Học giả Trung Quốc lập luận lố bịch trước lập trường Biển Đông của Mỹ
Mỹ đã thể hiện rõ chiến lược Biển Đông, có thái độ cứng rắn hơn, cho rằng phán quyết của trọng tài sẽ ràng buộc Trung Quốc, đảm bảo công bằng pháp lý.
Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 23 tháng 7 đưa tin, nhưng năm gân đây, ở Mỹ, vân đê Biên Đông là vấn đề nóng của các cuộc hội thảo do các cơ quan nghiên cứu tổ chức, rất nhiều hội thảo được quan tâm do có quan chức cấp cao chính phủ và quân đội tham gia tiến hành giải thích về chính sách Biển Đông của Mỹ
Ngày 21 tháng 7 năm 2015, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russell phát biểu về vấn đề Biển Đông tại Trung tâm nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS)
Trường hợp mới nhất là Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russell đã phát biểu tại “Hội nghị thường niên vân đê Biên Đông” của Trung tâm nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) vào ngày 21 tháng 7 năm 2015.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Russell cho hay: “Về Biển Đông, khi đề cập tới vấn đề tuân thủ luật pháp quốc tế, Mỹ chẳng những tuyệt đối sẽ không thực hiện trung lập, trái lại sẽ đứng về thể chế quốc tế với lập trường rõ ràng”.
Ông Russell cho biết, Mỹ chỉ không giữ lập trường trong vấn đề đòi hỏi chủ quyền, nhưng rất quan tâm đến các nước chủ trương chủ quyền sẽ thúc đẩy chủ trương của mình như thế nào và hành vi của những nước này phải lấy luật pháp quốc tế làm quy tắc.
Theo ông Russell, Mỹ ủng hộ Philippines thông qua trọng tài quốc tế để giải quyết tranh chấp. Một khi toà án hàng hải quốc tế đưa ra phán quyết, là nước ký kết Công ước Liên hợp quốc về Luật biển, phán quyết trọng tài có tác dụng ràng buộc đối với cả Trung Quốc va Philippines.
Ông Russell cho biết, nghĩ rằng Mỹ giữ lập trường trung lập trong vấn đề Biển Đông chỉ là “sự hiểu nhầm của Trung Quốc”.
Trung Quốc xây dựng tiền đồn quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh nguồn mạng Quan sát, TQ)
Theo VOA Mỹ, ông Russell còn chỉ trích lập trường và quan niệm của Trung Quốc trong vân đê Biên Đông, nhưng không ông điểm danh.
Ông nói: “Lập trường tuyêt đối hóa trong vấn đề này của một số nước đòi hỏi chủ quyền làm cho các nước thông qua đàm phán để giải quyết tranh chấp lãnh thổ hầu như không có khả năng”.
“Họ cho rằng, lãnh thổ do họ đòi hỏi bất kể cách đường bờ biển của họ bao xa đều do tổ tiên để lại cho họ. Điều này làm chúng ta lựa chọn như thế nào?”.
Ông còn cho biết: “Những tranh chấp hàng hải và lãnh thổ này, về bản chất, không nên là vấn đề của quan hệ Mỹ-Trung. Đầy là vấn đề giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, cuối cùng là vấn đề liên quan đến Trung Quốc trở thành một nước lớn như thế nào”.
“Nhưng do rất nhiều nguyên nhân, hành động của Trung Quốc và các nước liên quan trong tranh chấp chủ quyền Biển Đông và các loại vấn đề đã trở thành lĩnh vực va chạm nghiêm trọng của quan hệ Mỹ-Trung”.
Đây là câu trả lời của ông Russell đối với câu hỏi của Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Biển Đông Trung Quốc. Tại cuộc hội thảo này của CSIS, ông Tồn lại rêu rao, Trung Quốc là “người đi sau”, cách làm (lấn biển xây đảo bất hợp pháp) của Trung Quốc là “bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình”.
Ngô Sĩ Tồn (tóc bạc) – Viện trưởng Viện nghiên cứu Biển Đông Trung Quốc
Nhưng, với các bằng chứng lích sử và pháp lý rõ ràng, Trung Quốc làm gì có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa… mà ông Tồn lại tự nhận vơ vào mình mà không biết xấu hổ như vậy?! – PV.
