Hoang hoải ở ‘vùng đất của những vị thần’

Mùa này Măng Đen se lạnh, làn sương mỏng mảnh như chiếc khăn voan trắng vắt ngang các dãy núi.

Hoang hoải ở vùng đất của những vị thần - Hình 1

Măng Đen được bao bọc bởi những màn sương trắng xóa, tạo nên nét đẹp huyền ảo. Ảnh: Trọng Thịnh

Mùa này Măng Đen se lạnh, làn sương mỏng mảnh như chiếc khăn voan trắng vắt ngang các dãy núi. Ngọn gió thu cuốn theo hương thơm thoang thoảng của hoa cỏ khiến người ta cảm thấy dễ chịu, khoan khoái. Măng Đen huyền ảo, tĩnh lặng, yên bình.

Viên ngọc quý của người Mơ Nâm

Cách TP Kon Tum hơn 50 km về hướng Đông Bắc, thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông , Kon Tum) như một thiên đường nghỉ dưỡng. Ở độ cao trên 1.200m so với mực nước biển, Măng Đen có nhiệt độ trung bình từ 16 – 20 độ C. Nơi đây có nhiều danh lam thắng cảnh, hồ thác, suối đá và văn hóa bản địa nguyên sơ.

Giữa đồi thông bạt ngàn, hàng trăm căn biệt thự ẩn hiện trong màn sương tạo ra một cảnh tượng vừa cổ kính vừa huyền bí. Những dòng thác đổ xuống đêm ngày mượt như mái tóc của nàng tiên mang vẻ đẹp hoang sơ, man dại.

Không chỉ có thác ghềnh, giữa lòng Măng Đen còn những hồ nước trong xanh, in bóng núi rừng. Tất cả đã tạo ra cho Măng Đen vẻ đẹp của một bức tranh thủy mặc sống động, nổi bật giữa Tây Nguyên đại ngàn.

Là chủ nhân của vùng đất này, từ xa xưa người Mơ Nâm luôn truyền tụng câu chuyện truyền thuyết để lý giải về sự hình thành của 7 hồ 3 thác ở Măng Đen. Truyền thuyết kể rằng, Măng Đen có tên gọi là T’Măng Deeng. T’Măng có nghĩa là nơi ở, còn Deeng là thần linh. T’Măng Deeng theo tiếng phổ thông có nghĩa là nơi trú ngụ của các thần linh.

Xưa kia nơi đây hoa cỏ chen nhau đua nở, từng đàn ong bướm dập dìu bay lượn. Xa xa là những con sông lớn, nước trong vắt uốn lượn theo cánh rừng già. Xuyên qua đó là những đoạn dốc ghềnh, thác nước đổ xuống va vào vách đá tạo nên những âm thanh trầm hùng. Trong rừng, muông thú sống với nhau hòa thuận.

Lúc bấy giờ, Plinh Huynh là vị thần tối cao và có quyền lực nhất ở trên trời. Ngài có quyền năng tối thượng tạo ra và cũng có thể gây đại họa để trừng phạt con người.

Hoang hoải ở vùng đất của những vị thần - Hình 2

Ông A Tạm chia sẻ về việc phát triển du lịch ở 7 hồ, 3 thác nhưng vẫn gắn với gìn giữ môi trường sinh thái. Ảnh: Dung Nguyễn

“Sau đại dịch Covid-19, du lịch Măng Đen được nhiều du khách biết và tìm đến trải nghiệm, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, địa phương vẫn ưu tiên phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống. Đặc biệt, người dân rất có ý thức bảo vệ môi trường. Hàng năm, người dân cùng chính quyền thường xuyên dọn dẹp, chỉnh trang lại các tuyến đường để Măng Đen thêm xanh – sạch – đẹp”, ông A Tạm chia sẻ.

Từ trên cao nhìn xuống, thần Plinh Huynh thấy T’Măng Đeeng là một vùng đất trù phú nhưng hoang dại. Tiếc thay một vùng đất cảnh đẹp tựa chốn bồng lai lại không có người sinh sống. Thần liền phái 7 người con trai của mình xuống hạ giới lập làng và sinh sống. 7 người con trai lần lượt là: Gu Kăng Đam, Gu Kăng Rpông, Gu Kăng Zơ Ri, Gu Kăng Ziu, Gu Kăng Săng, Gu Kăng Lung và Gu Kăng Pô.

