Hội nghị quốc tế về Trung Đông: Gây tiếng vang nhưng không thực chất
Sau thất bại của mọi nỗ lực song phương cũng như đa phương nhằm thôi thúc Israel đi vào đàm phán hoà bình thực chất với Palestin, sáng kiến này của Pháp được coi như nỗ lực và quyết tâm mới.
Theo sáng kiến của Pháp, một hội nghị quốc tế về Trung Đông đã được tổ chức ở thủ đô Paris hôm 3.6. Chủ nhân thực sự của sáng kiến này không phải đương kim Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean Marc Ayrault mà là của người tiền nhiệm và hiện là Chủ tịch Toà án hiến pháp Laurent Fabius.
Ông Fabius muốn dùng hội nghị quốc tế này để gia tăng áp lực từ bên ngoài đối với Chính phủ Israel và cá nhân Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhằm khởi động trở lại tiến trình đàm phán hoà bình giữa Israel và Palestin. Vì thế, đi cùng với sáng kiến này, ông Fabius đã dọa Israel rằng nếu Israel không chịu nối lại đàm phán hoà bình với Palestin thì Pháp sẽ đơn phương công nhận Nhà nước Palestin độc lập. Ông Ayrault tiếp nhận sáng kiến của ông Fabius nhưng không tiếp nhận cả lời đe dọa nói trên.
Tại hội nghị, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi “các cuộc đàm phán trực tiếp vô điều kiện giữa các bên”. ảnh: AFP
Video đang HOT
Sau thất bại của mọi nỗ lực song phương cũng như đa phương nhằm thôi thúc Israel đi vào đàm phán hoà bình thực chất với Palestin, sáng kiến này của Pháp được coi như nỗ lực và quyết tâm mới. Ý nghĩa tích cực đáng khích lệ của nó cũng chính ở đó. Không chỉ có Mỹ mà đến cả cái gọi là Bộ tứ về Trung Đông gồm: Liên Hợp Quốc, EU, Mỹ và Nga – cho tới nay đều không thuyết phục được Israel chấm dứt chính sách xây dựng trái phép những khu định cư cho người Do Thái trên những khu vực lãnh thổ của người Palestin. Việc này hiện bị coi là trở ngại lớn nhất đối với sự khởi động trở lại của tiến trình đàm phán hoà bình trực tiếp giữa Israel và Palestin. Sáng kiến của Pháp về tổ chức hội nghị quốc tế thể hiện cách tiếp cận mới tới việc giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestin ở Trung Đông.
Tham dự hội nghị này không chỉ có bộ tứ về Trung Đông nói trên mà còn có cả Liên đoàn Ả rập, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và đại diện của nhiều quốc gia khác nữa ở trong cũng như bên ngoài khu vực Trung Đông, tổng cộng cả thảy 28 thành viên. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của hội nghị là không có sự tham gia của hai bên xung đột trực tiếp với nhau là Israel và Palestin. Ông Netanyahu đã thẳng thừng bác bỏ sáng kiến của Pháp về hình thành khuôn khổ diễn đàn hội nghị quốc tế mới về Trung Đông. Những trở ngại lâu nay vì thế vẫn tồn tại và vẫn cản trở toàn bộ tiến trình hoà bình. Mỹ có ảnh hưởng lớn nhất tới Israel nhưng giữ thái độ nửa vời, thụ động chứ không chủ động, chờ đợi chứ không hối thúc.
Phía Israel không còn thật sự sẵn sàng đàm phán hoà bình với Palestin trong khi tỏ ra thiện chí đàm phán song phương với Palestin để xoa dịu dư luận quốc tế, chủ ý làm cho cả bốn vấn đề tồn tại lâu nay nan giải thêm chứ không mở đường cho giải pháp. Hội nghị ở Paris vì thế có được tiếng vang nhưng kết quả rốt cục lại chưa thực chất./.
Theo Danviet
Israel cung cấp xe tăng Magach cho Nga trưng bày
Israel sẽ cung cấp một xe tăng Magach tương tự chiếc tăng mà Nga sẽ trả lại nước này.
Israel sẽ cung cấp một xe tăng Magach tương tự chiếc tăng mà Nga sẽ trả lại nước này.
Tờ Sputnik (Nga) dẫn lại nguồn tin báo chí từ Chính phủ Israel hôm 7/6/2016 cho biết, Israel sẽ thay thế xe tăng Magach mà nước này xin lại từ một bảo tàng gần Moscow bằng một mẫu xe khác tương tự.
Trước đó trong tháng 5/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định cho phép đưa xe tăng Magach bị tịch thu bởi quân đội Syria vào năm 1982 trong suốt cuộc chiến tranh Lebanon lần thứ nhất và được trưng bày tại Nga trở về Israel.
Xe tăng Magach được Israel cải tiến trên khung gầm M48 Patton và M60 Patton do Mỹ chế tạo.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Putin và khẳng định sẽ chuyển lại cho Nga một mẫu xe tăng Magach khác. "Chúng tôi sẽ chuyển tới Nga một mẫu xe tăng khác để có thể tiếp tục trưng bày trong bảo tàng", tờ RIA Novosti dẫn nguồn tin chính phủ Israel cho biết.
Trước đó theo hãng thông tấn TASS, Đại sứ Israel ở Moscow Zvi Heifetz cũng cảm ơn Nga đã đưa Magach cho Israel. Thủ tướng Israel cũng tiết lộ lý do Israel muốn xin lại xe tăng Magach đã bị mất trong cuộc chiến tranh 1982. Vì đây là một kỷ vật quan trọng cho các gia đình có 3 binh sĩ Israel cũng bị mất tích trong cuộc chiến này.
Văn Biên
Theo_Kiến Thức
Việt Nam nên tham khảo "UAV sát thủ" Rotem L của Israel? UAV Rotem L có khả năng mang theo camera và hai lựu đạn sát thương được đánh giá có thể hỗ trợ hiệu quả cho bộ binh tác chiến trong đô thị. Quân đội Israel có kế hoạch mua và đưa vào trang bị một loại máy bay không người lái mới mang tên Rotem L để trang bị cho lực lượng bộ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khi bạn tập luyện cường độ cao, não sẽ tự "ăn" chính nó

