Hội nghị quốc tế về Syria ra tuyên bố chung, còn bất đồng về Assad
Mặc dù còn những bất đồng lớn nhưng hội nghị quốc tế về Syria đã đưa ra tuyên bố chung, nhấn mạnh tiến trình chính trị và cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, theo Reuters ngày 31.10.,
Hội nghị quốc tế về Syria đã đưa ra tuyên bố chung, nhấn mạnh tiến trình chính trị và cuộc chiến chống khủng bố ở Syria – Ảnh: Reuters
Reuters ngày 31.10 đăng tải nội dung tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị quốc tế về tình hình Syria, tổ chức tại Vienna, Áo ngày 30.10. Hội nghị kéo dài 7 giờ đồng hồ với sự tham gia của đại diện 17 nước gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức, Iran, Iraq, Ý, Jordan, Lebanon, Oman, Qatar, Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ai Cập, cùng đại diện Liên minh châu Âu (EU) và Liên Hiệp Quốc.
Tuyên bố chung nêu rõ, mặc dù các bên còn tồn tại những bất đồng lớn nhưng đã đạt được một số đồng thuận. Tuyên bố chung gồm 9 điểm nhấn mạnh Liên Hiệp Quốc sẽ là bên tập hợp các đại diện của chính phủ và phe đối lập Syria cho một tiến trình chính trị, dẫn đến một cơ chế quản lý tin cậy, thế tục và bao gồm các lực lượng, tiến tới hiến pháp mới và bầu cử.
Video đang HOT
Tuyên bố cũng yêu cầu bảo đảm giữ nguyên các thể chế nhà nước của Syria, đất nước phải thống nhất, quyền của mọi dân tộc và nhóm tôn giáo phải được bảo đảm. Đồng thời tiến trình chính trị sẽ do người dân Syria làm chủ và người dân Syria sẽ quyết định tương lai của đất nước mình.
Một nội dung quan trọng khác trong tuyên bố chung là khẳng định cuộc đấu tranh và dẫn đến tiêu diệt hoàn toàn khủng bố, trong đó nêu rõ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và các tổ chức khủng bố khác mà Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã định rõ, cũng như có sự đồng thuận của các bên.
Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, bất đồng giữa các bên tham gia hội nghị vẫn là về số phận của Tổng thống Assad. Trong khi Mỹ tiếp tục tin rằng việc Assad từ bỏ quyền lực sẽ góp phần mở đường cho một thỏa thuận chấm dứt nội chiến Syria và giúp đánh bại IS thì Nga và Iran phản đối quan điểm này.
Tuy không có nhiều đột phá nhưng đây là lần đầu tiên hội nghị quốc tế về Syria tập hợp được các quốc gia có “tác động khác nhau” đến tình hình nước này. Cuộc đàm phán quốc tế về Syria sẽ được nối lại sau hai tuần nữa nhằm giải quyết các bất đồng và tiếp tục đi sâu vào các điểm đã đồng thuận.
Ngọc Mai
Theo Thanhnien
Trung Quốc cam kết liên minh với Nga chống IS
Trung Quốc chính thức liên minh với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan toàn cầu sau một thời gian dài do dự.
Trung Quốc cam kết liên minh với Nga chống khủng bố IS - Ảnh minh họa: Reuters
Hãng thông tấn Nga TASS ngày 30.10 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này cho biết, Thứ trưởng Nga Oleg Syromolotov đã gặp gỡ giới lãnh đạo Trung Quốc và 2 bên bàn nhiều về cuộc chiến chống khủng bố quốc tế.
Nguồn tin cho biết: "Cả 2 bên đều nhận thấy sự cần thiết của việc thành lập một mặt trận rộng lớn để tiêu diệt lực lượng khủng bố của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự phong, ngăn chặn sự phát triển của lực lượng khủng bố quốc tế cũng như sự bành trướng của lực lượng này ở vùng Trung Á".
Theo Bộ Ngoại giao Nga, Trung Quốc và Nga đã ký một thỏa thuận mở rộng hợp tác chống khủng bố toàn cầu và chủ nghĩa cực đoan quốc tế. Không rõ Trung Quốc liên minh với Nga chống IS theo hình thức nào, chẳng hạn như Trung Quốc sẽ gửi quân hay cung cấp vũ khí cho Nga hoặc đồng minh của Nga để tấn công IS.
Bắc Kinh lâu nay vẫn tuyên bố không "can thiệp vào chuyện nội bộ của nước khác", không tham gia chiến sự ở Syria cũng như liên quân với Mosow hoặc với Washington và đồng minh của Mỹ để không kích IS ở Syria hay Iraq. Tuy nhiên, Trung Quốc cho biết sẵn sàng tham gia và thực hiện nhiệm vụ của Liên Hiệp Quốc trong chiến dịch chống khủng bố toàn cầu.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Chia rẽ tại hội nghị ở Vatican Khóa họp của Thượng hội đồng giám mục về gia đình tại Vatican đã kết thúc ngày 24.10, với nhiều bất đồng về các vấn đề hôn nhân, tình dục và người đồng tính. Vatican đang chia rẽ vì vấn đề hôn nhân, tình dục và người đồng tính - Ảnh minh họa: Reuters Tại cuộc họp quy tụ hơn 300 giám mục,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo
Có thể bạn quan tâm

Bà mẹ trung niên gây sốt khi trồng dâu trên mái nhà, với kết quả thu về khiến ai cũng không ngờ
Sáng tạo
11:27:06 10/03/2025
Những tác dụng làm đẹp thần kỳ của rượu sake mà bạn chưa biết
Làm đẹp
11:26:49 10/03/2025
Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới
Pháp luật
11:22:42 10/03/2025
Bức ảnh ghi lại sự tương phản đáng kinh ngạc trên trái đất chúng ta đang sống: "Không nơi nào đặc biệt bằng"
Lạ vui
11:18:55 10/03/2025
Ngày càng nhiều người trẻ mất ngủ mãn tính
Sức khỏe
11:14:06 10/03/2025
Thần Tài trải chiếu lộc sau ngày 10/3/2025, 3 con giáp 'cày hết mức, chơi hết mình', ngồi im may mắn cũng đến, tiền bạc khởi sắc, khó ai bì kịp
Trắc nghiệm
11:12:55 10/03/2025
Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"
Nhạc việt
11:11:42 10/03/2025
Những bản phối ngọt ngào với váy hoa trong mùa hè này
Thời trang
11:03:57 10/03/2025
Lý Hương lần đầu diễn thời trang cùng con gái 'xinh như hoa hậu'
Phong cách sao
10:57:19 10/03/2025
Khung ảnh cực hot: Hội bạn F4 Hà thành của Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn "kề vai áp má" sau 5 năm chia phe!
Sao việt
10:32:13 10/03/2025