Khi 7 người con đã đến tuổi lập gia đình, thần Plinh Huynh lại hạ phàm, tìm đến các làng lân cận xin cưới những cô gái xinh đẹp, tài giỏi, khéo tay cho con trai mình. Kết hôn xong, 7 cặp vợ chồng ấy lập 7 làng quanh vùng T’Măng Deeng. Plinh Huynh quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ được sinh đẻ một lần 20 người con với 10 trai và 10 gái. 7 người chồng được phong làm vị thần cai quản vùng đất đó. Còn những người vợ biến thành linh vật đại diện cho các loài heo, nai, cá, thằn lằn.

Lúc bấy giờ, vợ của Gu Kăng Đam và Gu Kăng Rpông biến thành heo thần gọi là Chu Huynh. Vợ của Gu Kăng Zơ Ri, Gu Kăng Ziu, Gu Kăng Săng biến thành nai thần gọi là Zoi Huynh. Vợ Gu Kăng Lung biến thành cá gọi là Ca Huynh và vợ Gu Kăng Pô biến thành thằn lằn gọi là Pô Huynh.

Video đang HOT

Plinh Huynh cũng đưa ra quy định các vị thần cai quản không được ăn thịt loài vật mà vợ mình cai quản. Nếu ai vi phạm thì sẽ bị Plinh Huynh trừng phạt. Tất cả những người con trai đều vâng lời cha dặn.

Đất đai trù phú, khí hậu ôn hòa mát mẻ nên cuộc sống của 7 làng trong vùng T’Măng Deeng rất sung túc. 7 vị thần cai quản ở đây thương dân, chăm sóc cho cuộc sống của bà con từ làm nhà, dạy dệt vải, săn bắt… đến kể chuyện cổ tích, truyền thuyết về làng. Các vị thần cai quản dạy cho con trai, con gái đánh cồng chiêng múa hát. 7 làng đều sống hòa thuận, đoàn kết và hết lòng thương yêu nhau.

Cuộc sống ấm no của họ cứ trôi dần từ đời này qua đời khác. Những đứa trẻ lớn lên, trai thì vào rừng săn bắn, gái thì gùi nước nấu ăn hoặc lên nương trồng bông dệt vải. Cứ thế người già chết đi, người trẻ thì lấy nhau sinh con đẻ cái. Duy chỉ có các vị thần là sống mãi.

Thời gian đầu mỗi năm một lần họ về trời để hội tụ và báo cáo với Plinh Huynh công việc, đời sống của người dân ở trần gian. Lâu dần, cuộc sống ở trần gian làm say mê họ nên chẳng ai về trời nữa.

Dù vậy, mỗi năm lúa đầy kho, heo gà đầy sân, thịt thú rừng, cá ở suối được sấy khô gác đầy chạn bếp và trâu, bò, dê thả trong rừng béo mập, 7 vị thần cai quản dạy dân làm lễ ăn trâu cúng Deeng.

Trong lễ ăn trâu đó người dân mặc những bộ đồ đẹp nhất, ăn uống thỏa thích và ca hát nhảy múa. Mỗi làng cũng dựng cho mình một cây nêu cao và trang trí thật đẹp, sặc sỡ để thể hiện cuộc sống xung quanh với núi non, sông nước và phía trên là Mặt trời.

Thông qua cây nêu (tượng trưng cho đường lên trời) các vị thần cai quản dân báo với Plinh Huynh cuộc sống ở trần gian. Qua cây nêu này các vị thần cũng cầu xin Plinh Huynh cho dân tình được khỏe mạnh, no ấm, lúa đầy kho, heo gà đầy sân, trâu bò đông đúc.

