Đức Hòa làm Giám đốc để kinh doanh. Năm 2006, Vũ Quốc Hảo được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc ALCII, trong thời gian này tình hình kinh doanh các công ty phát sinh thua lỗ, nợ xấu lớn nên Hảo cùng cấp dưới tìm cách xoay tiền để thanh toán nợ xấu cho công ty sân sau. Theo đó, Hảo bàn bạc, thống nhất với Phạm Minh Tuấn thực hiện việc hợp pháp hóa nguồn gốc thiết bị lặn Tinro 2 là tài sản do một doanh nhân người Nhật giao cho Công ty Cát Long Hải sử dụng. Các bị can đã vận chuyển thiết bị này ra Hải Phòng và cố tình để hải quan bắt giữ, tịch thu, bán đấu giá và mua lại với giá khoảng 100 triệu đồng. Sau đó, Hảo chỉ đạo nhân viên Công ty Cát Long Hải thông qua Hoàng Lộc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần giám định VN thẩm định, nâng giá thiết bị tàu lặn lên 130 tỉ đồng. Đồng thời, Vũ Quốc Hảo chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ, cán bộ dưới quyền ở ALCII bỏ qua việc thực hiện các quy định của ngành ngân hàng trong hoạt động cho thuê tài chính để lập thủ tục và trực tiếp ký, thực hiện hợp đồng cho thuê tài chính nhằm giải ngân 130 tỉ đồng đảo nợ, mua đất đứng tên Công ty Cát Long Hải.
Cách đây vài ngày, Vũ Quốc Hảo cũng đã bị Viện KSND tối cao ra cáo trạng truy tố trong vụ án: lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tham ô tài sản; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong vụ án này, các cơ quan tố tụng xác định Hảo và 10 bị can khác gây thiệt hại hơn 531 tỉ đồng, riêng Hảo chiếm đoạt 88 tỉ đồng.
Theo TNO
"Đại án" tham nhũng gây thiệt hại hơn 500 tỉ đồng Cơ quan CSĐT - Bộ Công an xác định vụ án tham nhũng xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc Ngân hàng NN-PTNT đã gây thiệt hại cho nhà nước gần 524 tỉ đồng. Đây là 1 trong 10 "đại án" tham nhũng mà Viện KSND Tối cao đề xuất. Công ty Cho thuê tài chính II (ALC...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Làm giả giấy tờ nguồn gốc đất để mua bán, lừa đảo hơn 170 tỷ đồng

'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

Xử lý nhóm người "xin đểu" tại nghĩa trang TP Phan Thiết

Các bị cáo trong vụ cháy chung cư đều nhận thức được sai phạm và xin lỗi gia đình bị hại

Chủ hụi chiếm đoạt gần 2,1 tỷ đồng lĩnh 12 năm tù

Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án

Long An: Xử phạt công ty 'mượn' dự án nhà nước 'trục lợi' vật liệu san lấp

Kiên Giang: Tạt a xít khiến chồng tử vong, vợ lãnh án 6 năm tù

Nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Phước bị kỷ luật

Bắt nhanh nhóm côn đồ đuổi chém khách trên đèo Hải Vân

Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định

Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô
Có thể bạn quan tâm

Nghe tiếng chồng khác lạ trong điện thoại, tôi đến địa chỉ định
Góc tâm tình
20:38:16 11/03/2025
Wheesung - Từ nghệ sĩ đa tài đến vết trượt bê bối chất cấm
Sao châu á
20:37:20 11/03/2025
Hòa Minzy, Sơn Tùng M-TP "gây bão" với các ca khúc về quê hương
Nhạc việt
20:34:24 11/03/2025
Siêu phẩm ngôn tình mới chiếu 5 phút đã thống trị MXH, nữ chính lên đồ cực đẹp biến phim thành sàn catwalk
Phim châu á
20:29:53 11/03/2025
Mẹ Hoa hậu Thuỳ Tiên lên tiếng giữa ồn ào của con gái
Sao việt
20:24:30 11/03/2025
Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan
Thế giới
20:15:04 11/03/2025
Đăng bức ảnh phòng tắm bà ngoại U80 lên mạng, cháu gái làm lộ 1 bí mật khiến dân mạng sốc
Netizen
20:10:23 11/03/2025
Phim linh dị Việt: Đầu voi đuôi chuột
Hậu trường phim
19:58:34 11/03/2025
Hoàng Đức nhận 1 tỷ đồng trước giờ lên tuyển Việt Nam
Sao thể thao
19:34:40 11/03/2025
'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025