Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân
Ngày 7/10, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, trên cương vị Chủ tịch được chỉ định của Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, đã chủ trì phiên họp không chính thức đầu tiên với các quốc gia thành viên của Hiệp ước, nhằm trao đổi sơ bộ về định hướng, ưu tiên và tiến trình tham vấn chuẩn bị cho Hội nghị kiểm điểm NPT dự kiến diễn ra vào tháng 4/2026.
Đại sứ Đỗ Hùng Việt (giữa), Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, chủ trì phiên thảo luận trên cương vị Chủ tịch.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, phiên họp có sự tham dự và phát biểu của đông đảo đại diện các quốc gia thành viên NPT, các nhóm khu vực và tổ chức quốc tế liên quan. Nhiều đại biểu đánh giá cao việc Việt Nam được lựa chọn để đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị kiểm điểm NPT trong bối cảnh môi trường an ninh và địa chính trị quốc tế ngày càng phức tạp, khẳng định sự tin tưởng vào uy tín và năng lực của Việt Nam trong thúc đẩy đối thoại, điều phối thương lượng và thúc đẩy đồng thuận.
Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh việc đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội nghị kiểm điểm NPT là một trọng trách, thể hiện sự coi trọng và tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong các tiến trình đa phương về giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Đại sứ cho rằng bối cảnh quốc tế khó khăn hiện nay đặt ra nhiều thách thức, song cũng mở ra những cơ hội để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hết sức quan trọng này.
Trưởng Phái đoàn Việt Nam kêu gọi các quốc gia phát huy tinh thần xây dựng, hợp tác, thỏa hiệp và sáng tạo , hướng tới một kỳ kiểm điểm thành công và thực chất. Khẳng định nguyên tắc làm việc cân bằng, minh bạch, bảo đảm lắng nghe và tôn trọng ý kiến của các quốc gia thành viên, Đại sứ Đỗ Hùng Việt kỳ vọng các quốc gia sẽ hợp tác để củng cố các thể chế giải trừ quân bị, chống phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu, thể hiện trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao nhất, góp phần giảm thiểu và tiến tới loại bỏ hoàn toàn loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này.
Video đang HOT
Tại phiên họp, đại diện các nước đã chia sẻ quan điểm về các ưu tiên cho kỳ kiểm điểm tới, đặc biệt trong trụ cột giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục tham vấn chặt chẽ với Chủ tịch – Đại sứ Đỗ Hùng Việt trong thời gian tới để hướng tới một kết quả tích cực tại hội nghị. Một số nước nhấn mạnh cần tập trung thảo luận các biện pháp thực tế nhằm nâng cao hiệu quả thảo luận tại hội nghị, tăng cường sự minh bạch và tinh thần trách nhiệm trong triển khai các nghĩa vụ về giải trừ quân bị hạt nhân, đồng thời khuyến khích đối thoại thực chất giữa các bên, nhất là các nước sở hữu vũ khí hạt nhân, nhằm thực hiện hiệu quả Hiệp ước.
Hiệp ước NPT, được thông qua năm 1968 và có hiệu lực từ năm 1970, là nền tảng của hệ thống toàn cầu về giải trừ, không phổ biến và sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân . Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước NPT được tổ chức 5 năm một lần, nhằm đánh giá việc thực hiện Hiệp ước và thảo luận các bước triển khai Hiệp ước trong thời gian tới. Hội nghị lần thứ 11 dự kiến diễn ra tại New York vào năm 2026, với nhiệm vụ quan trọng là khôi phục đồng thuận và củng cố chế độ NPT trong bối cảnh an ninh quốc tế có nhiều biến động khó lường .
ASEAN cam kết cùng các nước hướng tới một thế giới phi vũ khí hạt nhân
Từ ngày 18-22/10, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở thành phố New York (Mỹ), Ủy ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế của Đại hội đồng LHQ (Ủy ban 1) đã tiến hành thảo luận chuyên đề về vũ khí hạt nhân với sự tham gia của đông đảo các nước thành viên LHQ và đại diện nhiều tổ chức quốc tế, khu vực.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, thay mặt Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Quang Huy/Phóng viên TTXVN tại Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại New York, tham dự và khai mạc phiên họp, bà Izumi Nakamitsu - Phó Tổng Thư ký, Đại diện cấp cao của Tổng Thư ký LHQ về giải trừ quân bị - đã nêu bật bức tranh an ninh toàn cầu ngày càng phức tạp. Bà cho rằng vũ khí hạt nhân cùng với khủng hoảng khí hậu, tình trạng gia tăng bất bình đẳng và công lý chưa được bảo đảm là các mối đe doạ hiện hữu nhất mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt.