Hoang hoải ở vùng đất của những vị thần - Hình 3

Hồ Đăk Ke hay còn gọi là Toong Rpông nằm yên bình bên những rừng thông bạt ngàn. Ảnh: Trọng Thịnh

Giữ trọn lời thề

Đến một ngày, vào dịp cúng Deeng mừng năm mới, dân làng vui vẻ mở hội ăn uống linh đình, hát hò từ đêm này sang đêm khác. Các thần cai quản cùng vui với dân cả tuần mà quên mất điều kiêng kị của Plinh Huynh là không được ăn thịt các con vật mà vợ mình cai quản.

Thế rồi, trong men say, 6 thần cai quản vòng quanh cây nêu uống rượu và ăn hết các loại thức ăn mà dân làng mang đến , trong đó có thịt heo, nai, thằn lằn, cá. Chỉ riêng Pô Huynh vẫn nhớ lời Plinh Huynh không ăn thịt thằn lằn.

Từ trên cao, Plinh Huynh nhìn xuống thấy các con của mình vi phạm luật cấm, ông đùng đùng nổi giận. Plinh Huynh đã dùng phép lạ để trừng phạt những đứa con vi phạm lời thề.

Trong khi dân làng đang tổ chức lễ hội, ăn uống say sưa bỗng dưng giông tố từ đâu nổi lên. Mặt đất ở 6 ngôi làng bị sụt xuống tạo thành những hố lớn. Từ dưới lòng đất khói lửa phun lên mù mịt. Làng mạc, nhà cửa cùng con người đều chìm trong hố lửa. Cùng lúc ấy, 3 tia lửa văng vào vách núi tạo thành 3 dòng thác lớn. Nước từ dòng thác đổ tràn ra dập tắt những ngọn lửa từ các hố. Dòng thác cứ thế chảy mãi chảy mãi rồi đong đầy các hố sụt và biến chúng thành 6 cái hồ lớn.

Riêng làng của Pô Huynh chỉ có một cột khói nhỏ. Dù Pô Huynh không ăn con vật thiêng của làng nhưng Plinh Huynh cho rằng con trai đã không biết nhắc nhở các anh của mình nên phải chọn một trong hai hình phạt. Một là dân làng bị trừng phạt hoặc Pô Huynh phải chết.

Quá thương xót dân làng nên người con trai út tự nhận cái chết về mình. Sợ hãi trước sức mạnh của Plinh Huynh, dân làng Pô Huynh liền chuyển đi nơi khác và làng cũng bị nhấn chìm, tạo thành hồ nước nhỏ. Cũng từ câu chuyện này, những người còn sống sót luôn răn dạy con cháu phải giữ trọn lời thề, không thất hứa và biết ơn những người đã hy sinh, bảo vệ sự yên bình cho dân làng.

7 hồ được gọi theo tên của các Huynh là: Toong Đam, Toong Rpông (hồ Đăk Ke), Toong Zơ Ri, Toong Ziu, Toong Săng, Toong Li Lung và Toong Pô. Còn ba tia lửa tạo thành 3 dòng thác: Pa Sỹ, Đăk Ke và P ne.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông – Phạm Văn Thắng bảo rằng, truyền thuyết “7 hồ, 3 thác” có từ bao giờ chẳng ai rõ. Thế nhưng không chỉ có chuyện ở trên, mà còn có một số dị bản lưu truyền qua lời kể của người Mơ Nâm ở vùng Măng Đen.

Ngày nay, 7 hồ và 3 thác là một trong những địa điểm du lịch thu hút du khách gần xa về với Măng Đen. Thế nhưng, hiện nay một số hồ đã cạn nước nên địa phương có chủ trương khôi phục, chỉnh trang lại nhằm phát triển du lịch. Cùng với đó những hồ, thác như: Thác Pa Sỹ, hồ Đăk Ke… có tiềm năng lớn về du lịch. Chính vì vậy, huyện Kon Plông đang kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư lớn để xứng tầm với tiềm năng du lịch của địa phương.

Hoang hoải ở vùng đất của những vị thần - Hình 4

Thác Pa Sỹ là nơi 1 trong 3 tia lửa văng vào vách núi tạo thành, ngày nay thu hút đông du khách ghé thăm. Ảnh: Trọng Thịnh

Hoang hoải ở vùng đất của những vị thần - Hình 5

Hồ Toong Pô là nơi vị thần Pô Huynh nhận cái chết để đổi lấy sự sống cho dân làng. Ảnh: Dung Nguyễn

“Bên cạnh 7 hồ, 3 thác… địa phương cũng phát triển du lịch thông qua việc gìn giữ, phát huy vẻ đẹp truyền thống của người dân. Cùng với những loại nhạc cụ, trang phục truyền thống… bà con có rất nhiều món ẩm thực mang nét riêng của vùng đất Kon Plông thơ mộng, yên bình”, ông Thắng nói.

