Hoá ra bằng giả “lợi hại” đến thế!
“Sau chủ tịch xã, chủ tịch HĐND cũng bị phát hiện dùng bằng giả” – một thông tin từ Đắk Nông đăng trên Dân trí cách đây ít ngày đã nhận được tới 2.200 lượt quan tâm (like) và cả trăm nghìn lượt đọc của độc giả.
Theo ghi nhận của phóng viên trên địa bàn, Ban Thường vụ Huyện uỷ Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Đắk Sin vì sử dụng bằng tốt nghiệp THCS không hợp pháp.
Cụ thể, giai đoạn 1985-1988, ông Hùng theo học cấp 2 tại quê nhà xã Nhật Quang, huyện Phù Tiên, tỉnh Hải Hưng (cũ), nhưng lại không tham dự kỳ thi tốt nghiệp vào tháng 5/1988. Do vậy, ông Hùng không được công nhận tốt nghiệp năm 1988 và không được cấp bằng tốt nghiệp cấp 2 theo quy định.
Tuy nhiên, ông Hùng sau đó lại “chạy bằng cấp” để có được bằng tốt nghiệp. Ông Hùng đã sử dụng tấm bằng này để được học tập nâng cao trình độ THPT. Sau đó, tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị; được quy hoạch, bầu cử, bổ nhiệm vào các chức vụ trong Đảng tại xã Đắk Sin từ năm 1994 cho đến nay.
Việc làm của ông Hùng đã vi phạm Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về “xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm”. Được biết, ngay trước đó, Chủ tịch UBND xã này cũng vừa mới bị phát hiện và bị kỷ luật vì dùng bằng THPT giả để làm hồ sơ, lý lịch công tác và bổ nhiệm cán bộ. Thế mới thấy trước khi bị phát giác, những tấm bằng giả vô cùng “lợi hại”!
Qua các sự việc trên cũng thấy rằng, mặc dù Thường vụ Huyện uỷ Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) đã có bước xử lý nghiêm khắc, tuy nhiên, trong công tác bổ nhiệm và sử dụng cán bộ ở địa phương có lẽ còn một số vấn đề cần phải bàn.
Thứ nhất, ông Nguyễn Tiến Hùng đã được quy hoạch, bầu cử, bổ nhiệm vào các chức vụ trong Đảng tại xã Đắk Sin từ năm 1994 cho đến nay, song vì sao sự việc gian lận ấy phải mất 25 năm mới sáng tỏ? Liên tục có tình trạng cán bộ ở xã bị phát hiện dùng bằng giả, đây có phải chỉ mang tính “hiện tượng” hay không?
Video đang HOT
Thứ hai, không rõ trong 25 năm vừa qua, với một người từng sử dụng cách thức “chạy bằng cấp” khi còn trên ghế nhà trường để gian lận, học tiếp lên THPT và sau đó là nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, liệu rằng có đủ năng lực và phẩm chất để giữ các chức vụ ở địa phương?
Bản thân người viết cũng thắc mắc rằng, trong 25 năm đó, ông Nguyễn Tiến Hùng đã hoạt động ra sao? Hẳn rằng ông Hùng phải có những thành tích nhất định nên mới làm đến chức Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND xã?
Vậy thì những đánh giá về quá trình công tác của ông Hùng trong khoảng thời gian nói trên liệu có trung thực và chính xác? Kết quả công tác của ông Nguyễn Tiến Hùng trong suốt thời gian đó có vấn đề gì không ổn hay không, có tạo ra hệ luỵ gì cho người dân và cho địa phương hay không?
Cần nhấn mạnh rằng, việc sử dụng “bằng giả” là sai trái, dù đó là một tấm bằng THCS. Cho nên, sự phát triển trên nền tảng của một sự giả dối, rõ ràng là rất thiếu bền vững.
Chỉ có điều, nếu đặt trường hợp một người vì lý do nào đó nên trong quá trình học tập ở cấp cơ sở đã vấp phải sai lầm, thì liệu họ có cơ hội để vươn lên trong xã hội? Liệu rằng chúng ta có đang đẩy cao vai trò bằng cấp, quá đặt nặng vấn đề giấy tờ, thủ tục?
