“Hoàng tử gốm” đánh thức đất ngủ ngàn năm

Theo dõi VGT trên

Như nụ hôn ngọt ngào của chàng hoàng tử đánh thức công chúa khỏi giấc ngủ trăm năm, bằng tình yêu và lòng đam mê, Phạm Văn Vang đã góp phần làm hồi sinh nghề gốm cổ Bồ Bát, vốn đã thất truyền cả nghìn năm trước.

Một thời vang bóng

Từng là một làng gốm nổi tiếng, trên bến dưới thuyền, giờ đây, những dấu tích của nghề gốm ở Bồ Bát ( thôn Bạch Liên, xã Yên Thành, Yên Mô, Ninh Bình) chỉ còn tìm thấy trong gia phả dòng họ, trong sử sách hay những mẫu vật khảo cổ, trong những chuyến về nguồn tìm lại dấu tích xưa của những nghệ nhân gốm Bát Tràng (Hà Nội) ngày nay. Nhưng sau 10 thế kỷ, làng gốm ấy đang đứng trước cơ hội hồi sinh bởi một chàng trai trẻ – Phạm Văn Vang.

Hoàng tử gốm đánh thức đất ngủ ngàn năm - Hình 1

Hoàng tử gốm đánh thức đất ngủ ngàn năm - Hình 2

Phạm Văn Vang miệt mài bên xưởng gốm.

Vang đã sẵn sàng cho việc mở rộng quy mô sản xuất bằng việc di chuyển lò gốm ra khu đất có diện tích 5.000m2. Đây là cơ hội cho làng nghề gốm Bồ Bát phát triển, lấy lại danh tiếng đã mất hơn nghìn năm trước.

Chúng tôi tìm đến Công ty TNHH Bảo tồn và phát triển gốm Bồ Bát của Vang khi anh đang tất bật với những đơn hàng. Nhưng khi nói chuyện về gốm, dường như những mạch nguồn cảm xúc trong Vang không bao giờ vơi cạn.

Sử sách ghi lại, Bồ Bát xưa vốn là một làng gốm nổi tiếng, sản phẩm của làng đã theo thuyền buôn đi muôn nơi. Vua Đinh sau khi dẹp loạn 12 sứ quân cũng đã dùng gốm Bồ Bát để xây dựng kinh đô Hoa Lư. Năm 1010, Vua Lý Công Uẩn dời đô về Thăng Long, những nghệ nhân giỏi của làng cũng theo vua về kinh thành lập nghiệp, phát triển thành làng gốm Bát Tràng ngày nay. Thợ giỏi không còn, thế sự đổi thay, làng gốm Bồ Bát dần mai một, những sản phẩm gốm tinh xảo của Bồ Bát xưa chỉ còn lưu lại dấu tích ở nơi Vua Đinh ở, trong ký ức của những người cao tuổi, và bên bếp lửa, nó được truyền lại từ đời này qua đời khác.

Cho đến giờ, những người làm gốm ở Bát Tràng vẫn nhớ về cội nguồn của mình, coi Bạch Liên là cái nôi của nghề gốm cổ, cũng là cái gốc của gốm men trắng Việt Nam. Khoảng thời gian vời vợi của sự đứt gãy này cho thấy, khát vọng khôi phục làng gốm cổ của Vang quả thực rất đáng trân trọng.

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề, Vang bảo, từ nhỏ đã được nghe ông bà kể về lịch sử của làng gốm, về một thời Bạch Liên rực rỡ, trên bến dưới thuyền, nhà nhà đỏ lửa. Được sống trong hoài niệm về một thời vàng son tưởng như một đi không trở lại, Vang luôn nung nấu ý định khôi phục lại nghề. Nhưng để làm được điều ấy, đầu tiên phải đi “tầm sư học đạo”, nghĩ là làm, năm 2000, sau khi học xong trung học phổ thông, Vang ra nhà chú ở Bát Tràng học nghề làm gốm.

