Hoàn tất điều tra bổ sung vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Địa ốc Alibaba
Ngày 27/7, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã tiếp nhận kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.
Đây là lần thứ hai Cơ quan điều tra điều tra bổ sung theo yêu cầu của Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, liên quan đến vấn đề giám định tài sản.
Bị can Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Ảnh tư liệu: Huỳnh Sơn/TTXVN
Theo kết luận điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) là chủ mưu vụ án, người thành lập và điều hành phương thức lừa đảo. Luyện lập ra Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba và 22 pháp nhân khác, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa đất trái pháp luật để bán cho 3.924 bị hại, chiếm đoạt hơn 2.373 tỷ đồng. Thủ đoạn để thu hút khách hàng của Luyện và đồng phạm là hứa hẹn mua lại đất đã bán với giá cao hơn 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng; hoặc thuê lại với giá bằng 2%/tháng kể từ ngày ký hợp đồng và khách hàng đã thanh toán 95% giá trị thửa đất.
Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị truy tố Luyện và 19 đồng phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài tội danh trên, 2 bị can Võ Thị Thanh Mai (vợ của Luyện), Giám đốc Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm, cùng Nguyễn Thái Lực (em ruột Luyện), Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và thương mại Địa ốc Xanh, còn bị đề nghị truy tố thêm tội “rửa tiền”. Đối tượng Huỳnh Thị Kim Thắng, Kế toán trưởng Công ty Alibaba, cũng bị đề nghị truy tố về tội “rửa tiền”.
Theo Cơ quan điều tra, các bị can Mai, Lực và Thắng đã chuyển số tiền 13 tỷ đồng có nguồn gốc bất hợp pháp, chiếm đoạt được của khách hàng lần lượt qua các tài khoản của Thắng, Mai và Lực mở tại một ngân hàng. Việc chuyển tiền được thực hiện trong các ngày 19/9/2019 và 20/9/2019 để che giấu nguồn gốc, sau đó rút và sử dụng cho cá nhân.
Số tiền 13 tỷ đồng này, Mai khai đã sử dụng hết vào việc cá nhân và trả tiền vay bên ngoài, đến nay, cơ quan Cảnh sát điều tra chưa thu hồi được. Kết quả điều tra đến nay các đối tượng Mai, Lực và Thắng đều thừa nhận biết rõ số tiền 13 tỷ là do Luyện lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Mai nhằm che giấu nguồn gốc.
Người thân của Chủ tịch địa ốc Alibaba rửa tiền 'bẩn'
Võ Thị Thanh Mai, vợ Chủ tịch địa ốc Alibaba, cùng em chồng Nguyễn Thái Lực chuyển tiền lừa đảo lòng vòng rồi rút ra mua bất động sản đứng tên cá nhân.
Video đang HOT
Trong kết luận điều tra của Công an TP HCM về các sai phạm tại Công ty địa ốc Alibaba, vợ và em trai của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thái Luyện, cùng Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng) còn bị cáo buộc hành vi Rửa tiền, ngoài tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản .
Một phần trong tổng số 2.500 tỷ đồng Luyện và đồng phạm chiếm đoạt của 4.000 khách hàng đã được nhóm này dùng "thủ thuật" để chuyển thành tiền hợp pháp.
Nguyễn Thái Lực (em ruột của Nguyễn Thái Luyện). Ảnh: Công an cung cấp.
Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty cổ phần địa ốc Alibaba từ tháng 5/2016, vốn điều lệ một tỷ đồng. Trong hai năm, công ty thay đổi vốn thêm hai lần lên mức 1.600 tỷ và mở thêm hàng chục công ty con.
Cơ quan điều tra xác định, Luyện và 22 đồng phạm đã vẽ 58 dự án "ma" tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận. Nhóm này tự đặt tên, phân lô, tách thửa lừa bán cho hàng nghìn người. Giúp sức cho Luyện là nhiều người thân như vợ, hai em trai và các nhân viên thân tín.
Võ Thị Thanh Mai (33 tuổi, Giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm) yêu cầu em chồng Nguyễn Thái Lực (Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa Ốc Xanh) đứng tên mở tài khoản Ngân hàng ACB - Chi nhánh Thủ Đức để Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện) chuyển 50 tỷ đồng vào.
Ngày 21/11/2018, Mai yêu cầu Lực rút, chuyển số tiền này thành sổ tiết kiệm thời hạn 6 tháng cũng tại Ngân hàng ACB nhưng ở chi nhánh Bình Triệu. Sau đó, theo chỉ đạo của chị dâu, Lực rút 31 tỷ, mở sổ tiết kiệm cho Huỳnh Thị Kim Thắng đứng tên, đồng thời uỷ quyền cho mình sử dụng.
Tiếp đó, Thắng theo lời của Mai rút 18 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm để mua hai căn nhà 96A, 96B Khu phố 6, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đứng tên Nguyễn Thái Lực. Trong sổ tiết kiệm của nữ kế toán trưởng vẫn còn 13 tỷ đồng.
Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT địa ốc Alibaba, làm việc với cảnh sát hồi tháng 9/2019. Ảnh: Công an cung cấp.
Đến ngày 18/9/2019, khi cảnh sát bắt và khám xét toàn bộ trụ sở "tập đoàn" địa ốc Alibaba, Mai và Thắng có chứng kiến. Riêng Lực về đến trụ sở công ty nhưng đứng ngoài cửa không vào. Ba người này biết số tiền lừa đảo 13 tỷ đồng còn lại trong sổ tiết kiệm của Thắng có thể bị thu giữ nên tìm cách giải toả.
Hôm sau, Mai bảo Thắng chuyển toàn bộ tiền gốc và lãi gần 14 tỷ đồng vào tài khoản của mình đứng tên tại ngân hàng ACB. Khi tiền vào, Mai lập tức chuyển sang cho Lực và yều cầu em chồng rút tiền mặt đưa cho mình. Lực cho hết vào 2 túi xách về trụ sở Công ty Alibaba giao lại cho Mai. Người phụ nữ này sau đó mang tiền đi tiêu xài cá nhân và trả nợ, hiện cảnh sát chưa thu giữ được.
Quá trình điều tra, Công an TP HCM đã phong tỏa, tạm giữ hàng chục tỷ đồng trong tài khoản của các nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty địa ốc Alibaba, kê biên tổng cộng 650 thửa đất với tổng diện tích hơn 447 ha.Theo định giá của cơ quan chức năng , tổng số tài sản thu hồi được là hơn 1.550 tỷ đồng.
Ngoài các bất động sản, đất nông nghiệp... do Công ty địa ốc Alibaba và các công ty vệ tinh đứng tên, nhiều tài sản khác có giá trị hàng chục đến hàng trăm tỷ khác mang tên cá nhân đang được cơ quan điều tra xác định mua bằng nguồn tiền lừa đảo. Trong đó, Nguyễn Thái Lực đứng tên nhiều nhà đất tại TP HCM, Bình Thuận, Đồng Nai... Riêng các bất động sản ở Đồng Nai có giá trị lên đến hơn 600 tỷ đồng.
Làm việc với cảnh sát, Lực khai, không được giao nhiệm vụ cụ thể tại Công ty địa ốc Alibaba, chỉ làm theo chỉ đạo của Luyện, đứng tên nhận chuyển nhượng các thửa đất nông nghiệp. Tiếp đó, anh ta với tư cách giám đốc các công ty con ký hợp đồng lập dự án, giao toàn bộ về cho công ty mẹ phân phối, thu tiền của khách hàng.
Toàn bộ chức danh, tiền góp thành lập các công ty, hồ sơ, thủ tục, hợp đồng, tiền chuyển nhượng... đều do Luyện chỉ đạo các bộ phận của Công ty Alibaba làm còn Lực chỉ việc ký tên. Anh ta chỉ được hưởng lương 10 triệu đồng mỗi tháng, ngoài ra không được hưởng lợi hay tham gia điều hành, quản lý các công ty đồng thành lập, thậm chí ngay cả Công ty Big bang - nơi làm chức Chủ tịch HĐQT.
Cảnh sát thu giữ tang vật tại công ty Alibaba. Ảnh: Công an cung cấp.
Kết luận điều tra cho rằng, Lực cũng như các nhân viên khác (cổ đông tham gia thành lập Công ty Big Bang) đều chỉ ghi góp số tiền còn thực chất không bỏ đồng nào. Công ty này cũng không hoạt động, thành lập chỉ để ký kết các hợp đồng, nhận làm chủ đầu tư dự án theo chỉ đạo của Luyện với mục đích hợp thức hóa việc giao dự án về Công ty Alibaba.
Khi khám xét Công ty Alibaba và các công ty thành viên, cảnh sát thu giữ hơn 9 tỷ đồng, 250 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 ôtô, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... được cho là tang chứng vụ án.
Sau 15 tháng điều tra, vợ chồng Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh bị Công an TP HCM đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bị cáo buộc cùng tội danh là các nhân viên chủ chốt của "tập đoàn" Alibaba gồm: Huỳnh Thị Ngọc Như (phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo), Đào Thị Thanh Lợi (phó tổng giám đốc phụ trách nhân sự), Nguyễn Lê Hoàng Lan (phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (nhân viên phụ trách pháp lý) cùng 14 giám đốc, lãnh đạo các công ty con.
'Mánh lừa' nghìn tỷ của địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch địa ốc Alibaba, dùng 22 pháp nhân công ty con "vẽ" 58 dự án không có thật, xây dựng 5 bước giao dịch thu 2.500 tỷ đồng của khách. Hành vi của Nguyễn Thái Luyện, 35 tuổi, cùng 21 đồng phạm vừa được Công an TP HCM kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKS đề nghị...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách

Làm giả giấy tờ nguồn gốc đất để mua bán, lừa đảo hơn 170 tỷ đồng

'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

Xử lý nhóm người "xin đểu" tại nghĩa trang TP Phan Thiết

Các bị cáo trong vụ cháy chung cư đều nhận thức được sai phạm và xin lỗi gia đình bị hại

Chủ hụi chiếm đoạt gần 2,1 tỷ đồng lĩnh 12 năm tù

Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án

Long An: Xử phạt công ty 'mượn' dự án nhà nước 'trục lợi' vật liệu san lấp

Kiên Giang: Tạt a xít khiến chồng tử vong, vợ lãnh án 6 năm tù

Nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Phước bị kỷ luật

Bắt nhanh nhóm côn đồ đuổi chém khách trên đèo Hải Vân

Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025