Video đang HOT
Trung Quốc cho dù có đi trước, đi sau trong xây dựng đảo nhân tạo thì cũng chỉ là những hành động bất hợp pháp và vô giá trị, chỉ là kẻ cướp ở Biển Đông, bởi vì Trung Quốc chẳng có cơ sở hợp pháp nào cho các hành động của mình. Một hiện tượng cực kỳ lố bịch hiện nay là kẻ cướp còn tuyên truyền xây đảo để cung cấp dịch vụ an ninh công cho cộng đồng quốc tế – PV.
Việt Nam luôn tuyên bố với thế giới rằng, Việt Nam có đủ mọi cơ sở lịch sử, pháp lý và thực tiễn phong phú khẳng định chủ quyền không tranh cãi của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa – PV.
Theo bài báo, tham dự hội thảo của CSIS lần này có 350 người, chủ yếu là các học giả đến từ Australia, Singapore, Philippines, Việt Nam và quan chức chính phủ, học giả Mỹ, đặc biệt, có rất nhiều phòng viên Nhật Bản.
Tại hội thảo, ông Daniel Russell cho biết thêm: “Chúng tôi không phải ủng hộ Philippines phản đối Trung Quốc, nhưng chung tôi bảo vệ quyền lợi bày tỏ lập trường của Philippines, đây không phải là thành kiến, đây là công bằng”. Ông cho hay: “Pháp lý không có sự phân biệt về địa lý, cũng có thể áp dụng cho biển Caribbean”.
Theo tờ “Thời báo Hoàn Cầu”, mấy ngày qua, các tướng lĩnh, quan chức cấp cao và chính khách Mỹ liên tục lên tiếng trong vân đê Biên Đông.
Ngày 18 tháng 7 năm 2015, Tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Scott Swift ngồi trên máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ tiến hành tuần tra ở Biển Đông
Trước khi ông Russell lên tiếng, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Scott Swift đã thăm Philippines và lên máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon tuần tra Biển Đông 7 tiếng đồng hồ.
Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban quân sự Thượng viện và Hạ viện Mỹ lần lượt là John McCain va Randy Forbes đã lên tiếng về vân đê Biên Đông.
Đối với phát biểu của ông Daniel Russell ở CSIS, tờ “Yomiuri Shimbun” Nhật Bản ngày 22 tháng 7 cho rằng, ông Russell đã tiến hành phê phán đối với “đường chín đoạn” do Trung Quốc áp đặt, cho rằng “Trung Quốc hầu như đã chủ trường quá mức chủ quyền đối với toàn bộ Biển Đông”.
Theo bài báo, Chính phủ Mỹ luôn áp dụng lập trường trung lập trong vấn đề lãnh thổ, nhưng do Trung Quốc tiến hành lấn biển xây đảo (bất hợp pháp) theo yêu sách “đường chín đoạn”, vì vậy, Mỹ tỏ thái độ can thiệp cứng rắn hơn.
Tờ “Học giả Ngoại giao” Nhật Bản cho rằng, phát biểu của ông Daniel Russell thể hiện một “tư thế rõ ràng hơn” của Mỹ trong vấn đề Biển Đông, cho thấy Mỹ sẽ sử dụng “các loại phương thức, bao gồm thực hiện hiệp ước đồng minh để bảo vệ lợi ích và quy tắc của Mỹ”.
Tàu khu trục Aegis Lassen DDG-82 vừa cùng với tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ tiến hành tuần tra trên Biển Đông
Đối với các động thái của Mỹ, nhiều học giả Trung Quốc tuyên truyền cho rằng, các hành động và lời nói của Mỹ trong vấn đề Biển Đông chẳng qua là một “đợt tấn công thể hiện thái độ cứng rắn” mới, không ngoài việc “chống lưng” ở phía sau, để cho các nước như Philippines, Nhật Bản đối đầu với Trung Quốc.
Lưu Phong – phó viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học biển, Viện nghiên cứu Biển Đông Trung Quốc cho rằng: “Mặc dù thái độ chính thức trước đây của Mỹ luôn tuyên bố không giữ lập trường trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ, nhưng trên thực tế, Mỹ đã hoàn toàn thiên vị các nước Nhật Bản, Philippines”.
