HLV Malaysia ‘giữ lửa’ cho học trò trước khi quyết đấu tuyển Việt Nam
Với vị trí thứ 2 bảng G vòng loại World Cup 2022, Malaysia sẽ gặp đội nhất bảng Việt Nam thời gian tới để tự quyết định vé đi tiếp của họ. Cơ hội là rất lớn nên HLV Tan Cheng Hoe đã kêu gọi các học trò phải tập trung để duy trì động lực.
Trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã trò chuyện với HLV trưởng Malaysia và nhà cầm quân này cho biết ông đang kêu gọi các cầu thủ của mình duy trì sự tập trung, và ông mong đợi một thử thách khó khăn cho họ khi mùa giải tiếp tục.
Malaysia đã thua Việt Nam 3 lần ở Mỹ Đình từ năm 2018 đến 2019. Ảnh: Hoàng Linh
Điều đó sẽ giúp các cầu thủ Malaysia lấy lại phong độ và thể lực vốn có. Đội bóng có biệt danh “Những chú Hổ” đang chơi rất thăng hoa ở vòng loại bảng G World Cup 2022. Malaysia có 9 điểm sau 5 lượt trận (thắng 3, thua 2) và chỉ ít hơn Việt Nam 2 điểm. Hai đội dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày 13/10 tới và Malaysia có lợi thế sân nhà rất lớn. Nếu thắng Việt Nam, họ sẽ có luôn ngôi đầu bảng kèm lợi thế lớn đi tiếp.
Chiến lược gia 51 tuổi cho biết ông đã không nhàn rỗi mặc dù mùa giải đang bị trì hoãn. “Ngoài việc dành thời gian cho gia đình, thói quen hàng ngày của tôi không bao giờ thay đổi. Tôi thức dậy, đọc tin tức, xem một số môn thể thao, phân tích video về các trận đấu quốc tế trước đây của chúng tôi và tập thể dục nhẹ. Tôi cũng nói chuyện với các huấn luyện viên khác trong đội tuyển quốc gia”, HLV Tan Cheng Hoe nói.
HLV họ Tan đã nói với các cầu thủ của mình hãy duy trì một lối sống cân bằng và lành mạnh bất chấp đại dịch, và tin rằng Malaysia sẽ ở trạng thái tốt nhất khi lòng loại World Cup tiếp tục trở lại. “Chắc chắn, khi bạn nghỉ việc lâu dài, động lực và hiệu suất của bạn sẽ bị ảnh hưởng.
Nó không dễ dàng vì đây là một tình huống chưa từng có. Một khi các trận đấu tiếp tục, lịch thi đấu sẽ liên tục và chúng ta sẽ thấy các cầu thủ phải chiến đấu với chấn thương và thể lực. Nhưng đó là một phần của bóng đá.
HLV Tan Cheng Heo biết cơ hội lớn đang nằm trong tay Malaysia nên nhắc nhở các học trò thường xuyên bằng cách gọi điện thoại cho họ trong thời gian nghỉ. Ảnh: Hoàng Linh
Ngay bây giờ, tôi chỉ cầu nguyện rằng mọi thứ sẽ lắng xuống và các cầu thủ của tôi sẽ trở lại mà không gặp vấn đề gì. Về mặt thể chất, họ sẽ ổn vì các CLB của họ đã cung cấp cho họ các chương trình đào tạo hàng ngày.
Tôi cũng theo dõi các tài khoản truyền thông xã hội của họ và đã gọi một số người trong số họ để nhắc nhở họ về tầm quan trọng của kỷ luật tự giác. Sau khi nói chuyện, tôi chắc chắn các cầu thủ biết những gì được mong đợi ở họ”, HLV Tan Cheng Hoe phát biểu.
V.H
Cuối năm, 4 ông lớn Đông Nam Á gặp nhau dài dài
Dịch COVID-19 khiến những trận đấu bảng G vòng loại World Cup 2022 dồn vào tháng 9 và 10, lại thêm AFF Cup 2020 khiến cuối năm bốn đội bóng được xem là "big four" (bốn ông lớn) Đông Nam Á gồm Việt Nam (VN), Thái Lan, Malaysia và Indonesia liên tục gặp nhau.
Bắt đầu từ "bàn tay kỳ diệu" của cựu danh thủ Úc Tim Cahill đưa các lá thăm gồm VN, Thái Lan, Malaysia, Indonesia rơi vào bảng G cùng UAE. Lẽ ra thì vòng bảng World Cup 2022 kết thúc vào giữa năm nhưng vì dịch COVID-19 nên lịch đấu các vòng cuối "dồn toa" sát với AFF Cup 2020.
Nói đến AFF Cup thì Đông Nam Á khoanh lại những cái tên vào bán kết đa phần cũng là nhóm "big four" nên xác suất gặp nhau rất cao.
Việt Nam - Malaysia không chỉ gặp ở trận then chốt vòng bảng World Cup 2022 bảng G mà còn ở AFF Cup 2020. Ảnh: NGỌC DUNG
Chính vì liên tục gặp nhau nên đội nào trong nhóm "big four" dù đang nghỉ tránh dịch nhưng cũng ủ mưu và đầy toan tính để dồn lực cuối năm phân tài cao thấp.
Trong nhóm "big four" này, cặp kỳ phùng VN - Thái Lan đã hoàn thành hai lượt ở vòng loại World Cup 2022 bảng G. Tuy vậy nhưng trận Malaysia - VN được đánh giá là cực kỳ quan trọng mang tính quyết định đến ngôi đầu bảng cùng cơ hội vào vòng 3. Thái Lan thì vẫn chưa tắt hy vọng cho dù so với nhóm "big four" thì cơ hội họ đứng thứ ba sau VN và Malaysia. Indonesia thì đã hết cửa ở vòng loại World Cup nhưng những cuộc cải tổ vừa qua lại cho thấy họ đang làm lại một cách tích cực để chờ vào AFF Cup với tư thế mới.
DUY ÂN
Quyết vượt Việt Nam ở vòng loại World Cup, hết Thái Lan đến Malaysia đòi bỏ AFF Cup Sau khi Thái Lan cho biết sẽ xem xét việc tham gia AFF Cup vào cuối năm nay thì Malaysia cũng tuyên bố có thể vắng mặt. Sau khi FIFA thông báo chính thức hoãn tất cả các trận vòng loại 2 World Cup của tháng 6 và dồn sang tháng 10 và 11, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) rồi mới...