Hình ảnh mô phỏng đầu tiên về GPU của Nvidia RTX 3080 Ti
CEO của Nvidia Jensen Huang vừa tải lên một đoạn video rất thú vị liên quan đến sản phẩm được cho là GeForce RTX 3080 Ti sắp ra mắt của hãng.
Cụ thể, trong đoạn video này, Jensen Huang lấy một chiếc VGA ra khỏi lò nướng và nói rằng, “chiếc card đồ họa lớn nhất thế giới vừa được hoàn thành trong lò nướng”. Đó là những hình ảnh đầu tiên của Nvidia GeForce RTX 3080 Ti?
Thực ra đó là câu nói đùa của Huang, bởi bản mẫu xuất hiện trong video là mô hình GPU của GeForce RTX 3080 Ti chứ không phải phiên bản dành cho người dùng cuối.
Đó chính là bản dựng của Nvidia Ampere, GPU thế hệ mới của hãng. Tuy nhiên, có khá nhiều thông tin thú vị về thông số kỹ thuật của GPU mới được “ẩn” bên trong video, dưới dạng các số liệu “ngẫu nhiên”.
Ví dụ, lò nướng báo 2 giờ 39 phút chẳng hạn, nếu bạn tìm kiếm 239 Ampere, kết quả trả về là trang tìm kiếm nhà Zillow với địa chỉ chính xác như vậy. Kích thước căn nhà là 3.245 feet vuông và được xây dựng vào năm 1926. Cộng 2 số này lại chúng ta có 5.171, có thể ám chỉ số nhân CUDA bên trong của GPU. GeForce RTX 2080 Ti có 4.352 nhân CUDA, và đó cũng là con số có được khi làm theo công thức bên trên, với một căn nhà có địa chỉ tại Turning Leaf Ct. (gần giống Turing Leaf Ct.).
Zillow ước tính tiền thuê căn nhà Ampere là khoảng 1.500 USD/tháng. Điều này cũng cho thấy giá khởi điểm của RTX 3080 Ti sẽ cao hơn một chút so với RTX 2080 Ti (1.199 USD khi ra mắt phiên bản Founders Edition).
Có lẽ bạn sẽ tự hỏi rằng tại sao Zillow lại có những căn nhà thú vị đến như vậy. Câu trả lời rất rõ ràng, công ty này có mối quan hệ mật thiết với Nvidia, là nơi “rò rỉ” những tin đồn về GPU.
Dù sao thì, hãy theo dõi các thông báo của Huang tại GTC vào ngày 14/5/2020 tới đây, thời điểm mà các game thủ trông đợi – công bố kiến trúc Nvidia Ampere.
NVIDIA: Những chiếc VGA của chúng tôi mạnh hơn rất nhiều so với những chiếc máy console thế hệ mới
Lời xỉa xói của NVIDIA này có lẽ là để hướng đến AMD, khi mà 'đội đỏ' hiện đang đứng sau các con chip được dùng cho những chiếc máy chơi game thế hệ mới là Xbox Series X và PlayStation 5
Tại sự kiện GTC 2019 mới đây, ông Jensen Huang - CEO của NVIDIA đã giới thiệu chiếc gaming laptop Y740 mới của Lenovo được trang bị chip đồ họa GeForce RTX 2080 Max-Q. Cùng với đó, ông Jensen cũng tuyên bố rằng chiếc Laptop này mạnh hơn rất nhiều so với những chiếc máy chơi game console sẽ ra mắt trong năm 2020 là Xbox Series X và PlayStation 5.
Theo như Nvidia, chiếc laptop Lenovo Y740 được trang bị chip đồ họa sử dụng công nghệ Max-Q, mang tới sức mạnh sánh ngang với những chiếc máy tính sử dụng VGA rời cho laptop, trong khi vẫn đảm bảo thời lượng pin cũng như kích cỡ gọn nhẹ cho máy.
Có thể thấy là chiếc laptop Y740 của Lenovo không bị quá dày và nặng như những chiếc laptop gaming cấu hình siêu khủng của mấy năm trở lại đây
Tuy nhiên, điều gây chú ý hơn là tuyên bố của CEO NVIDIA rằng những chiếc laptop trang bị chip đồ họa GeForce RTX 2080 Max-Q sẽ mạnh hơn rất nhiều so với những cỗ máy chơi game console ra mắt vào năm tới như PS5 hay Xbox Series X.
Chiếc Xbox Series X được Microsoft chính thức công bố tại sự kiện The Game Awards 2019 diễn ra hồi đầu tháng, với cấu hình mạnh mẽ hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm khi có thể đảm bảo tốc độ khung hình ổn định ở mức 60fps đối với rất nhiều tựa game ở độ phân giải 4K, và thậm chí còn có thể đạt mức 120fps ở một số tựa game đặc biệt. Trong khi đó, chi tiết về sức mạnh của chiếc PS5 vẫn chưa được công bố chính thức, nhưng chắc chắn chiếc máy chơi game này sẽ không hề kém cạnh so với đối thủ cạnh tranh của mình là Xbox.
Chiếc Xbox Series X mới được giới thiệu vào hồi đầu tháng
Tuy nhiên, điểm chung của cả chiếc PS5 và Xbox Series X là đều sử dụng chip được sản xuất bởi AMD, với CPU kiến trúc Zen 2 và GPU RDNA kiến trúc Navi. Theo như giới thiệu thì chiếc Xbox Series X ra mắt năm tới sẽ được trang bị chip đồ họa mạnh hơn rất nhiều so với chip đồ họa của chiếc Radeon RX 5700 XT - chiếc VGA kiến trúc Navi mạnh nhất của AMD trên thị trường.
Có lẽ cũng chính vì lý do này mà NVIDIA đã nhanh chóng 'nổ súng' về phía thị trường game console bằng tuyên bố kể trên. Đối với đội xanh, những chiếc máy console là đối thủ cạnh tranh rất lớn trên thị trường kể từ khi họ bắt tay vào sản xuất dòng chip đồ họa cao cấp dành cho laptop và notebook. Đồng thời, đây cũng có thể coi là một lời tuyên chiến đối với AMD, khi mà đội đỏ là kẻ đứng đằng sau công nghệ sử dụng trong những chiếc máy console thế hệ mới.
Tuy nhiên, cá nhân người viết cảm thấy những so sánh này của CEO NVIDIA có phần tương đối bất công, khi mà giá thành của những chiếc laptop trang bị chip đồ họa GeForce RTX 2080 Max-Q ở thời điểm hiện tại là không hề rẻ, thậm chí còn đắt gấp 3-4 lần những chiếc máy chơi game console. Trong khi đó, cả Sony và Microsoft không thể vì chạy đua sức mạnh phần cứng mà đẩy giá của những chiếc máy chơi game của mình lên quá cao được, thay vào đó sẽ tìm cách co kéo và tối ưu hóa phần cứng để đảm bảo rằng sản phẩm của họ vừa mạnh, nhưng cũng phải vừa với túi tiền của đại đa số game thủ trên thị trường.
Theo lời NVIDIA, thị trường laptop và notebook gaming đang tỏ ra là một thị trường vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của đội xanh, khi mà tốc độ tăng trưởng của mảng thị trường này nhanh đáng kinh ngạc. Theo thống kê, hiện tại đang có khoảng 200 triệu game thủ trên khắp thế giới sử dụng chip đồ họa của NVIDIA, và tỉ trọng người dùng laptop và notebook trong số đó đang tăng trưởng rất mạnh theo từng ngày.
Theo GenK
60% người chơi máy tính Châu Âu thích CPU AMD hơn Intel, đa số người dùng CPU AMD lại chọn... GPU Nvidia Hiệp hội Phần cứng Châu Âu (European Hardware Association) mới đây đã công bố thông tin khá thú vị. Hiệp hội Phần cứng Châu Âu (European Hardware Association) mới đây đã công bố thông tin khá thú vị: 60% người chơi máy tính ở Châu Âu cho biết họ thích CPU AMD hơn Intel. Tuy vậy thay vì chơi full set đội đỏ,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bom tấn chuyển thể Thất Hình Đại Tội chính thức "lên sàn", game thủ Việt phát sốt, liên tục nhắc tới 1 cái quen thuộc