Theo Lưu Phong, cách làm thiên vị của Mỹ ở Biển Đông chỉ có thể đổ thêm dầu vào lửa.
Ông Phong tuyên truyền: Trước khi Mỹ can thiệp vào Biển Đông năm 2009, Biên Đông luôn rất yên bình, phần lớn sự việc đều nổi lên trong những năm gần đây.
Ông Phong nói: “Sự thực chứng minh, sự ổn định thưc sư của khu vực Biển Đông chỉ có thể dựa vào hợp tác va lòng tin của cac nươc xung quanh Biên Đông, chư không phai sự thiên vị của nươc lơn ngoài khu vực nào đó”.
Theo Lưu Phong, ông Russell tuyên bố cần giải quyết vấn đề trong khuôn khổ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, ủng hộ vụ kiện Trung Quốc của Philippines thông qua trọng tài để xử lý tranh chấp, đây thực chất là Mỹ muốn trói buộc, ngăn chặn Trung Quốc.
Mỹ sẽ tăng cường triển khai vũ khí trang bị tiên tiến ở châu Á-Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc
Lưu Phong tuyên truyền cho rằng, phát biểu của ông Russell đã thực sự phản ánh chiến lược Biển Đông của Mỹ. Mỹ nói không tham gia tranh chấp chủ quyền với các nước chủ trương chủ quyền ở Biển Đông, nhưng về bản chất là “không hy vọng vấn đề Biển Đông được dễ dàng giải quyết”. Như vậy, Mỹ mới có cớ để duy trì hiện diện quân sự lâu dài ở khu vực Biển Đông.
Chu Phong – chuyên gia nghiên cứu Biển Đông, Đại học Nam Kinh, Trung Quốc cũng cho rằng, mặc dù ông Russell nói như vậy, nhưng các lãnh thổ trên biển của Mỹ như đảo Guam, đảo Saipan cách rất xa lãnh thổ Mỹ, người Mỹ đã từ bỏ chưa?
Nói như vậy, nhưng mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Rõ ràng, Trung Quốc sử dụng vũ lực để ăn cướp biển đảo của Việt Nam vào các năm 1956, 1974, 1988, 1995… là một sự thực, là hành động cường quyền và bạo ngược, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế – PV.
Trung Quốc cần thức tỉnh và hối lỗi về tội ác xâm lược biển đảo của Việt Nam, muốn làm “nước lớn” thì phải biết làm gương cho thiên hạ. Trung Quốc cần quay đầu là bờ, nếu cứ ngoan cố bành trướng, tiếp tục đòi cướp biển đảo của láng giềng thì Trung Quốc chắc chắn sẽ “nuốt quả đắng”! – PV.
Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” còn nghĩ rằng, Trung Quốc đã không chấp nhận mục 2 phần 15 của Công ước Liên hợp quốc, điều này được 36 quốc gia thừa nhận, thì việc Trung Quốc không chấp nhận, không tham gia vụ kiện là “hợp pháp”, không thể cưỡng ép Trung Quốc chấp nhận kết quả vụ kiện. Mỹ tuyên bố Trung Quốc phải chấp nhận là có ý đồ.
Bài báo còn xuyên tạc về việc các nước ven Biển Đông “xâm chiếm” các đảo đá của Trung Quốc, một sự tuyên truyền nhảm nhí của Chính phủ Trung Quốc nhằm đánh lừa chính nhân dân Trung Quốc và tìm cách lừa gạt cộng đồng quốc tế. Nhưng Trung Quốc đã nhầm, con người đang sống ở thời đại văn minh chứ không phải thời cổ đại – PV.
Biên đội máy bay tuần tra săn ngầm P-3C của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản
Đông Bình (Tổng hợp)
Theo giaoduc
Quyền lợi của Việt Nam sẽ không mất đi vì "đá hóa đảo" của Trung Quốc
Theo báo Đức, ở Biển Đông, Tập Cận Bình muốn gì thì ông ta sẽ lấy cái đó. Trong ý thức của ông ta, Biển Đông là thứ thuộc về ông ta.
Hình ảnh minh họa trên báo Đức (nguồn dw.de)
Philippines : vấn đề Biển Đông mấu chốt nằm ở "đường chín đoạn"