Video đang HOT

Có vẻ như nghề đã không chọn nhầm người, Vang bắt kịp rất nhanh và chỉ sau 3 năm là đã có thể thành thục mọi công đoạn của quy trình làm gốm. Để vững tin hơn, Vang còn lên Bắc Giang xin làm thuê cho một xưởng gốm để học thêm kinh nghiệm, kỹ thuật vẽ các họa tiết tranh cổ. Khi đã cảm thấy vững tin, năm 2006, Vang trở lại Bạch Liên mở xưởng làm gốm, bắt đầu một hành trình đánh thức đất Bạch Liên đã im ngủ suốt ngàn năm.

Sau quá trình chuẩn bị lò xưởng, Vang háo hức, hồi hộp chờ đợi mẻ gốm đầu tiên với biết bao hy vọng. Nhưng mọi hy vọng đã tắt ngấm khi mẻ gốm ra lò, cái thì nứt vỡ, cái lại méo mó không ra hình dáng; thêm một vài mẻ nữa thất bại khiến Vang có những lúc muốn dừng bước khi nguồn lực dần cạn kiệt. Nhưng ý chí khôi phục nghề gốm lớn hơn tất cả, vượt qua nỗi buồn, Vang lại bắt tay vào nghiên cứu, điều chỉnh nhiệt độ lò, pha chế đất cho phù hợp. “Gốm mà hỏng là hỏng cả lò nên chi phí tốn kém không biết bao nhiêu mà kể”-Vang nhớ lại.

Hoàng tử gốm đánh thức đất ngủ ngàn năm - Hình 3

Một sản phẩm gốm do Vang sáng tạo.

“Tôi sẽ tiếp tục phát triển dòng gốm men trắng từng làm nên một thời huy hoàng cho Bồ Bát, đặc biệt là đưa các hoa văn, họa tiết có liên quan đến các giá trị lịch sử của mảnh đất cố đô vào sản phẩm để tạo nét riêng biệt”. Anh Phạm Văn Vang

Cuối cùng, Vang cũng tìm ra bí quyết cho ra đời một mẻ gốm lành lặn. Cầm sản phẩm đầu tiên trên tay, Vang mừng rơi nước mắt, vậy là bao nỗ lực của anh đã được đền đáp, cũng từ đây, sợi dây đứt gãy suốt nghìn năm của nghề gốm đã được nối lại bằng tình yêu, sự bền bỉ của một chàng trai thôn quê chân đất.

Chia sẻ về bí quyết làm nên những sản phẩm gốm đẹp và tinh xảo, Vang bảo, nguyên liệu là linh hồn của sản phẩm gốm. “Khi bước vào làm nghề tôi mới hiểu tại sao Bồ Bát được coi là cái nôi của dòng gốm men trắng ở Việt Nam, bởi quê tôi sở hữu loại đất sét quý hiếm, có hàm lượng đá vôi nhiều, rất lý tưởng cho nghề làm gốm sứ. Để tạo nguồn men đẹp, tôi cũng chỉ sử dụng những thứ có sẵn ở Ninh Bình như tro lúa nếp hay rễ cây cỏ. Tuy là những cây cỏ đơn sơ, mộc mạc nhưng chúng lại giúp lên màu men rất đẹp”- Vang nói.

Vang bảo, những người làm gốm ai cũng phải thuộc lòng câu: “Nhất xương, nhì da, thứ ba dạc lò”, bởi đây là 3 yếu tố quan trọng để tạo nên một sản phẩm gốm. Theo đó, 3 yếu tố này luôn đồng hành với nhau, quy trình tạo ra sản phẩm đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mẩn, từ chọn lựa, pha chế đất, tạo dáng, vẽ hoa văn, phủ men và cuối cùng là nổi lửa. Chính Vang cũng đã phải trả giá rất nhiều mới đúc rút được quy trình đốt lò phù hợp nhất.

