Học viên bị trường kiện đòi bồi thường phí đào tạo “nhân tài”
Học viên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đào tạo gây ra thiệt hại không nhỏ nên công ty đã đệ đơn ra tòa với yêu cầu buộc học viên phải hoàn trả chi phí đào tạo .
Theo tin từ báo Lao động, ngày 13/10, TAND TP Vũng Tàu tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án lao động về việc “Yêu cầu bồi thường chi phí đào tạo và thiệt hại kinh tế”.
Đại diện nguyên đơn là Công ty cổ phần dịch vụ Hải Mã (TP.Vũng Tàu) kiện ông Nguyễn Hoàng Chương – kỹ sư vận hành robot hằng hải (ROV), đòi bồi thường chi phí đào tạo và thiệt hại kinh tế số tiền hơn 3 tỉ đồng.
Công ty Hải Mã đã mời Công ty TNHH kiểm toán Vũng Tàu kiểm toán độc lập dựa trên những hóa đơn chứng từ của công ty để tính toán chi phí mà ông Chương phải trả. Công ty Hải Mã cũng yêu cầu tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm ông Chương không được xuất cảnh ra nước ngoài và gửi đến Cục xuất nhập cảnh Bộ Công an.
Công ty cổ phần dịch vụ Hải Mã (TP.Vũng Tàu)
Nguồn tin từ báo Tuổi trẻ cho biết, theo hồ sơ vụ án, ngày 1/1/2007, ông Nguyễn Lịnh Nhân Đức, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần dịch vụ Hải Mã, ký “hợp đồng đào tạo” với ông Nguyễn Hoàng Chương.
Theo hợp đồng, Công ty Hải Mã (bên A) sẽ đào tạo, huấn luyện cho ông Chương (bên B) bảo hành, sửa chữa, lắp ráp, vận hành thiết bị khảo sát công trình ngầm điều khiển từ xa (Remotely Opetated Vehicle – ROV) theo tiêu chuẩn nước ngoài.
Video đang HOT
Mục đích của hợp đồng này là để “phục vụ cho nhu cầu hoạt động của bên A”.
Và bên A sẽ “tài trợ” cho bên B số tiền 3,2 triệu đồng/tháng trong suốt quá trình đào tạo. Công ty Hải Mã cam kết sau tối thiểu là 5 năm và tối đa là 7 năm, học viên sẽ được công ty cấp chứng chỉ “suppervior” (cấp cao nhất trong các cấp điều khiển ROV).
Ngược lại, sau khi trở thành “suppervior”, bên B phải làm việc cho bên A tối thiểu 5 năm. Trong trường hợp bên B đơn phương nghỉ việc trước thời hạn 5 năm hay vi phạm các quy định và bị bên A chấm dứt hợp đồng, thì phải bồi hoàn chi phí đào tạo và thiệt hại kinh tế cho bên A.
Ngày 12/7/2013, ông Chương có thông báo chấm dứt hợp đồng lao động nhưng Công ty Hải Mã không đồng ý, còn ông Chương cương quyết nghỉ việc. Sau 45 ngày có thông báo, ngày 28/8/2013, ông Chương chính thức nghỉ việc. Trình bày tại tòa, ông Chương cho rằng do chính Hải Mã vi phạm hợp đồng đào tạo (chuyển ông sang vị trí khác) nên ông chấm dứt, nhưng hội đồng xét xử không chấp nhận vì sau hợp đồng 2007, phía bị đơn đã tiếp tục ký hợp đồng 2009 và 2012.
Theo ông Chương, việc ông đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là do phía công ty đã vi phạm hợp đồng lao động được ký kết năm 2007 nên ông không phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty này. Hơn nữa, việc tòa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không cho ông xuất cảnh là không có cơ sở, ảnh hưởng tới công việc của ông.
Cũng theo báo Lao động đây là vụ án được TAND TP.Vũng Tàu thu lý ngày 9/10/2013 nhưng cho đến nay mới được đưa ra xét xử. Tòa lý giải việc vụ án kéo dài là vì khi ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, ông Chương đã nhiều lần khiếu kiện vượt cấp nên tòa nhiều lần phải trả lời đơn thư khiếu nại. Đồng thời, do việc kiểm toán phải mất một thời gian dài nên việc xét xử bị chậm trễ.
Tuy nhiên, ngày 31/9/2013, Công ty TNHH kiểm toán Vũng Tàu có văn bản số 303 gửi TAND TP.Vũng Tàu với nội dung không thể đưa ra ý kiến đảm bảo cho các chi phí đào tạo mà Công ty Hải Mã đã liệt kê trong bảng tổng hợp gửi tòa để làm căn cứ yêu cầu bồi thường . Theo đó, chi phí đào tạo được tính toán từ những hóa đơn thuê chuyên gia nước ngoài dạy học, mua thiết bị, tiền thuê nhà ở cho chuyên gia…
