Hội nghị Ngoại trưởng G7 gửi thông điệp tới Trung Quốc
Ngoại trưởng Nhóm Các quốc gia giàu nhất trên thế giới (G7) ngày 4/5 thảo luận biện pháp để đối trọng với các thách thức từ Nga và Trung Quốc nhưng không dẫn đến leo thang căng thẳng.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và người đồng cấp Anh Dominic Raab tại London ngày 4/5. Ảnh: AP
Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết G7 được thành lập năm 1975, là diễn đàn để những quốc gia giàu có nhất phương Tây bàn luận về nhiều vấn đề.
Trước cuộc họp trực diện đầu tiên của các Bộ trưởng Ngoại giao G7 kể từ năm 2019, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 3/5 phát biểu với các phóng viên: “Mục đích của chúng tôi không phải là kìm kẹp Trung Quốc hoặc ngăn cản Trung Quốc”.
Ông Blinken đánh giá phương Tây sẽ bảo vệ “các quy định quốc tế dựa trên trật tự” trước các nỗ lực mang tính phá hoại của bất cứ quốc gia nào, bao gồm cả Trung Quốc.
Video đang HOT
Sáng 4/5, các thảo luận tập trung vào Trung Quốc trong khi đến chiều cùng ngày nội dung chương trình đề cập chủ yếu đến Nga. Ngoài đề tài liên quan đến Trung Quốc và Nga, trong sự kiện ngày 4/5, lãnh đạo các quốc gia G7 cũng trao đổi về dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.
Theo Reuters, trong con mắt các nhà ngoại giao và nhà đầu tư, sự lớn mạnh của nền kinh tế và quân sự Trung Quốc trong 40 năm qua là những sự kiện địa chính trị đáng quan tâm nhất thời gian qua, bên cạnh đó còn có diễn biến Liên Xô tan rã năm 1991, kết thúc Chiến tranh Lạnh.
Nga từng là thành viên của G8 từ năm 1997 nhưng đã bị đình chỉ vai trò này từ năm 2014 khi sáp nhập Crimea. Trung Quốc chưa bao giờ là thành viên của G7 vốn bao gồm Canada, Italy, Pháp, Đức, Nhật Bản, Anh và Mỹ.
Cuộc họp kéo dài 2 ngày bắt đầu từ 4/5 tại London được coi là sự kiện chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G7 tại Cornwall, Anh trong tháng 6. Sự kiện này cũng sẽ đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi ông bước chân vào Nhà Trắng.
Anh hỗ trợ ASEAN gần 69 triệu USD ứng phó Covid-19
Anh triển khai gói hỗ trợ 68,8 triệu USD cho ASEAN, gồm góp quỹ, triển khai chính sách giảm tác động kinh tế và nâng cao năng lực hệ thống y tế.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chiều nay đại diện Việt Nam dự Đối thoại trực tuyến ba bên mở rộng giữa các Ngoại trưởng ASEAN và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. Đây là lần thứ hai Ngoại trưởng ASEAN họp trực tuyến với Ngoại trưởng Anh theo hình thức ba bên mở rộng, sau hội nghị trực tuyến lần đầu tháng 9/2020 với sự chủ trì của Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020.
Đối thoại trực tuyến ba bên mở rộng giữa các Ngoại trưởng ASEAN và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao .
Tại cuộc họp, các bên trao đổi về hợp tác ứng phó Covid-19, phục hồi kinh tế bền vững và chống biến đổi khí hậu. Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh khu vực Đông Nam Á đang có vị trí ngày càng quan trọng không chỉ trong triển khai chính sách đối ngoại toàn cầu của Anh, mà ASEAN còn là mắt xích quan trọng trong những nỗ lực nhằm đóng góp cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại khu vực.
Ngoại trưởng Raab cho biết Anh đang triển khai gói hỗ trợ 50 triệu bảng Anh (68,8 triệu USD) cho ASEAN để ứng phó Covid-19. Gói hỗ trợ này bao gồm đóng góp cho Quỹ ASEAN Ứng phó Covid-19, hỗ trợ triển khai các chính sách giảm thiểu tác động kinh tế do Covid-19 và nâng cao năng lực hệ thống y tế quốc gia của các nước ASEAN.
ASEAN và Anh thống nhất cần khai thác tốt các tiềm năng của cả hai bên, cam kết đẩy mạnh phối hợp ứng phó với Covid-19, tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực y tế và bảo đảm cung ứng, phân phối vaccine, hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững, mở cửa thị trường, trao đổi thương mại, duy trì chuỗi cung ứng, hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối số, hỗ trợ triển khai Khung phục hồi tổng thể ASEAN. Hai bên cũng cam kết ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, phát triển năng lượng sạch, thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng xanh,...
Hai bên đều có chung đánh giá về tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông. Các nước cũng trao đổi tình hình Myanmar, kêu gọi nỗ lực kiềm chế, giảm căng thẳng, bạo lực, bảo đảm an toàn cho người dân, sẵn sàng hỗ trợ Myanmar tăng cường đối thoại, tìm ra giải pháp bền vững để ổn định tình hình, duy trì tiến trình dân chủ.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dự cuộc họp chiều nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao .
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng hoan nghênh những kết quả hợp tác tích cực giữa các nước ASEAN và Anh thời gian qua, đề nghị Anh tiếp tục hỗ trợ các nước ASEAN nâng cao năng lực y tế quốc gia, phân phối vaccine công bằng, bình đẳng đến các nước trong khu vực. Thứ trưởng cũng kêu gọi Anh hỗ trợ tích cực các nước ASEAN thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là giảm thiểu tác động bất lợi của biến đối khí hậu đối với người dân trong khu vực, nhất là quan tâm hỗ trợ người nghèo và nhóm yếu thế.
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh cần bảo đảm một môi trường hòa bình, an ninh, ổn định thuận lợi cho phát triển thịnh vượng, nhất là trong thời điểm khó khăn hiện nay, đồng thời đề nghị Anh với tư cách Uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ủng hộ các nỗ lực ASEAN nhằm thúc đẩy đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin, củng cố và thúc đẩy trật tự dựa trên luật lệ tại khu vực
Anh vạch chiến lược ứng phó Trung Quốc Anh muốn gia tăng ảnh hưởng và hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay giới thiệu tài liệu về ưu tiên chính sách quốc phòng, đối ngoại của London hậu Brexit nhằm xác định vị thế của nước này trong một trật...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Cặp đôi chú cháu Kim Soo Hyun - Kim Sae Ron bị bóc hẹn hò từ 5 năm trước, nguyên nhân chia tay mới sốc?
Sao châu á
17:39:26 11/03/2025
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 11/3 - tử vi 12 chòm sao hôm nay chi tiết
Trắc nghiệm
17:33:05 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025