Hành trình bất tận

Làm ra được sản phẩm hoàn thiện đã khó nhưng để nó đến được với thị trường cũng là bài toán làm Vang đau đầu. Vậy là ngoài những lúc miệt mài bên xưởng gốm, Vang lại rong ruổi khắp các tỉnh thành, tham gia các hội chợ để giới thiệu sản phẩm. Rất may do sản phẩm men dày, trắng, có độ sâu, độ bền cơ học tốt, giá thành hợp lý nên sản phẩm nhanh chóng được người dùng đón nhận. Mỗi tháng cơ sở của Vang nổi lửa khoảng 10 – 15 mẻ gốm, mỗi mẻ khoảng 1.500 sản phẩm, đồng thời tạo việc làm cho 20 công nhân với mức lương 150.000 – 200.000 đồng/người/ngày.

Tôi hỏi: “Sau hơn 10 năm làm nghề, đã gặt hái được không ít thành công, anh có cảm thấy hài lòng về chặng đường này không?”, Vang chia sẻ: “Với nghề làm gốm sứ thì không bao giờ có hồi kết, không có điểm dừng, thành quả của hôm nay là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu, sáng tạo thêm nhiều mẫu mã mới, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường. “Tôi sẽ tiếp tục phát triển dòng gốm men trắng từng làm nên một thời huy hoàng cho Bồ Bát, đặc biệt là đưa các hoa văn, họa tiết có liên quan đến các giá trị lịch sử của mảnh đất cố đô vào sản phẩm để tạo nét riêng biệt”-Vang khẳng định.

Năm 2008, lần đầu tiên mang sản phẩm gốm Bồ Bát đến giới thiệu tại một triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ ở Hà Nội, Vang khiến nhiều người bất ngờ bởi sản phẩm rất tinh xảo, trắng mịn. Trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, gốm Bồ Bát cũng có mặt trong triển lãm sản phẩm các làng nghề cổ truyền. Năm 2014, anh được Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình tuyên dương là 1 trong 10 gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, được UBND tỉnh phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Năm 2016, Vang được phong danh hiệu Nghệ nhân cấp quốc gia, cũng là một trong những nghệ nhân trẻ nhất cả nước.

Trong dòng chảy thăng trầm của lịch sử, sự đứt gãy của thế hệ cũng là chuyện đương nhiên. Bồ Bát nghìn năm trước từng “trên bến dưới thuyền”, trải qua thời gian, các dòng sông bồi lấp, dấu tích xưa chẳng còn nguyên vẹn. Vì vậy, những nỗ lực phục dựng nghề cổ của Phạm Văn Vang là vô cùng đáng quý, không chỉ tạo việc làm cho người dân trong vùng mà còn làm hồi sinh những giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đất cố đô.

Theo Danviet

Gặt thành công nhờ quyết định học nghề

Trong đợt thi tay nghề Quốc gia lần thứ X vừa diễn ra, phóng viên Báo NTNN đã ghi nhận được nhiều câu chuyện về thành công của những học sinh nông thôn thoát nghèo, đổi đời từ việc đi học nghề.

Tiếp nối con đường của bố

Tốt nghiệp Trường THPT Tạ Yên (Yên Mô, Ninh Bình) chàng trai trẻ Bùi Duy Kiệm (20 tuổi) không chọn vào đại học dù có mức điểm khá cao. Lý do là bố mẹ Kiệm đều là nông dân, kinh tế khó khăn. Để đủ tiền cho các con ăn học, bố mẹ Kiệm đi làm thuê ở xa. "Ở quê làm ruộng không thì không đủ ăn vì vậy, mẹ em làm thêm nghề phụ hồ mỗi lúc rảnh rỗi, bố thì đi làm thợ xây. Nhờ vậy hai anh em mới có tiền ăn học. Bố vẫn thường nói phải có nghề mới sống được, vì thế ông luôn hướng cho em lựa chọn con đường học nghề" -Kiệm kể.