Lineage2M mở đăng ký sớm ngay trước sự kiện Showcase toàn Đông Nam Á

Vừa ra mắt, tựa game này đã lập kỷ lục người chơi, người dùng Steam phản ứng dữ dội

Thêm một game Final Fantasy... "bay màu", kịch bản giống hệt những gì Square Enix đã từng làm trong quá khứ

Tựa game thế giới mở chất lượng bất ngờ giảm giá 40%, cho trải nghiệm free trên Steam, người chơi nên nhanh tay

ĐTCL mùa 14: Khám phá "tổ đội sát thủ" Đao Phủ - Thần Pháp sát thương bất tận

Thêm một bom tấn nữa chờ ngày ra mắt, là sự kết hợp của hai siêu phẩm game nổi tiếng

10 tháng ra mắt, game Gacha này đã cán mốc 60 triệu người chơi, chứng minh sức nóng ấn tượng của 1 trong những IP đình đám nhất

Tân Thiên Long VNG tung bộ ảnh cosplay môn phái Mộ Dung & Đường Môn - Tuyệt tác nhan sắc, đậm chất võ học

Bom tấn mới ra mắt bất ngờ tạo động lực mạnh mẽ, game thủ đổ xô đi mua PlayStation 5 Pro

Steam lại gặp biến, phát hiện thêm một tựa game truyền "mã độc" hãm hại người chơi

Thay đổi nhỏ, tựa game bom tấn này bất ngờ phát triển đột biến, người chơi trên Steam tăng gấp đôi
Có thể bạn quan tâm

Đạt G ra mắt nhà Cindy Lư, thái độ của ông nội nổi tiếng nhà vợ mới sốc!
Sao việt
Mới
Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa
Sức khỏe
4 phút trước
Hotboy 1,78m "Cha tôi, người ở lại": Học đàn nguyệt, được Thái Sơn ưu ái
Hậu trường phim
16 phút trước
Bùng nổ MXH: Thủ tướng Singapore đăng video cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính lên TikTok, chèn nhạc Bắc Bling remix
Netizen
28 phút trước
5 thứ trong nhà tưởng sạch, hóa ra là ổ vi khuẩn kinh hoàng: Khuyên bạn hết sức cẩn trọng
Sáng tạo
34 phút trước
Hôm nay nấu gì: Loạt món ăn dân dã nhưng cực ngon
Ẩm thực
40 phút trước
Lan tràn clip cô gái giống Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải trong quán karaoke giữa loạt drama, sự thật thế nào?
Sao thể thao
46 phút trước
Linh Phi hát nhạc phim "Quỷ nhập tràng" tặng Quang Tuấn
Nhạc việt
2 giờ trước
Brazil đối mặt hạn hán và cháy rừng năm thứ ba liên tiếp
Thế giới
2 giờ trước