Hội nghị EU về tương lai của nước Anh
Đàm phán về tương lai nước Anh đi hay ở lại trong EU đang trong giai đoạn rất khó khăn và nhạy cảm.
Ngày 18/2, trong ngày họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels (Bỉ) 28 lãnh đạo thành viên của Liên minh châu Âu đã bắt đầu các cuộc thảo luận nhằm tìm kiếm thỏa thuận cải cách khối với mục đích chính là để giữ Anh ở lại trong mái nhà chung châu Âu.
Anh và EU. Ảnh: Telegraph.
Ngay trước khi bước vào cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã cảnh báo rằng những cuộc đàm phán vẫn rất khó khăn để có thể đi tới một thỏa thuận được cả Anh và các nước EU khác chấp thuận. Bởi theo ông, châu Âu đang ở giữa một giai đoạn đàm phán rất khó khăn và nhạy cảm về các đề xuất của Anh. Và một điều chắc chắn đây sẽ là cuộc họp chỉ có thể “thành công hay thất bại mà thôi”.
Về phần mình, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố ông sẽ bác bỏ bất cứ thỏa thuận nào nếu nó không đáp ứng được các đòi hỏi của Anh.
Video đang HOT
Ông Cameron cũng bày tỏ mong muốn đạt được một thỏa thuận với EU, để có thể bắt đầu chiến dịch vận động ở lại EU trước khi nước này tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào cuối tháng 6 năm nay: “Chúng tôi có một số công việc quan trọng phải làm trong hai ngày Hội nghị. Sẽ rất khó khăn! Tôi sẽ tranh đấu đến cùng cho nước Anh. Nếu đạt được một thỏa thuận tốt là một điều đáng mừng. Tôi sẽ không chấp nhận một thỏa thuận mà ở đó không đáp ứng được những gì chúng tôi cần. Tôi nghĩ rằng, không nên vội vàng để quyết định điều gì nhưng với thiện chí và sự cố gắng chúng tôi sẽ giành được những gì tốt hơn cho nước Anh”.
Cho đến giờ, Thủ tướng ông David vẫn tiếp tục phải thuyết phục các nước EU còn lại ủng hộ 4 đề xuất gây tranh cãi của mình tại Hôi nghị ở Brussels, được mô tả là cơ hội tốt nhất và cuối cùng (bây giờ hoặc sẽ không bao giờ) để giữ nước Anh ở lại mái nhà chung châu Âu.
Ông Donald Tusk (giữa trái) và ông Junker (giữa phải) trong hội nghị EU (Ảnh AP).
Các cuộc thảo luận riêng trước đó giữa lãnh đạo EU và Thủ tướng Anh đã bộc lộ những bất đồng sâu sắc, đặc biệt là việc hạn chế trợ cấp xã hội cho công dân châu Âu làm việc tại Anh. Đòi hỏi này của phía Anh đã vấp phải sự phản đối tại Trung Âu và Đông Âu khi hàng trăm nghìn người đã tới Anh và hưởng trợ cấp một khi họ ký hợp đồng lao động.
Theo giới quan sát rất khó để phán đoán về sự thành công hay thất bại tại Hội nghị EU trong vấn đề này. Tuy nhiên, trước thềm Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, một số lãnh đạo các nước thành viên như: Italy, Hà Lan, Đức, Pháp, Litva… đều bày tỏ lạc quan rằng EU và Anh sẽ đạt được một thỏa thuận tại Hội nghị. Tuy nhiên, phần lớn cho rằng, còn nhiều vấn đề khác cần phải giải quyết để làm sao vẫn giữ được nước Anh ở lại mà vẫn tôn trọng được những nguyên tắc cơ bản của Liên minh châu Âu.
Tổng thống Pháp Francois Hollande nói: “Một thỏa thuận là có thể bởi điều đó rất cần thiết. Anh phải ở lại Liên minh châu Âu. Đó là mong muốn của tôi. Nhưng đồng thời, EU phải tiến lên phía trước. Không một quốc gia nào có thể có quyền phủ quyết và không nước nào được miễn trừ khỏi những quy định chung của khối. Đó là quan điểm của tôi. Giữ lại nước Anh ở lại Liên minh châu Âu song cũng phải tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của châu Âu”.
Trong khi đó, một số quan chức châu Âu đã bày tỏ những lo ngại rằng nếu EU chấp nhận yêu cầu của Anh có thể sẽ tạo ra một tiền lệ khiến các nước khác sau này cũng đưa ra những yêu sách riêng nhằm thay đổi hiệp định thành viên của mình. Còn trong trường hợp không đạt được thỏa thuận với Anh, điều đó đồng nghĩa với việc Anh trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi EU.
Và nếu kịch bản không mong muốn này xảy ra, chắc chắn nó sẽ khiến EU bị chấn động mạnh, đặc biệt trong bối cảnh lục địa này chưa thể thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế, nhưng lại đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ nhất trong lịch sử./.
