Hồ Đại Lải bị bức tử, ai chịu trách nhiệm?
Liệu doanh nghiệp có dám ngang nhiên bạt đồi, lấp đất thẳng xuống hồ nếu như không được chính quyền “bật đèn xanh”, giúp sức?
Những rãnh lớn được tạo ra để nước mưa kèm đất đá chảy thẳng từ đại công trường xuống hồ Đại Lải
Suốt mấy ngày qua, dư luận không khỏi xôn xao trước sự việc hồ Đại Lải bị lấp để làm biệt thự nghỉ dưỡng (Báo Giao thông đã có nhiều bài phản ánh).
Điều đáng nói, khi đi sâu tìm hiểu, PV Báo Giao thông còn phát hiện việc lấp hồ không phải mới diễn ra, mà nó đã được tiến hành từ cả chục năm trước!
Câu hỏi được đặt ra là: Liệu doanh nghiệp có dám ngang nhiên bạt đồi, lấp đất thẳng xuống hồ nếu như không được chính quyền “bật đèn xanh”, giúp sức? Câu trả lời là không!
Bởi trong chính kết luận của Tổng cục Thủy lợi – Bộ NN&PTNT đã chỉ rõ: Việc tỉnh Vĩnh Phúc giao đất, cho thuê đất và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải cho các doanh nghiệp thực hiện dự án là vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi, vi phạm Luật đất đai.
Điều đó khiến nhiều người không cảm thấy lạ khi trong suốt một thời gian dài, các vi phạm không hề bị ngăn chặn, xử lý. Và cũng bởi không bị ngăn chặn, xử lý nên ngày này qua tháng khác, công trình thủy nông đảm bảo tưới tiêu cho 2.000ha lúa, phục vụ thoát lũ từ thượng nguồn này bị xâu xé không thương tiếc.
Việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa phương để phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm là việc nên làm. Nhưng cần thẳng thắn với nhau rằng, không thể thu hút bằng mọi giá, thu hút bằng cách đánh đổi kinh tế lấy môi trường.
Những dự án biệt thự nghỉ dưỡng kia liệu sẽ tạo được bao nhiêu công ăn việc làm cho người dân, đem lại nguồn thu bao nhiêu cho Vĩnh Phúc?
Nó có xứng đáng để đánh đổi lấy môi sinh, cảnh quan của một danh thắng nổi tiếng và nhất là chức năng vô cùng quan trọng của hồ Đại Lải: Phục vụ tưới tiêu, ngăn và xả lũ cho cả một khu vực rộng lớn?
Từ một hồ rộng hơn 530ha, đến nay hồ Đại Lải chỉ còn khoảng 377ha. Theo thời gian, các khu biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn ngày càng mọc lên dày đặc xung quanh khu vực hồ.
Và nếu chính quyền cứ tiếp tục “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp lấp hồ để xây biệt thự như giai đoạn vừa qua, ai biết được liệu sau này diện tích hồ Đại Lải còn được bao nhiêu, hay sẽ… chỉ còn trong tiềm thức?
Vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay là, để xảy ra những vi phạm khiến lòng hồ, cảnh quan khu vực hồ Đại Lải bị xâm phạm, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm?
Hay rồi mọi sự lại chìm vào im lặng, rơi vào quên lãng, giống như vụ nhà 8B Lê Trực ở Hà Nội, Mã Pì Lèng ở Hà Giang…?
Phẫn nộ nhóm thanh niên tạt nước vào người đi đường làm trò vui
Mới đây, một đoạn video ghi lại nhóm thanh niên tạt nước vào người đi đường rồi cười đùa thích thú gây phản cảm với nhiều người trên mạng xã hội.
Theo đó, sự việc xảy ra vào khoảng 16h00 chiều ngày hôm qua (26/6) tại Sóc Trăng. Đoạn video được một người sống ở gần nơi xảy ra sự việc và được cho là có quen biết với các thanh niên trong video quay lại.
Theo hình ảnh ghi lại trong video, chiều ngày 26/6 tại khu vực mưa lớn. Sau khi chứa nước mưa vào các thùng nước lớn nhỏ và cả xẻng hót rác, ba thanh niên "rình" người đi đường và tạt các xô nước này vào người họ.
Clip: Nhóm thanh niên tạt nước bẩn vào người đi đường
Đặc biệt, sau khi tạt, các thanh niên này còn cười và nhẩy cẫng lên vì thích thú do tạt trúng người. Thậm chí, có người còn chụp lại được một đoạn bình luận rằng trong những thùng nước kia còn có nước tiểu của một trong các thanh niên này. Hiện tại người đăng video đã xóa bình luận này.
Ngay sau khi được đăng tải, đoạn video đã nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra bức xúc vì hành động phản cảm và thiếu ý thức của nhóm thanh niên này.
"Đi làm về mắc mưa mệt mà còn dính mấy xô nước mưa như này nữa thì đúng là bực thật. Chơi dưới mưa thì vui nhưng mà trêu chọc làm ảnh hưởng người khác thế này thì là vô duyên rồi." - một tài khoản chia sẻ.
"Mình là người hay giật mình khi đi xe. Gặp xô nước bị tạt này ai hay bị giật mình thì dễ bị loạng choạng tay lái, trời mưa trơn có khi cũng ngã ra đường thật. Chẳng hiểu sao mấy thanh niên này lại thấy việc này vui, mình trông mà thấy bức xúc." - tài khoản D.L bình luận.
Hiện tại đoạn clip vẫn thu hút nhiều bình luận và chia sẻ của cộng đồng mạng.
Biệt thự nghỉ dưỡng đẹp nương theo phong cách đương đại Điểm nổi bật của căn biệt thự không chỉ ở cách phối màu tao nhã mà còn là lối kiến trúc phóng khoáng, tự do của phong cách đương đại. Công trình được xây dựng tại Phú Quốc, nơi có những bãi biển tuyệt đẹp với nắng và cát trải dài. Không còn những hệ trụ cột trang trí cầu kỳ nhưng chủ...