Gặt thành công nhờ quyết định học nghề - Hình 1

Gặt thành công nhờ quyết định học nghề - Hình 2

Thí sinh dự thi tay nghề trong Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ X. Ảnh: Thùy Anh

"Qua các kỳ thi tay nghề, điều đáng mừng không chỉ là trình độ kỹ năng nghề của các học sinh được rèn luyện mà còn giúp xã hội hiểu hơn về dạy nghề, học nghề. Nhờ vậy, công tác đào tạo nghề nói chung và dạy nghề cho cả lao động nông thôn nói riêng cũng bắt đầu có những khởi sắc, chất lượng giáo dục nghề vì thế cũng được nâng lên". Ông Nguyễn Hồng Minh -

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

(Bộ LĐTBXH)

Mặc dù gia đình động viên, nhưng họ hàng, xóm giềng đều nuối tiếc. Ai cũng bảo, sao Kiệm học tốt, có thể học đại học để "đổi đời" mà lại đi học nghề thợ xây, lấm lem, vất vả? Lúc đầu, chàng trai trẻ cũng khá chạnh lòng, nhưng sau 3 năm học nghề, Kiệm thấy rằng mình đã lựa chọn đúng.

Trong kỳ thi này, Kiệm đạt huy chương vàng ở nghề xây gạch - đây cũng là minh chứng cho mọi người thấy quyết định của Kiệm và gia đình là hoàn toàn đúng đắn. "Dự định của em sau khi kết thúc Kỳ thi tay nghề Quốc gia sẽ tập trung ôn luyện để tham gia kỳ thi tay nghề ASEAN. Nếu được, sau này em muốn trở thành một thầy giáo giảng dạy cho các bạn học sinh" - Kiệm chia sẻ.

Mong xã hội thay đổi nhận thức về học nghề

Không có may mắn được gia đình ủng hộ, cô gái Nguyễn Thị Doan (ngành Thiết kế thời trang, Trường Cao đẳng Bách Khoa) từng phải nhập học trường nghề với rất nhiều những lo lắng, trăn trở.

Lúc đầu, gia đình không đồng ý vì muốn em vào đại học, nhưng từ nhỏ em thích nghề may vá nên Doan quyết tâm đăng ký theo học nghề thời trang. "Lúc đăng ký đi học gia đình còn phản đối. Bố mẹ em làm nông nghiệp nên chỉ thích em học các ngành liên quan tới quản trị kinh doanh hoặc kinh tế để sau này không phải làm nghề tay chân như bố mẹ. Sau một thời gian dài thuyết phục và tỏ thái độ kiên quyết không vào đại học, bố mẹ cũng đồng ý" - Doan kể lại.

Gặt thành công nhờ quyết định học nghề - Hình 3

Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm ấy mà dù mới chỉ là sinh viên năm 2 nhưng Doan đã giành huy chương Bạc trong Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ X, ngành Thiết kế thời trang vừa qua.

Cô Phạm Thuỳ Trang (Giảng viên Trường Cao đẳng Nghề Bắc Nam - Hải Phòng) - người trực tiếp hướng dẫn cho Doan cho biết, thiết kế thời trang là một nghề khá vất vả, đòi hỏi sự tỉ mẩn, kiên trì, chính xác rất cao. Trong quá trình đào tạo, huấn luyện cho các em, giáo viên thường phải trau dồi rất nhiều kỹ năng may vá. Không những thế, các thầy cô còn phải huấn luyện cho học sinh cả về thời gian và chuẩn bị tâm lý khi thực hiện bài thi.

Chia sẻ ngoài lề về chuyện học nghề, cô Trang cũng cho biết thêm, thực tế hiện nay đa phần học sinh học nghề là con em nông dân, những học sinh nghèo thường không có điều kiện theo học đại học vì vấn đề kinh phí. "Mặc dù xu hướng của xã hội đã bắt đầu có sự thay đổi, mọi người bắt đầu đánh giá cao hơn việc học sinh học nghề, làm nghề nhưng vẫn còn một bộ phận xem học nghề chỉ là bất đắc dĩ. Ở nhiều vùng quê, dù bố mẹ làm nông nghiệp nhưng lại muốn con học đại học với mong muốn con thoát khổ" - cô Trang nói.