Mai Liên
Theo_VOV
Hợp tác vì tương lai
Không lâu sau khi đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Sunnylands, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chào đón 10 nhà lãnh đạo ASEAN trong một hội nghị cấp cao đặc biệt ở chính khu nghỉ dưỡng được xem là "Nhà Trắng thứ hai".
Trong mối quan hệ đối thoại tốt đẹp thiết lập từ năm 1977 giữa Mỹ và ASEAN, đây chắc chắn không phải là cuộc gặp song phương duy nhất. Nhưng sự kiện ở Sunnylands lại đánh dấu lần nhóm họp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 11-2015 và Cộng đồng ASEAN hứa hẹn một sự liên kết mới ở Đông Nam Á được hình thành.
Gần 4 thập kỷ song hành và trải qua những thăng trầm dâu bể của chính trường quốc tế, nhưng mối quan hệ Mỹ - ASEAN không bị chi phối bởi bất kỳ sự đổi thay tiêu cực nào của thời tiết chính trị thế giới. Trái lại, sự liên kết này ngày càng gắn bó, thể hiện bằng những nâng cấp quan hệ trong từng giai đoạn và các chỉ số hợp tác ấn tượng trên tất cả các lĩnh vực. Gồm 11 quốc gia có vị trí địa - chính trị quan trọng tại khu vực phát triển năng động bậc nhất hành tinh, nguồn tài nguyên dồi dào, dân số trẻ và gia tăng nhanh, khao khát nguồn vốn và công nghệ, Đông Nam Á luôn chiếm giữ một vị thế đặc biệt trong chính sách Châu Á - Thái Bình Dương và chiến lược toàn cầu của Mỹ.
Vì vậy, hội nghị ASEAN - Hoa Kỳ đầu tiên trên xứ Cờ hoa theo sáng kiến của Tổng thống B.Obama là một cử chỉ rõ ràng khẳng định rằng cho dù các thể chế đa phương từ BRICS đến G-20 chưa phát huy vai trò như kỳ vọng, nhưng Mỹ vẫn cam kết với các cơ chế hợp tác cùng ASEAN như một phần của sự hiện diện bắt buộc tại Đông Nam Á, khu vực đã và sẽ luôn là ưu tiên đối với Mỹ. Không chỉ thúc đẩy việc thực hiện Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 4 nước trong ASEAN gồm Việt Nam, Singapore, Brunei và Malaysia là thành viên, thông qua các trao đổi ở Sunnylands, chính quyền Tổng thống B.Obama cũng xác lập được cách thức tiếp cận, những sáng kiến mới phù hợp với nhu cầu và tiềm năng khu vực Đông Nam Á đa dạng, làm bản lề cho sự hợp tác hiệu quả ASEAN - Hoa Kỳ trong giai đoạn mới vốn có sự cạnh tranh gay gắt và quyết liệt hơn. Với việc đề cao sức mạnh của ASEAN trên mặt trận kinh tế, Mỹ cũng mong muốn tạo lập một Đông Nam Á tự cường, phát huy được lợi thế để từ đó củng cố vai trò an ninh của khu vực trước những cuộc đọ sức quyền lực đang dẫn tới bất ổn nghiêm trọng tại Châu Á - Thái Bình Dương và trên quy mô toàn cầu.
Sở hữu vị trí địa lý chiến lược, các quốc gia ASEAN là thành trì không thể thay thế và cũng là những nước sẽ thụ hưởng lợi ích từ một Biển Đông hòa bình, an ninh và tự do hàng hải, hàng không mà Mỹ đang thúc đẩy. Do đó, những người bạn ở Đông Nam Á sẽ là một phần trong bản nguyên tắc mà Tổng thống B.Obama ngay trong bài phát biểu khai mạc hội nghị đã khẳng định nhằm giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền tự do đi lại. Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ cũng là dịp để ASEAN một lần nữa nhận thức được tầm quan trọng của sự đoàn kết nội khối, yếu tố hàng đầu để Hiệp hội duy trì và tăng cường vị thế trong ứng phó với các thách thức toàn cầu.
Dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị, sự xuất hiện của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với việc tham gia tích cực vào các phiên thảo luận cũng như các cuộc gặp gỡ thân tình với lãnh đạo nhiều nước đã khẳng định thiện chí, tinh thần xây dựng và trách nhiệm của Việt Nam với các hoạt động của ASEAN cũng như cơ chế ASEAN - Hoa Kỳ. Với nỗ lực và niềm tin mạnh mẽ vào tương lai, quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ đã có những cơ sở mới, động lực mới để cùng nhau vượt qua khó khăn, tiến những bước vững chắc và ổn định trên hành trình của thế kỷ XXI. Vân Khanh
Theo_Hà Nội Mới
Lọt khe cửa hẹp, tương lai ông Yatsenyuk vẫn chông chênh? Dù vượt qua khe cửa hẹp trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ, nhưng tương lai của ông Yatsenyuk vẫn chông chênh. Thủ tướng Ukraine vượt qua khe cửa hẹp Ngày 16/2, trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm bất thường tại quốc hội Ukraine, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đã giành chiến thắng và tiếp tục giữ được ghế của mình...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025