Đài tiếng nói nước Đức vừa có bài viết cho rằng, về vấn đề chủ quyền đảo đá ở Biển Đông, tuần này, Philippines và Trung Quốc lại diễn ra một cuộc khẩu chiến lớn. Philippines trước hết tuyên bố sẽ quay trở lại sửa chữa công trình sân bay trên đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" đối với vấn đề này. Bộ Ngoại giao Philippines phản hồi: so với hành động lấn biển quy mô lớn của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp, Philippines sửa chữa sân bay thực ra không thể đánh đồng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose vào thứ Bảy nói rằng, việc Trung Quốc trước đó công kích Philippines khôi phục thi công trên đảo ở Biển Đông "sẽ không ảnh hưởng tới vấn đề thực sự trên Biển Đông". Theo Charles Jose, vấn đề thực sự của Biển Đông nằm ở "đường chín đoạn" (đường lưỡi bò) do Trung Quốc vẽ ra một cách bất hợp pháp (tức là vẽ bậy vẽ bạ).
"Đường chín đoạn" ban đầu do Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc công bố vào năm 1947, khi đó gọi là "đường 11 đoạn", tức là trên bản đồ sử dụng 11 đoạn đường ảo để đưa khoảng 90% diện tích Biển Đông vào bản đồ Trung Quốc. Việc phân định ranh giới của bản đồ này cũng cơ bản là kế thừa của Chính phủ Trung Quốc sau này.
Bộ Ngoại giao Philippines vào thứ Bảy tái khẳng định, Philippines "có chủ quyền" đối với vùng biển tranh chấp, nước này có kế hoạch sửa chữa công trình quân sự trên đảo, đá ngầm "không thể đánh đồng với hoạt động lấn biển quy mô lớn của Trung Quốc, hành vi của Trung Quốc vừa vi phạm luật pháp quốc tế, cũng đã làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng khu vực này một cách không cần thiết".
Hình ảnh minh họa trên báo Đức về khu vực Biển Đông (nguồn dw.de)
Các học giả địa chất cho rằng, đáy biển Biển Đông tàng trữ tài nguyên dầu khí phong phú; vùng biển này cũng là tuyến đường hàng hải quốc tế quan trọng, hàng năm tổng kim ngạch hàng hóa vận chuyển trên 5.000 tỷ USD. Ngoài Trung Quốc và Philippines, Brunei, Malaysia, Việt Nam và Đài Loan cũng đều tuyên bố có chủ quyền đối với toàn bộ hoặc một phần đảo, đá ngầm Biển Đông. Tranh chấp lãnh thổ Biển Đông cũng là vấn đề nóng lâu dài của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tạo ra mối đe dọa đối với sự ổn định khu vực.
Vào thứ Sáu, Trung Quốc thông qua phát ngôn viên ngoại giao của họ có tên là Hoa Xuân Oánh cho rằng, họ "quan ngại nghiêm trọng" về việc Philippines có kế hoạch tu sửa đường băng sân bay trên đảo Thị Tứ. Hoa Xuân Oánh nói, quyết định của Philippines "không chỉ chà đạp chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, mà còn lộ ra bản chất đạo đức giả của Philippines" - giọng chửi bới thường thấy của một số quan chức ngoại giao "nước lớn".
Năm 2014, Philippines đã chấm dứt công tác tu sửa đường băng đảo Thị Tứ, lo ngại công trình này sẽ gây ảnh hưởng bất lợi đối với vụ kiện trọng tài quốc tế của nước này. Năm 2013, Philippines đã kiện Trung Quốc lên Tòa án trọng tài quốc tế ở La Hay, Hà Lan, cho rằng, yêu sách "đường chín đoạn" của Trung Quốc đã vi phạm "Công ước Liên hợp quốc về Luật biển", đồng thời yêu cầu trọng tài phân xử. Tòa án trọng tài có thể sẽ đưa ra phán quyết vào đầu năm 2016. Trong khi đó, Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện, cho rằng chủ trương của Philippines "thiếu căn cứ pháp lý".
Quyền lợi của Việt Nam sẽ không mất đi vì "đá hóa đảo" phi pháp của Trung Quốc
Trên Đài tiếng nói nước Đức mấy ngày qua còn có một bài viết khác, cho rằng, những năm gần đây Trung Quốc đang bành trướng mạnh mẽ trên Biển Đông; Bắc Kinh đang thông qua mở rộng đảo nhân tạo để nhấn mạnh yêu sách lãnh thổ (phi pháp) của họ đối với "vùng biển tranh chấp".
Trung Quốc đang xây dựng phi pháp sân bay, bến cảng ở đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (nguồn dw.de)