Cũng như nhiều học sinh đang học nghề, em Doan mong muốn xã hội thay đổi suy nghĩ về việc học nghề. "Hy vọng của em là được xã hội nhìn nhận, đánh giá công bằng về việc học nghề và học đại học. Cá nhân em cho rằng, học gì, làm gì không quan trọng mà phải xem mình có đam mê với nghề, có góp ích gì cho xã hội hay không?" - Doan nói.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tôNữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô
06:27:14 11/03/2025
TP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờTP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờ
07:40:03 10/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
06:29:05 11/03/2025
Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờThuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ
12:40:19 10/03/2025
Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâmBắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm
12:32:48 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xãThủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
21:49:37 11/03/2025
Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường SaCấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa
09:53:48 11/03/2025
Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ ChiĐiều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi
21:50:47 10/03/2025

Tin đang nóng

Sau Lê Phương, thêm 1 sao nữ lên livestream ẩn ý về người diễn giả trân trong tang lễ của Quý BìnhSau Lê Phương, thêm 1 sao nữ lên livestream ẩn ý về người diễn giả trân trong tang lễ của Quý Bình
19:30:40 11/03/2025
Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!
20:56:02 11/03/2025
Lâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễLâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễ
23:08:12 11/03/2025
Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?
20:51:46 11/03/2025
Cặp đôi chú cháu Kim Soo Hyun - Kim Sae Ron bị bóc hẹn hò từ 5 năm trước, nguyên nhân chia tay mới sốc?Cặp đôi chú cháu Kim Soo Hyun - Kim Sae Ron bị bóc hẹn hò từ 5 năm trước, nguyên nhân chia tay mới sốc?
17:39:26 11/03/2025
Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạKim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
18:16:56 11/03/2025
Dân mạng soi được điểm thay đổi bất thường của Kim Sae Ron từ 2015, nghi dấu hiệu Kim Soo Hyun thao túng tâm lýDân mạng soi được điểm thay đổi bất thường của Kim Sae Ron từ 2015, nghi dấu hiệu Kim Soo Hyun thao túng tâm lý
17:41:44 11/03/2025
Hoá ra Kim Sae Ron công khai ủng hộ Kim Soo Hyun khi mới 13 tuổi, bắt đầu bị thao túng từ đây?Hoá ra Kim Sae Ron công khai ủng hộ Kim Soo Hyun khi mới 13 tuổi, bắt đầu bị thao túng từ đây?
17:47:41 11/03/2025

Tin mới nhất

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

12:25:09 11/03/2025
Sau khoảng 2 giờ đồng hồ nỗ lực dập lửa, đám cháy cơ bản được khống chế. Vụ cháy không thiệt hại về người nhưng nhiều tài sản, nguyên vật liệu bên trong xưởng sơn rộng hơn 500m2 bị cháy rụi hoàn toàn, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu ...
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

22:25:35 10/03/2025
Người dân địa phương phát hiện người đàn ông làm nghề chăn cừu nghi bị điện giật tử vong, nên nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

22:17:21 10/03/2025
Vụ va chạm mạnh khiến 2 chiếc xe máy bốc cháy dữ dội, một người tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng và tử vong sau đó.
Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

22:01:08 10/03/2025
Xe ô tô trung chuyển khách của nhà xe Hồng Sơn (Phú Yên) chạy đi sửa chữa thì xảy ra va chạm với xe máy khiến 1 người chết và 1 người bị thương nặng.
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

12:43:55 10/03/2025
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 9-3, trong lúc chặt mía tại thôn 5, xã Ea Sar, người dân tá hỏa khi phát hiện thi thể một phụ nữ đã phân hủy trong rẫy mía, nên trình báo cơ quan chức năng.
Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

12:34:06 10/03/2025
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ và các cơ quan chức năng đã khẩn trương tìm kiếm. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết xấu đã gây nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu hộ.
Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

12:17:53 10/03/2025
Sau khi va chạm, mô tô biển số 90B2-341.3x đổ trượt về phía trước và va chạm với mô tô biển số 90F7-333x do anh Phạm Văn Mạnh (SN 1980, trú tại Liêm Chính, Phủ Lý) điều khiển, đi theo chiều Phủ Lý - Nam Định.
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

09:07:49 10/03/2025
Thời gian gần đây, huyện Nam Trà My liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em có triệu chứng sốt phát ban nghi do sởi. Từ sau Tết, ngành Y tế Quảng Nam liên tục chỉ đạo, lập đoàn tăng cường vận động, triển khai các biện pháp ngăn chặn.
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