Để giải quyết những thách thức này, các nước cần đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn các cam kết giải trừ quân bị, cải tổ bộ máy giải trừ quân bị toàn cầu thông qua các hành động mang tính liên thế hệ, liên văn hóa, đa ngành và liên khu vực.
Đại diện nhiều nước bày tỏ quan ngại về tình trạng các nước sở hữu vũ khí hạt nhân tiếp tục hiện đại hoá, nâng cấp và mở rộng kho vũ khí hạt nhân cùng các phương tiện chuyên chở của mình. Các nước kêu gọi chấm dứt sử dụng biện pháp răn đe hạt nhân và các thoả thuận chia sẻ vũ khí hạt nhân nhằm giải quyết gốc rễ nguyên nhân của chạy đua vũ trang hạt nhân.
Phát biểu thay mặt Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ - tái khẳng định cam kết của ASEAN đối với mục tiêu hướng tới một thế giới phi vũ khí hạt nhân. Đại sứ nhấn mạnh ASEAN coi trọng chủ nghĩa đa phương, hợp tác quốc tế trong giải trừ và chống phổ biến vũ khí hạt nhân. Về vai trò trung tâm của Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Đại sứ Đặng Hoàng Giang nói rõ các nước ASEAN kỳ vọng chu kỳ đánh giá hiệp ước sắp tới sẽ đạt kết quả thực chất, tạo động lực quan trọng hướng tới giải trừ quân bị toàn diện và triệt để.
Bên cạnh đó, Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) cũng là một thoả thuận lịch sử góp phần từng bước đạt mục tiêu này. Nhân dịp này, Đại sứ nhắc lại lời kêu gọi của ASEAN đối với các quốc gia có vũ khí hạt nhân cần thực hiện nghĩa vụ và cam kết về giải trừ vũ khí với lộ trình và hành động cụ thể, đồng thời tiếp tục ký và phê chuẩn để Hiệp ước Cấm thử hạt nhân (CTBT) sớm có hiệu lực.
Đề cao tầm quan trọng và đóng góp của các khu vực phi vũ khí hạt nhân đối với cơ chế chống phổ biến và giải trừ quân bị toàn cầu, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh ASEAN cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân thông qua Hiệp ước SEANWFZ, hoan nghênh các nước sở hữu vũ khí hạt nhân ký và phê chuẩn "cả gói" đối với Nghị định thư của hiệp ước, đồng thời khẳng định tiếp tục nỗ lực cùng với các nước còn lại thúc đẩy giải quyết các vấn đề còn tồn tại phù hợp với mục tiêu và nguyên tắc của hiệp ước này.
Các nước ASEAN đánh giá cao kết quả hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) trong thời gian qua về việc thúc đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, khẳng định ASEAN tiếp tục cùng các nước thảo luận tích cực và xây dựng trong Ủy ban 1 nhằm hiện thực hoá mục tiêu một thế giới không còn vũ khí hạt nhân.
Toàn cảnh phiên thảo luận của Uỷ ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế của Đại hội đồng LHQ. Ảnh: Quang Huy/Phóng viên TTXVN tại Mỹ
Trong bài phát biểu quốc gia tại phiên họp, Đoàn Việt Nam cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về giải trừ và chống phổ biến vũ khí hạt nhân, cùng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ; đề cao vai trò và hợp tác với IAEA trong lĩnh vực sử dụng hạt nhân vì mục đích hòa bình, đồng thời tái khẳng định sẽ cùng với các nước thành viên ASEAN tiếp tục trao đổi với các nước sở hữu vũ khí hạt nhân, thúc đẩy các nước này tham gia Hiệp ước SEANWFZ, hướng tới xây dựng một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
Iran có thể bí mật chế tạo vũ khí hạt nhân mà không bị Israel phát hiện? Khác với nhiều quốc gia từng phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt trong bí mật, Iran khó có thể đảm bảo chương trình hạt nhân của mình sẽ không bị lộ. Iran sử dụng chiến thuật phòng thủ thụ động cho các cơ sở hạt nhân ngầm, họ để lại một khoảng trống (vòng tròn màu xanh) để hấp thụ sóng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