Ông A Tạm – Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Plông cho biết, hiện nay đã có một số hồ và thác trên địa bàn được địa phương hoặc cá nhân, tổ chức đầu tư trở thành địa điểm tham quan, du lịch. Dù thế huyện Kon Plông vẫn yêu cầu các cá nhân, tổ chức phát triển du lịch song song với gìn giữ môi trường sinh thái.

Địa phương cũng tổ chức trồng hơn 12.000 cây mai anh đào để tạo cảnh quan, thu hút du khách và làm xanh hơn mảnh đất Măng Đen.

Xả stress với cảnh sắc thanh bình của 'nàng công chúa ngủ trong rừng' ở Kon Tum

Hồ Đak Ke theo tên địa phương gọi là hồ Toong Rơ Pông, thuộc khu du lịch sinh thái Măng Đen.

Những ai từng đến vùng đất Kon Tum hẳn đã nghe đến truyền thuyết 7 hồ 3 thác lừng danh tại khu du lịch sinh thái Măng Đen. 7 hồ nước tự nhiên được ví như những nàng công chúa ngủ trong rừng, và Đăk Ke là một trong những nàng công chúa ấy.

Hồ Đăk Ke còn được gọi là hồ Toong Rơ Pông, sở hữu tổng diện tích khoảng 3ha (lớn nhất trong 7 hồ), thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Nếu như Măng Đen mang đến một sự thư giãn, bình yên tuyệt đối thì hồ Đăk Ke chính là địa điểm không thể lý tưởng hơn để trải nghiệm sự thanh bình ấy.

Xả stress với cảnh sắc thanh bình của nàng công chúa ngủ trong rừng ở Kon Tum - Hình 1

Hồ Đăk Ke cách trung tâm thành phố khoảng hơn 50km. (Ảnh: meotran215)

Xả stress với cảnh sắc thanh bình của nàng công chúa ngủ trong rừng ở Kon Tum - Hình 2

Hồ Đắk Ke được ví như thiên đường thu nhỏ tại Kon Tum nắng gió. (Ảnh: leiziiee)

Cảnh sắc trữ tình và trong lành chính là những cảm nhận đầu tiên mà mọi du khách khi lần đầu đặt chân đến nơi đây đều đồng tình, đồng thời cũng là điểm thu hút ngày càng nhiều người đến với hồ Đăk Ke. Hồ nước xanh biếc, trong vắt vào những lúc lặng gió hệt như tấm gương khổng lồ phản chiếu mây trời, khi thì gợn sóng nhẹ nhàng, êm đềm nương theo từng cơn gió thoảng khiến bức tranh thêm phần sinh động.

Xả stress với cảnh sắc thanh bình của nàng công chúa ngủ trong rừng ở Kon Tum - Hình 3

Hồ Đăk Ke mang đến sự bình yên, thư thái với cảnh sắc tràn đầy sức sống của thiên nhiên. (Ảnh: vincy2710)

Bao bọc giữa mặt hồ xanh trong là những cánh rừng rộng lớn với bạt ngàn cây cối xanh tươi, sừng sững vây quanh như muốn ôm trọn lòng hồ, bảo vệ sự nên thơ vốn có của nơi đây.

Hồ được bao bọc bởi những cánh rừng bạt ngàn. (Ảnh: karis_mai)

Điểm tô giữa khung cảnh mang đậm sắc màu núi rừng chính là những ngôi nhà sàn truyền thống, nhà rông độc đáo của đồng bào nơi đây. Tất cả đều được dựng lên từ gỗ, lá cây, vừa đủ chắc chắn vừa khắc họa thêm bức tranh vùng núi Tây Nguyên đầy lãng mạn và trữ tình.