23:21:54 09/03/2025
Người dân Hà Tĩnh phát hiện 2 người đàn ông tử vong bên vệ đường, bên cạnh có chiếc xe máy hư hỏng. Đoạn đường xảy ra sự việc có khúc cua gấp.
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình

Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình

22:04:43 09/03/2025
Cơm không đủ ăn, 3 đứa con của vợ chồng tâm thần cũng chẳng được đến lớp. Thậm chí, ngôi nhà họ đang sống cũng là sự ám ảnh với những người đến thăm.
Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

21:59:05 09/03/2025
Trung Kỳ gồm 11 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận và phủ Thừa Thiên.
Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

21:48:38 09/03/2025
Theo quy định, thời gian lái xe của tài xế ô tô không quá 10 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần. Đồng thời, tài xế ô tô không được lái xe liên tục quá 4 giờ.

Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"

Trắc nghiệm

23:28:19 11/03/2025
Người xưa nhắc con cháu cần kiêng kỵ đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này.4 vị trí có nốt ruồi tài lộc ẩn : Số mệnh giàu sang, công việc khó khăn vẫn dễ gặp may mắn
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già

Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già

Hậu trường phim

23:27:06 11/03/2025
Bức ảnh tái ngộ của Chi Pu và B Trần hiện đang được cư dân mạng truyền tay nhau mạnh mẽ, khán giả phấn khích và bấn loạn.
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người

Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người

Sao châu á

23:20:53 11/03/2025
Trước lời chia sẻ của mẹ cố diễn viên họ Kim, khán giả không khỏi xót xa, nhiều người cũng không giữ được bình tĩnh.
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy

Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy

Nhạc quốc tế

23:17:30 11/03/2025
Người hâm mộ đều mỉa mai Nene vô ơn, không coi trọng đồng nghiệp, công ty cũ và nơi đã giúp tên tuổi cô bùng nổ khắp châu Á - showbiz Hoa ngữ.
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột

6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột

Ẩm thực

22:57:20 11/03/2025
Bánh xèo vàng giòn, thơm phức với nhân tôm thịt hấp dẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, bánh có thể bị mềm, ướt bột hoặc không giòn lâu.
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng

Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng

Sao việt

22:39:52 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên dự một sự kiện của thương hiệu quốc tế giữa ồn ào quảng cáo lố . Diễn viên Chi Bảo tận hưởng hạnh phúc bên vợ kém 16 tuổi Lý Thùy Chang.
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"

Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"

Netizen

21:59:02 11/03/2025
Cây hoa sưa gây sốt nhất Hà Nội đang khiến dân tình đổ xô check-in, thậm chí sẵn sàng xếp hàng dài, chen từng mét chỉ để chớp được khoảnh khắc giữa sắc trắng tinh khôi.
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30

Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30

Sao thể thao

21:57:47 11/03/2025
Siêu sao Cristiano Ronaldo một lần nữa cho thấy, tuổi tác không phải là vấn đề đối với anh. Ngôi sao của Al Nassr đạt được cột mốc mới đáng chú ý sau khi ghi bàn thắng thứ 927 trong sự nghiệp ở chiến thắng tại AFC Champions League.
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách

Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách

Pháp luật

21:39:05 11/03/2025
Để khách đến quán karaoke của mình, Phương bật đèn xanh để Tâm bán ma túy cho khách, thu hút lượng lớn khách đến quán hàng đêm, đa phần là con nghiện...
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện

Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện

Sao âu mỹ

21:37:09 11/03/2025
Weston Coppola Cage, con trai của tài tử Nicolas Cage và bạn gái cũ Christina Fulton, đã bị bắt vì tội tấn công mẹ mình bằng vũ khí vào tháng 4.2024.
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ

Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ

Tv show

21:23:25 11/03/2025
Ca sĩ Hoàng Hiệp đã trải lòng cùng Thúy Nga về cuộc sống thăng trầm trong 12 năm định cư tại Mỹ: trải qua nhiều khó khăn, từng đóng cửa cô đơn trong phòng thu vì chứng trầm cảm.