Dù không cổ suý, ủng hộ cho tư duy “sính bằng cấp” và lý lịch cá nhân, nhưng bản thân người viết cho rằng, cán bộ tốt phải trên nền tảng một người có tư chất, lòng trung thực và tự trọng. Vấn đề không phải là “không có vết”, mà quan trọng là biết nhìn thẳng vào khiếm khuyết, sai lầm của bản thân để sửa chữa.
Do đó, nếu một người vì hoàn cảnh riêng mà chỉ học đến lớp 9, không theo hết được chương trình văn hoá trong nhà trường, vẫn giàu chí tiến thủ để tự vươn lên, nỗ lực tự học, tự hoàn thiện, thì chắc chắn dẫu không thành công chăng nữa cũng thành nhân. Còn ngược lại, có thể có nhiều thứ có được nhờ “mua” và “chạy” thì đó vẫn là một con người thất bại – trước hết là đã thất bại trong nhân cách.
Bích Diệp
Theo Dân Trí
Phát hiện 10 nhân viên ngành y tế Đắk Lắk dùng bằng không hợp pháp
Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện 10 trường hợp trong ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk sử dụng bằng cấp giả và không hợp pháp. Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành các bước xử lý.
Ngày 29/10, nguồn tin từ một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết đang tiến hành các bước để xử lý 10 nhân viên trong các cơ sở y tế của tỉnh sử dụng bằng cấp giả và không hợp pháp. Lãnh đạo này cũng cho biết, UBND tỉnh đã có chỉ đạo về việc này. Hiện, Sở Y tế đang giao cho các đơn vị liên quan thực hiện.
10 trường hợp trong ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đã dùng bằng cấp giả để làm việc.
Trước đó, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cùng công an một số tỉnh, thành phố phối hợp xác minh bằng cấp của một số trường hợp tuyển dụng vào ngành Y tế của tỉnh.
Qua đó, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện 10 trường hợp là nhân viên, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại một số trung tâm y tế, trạm y tế, bệnh viện đa khoa huyện, bệnh viện lao phổi, bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên sử dụng bằng cấp không hợp pháp. Trong đó, có 4 chứng chỉ tin học, 4 chứng chỉ ngoại ngữ và 6 bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.
Công an tỉnh Đắk Lắk đã đề xuất UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk thu hồi các quyết định tuyển dụng, buộc thôi việc các trường hợp sử dụng bằng cấp không hợp pháp.
Bên cạnh đó, chỉ đạo các sở, ngành tăng cường công tác kiểm tra phát hiện; trước khi ra các quyết định đề bạt, bổ nhiệm, tuyển dụng, phải thẩm tra, xác minh tính hợp pháp của các loại bằng cấp.
Theo Công an tỉnh Đắk Lắk, việc sử dụng bằng cấp không hợp pháp để được tuyển dụng vào làm việc trong ngành y tế đã vi phạm pháp luật, gây dư luận xấu trong cơ quan và quần chúng nhân dân, gây thiệt hại đối với cơ quan Nhà nước.
Hội đồng tuyển dụng viên chức ngành Y tế đã không thực hiện đúng các quy trình xét tuyển được quy định trong phương án xét tuyển đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt, không phối hợp với các cơ quan chức năng đối chiếu, kiểm tra các văn bằng, chứng chỉ gốc có liên quan trước khi ra các quyết định tuyển dụng.
Lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, những người này đã mua bán các bằng cấp, chứng chỉ để xen vào cơ quan Nhà nước, tư lợi cá nhân, ảnh hưởng đến chất lượng bộ máy.
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk khẳng định sẽ cho thôi việc đối với 6 trường hợp dùng bằng tốt nghiệp THPT giả, các trường hợp còn lại sẽ yêu cầu bổ sung trong thời gian nhất định. Việc xử lý kỷ luật sẽ được thực hiện nghiêm túc trong thời gian tới.
Trước đó, bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thêm, tên thường gọi là Trần Thị Ngọc Thảo) - Trưởng phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã bị khai trừ Đảng và buộc thôi việc vì sử dụng bằng cấp 3 của chị để học tập, công tác.