Tuy nhiên, TAND Vũng Tàu vẫn lấy số liệu tổng hợp này để làm căn cứ buộc ông Chương phải bồi hoàn chi phí đào tạo cho Công ty Hải Mã số tiền hơn 913 triệu đồng. Khi nào ông Chương thi hành xong bản án mới dỡ bỏ việc cấm không cho xuất cảnh.
HẠNH VŨ (Tổng hợp)
Theo_Đời Sống Pháp Luật
Kiện đòi bồi thường do cắt nhầm 2 quả thận: 4 năm chưa xong
Gần 4 năm sau khi cắt nhầm 2 quả thận, các đơn vị liên quan vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc khiến bệnh nhân bức xúc. Đến nay phiên tòa xử vụ gia đình bệnh nhân Hứa Cẩm Tú kiện Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cắt nhầm hai quả thận bị hoãn do đại diện bệnh viện có đơn xin tạm hoãn.
Theo tin từ báo Tuổi trẻ, ngày 25/9, thẩm phán Nguyễn Chế Linh, TAND quận Ninh Kiều, Cần Thơ cho biết dự kiến phiên tòa xử vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại vụ "Cắt hết hai quả thận" sẽ được đưa ra xét xử vào 14h hôm 25/9, tuy nhiên do đại diện theo ủy quyền của Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ có đơn xin tạm hoãn nên tòa đã hoãn.
Theo đó, đại diện của bệnh viện là luật sư Nguyễn Trường Thành (Văn phòng Luật sư Vạn Lý) đã có đơn xin hoãn vì lý do được triệu tập tham gia phiên tòa khác tại TAND tỉnh Hậu Giang diễn ra cùng ngày.
Đây là vụ kiện do đại diện của bệnh nhân Hứa Cẩm Tú (huyện Thới Lai, Cần Thơ) kiện Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ đòi bồi thường thiệt hại vì cắt nhầm thận trong quá trình điều trị và phẫu thuật tại bệnh viện này.
Sức khỏe của bà Hứa Cẩm Tú ngày càng suy kiệt nhưng vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng
Vụ việc đã được đưa ra hòa giải nhiều lần nhưng bất thành do không thống nhất việc bồi thường thiệt hại.
Phía nguyên đơn yêu cầu bệnh viện phải bồi thường thiệt hại một lần cho gia đình là 442.819.000 đồng, bao gồm chi phí chữa bệnh, thu nhập thực tế bị mất từ chăn nuôi, thu nhập bị mất của chồng, khoản tiền bù đắp về tinh thần, trợ cấp cho 3 đứa con...
Mỗi tháng phải trợ cấp 8.193.000 đồng, bao gồm 3 triệu đồng chi phí hỗ trợ bà Tú khám bệnh, người chăm sóc bệnh nhân, số tiền này phải hỗ trợ đến cuối đời của bà Tú; còn 3 triệu đồng phí nuôi dưỡng các con bà, chu cấp đến khi đúng 18 tuổi.
Sau nhiều lần hòa giải, nguyên đơn đã yêu cầu tòa trưng cầu giám định đối với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Tú.
Dẫn nguồn báo Người lao động được biết, ngày 22/6, TAND quận Ninh Kiều đã nhận được bản kết luận giám định về tình trạng sức khỏe của bà Tú từ Viện Pháp y quốc gia, với kết quả bà Tú suy giảm sức khỏe 81%.
Trước đó nguồn tin từ báo Pháp luật HCM cho biết, Chị Tú là người bị BV Đa khoa TP Cần Thơ cắt nhầm hai quả thận khi chị đến điều trị tại đây. Như đã đưa tin, cuối năm 2011, chị Tú đau vùng bụng nên đến bệnh viện này chụp CT. Kết quả thận phải tốt, thận trái bị ứ nước độ III-IV, có sạn, buộc phải mổ. BS Trần Văn Nguyên trực tiếp mổ đã thông báo ca mổ thành công nhưng sau đó chị Tú bị biến chứng nặng, khi siêu âm lại thì không còn quả thận nào.
Tháng 7-2012, chị Tú được BV Đa khoa Trung ương Huế ghép thận miễn phí thành công. Sau khi BV Đa khoa TP Cần Thơ ngưng hỗ trợ, chị Tú đã khởi kiện bệnh viện này đòi bồi thường thiệt hại.
HẠNH VŨ (Tổng hợp)
Theo_Đời Sống Pháp Luật
Hứa hão đưa người sang Nhật: Giám đốc công ty Vinh Ron lại thất hứa Ngày 27.7, một số học viên đã tới trụ sở Công ty TNHH Tư vấn đầu tư phát triển Việt Nhật Vinh Ron (gọi tắt là Công ty Vinh Ron) ở số 28/1/21 Phan Đình Giót, quận Tân Bình, (TP.HCM) để đòi quyền lợi nhưng giám đốc công ty này lại vắng mặt. Luật sư Nam đang tư vấn cho học viên đòi...










Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lĩnh án vì chém hàng xóm té xuống ao nước rồi bỏ mặc dẫn đến tử vong

Khởi tố 3 đối tượng mang hung khí chém chết người trên phố

Hành trình 26 giờ trốn chạy của nghi phạm giết người ở Quảng Trị

Công an Việt Nam và Lào triệt phá đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ đồng

Lật tẩy lời khai gian dối của người phụ nữ 31 tuổi sát hại nhân tình trong đêm

Vụ 'tố' mua quách giá cao: Công ty Thanh Bình An Lạc Viên phải trả lại gần 11 tỷ đồng

Từ vụ án hoa hậu Thùy Tiên: Thế nào là "lừa đảo" và "lừa dối"?

Chạy án - ai chạy, chạy ai?

Chú đâm chết cậu khi cùng đi thăm cháu mới sinh

Khẩn trương điều tra, xử lý vụ phá rừng cách trụ sở UBND huyện 2km

Tiệm cầm đồ không phép, cho vay nặng lãi ở Phú Quốc

Trốn truy nã ở Campuchia sau khi ném ly thủy tinh vào mặt bạn nhậu
Có thể bạn quan tâm

'Dear Hongrang' lọt Top 10 phim không phải tiếng Anh toàn cầu của Netflix
Hậu trường phim
23:20:55 23/05/2025
'Zootopia 2' tung teaser đầu tiên, hé lộ nhân vật và nhiều vùng đất mới, cùng sự trở lại của cáo Nick và thỏ Judy sau 9 năm vắng bóng
Phim âu mỹ
23:17:28 23/05/2025
Đề xuất tăng mức phạt nghệ sĩ, người nổi tiếng khi quảng cáo sai sự thật
Sao việt
22:58:06 23/05/2025
Người đàn ông lạ mặt xông vào hành hung nữ chủ tiệm cắt tóc ở Nghệ An
Tin nổi bật
22:56:01 23/05/2025
Liệu cái kết của "Cha tôi, người ở lại" sẽ giống phiên bản Trung Quốc?
Phim việt
22:48:29 23/05/2025
Mỹ sắp mở web bán 'thẻ vàng' nhập cư vào tuần tới
Thế giới
22:48:28 23/05/2025
Miley Cyrus có nguy cơ bị hỏng giọng hát
Nhạc quốc tế
22:39:41 23/05/2025
Phương Thanh nói về chuyện 'hết thời', tiết lộ về con gái 20 tuổi
Tv show
22:36:24 23/05/2025
Ana de Armas lên tiếng giữa lúc vướng tin hẹn hò Tom Cruise
Sao âu mỹ
22:33:48 23/05/2025
Microsoft lặng lẽ 'hồi sinh' MS-DOS trên Windows 11
Thế giới số
22:21:43 23/05/2025