EU tăng sức ép buộc Bỉ cho phép sử dụng tài sản Nga bị phong toả để hỗ trợ Ukraine

Chuyên gia Nga nêu lý do đánh giá thấp hiệu quả của nên lửa Tomahawk trong tay Kiev

Iran lên tiếng trước lo ngại của Israel về chương trình tên lửa

Ông Lecornu nỗ lực tìm giải pháp thoát khỏi bế tắc chính trị sau khi từ chức Thủ tướng Pháp

Hamas yêu cầu trao trả thi thể các thủ lĩnh để đổi lấy con tin

Liệu tình trạng dư cung sẽ được giải quyết khi Trung Quốc đẩy mạnh dự trữ dầu?

Vụ sập nhà ở Tây Ban Nha khiến 4 người tử vong

Triều Tiên ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI

UAV rơi trúng tháp làm mát và phát nổ tại Nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh của Nga

Hậu quả pháp lý khi Tổng thống Trump sa thải nhân viên lúc chính phủ đóng cửa

Tái hiện chặng đường 80 năm phát triển của Đảng Lao động Triều Tiên

Biến đổi khí hậu: Biển New Zealand ấm lên nhanh hơn 34% so với mức trung bình toàn cầu
Có thể bạn quan tâm

Ba Lan từ chối dẫn độ sang Đức nghi phạm trong vụ nổ đường ống dẫn khí

Trấn Thành liên tục làm 1 việc suốt nhiều đêm, Hari Won vội nhắn tin báo cho bố chồng và nhận lại đúng 7 chữ!
Sao việt
00:18:33 09/10/2025
Thảm án showbiz: Người mẫu 28 tuổi bị cả nhà chồng cũ giết hại, rồi vứt xác phi tang ở bãi rác
Sao châu á
00:15:39 09/10/2025
7 kiếp xui xẻo mới va phải phim Trung Quốc này: Nữ chính trông chán không chịu nổi, xem nửa tập tắt luôn cho khỏe
Phim châu á
00:09:25 09/10/2025
Thất bại lớn nhất của Phương Oanh
Phim việt
23:54:32 08/10/2025
Nơi nào có mỹ nhân này nơi đó là thắng cảnh nhân gian: Nhan sắc như bước ra từ tranh cổ, đến cả gió cũng nâng niu
Hậu trường phim
23:49:50 08/10/2025
Vụ ô tô gặp nạn trên đường đi dâng hương: Khởi tố tài xế xe đầu kéo
Pháp luật
23:26:27 08/10/2025
Tài tử từng gây sốc với vai diễn đoạt giải Oscar trở lại với phim 4.250 tỷ
Phim âu mỹ
22:55:20 08/10/2025
Lý do khiến NSƯT Ốc Thanh Vân khóc nghẹn trên truyền hình
Tv show
22:41:59 08/10/2025
Miranda Kerr tiết lộ mối quan hệ với Katy Perry
Sao âu mỹ
22:27:44 08/10/2025