Cũng tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, bà Bùi Thị Thân - Phó trưởng phòng Hành chính - Tiếp dân (Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) cũng bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, cách chức Phó trưởng phòng Hành chính - Tiếp dân do sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả.
Hiện, Văn phòng Tỉnh ủy vẫn đang tiếp tục thu thập hồ sơ, tài liệu để xử lý những cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm của bà Ái Sa (Thảo) và bà Thân.
Theo danviet
Đắk Lắk: Cách chức nữ phó phòng dùng bằng dỏm Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa cách chức bà Bùi Thị Thân - phó phòng Hành chính, vì sử dụng bằng cấp 3 không hợp pháp. Liên quan đến vụ nữ phó phòng hành chính - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, dùng bằng cấp 3 không hợp pháp, chiều 23-10, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết đã có quyết...
![Sự thật ngỡ ngàng người đàn ông chui qua cửa kính taxi kêu cứu trên cao tốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nguoi-chui-qua-cua-taxi-tren-cao-toc-tphcm-trung-luong-co-tam-ly-bat-on-600x432-245-7372360-250x180.webp)
![Quán bún Hà Nội xin lỗi vụ bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún riêu ngày Tết, nói chỉ là 'hiểu lầm'](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/quan-bun-ha-noi-xin-loi-vu-ban-12-trieu-dong-3-bat-bun-rieu-ngay-tet-noi-chi-la-hieu-lam-600x432-386-7369862-250x180.webp)
![Vụ xe ôtô lao xuống mương 7 người tử vong: Công an công bố nguyên nhân ban đầu](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/11/137-nguoi-chet-vi-tai-nan-giao-thong-trong-6-ngay-nghi-tet-600x432-dcf-7369323-250x180.webp)
![11 'quái xế' chạy vào cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu bị phạt 78 triệu đồng5](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/10/11-quai-xe-chay-vao-cao-toc-nghi-son-dien-chau-bi-phat-78-trieu-dong5-600x432-8dc-7369224-250x180.webp)
![Tiết lộ về nữ doanh nhân ở Hải Dương nhảy xuống hồ cứu 3 cháu bé](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/tiet-lo-ve-nu-doanh-nhan-o-hai-duong-nhay-xuong-ho-cuu-3-chau-be-600x432-039-7371920-250x180.webp)
![CSGT hú còi mở đường cho xe chở người bị điện giật nguy kịch đi cấp cứu](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/csgt-hu-coi-mo-duong-cho-xe-cho-nguoi-bi-dien-giat-nguy-kich-di-cap-cuu-600x432-4b1-7367544-250x180.webp)
![Thông tin về ô tô 'tự di chuyển' ở sân bay Tân Sơn Nhất](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/thong-tin-ve-o-to-tu-di-chuyen-o-san-bay-tan-son-nhat-600x432-e06-7367498-250x180.webp)
![Lọ Lem diện áo nhỏ xíu, nhún nhảy hút triệu view, còn được bố ruột làm điều này!](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/lo-lem-dien-ao-nho-xiu-nhun-nhay-hut-trieu-view-con-duoc-bo-ruot-lam-dieu-nay-600x432-5ce-7371557-250x180.webp)
![Mới sinh con 3 tháng, người mẹ trẻ không có đối thủ trên sới vật](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/moi-sinh-con-3-thang-nguoi-me-tre-khong-co-doi-thu-tren-soi-vat-600x432-70d-7371263-250x180.webp)
![Đi ngược chiều trên cao tốc, nữ tài xế bị phạt 19 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/di-nguoc-chieu-tren-cao-toc-nu-tai-xe-bi-phat-19-trieu-dong-600x432-1b9-7371986-250x180.webp)