Ông Putin lần đầu lên tiếng việc ông Trump muốn mua Greenland

Quân Ukraine vội rút chạy ở Kursk sau mệnh lệnh "thép" của Tổng thống Putin

Nga gợi ý cung cấp nhà máy điện hạt nhân cỡ nhỏ cho ông Musk

Quan chức Nga: Mỹ muốn trở thành cường quốc quyền lực nhất Bắc Cực

Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp, Thái Lan tìm cách cứu 81 người mắc kẹt

Thời tiết ẩm ướt và những lưu ý về sức khỏe

Động đất tại Myanmar: Thái Lan triển khai nhiều biện pháp ứng phó sau động đất

Phó Thủ tướng Nga đánh giá tính chất mối quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Delaney Hall, nơi khởi động chiến dịch trục xuất chưa từng có của Mỹ

Chuyến bay bị hoãn hơn 15 giờ do phi công làm mất hộ chiếu

Mỹ điều vệ tinh do thám giám sát biên giới với Mexico
Có thể bạn quan tâm

Cứu người đàn ông nước ngoài nhảy từ tầng 5 chung cư Bắc Linh Đàm
Tin nổi bật
23:55:52 28/03/2025
Bắt Phó giám đốc đổ thải sten đồng gây ô nhiễm
Pháp luật
23:49:45 28/03/2025
Diễn viên Phương Oanh mặt mộc vẫn xinh, Ngọc Sơn U60 cực phong độ
Sao việt
23:44:49 28/03/2025
Bùng nổ MXH Threads: Fan Anh Trai phẫn nộ vì ekip liên tục làm sai, gây ảnh hưởng đến thần tượng!
Nhạc việt
23:42:18 28/03/2025
Động đất diện rộng ở Thái Lan, 1 toà nhà đổ sập trong tích tắc, 43 người mắc kẹt
Netizen
22:43:21 28/03/2025
Oprah Winfrey bị 'réo tên' trong một vụ án hiếp dâm
Sao âu mỹ
22:30:43 28/03/2025
8 năm hôn nhân của Kim Tae Hee: Người ta cạnh tranh để tăng lương, còn Bi Rain phấn đấu làm chồng kiểu mẫu
Sao châu á
22:25:19 28/03/2025
4 con giáp bứt phá vận mệnh trong tháng 4, mở kho tài lộc cả năm: Gió thuận buồm căng, phú quý đầy nhà
Trắc nghiệm
21:58:23 28/03/2025
Lý do bí ẩn khiến Ronaldo chia tay Irina Shayk
Sao thể thao
21:54:13 28/03/2025
Anti vắc-xin: Từ niềm tin mù quáng đến thảm họa sức khỏe
Sức khỏe
21:10:47 28/03/2025