Xả stress với cảnh sắc thanh bình của nàng công chúa ngủ trong rừng ở Kon Tum - Hình 4

Thấp thoáng là những căn nhà sàn, nhà rông đặc trưng của đồng bào Tây Nguyên. (Ảnh: lachian1986)

Đi bộ dọc những con đường uốn lượn quanh hồ, một bên là mặt nước xanh trong mát mẻ, một bên là những bụi hoa dại lẫn trong những thảm cỏ cây xanh mướt, mọi muộn phiền ở chốn phố thị như được sự thư thái của cảnh vật nơi đây xua tan.

Xả stress với cảnh sắc thanh bình của nàng công chúa ngủ trong rừng ở Kon Tum - Hình 5

Dạo quanh hồ là một trải nghiệm thư giãn độc đáo. (Ảnh: uctrang97)

Xả stress với cảnh sắc thanh bình của nàng công chúa ngủ trong rừng ở Kon Tum - Hình 6

Xung quanh hồ còn có nhiều góc chụp ảnh để du khách tha hồ sống ảo. (Ảnh: n_qu_chi)

Đặc biệt, nếu đến đúng dịp, du khách còn được chìm đắm trong sắc hoa anh đào nở rộ một góc hồ, khung hình lý tưởng để cho ra những bức ảnh check-in cực xịn xò.

Xả stress với cảnh sắc thanh bình của nàng công chúa ngủ trong rừng ở Kon Tum - Hình 7

Mùa hoa anh đào, hồ Đăk Ke đẹp không kém gì Đà Lạt. (Ảnh: anhdao.phan)

Cũng như Đà Lạt, đến với hồ Đăk Ke, Măng Đen, du khách được tận hưởng khí hậu mát mẻ, trong lành quanh năm. Vào một ngày bỗng nhiên muốn đổi gió và trốn phố thị đôi ba ngày, hãy nghĩ về Đăk Ke - nơi luôn chào đón mọi tâm hồn chỉ đơn giản là muốn tận hưởng hơi thở của núi rừng, tiếng chim hót sau những rặng cây và khung cảnh đẹp như tranh vẽ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Báo Mỹ chỉ lý do khách ngoại 'không bao giờ' chán Việt NamBáo Mỹ chỉ lý do khách ngoại 'không bao giờ' chán Việt Nam
09:35:55 03/09/2025
Hàng vạn người đổ xô tắm biển Đồ SơnHàng vạn người đổ xô tắm biển Đồ Sơn
09:53:42 03/09/2025
Sôi động du lịch Khánh Hòa dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9Sôi động du lịch Khánh Hòa dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9
10:07:57 02/09/2025
Du khách nô nức check-in Quảng trường Tam Thắng, phường Vũng TàuDu khách nô nức check-in Quảng trường Tam Thắng, phường Vũng Tàu
14:03:42 02/09/2025
3h sáng vẫn lang thang tìm phòng ở Tà Xùa dịp 2/93h sáng vẫn lang thang tìm phòng ở Tà Xùa dịp 2/9
11:00:19 02/09/2025
Biển TP.HCM chật kín người trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ lễ 2/9Biển TP.HCM chật kín người trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ lễ 2/9
13:46:57 02/09/2025
Núi Bà Đen rực rỡ sắc màu lễ hội, lập kỷ lục chợ Lá lớn nhất Việt Nam dịp 2-9Núi Bà Đen rực rỡ sắc màu lễ hội, lập kỷ lục chợ Lá lớn nhất Việt Nam dịp 2-9
13:50:08 02/09/2025
Miệt vườn Cần Thơ tấp nập khách dịp lễ 2/9Miệt vườn Cần Thơ tấp nập khách dịp lễ 2/9
13:54:33 02/09/2025