![Drama Bộ Tứ Báo Thủ nghi thuê 2 tỷ dàn dựng, người tiết lộ xuất hiện công khai?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/drama-bo-tu-bao-thu-nghi-thue-2-ty-dan-dung-nguoi-tiet-lo-xuat-hien-cong-khai-600x432-eea-7372715-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Xe máy 'kẹp 3' đâm vào gốc cây làm 3 thanh niên tử vong tại chỗ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/xe-may-kep-3-dam-vao-goc-cay-lam-3-thanh-nien-tu-vong-tai-cho-600x432-944-7374827-250x180.webp)
Xe máy 'kẹp 3' đâm vào gốc cây làm 3 thanh niên tử vong tại chỗ
![Một vận động viên tử vong và 2 người bị thương tại giải đua thuyền ở tỉnh Quảng Nam](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/mot-van-dong-vien-tu-vong-va-2-nguoi-bi-thuong-tai-giai-dua-thuyen-o-tinh-quang-nam-600x432-8be-7374812-250x180.webp)
Một vận động viên tử vong và 2 người bị thương tại giải đua thuyền ở tỉnh Quảng Nam
![Dừng xe máy mặc áo mưa có thể bị phạt tới 14 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/dung-xe-may-mac-ao-mua-co-the-bi-phat-toi-14-trieu-dong-600x432-573-7374808-250x180.webp)
Dừng xe máy mặc áo mưa có thể bị phạt tới 14 triệu đồng
![Nữ sinh mất liên lạc ở TPHCM chính thức lên tiếng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nu-sinh-mat-lien-lac-o-tphcm-chinh-thuc-len-tieng-600x432-eb1-7374666-250x180.webp)
Nữ sinh mất liên lạc ở TPHCM chính thức lên tiếng
![Lái xe "lố" 4 giờ nhưng không thể dừng vì ùn tắc, thiếu trạm nghỉ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/lai-xe-lo-4-gio-nhung-khong-the-dung-vi-un-tac-thieu-tram-nghi-600x432-198-7374640-250x180.webp)
Lái xe "lố" 4 giờ nhưng không thể dừng vì ùn tắc, thiếu trạm nghỉ
![Vụ trâu chết la liệt trong rừng: Phát hiện thêm 9 xác trâu](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/vu-trau-chet-la-liet-trong-rung-phat-hien-them-9-xac-trau-600x432-78f-7374622-250x180.webp)
Vụ trâu chết la liệt trong rừng: Phát hiện thêm 9 xác trâu
![Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/lat-xe-khach-tai-phu-yen-khien-3-nguoi-chet-nhieu-nguoi-bi-thuong-600x432-d12-7374048-250x180.webp)
Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương
![Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/bon-tran-dong-dat-lien-tiep-trong-sang-nay-o-kon-tum-600x432-6cb-7373805-250x180.webp)
Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum
![Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/vu-khe-co-gian-cao-toc-bi-bung-nhieu-xe-no-lop-cuc-duong-bo-chi-dao-nong-600x432-017-7373803-250x180.webp)
Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng
![Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/thu-truong-bo-cong-an-toi-pham-tren-khong-gian-mang-la-van-de-nan-giai-600x432-57b-7373688-250x180.webp)
Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải
![Tai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tai-nan-chet-nguoi-o-duong-sat-tai-dong-nai-tau-hoa-te-liet-gan-mot-gio-600x432-cc0-7373680-250x180.webp)
Tai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờ
![Vụ nam shipper bị đánh tử vong: Gia đình nhận được cuộc gọi nghi lừa đảo](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/xe-tai-dong-lanh-tong-vo-dai-phan-cach-tren-quoc-lo-phu-xe-tu-vong-600x432-81e-7373676-250x180.webp)
Vụ nam shipper bị đánh tử vong: Gia đình nhận được cuộc gọi nghi lừa đảo
Có thể bạn quan tâm
![Hot girl người Úc được Thiều Bảo Trâm và dàn dâu nhà giàu theo dõi: Sách mẫu cho mọi cô gái cần tóc đẹp](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/hot-girl-nguoi-uc-duoc-thieu-bao-tram-va-dan-dau-nha-giau-theo-doi-sach-mau-cho-moi-co-gai-can-toc-dep-600x432-244-7374856-250x180.webp)