Theo các nguồn tin như tờ "Jane's Defense Weekly" Anh, Trung Quốc đang mở rộng đảo nhân tạo nhanh chóng ở vùng biển quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). Ảnh chụp vệ tinh mới nhất cho thấy, công trình trên đá ngầm Gaven trong một năm nhanh chóng mở rộng, đã tăng mới một bãi đáp máy bay trực thăng, một con đê dài, một đoạn khác của đê là một đảo nhân tạo mới xây vào tháng 3 năm 2014.
Trong khi đó, ở đá ngầm Tư Nghĩa, gần đây đã tăng thêm 2 bến tàu, một bãi đáp trực thăng và 1 công trình bê tông... Trên đá Chữ Thập, cách đây không lâu vẫn chỉ có một công trình xây dựng nhỏ; nhưng từ năm 2014, thông qua lấn biển, bồi đắp (phi pháp), hiện nay diện tích đá ngầm này đã đủ để thi công đường băng máy bay và bến tàu. Hơn nữa 2 công trình này rõ ràng đang được thi công (phi pháp).
Mỹ cho rằng, trong 2 - 3 năm qua, diện tích lấn biển, bồi đắp mới của Trung Quốc trên các hòn đảo ở Biển Đông đã vượt tổng số bồi đắp của các nước trong mấy chục năm qua. Trung Quốc cho rằng, việc này thuộc "chủ quyền lãnh thổ" (yêu sách phi pháp, vô lý - hệ quả từ các cuộc chiến tranh xâm lược biển đảo Việt Nam) của họ; họ còn nói rằng, (mở rộng đá ngầm phi pháp) là để "cải thiện điều kiện sinh hoạt của nhân viên làm việc trên biển" của họ. Nhưng dư luận nghi ngờ, Trung Quốc đang xây dựng các tiền đồn quân sự ở Biển Đông.
Theo bài báo, thông quá mở rộng đá ngầm ở Biển Đông, Bắc Kinh đang muốn làm cho yêu sách lãnh thổ (phi pháp) của họ trở thành "sự thực đã rồi". Nhưng, khi phân định lãnh thổ, thông thường chỉ xét tới diện tích tăng tự nhiên, chứ không phải công trình mở rộng nhân tạo. Vì vậy, về pháp lý, việc xây dựng rầm rộ (phi pháp của Trung Quốc) hoàn toàn không thể gây ảnh hưởng mang tính quyết định tới cục diện.
Trong tranh chấp Biển Đông, các bên như Malaysia, Việt Nam, Đài Loan, Philippines, Brunei hoàn toàn không vì vậy mà mất đi quyền lợi của họ. Trong khi đó, ở góc độ đấu tranh chính trị quyền lực, họ lại thực sự ở vào tình hình bất lợi.
Căn cứ quân sự hải-không quân Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong tương lai (ảnh tưởng tượng từ các trang mạng Trung Quốc)
Đối với Trung Quốc, mở rộng đá ngầm cũng có tính toán quân sự nhất định. Khác với tình hình biển Hoa Đông, lực lượng đường không của Trung Quốc không thể tiến hành tuần tra thường lệ (phi pháp) đối với Biển Đông rộng lớn. Trung Quốc thiếu cơ sở tiếp tế ở Biển Đông. Trong khi đó, thông qua thi công (phi pháp) công trình mới, Quân đội Trung Quốc có thể theo dõi (phi pháp) có hiệu quả hơn vùng biển này.
Theo bài viết, khác với Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo Trung Quốc - Tập Cận Bình hoàn toàn không cần dựa vào cường quyền để bành trướng lãnh thổ, thực hiện lợi ích chính trị quyền lực của ông ta (? Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa năm 1974, xâm lược 1 phần Trường Sa năm 1988...; xâm phạm vùng biển chủ quyền Việt Nam năm 2014). Nhưng, theo bài báo, phương thức hành vi của Tập Cận Bình cũng không có gì khác với Putin. Ở Biển Đông, ông ta muốn gì thì ông ta sẽ lấy cái đó. Trong ý thức của ông ta, Biển Đông là thứ thuộc về ông ta.
Theo Giáo Dục
Philippines kiện Trung Quốc, Đài Loan không được dự thính ở tòa án Đài Loan đã đề nghị cử đoàn đại biểu quy mô nhỏ, nhưng dựa trên nguyên tắc "1 nước Trung Quốc" và lo ngại kích động Bắc Kinh, tòa án không đồng ý. Hình ảnh vệ tinh đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 17 tháng 6 năm 2015 Tờ "Thơi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