Tin đang nóng

Nữ Tiktoker nhảy lầu tự tử, hành động gây bàng hoàng ở TPHCMNữ Tiktoker nhảy lầu tự tử, hành động gây bàng hoàng ở TPHCM
15:27:55 03/09/2025
Vợ sinh con 1 tháng, bắt quả tang chồng quạt cho tiểu tam ngủ ngoài đường: Trước đây cũng suýt là... tiểu tamVợ sinh con 1 tháng, bắt quả tang chồng quạt cho tiểu tam ngủ ngoài đường: Trước đây cũng suýt là... tiểu tam
15:22:57 03/09/2025
Đám tang diễn viên Ngọc Trinh: NS Công Ninh khóc nghẹn, Quách Ngọc Tuyên ngồi thất thần, Nam Thư cùng dàn sao đến viếngĐám tang diễn viên Ngọc Trinh: NS Công Ninh khóc nghẹn, Quách Ngọc Tuyên ngồi thất thần, Nam Thư cùng dàn sao đến viếng
14:14:48 03/09/2025
6 mỹ nhân liên luỵ trong scandal "trai hư lộ 1.300 ảnh nóng": Chung Hân Đồng - Trương Bá Chi chưa phải người thảm nhất6 mỹ nhân liên luỵ trong scandal "trai hư lộ 1.300 ảnh nóng": Chung Hân Đồng - Trương Bá Chi chưa phải người thảm nhất
13:01:07 03/09/2025
Tổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại MỹTổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại Mỹ
15:45:59 03/09/2025
Trần đời chưa thấy ai hầu toà như sao nữ này: Hết cợt nhả, ngủ gục, rồi lại xô xát ngay sau xét xử!Trần đời chưa thấy ai hầu toà như sao nữ này: Hết cợt nhả, ngủ gục, rồi lại xô xát ngay sau xét xử!
13:57:36 03/09/2025
4 gã "ngụy quân tử" trứ danh Cbiz: 9X gây tội ác chấn động, xuống tay sát hại bạn gái vị thành viên4 gã "ngụy quân tử" trứ danh Cbiz: 9X gây tội ác chấn động, xuống tay sát hại bạn gái vị thành viên
12:52:09 03/09/2025
Từ ánh mắt rưng rưng, móng tay màu nguyên bản đến giọng ca tràn đầy cảm xúc: Lý do vì sao Mỹ Tâm vẫn là "họa mi" rực rỡ nhất VpopTừ ánh mắt rưng rưng, móng tay màu nguyên bản đến giọng ca tràn đầy cảm xúc: Lý do vì sao Mỹ Tâm vẫn là "họa mi" rực rỡ nhất Vpop
14:20:44 03/09/2025

Tin mới nhất

Rất đông du khách tìm đến địa đạo trong lòng đất ở Đà Nẵng

Rất đông du khách tìm đến địa đạo trong lòng đất ở Đà Nẵng

15:43:13 03/09/2025
Rất đông du khách tìm đến Di tích lịch sử Địa đạo Kỳ Anh (TP. Đà Nẵng) để khám phá thành lũy ngầm dài 32km dưới lòng đất vốn là biểu tượng của ý chí sắt đá và tinh thần sáng tạo vì độc lập tự do của dân tộc
Hương Sơn - Hành trình kiến tạo điểm đến bốn mùa của Thủ đô

Hương Sơn - Hành trình kiến tạo điểm đến bốn mùa của Thủ đô

15:38:36 03/09/2025
Nằm ở phía Nam Thủ đô, xã Hương Sơn được thiên nhiên ưu ái ban tặng cảnh quan đa dạng, di sản văn hóa phong phú và hệ thống làng nghề truyền thống độc đáo.
Phố cổ Hội An thu hút du khách dịp lễ Quốc khánh 2/9

Phố cổ Hội An thu hút du khách dịp lễ Quốc khánh 2/9

15:35:04 03/09/2025
Trong dịp Quốc khánh 2/9, hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đã lựa chọn phố cổ Hội An để tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng.
Quảng Ngãi: Du lịch sôi động du lịch từ rừng xanh đến biển đảo trong dịp lễ

Quảng Ngãi: Du lịch sôi động du lịch từ rừng xanh đến biển đảo trong dịp lễ

14:24:52 03/09/2025
Tính đến ngày 2-9, tỉnh Quảng Ngãi đón khoảng 193.432 lượt khách tham quan du lịch dịp lễ Quốc khánh. Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ngãi, tổng khách du lịch đến tỉnh trong 4 ngày nghỉ lễ (từ 30-8 đến ngày 2-9)
Lên núi cao Y Tý với cờ Tổ quốc tung bay ngày Quốc khánh 2/9

