Học giả Trung Quốc phản đối chuyện giàn khoan
Là một trong những nước ký kết Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, Trung Quốc nên tuân theo điều thứ 74 và 83 của công ước này, phải tôn trọng chủ trương thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các nước ven biển xung quanh.
Đó là lời của học giả Lý Lệnh Hoa, người phản bác “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tuyên bố phi lý ở biển Đông, viết trên blog cá nhân trên trang163.com lúc 21 giờ 37 phút ngày 6-5. Ông Lý Lệnh Hoa cho biết phóng viên Hoàn Cầu Thời báo đã gọi điện hỏi ông về cách nhìn nhận tình hình tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Học giả Lý Lệnh Hoa là cựu thành viên Trung tâm Tin tức hải dương Trung Quốc. Ông từng khẳng định Trung Quốc không có bất kỳ căn cứ nào để xác định “đường lưỡi bò” là đường biên giới quốc gia. Theo ông, các học giả và phương tiện truyền thông Trung Quốc đã góp phần kích động người dân về vấn đề biển Đông.
Tàu đánh cá Trung Quốc ở biển Đông. Ảnh: QQ
Trong khi đó, Tân Hoa Xã tường thuật lại lời Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đối đáp với Phó Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.
Ông Dương Khiết Trì ngang ngược “kêu gọi phía Việt Nam không nên can thiệp các hoạt động của các công ty Trung Quốc ở khu vực quần đảo Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).
Ông Dương trắng trợn nói Việt Nam “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Trung Quốc khi can thiệp vào các hoạt động bình thường của công ty Trung Quốc” ở quần đảo Hoàng Sa. Ông này còn nói cần ngay lập tức ngừng các hành động can thiệp vì mối quan hệ chung giữa hai nước. Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc cho rằng đây là “một phần lãnh thổ Trung Quốc và không có tranh chấp”.
Theo H.Bình
Người lao động/Theo Sina, Tân Hoa Xã, Reuters











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

Hotgirl 'cao thủ' tình ái làm 36 nam nhân 'sa lưới' một lúc vì tin vào 1 câu này
Tin nổi bật
14:52:03 04/03/2025
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Tìm đồ trong tủ thờ phát hiện 1 chiếc hộp cũ, cô gái bật khóc khi thấy tờ giấy với dòng chữ viết tay, hé lộ bí mật giấu kín suốt 11 năm
Netizen
13:30:31 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025