Hot girl người Úc được Thiều Bảo Trâm và dàn dâu nhà giàu theo dõi: Sách mẫu cho mọi cô gái cần tóc đẹp
Làm đẹp
16:28:40 09/02/2025![Xe tang đâm trực diện vào chiếc xe tải, ai nấy đều hãi hùng khi nhìn vào đằng sau](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/xe-tang-dam-truc-dien-vao-chiec-xe-tai-ai-nay-deu-hai-hung-khi-nhin-vao-dang-sau-600x432-86b-7374854-250x180.webp)
Xe tang đâm trực diện vào chiếc xe tải, ai nấy đều hãi hùng khi nhìn vào đằng sau
Netizen
16:27:01 09/02/2025![Nga kiểm soát thành trì chiến lược, tiếp đà giành trọn Donbass](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/thu-tuong-nhat-ban-tham-my-tim-cam-ket-tu-tong-thong-trump-600x432-111-7374852-250x180.webp)
Nga kiểm soát thành trì chiến lược, tiếp đà giành trọn Donbass
Thế giới
16:07:10 09/02/2025![HOT: Quỳnh Lương tổ chức đám cưới với thiếu gia Trà Vinh](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/hot-quynh-luong-to-chuc-dam-cuoi-voi-thieu-gia-tra-vinh-600x432-a92-7374850-250x180.webp)
HOT: Quỳnh Lương tổ chức đám cưới với thiếu gia Trà Vinh
Sao việt
16:02:56 09/02/2025![Erik "mất nhiệt" và cú lội ngược dòng ngoạn mục của "hoàng tử ballad"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/erik-mat-nhiet-va-cu-loi-nguoc-dong-ngoan-muc-cua-hoang-tu-ballad-600x432-0c8-7374848-250x180.webp)
Erik "mất nhiệt" và cú lội ngược dòng ngoạn mục của "hoàng tử ballad"
Nhạc việt
15:59:55 09/02/2025![Các thành viên BLACKPINK bận rộn với các dự án cá nhân trước khi tái hợp](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cac-thanh-vien-blackpink-ban-ron-voi-du-an-ca-nhan-truoc-khi-tai-hop-600x432-3c6-7374846-250x180.webp)
Các thành viên BLACKPINK bận rộn với các dự án cá nhân trước khi tái hợp
Nhạc quốc tế
15:51:08 09/02/2025![Tử vi tổng quan tuổi Thân năm Ất Tỵ 2025: Sự nghiệp thuận lợi, tài lộc rực rỡ, tình cảm có tin vui](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tu-vi-chi-tiet-12-con-giap-nam-at-ty-2025-suu-don-than-tai-toi-nha-song-can-tinh-tao-chop-thoi-co-600x432-0a0-7374842-250x180.webp)
Tử vi tổng quan tuổi Thân năm Ất Tỵ 2025: Sự nghiệp thuận lợi, tài lộc rực rỡ, tình cảm có tin vui
Trắc nghiệm
15:45:05 09/02/2025![Khởi tố chủ nợ chém con nợ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/khoi-to-chu-no-chem-con-no-600x432-a01-7374833-250x180.webp)
Khởi tố chủ nợ chém con nợ
Pháp luật
15:35:25 09/02/2025![Nhà - xe của bầu Đức, món tiền thưởng "lệch pha" của bầu Hiển & món quà triệu đô cho Nguyễn Xuân Son](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nha-xe-cua-bau-duc-mon-tien-thuong-lech-pha-cua-bau-hien-mon-qua-trieu-do-cho-nguyen-xuan-son-600x432-5d1-7374782-250x180.webp)
Nhà - xe của bầu Đức, món tiền thưởng "lệch pha" của bầu Hiển & món quà triệu đô cho Nguyễn Xuân Son
Sao thể thao
14:27:24 09/02/2025![Sự thật phía sau những lần Park Bo-young bị đồn hẹn hò với bạn diễn](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/su-that-phia-sau-nhung-lan-park-bo-young-bi-don-hen-ho-voi-ban-dien-600x432-e62-7374770-250x180.webp)
Sự thật phía sau những lần Park Bo-young bị đồn hẹn hò với bạn diễn
Sao châu á
14:05:50 09/02/2025![Cuối tuần sau Tết, nấu ngay nồi lẩu thế này vừa ngon lại thanh nhẹ "mát ruột"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cuoi-tuan-sau-tet-nau-ngay-noi-lau-the-nay-vua-ngon-lai-thanh-nhe-mat-ruot-600x432-dbd-7374762-250x180.webp)