F-16 Ukraine sắp như "hổ mọc thêm cánh", thách thức không quân Nga

Quan chức Mỹ ủng hộ chiến dịch trục xuất người nhập cư của Tổng thống Trump

Cơ hội vàng cho nhà đầu tư xanh trong kỷ nguyên "đại dầu mỏ" của ông Trump

Triều Tiên giới thiệu khu đô thị mới gồm 10.000 căn hộ hoành tráng thế nào?

Nga - Ukraine gỡ nút thắt, lên dây cót tháo ngòi nổ xung đột

Thông điệp chiến lược của Trung Quốc tại hội nghị với các doanh nhân Mỹ

Nga khánh thành đài tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố tại Crocus City Hall

EU nối lại đàm phán với Mỹ nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại

Hy vọng từ Riyadh

Điện Kremlin tuyên bố về điều không nên mong đợi từ đàm phán Nga - Mỹ ở Saudi Arabia

Mỹ và Ukraine tiếp tục đàm phán tại Riyadh

Thanh niên bị suy thận sau 2.000 lần squat để thắng cược
Có thể bạn quan tâm

HLV đội tuyển Anh Tuchel thở phào vì Bellingham
Sao thể thao
00:51:30 26/03/2025
Điểm tên những loài vịt đẹp nhất trên thế giới
Lạ vui
00:49:28 26/03/2025
Bộ phim có sao nữ được mệnh danh "kiều nữ" hành xử mất kiểm soát, bị chê nhảm nhí khắp MXH
Phim việt
23:29:16 25/03/2025
10 lời thoại nhói lòng trong Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt: Cuối cùng, ai rồi cũng sống như những đứa trẻ mồ côi...
Hậu trường phim
23:15:23 25/03/2025
Vào bar tổ chức "bay lắc", 8 đối tượng chia nhau 50 năm tù
Pháp luật
23:13:46 25/03/2025
Choáng với hình ảnh nam sinh hóa trang phản cảm trong ngày hội trường
Netizen
23:08:59 25/03/2025
'Mama boy' trong 'When Life Gives You Tangerines' gây ám ảnh ra sao?
Phim châu á
22:51:50 25/03/2025
Vụ chìm tàu 5 người chết và mất tích: Ngóng người thân trong vô vọng
Tin nổi bật
22:50:09 25/03/2025
Động thái bất ngờ của Jennie giữa lúc bị "kêu réo" khắp nơi vì bức ảnh gây nóng mắt
Nhạc quốc tế
22:38:40 25/03/2025
Hoà Minzy tiết lộ lý do từ chối thi 'Chị đẹp đạp gió' ở Trung Quốc
Nhạc việt
22:33:47 25/03/2025