Lên núi cao Y Tý với cờ Tổ quốc tung bay ngày Quốc khánh 2/9

14:20:42 03/09/2025
Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, rất nhiều bạn trẻ đã mang cờ Tổ quốc cùng nhau lên vùng núi cao Y Tý, tỉnh Lào Cai lưu lại hình ảnh ý nghĩa và khám phá cảnh sắc núi non hùng vĩ và đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc
Khu di tích lịch sử, điểm du lịch đông khách dịp nghỉ lễ 2-9

Khu di tích lịch sử, điểm du lịch đông khách dịp nghỉ lễ 2-9

14:15:53 03/09/2025
Nhiều khu di tích lịch sử và điểm du lịch tại TP.HCM đã đón lượng khách tăng gấp nhiều lần so với ngày thường dịp lễ 2-9.
Du lịch Đắk Lắk nhộn nhịp trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh

Du lịch Đắk Lắk nhộn nhịp trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh

14:11:27 03/09/2025
Sau sáp nhập, Đắk Lắk có lợi thế rừng - biển, đại ngàn ở phía Tây và dải biển xanh, cát trắng ở phía Đông, tạo nên hệ sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn.
Những điểm đến nhộn nhịp khách du lịch dịp 2-9

Những điểm đến nhộn nhịp khách du lịch dịp 2-9

13:57:54 03/09/2025
Không chỉ đến Hà Nội hòa vào không khí sự kiện A80, du khách cũng khám phá, vui chơi nhiều điểm đến ở TP HCM và các tỉnh, thành.
Hà Tiên đón trên 45.000 lượt du khách dịp Lễ 2/9

Hà Tiên đón trên 45.000 lượt du khách dịp Lễ 2/9

13:55:27 03/09/2025
Dịp nghỉ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)
Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

13:52:58 03/09/2025
Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.
Pả Vi Hạ - Nơi bản sắc Mông thắp sáng giữa Cao nguyên đá Đồng Văn

Pả Vi Hạ - Nơi bản sắc Mông thắp sáng giữa Cao nguyên đá Đồng Văn

13:50:54 03/09/2025
Nằm yên bình dưới chân đèo Mã Pí Lèng hùng vĩ, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở thôn Pả Vi Hạ, xã Mèo Vạc, tỉnh Tuyên Quang hiện lên như một đóa hoa nở rộ giữa Cao nguyên đá Đồng Văn.
Phú Thọ ước đón khoảng 300.000 lượt khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Phú Thọ ước đón khoảng 300.000 lượt khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

13:47:22 03/09/2025
Trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ 30/8 đến 2/9/2025), tỉnh Phú Thọ đã ước đón khoảng 300.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và trải nghiệm các điểm du lịch văn hóa, sinh thái.

Có thể bạn quan tâm

4 món nhỏ xíu nhưng là "cứu tinh" cuộc đời, thiếu một cái thôi là khổ muốn khóc

4 món nhỏ xíu nhưng là "cứu tinh" cuộc đời, thiếu một cái thôi là khổ muốn khóc

Sáng tạo

18:00:18 03/09/2025
Nhiều món đồ thoạt đầu mua chỉ vì trông xinh xắn hoặc tiện tay, nhưng khi mang về lại trở thành vũ khí bí mật giúp cuộc sống dễ thở hơn hẳn
"Team qua đường" gặp Văn Hậu - Hải My check-in ngay trước biệt thự bạc tỷ mới xây, visual "cam thường" gây sốt!

"Team qua đường" gặp Văn Hậu - Hải My check-in ngay trước biệt thự bạc tỷ mới xây, visual "cam thường" gây sốt!

Sao thể thao

17:48:13 03/09/2025
Giữa không khí rộn ràng mừng Đại lễ, gia đình cầu thủ Đoàn Văn Hậu và bà xã Doãn Hải My trở thành tâm điểm chú ý khi xuất hiện trong không gian rợp sắc cờ đỏ sao vàng
'Bí mật' dinh dưỡng trong quả đậu bắp

'Bí mật' dinh dưỡng trong quả đậu bắp

Sức khỏe

17:39:35 03/09/2025
Đậu bắp có thể ăn cả vỏ và hạt, chế biến thành nhiều món như luộc, xào, nướng, chiên hoặc ép lấy nước. Tuy nhiên, để giữ nguyên dưỡng chất, không nên nấu quá chín.
Chồng cầm dao tấn công vợ rồi đến Công an đầu thú

Chồng cầm dao tấn công vợ rồi đến Công an đầu thú

Pháp luật

17:29:47 03/09/2025
Ngày 3/9, Công an phường Thuận Giao, TP Hồ Chí Minh đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hồ Chí Minh điều tra làm rõ vụ việc người chồng tên Lê Văn L. (SN 1998) dùng dao tấn công vợ, khiến nạn nhân bị thương nặng.
Mối liên hệ giữa phim Sex and the City và cuộc đổi ngôi chấn động làng thời trang

Mối liên hệ giữa phim Sex and the City và cuộc đổi ngôi chấn động làng thời trang

Hậu trường phim

17:08:30 03/09/2025
Tạp chí thời trang nổi tiếng Vogue (Mỹ) vừa tìm được người thay thế bà chủ huyền thoại - Anna Wintour nhưng phim Sex and the City dường như đã đi trước một bước.
Park Min Young lên tiếng về thân hình gầy gò

Park Min Young lên tiếng về thân hình gầy gò

Sao châu á

16:56:42 03/09/2025
Trước những hình ảnh vóc dáng gầy gò gần đây, Park Min Young khẳng định với người hâm mộ rằng cô vẫn khỏe mạnh.
Người gầy nhưng bụng dưới to và cách khắc phục hiệu quả

Người gầy nhưng bụng dưới to và cách khắc phục hiệu quả

Làm đẹp

16:53:56 03/09/2025
Người gầy mà bụng dưới to là tình trạng sức khỏe không nên xem nhẹ, dù bề ngoài có thể không phản ánh rõ ràng. Cách tiếp cận đúng đắn là tăng cường cơ bắp, cải thiện lối sống, chú ý dinh dưỡng và vận động hợp lý, thay vì chỉ tập trung v...
Hôm nay nấu gì: Cơm tối dân dã mà ngon

Hôm nay nấu gì: Cơm tối dân dã mà ngon

Ẩm thực

16:53:08 03/09/2025
Một bữa cơm chiều ấm áp không nhất thiết phải cầu kỳ, đôi khi chỉ cần vài món quen thuộc cũng đủ khiến cả nhà sum vầy bên mâm cơm thêm phần trọn vẹn.
Bức ảnh Mỹ Tâm đạt nửa triệu like, gây sốt vì một chi tiết

Bức ảnh Mỹ Tâm đạt nửa triệu like, gây sốt vì một chi tiết

Sao việt

16:51:05 03/09/2025
Khoảnh khắc Mỹ Tâm cất vang tiếng hát giữa Quảng trường Ba Đình trong thời khắc thiêng liêng tại lễ diễu binh sáng 2/9 gây sốt mạng xã hội.
Bị ghép ảnh với nội dung bịa đặt, Phó trưởng đoàn ĐBQH Lâm Đồng nói gì?

Bị ghép ảnh với nội dung bịa đặt, Phó trưởng đoàn ĐBQH Lâm Đồng nói gì?

Tin nổi bật

16:49:16 03/09/2025
Ngoài ra, sau khi phát tán nội dung sai sự thật lên mạng xã hội, những ngày qua, tài khoản này thu hút hơn 1 triệu lượt người xem, hàng chục nghìn lượt tương tác, hơn 8.000 bình luận và hơn 3.600 tài khoản TikTok khác chia sẻ.
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 11: Gặp riêng đối tác nam, Mỹ Anh bị hiểu lầm?

Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 11: Gặp riêng đối tác nam, Mỹ Anh bị hiểu lầm?

Phim việt

16:04:31 03/09/2025
Vì công ty bị đối tác dồn ép khiến chồng bức xúc, Mỹ Anh quyết định hẹn gặp riêng giám đốc công ty đối tác nhưng việc này dễ khiến cô bị hiểu lầm.