Hình ảnh hoạt động cải tạo “đồ sộ” của TQ tại bãi đá Chữ Thập
Những hình ảnh mới đã cho thấy hoạt động cải tạo “đồ sộ” của Trung Quốc tại đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Trang Rappler mới đây đã công bố hình ảnh chụp lại ngày 12/12/2014 cho thấy hoạt động khổng lồ của Trung Quốc tại bãi Chữ Thập (Fiery Cross Reef).
Những bức ảnh này cho thấy mức độ mở rộng đáng kể so với bức ảnh đầu tiên do nhóm chuyên gia an ninh của tạp chí HIS Jane công bố hồi tháng 11. Đây là lần đầu tiên thế giới chú ý về việc xây dựng đường băng và cầu cảng tại khu vực này.
Trung Quốc ngày càng mở rộng cải tạo bãi Chữ Thập.
Những bức ảnh do Rappler thu thập cho thấy sự hiện diện của các tàu hút bùn, tàu chở hàng và tàu đánh cá. Các bức ảnh này là một phần trong bộ sưu tập cho thấy tình trạng dự án cải tạo khác nhau tại Biển Đông của Trung Quốc
“Việc cải tạo khổng lồ của Trung Quốc tại Biển Đông là sự vi phạm rõ ràng về những gì chúng ta đã đồng ý trong DOC (Tuyên bố ứng xử). Điều này không có lợi gì cho việc tìm kiếm con đường đi tiếp theo”, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách chính sách của Philippines Evan Garcia phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21/1 sau buổi Đối thoại Chiến lược Song phương thường niên lần thứ 5 (BSD) giữa Philippines và Mỹ.
Video đang HOT
Philippines và Mỹ hết sức quan ngại việc Trung Quốc tăng cường cải tạo đảo trên Biển Đông.
Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Pio Lorenzo Batino hôm 21/1 cũng dẫn các báo cáo tình báo về hoạt động Trung Quốc tại bãi Chữ Thập cho biết: “Chúng tôi quan sát được những biến đổi rõ rệt kể từ lần cuối tổ chức Đối thoại Chiến lược Song phương. Chúng tôi hết sức quan ngại về điều này”.
Hồi đầu tháng này, người đứng đầu lực lượng vũ trang Philippines Tướng Gregorio Catapang Jr ước tính hoạt động cải tạo đã “hoàn thành được một nửa”. Ông bày tỏ quan ngại rằng bãi đá này có thể được sử dụng cho “các mục đích khác thay vì hòa bình”.
ĐĂNG NGUYỄN
Theo_Đời Sống Pháp Luật
Truyền thông Nhật: Trung Quốc âm thầm nắm quyền kiểm soát ADIZ ở Biển Đông
Trang Học giả Ngoại giao của Nhật ngày 10/01/2015 đăng tải bài viết có tiêu đề: "Trung Quốc đang xây đường băng thứ hai trên Biển Đông đến đâu?" cho thấy Trung Quốc đang âm thầm nắm quyền kiểm soát Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.
Bài viết cho biết, truyền thông Philippines ngày 08/01/2015 dẫn lời một vị quan chức quốc phòng cho biết: "Trung Quốc sẽ hoàn tất đường băng thứ hai trên Biển Đông trước cuối năm nay".
Theo Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Philippines - Trung tướng Gregorio Pio Catapang Jr. tiết lộ thì hoạt động cải tạo trên bãi đá Chữ Thập của Trung Quốc đã hoàn thành được một nửa, rất có khả năng sẽ xây dựng thêm một đường băng sân bay trên bãi đá này.
Trung Quốc đang âm thầm nắm quyền kiểm soát ADIZ trên Biển Đông
Căn cứ vào hình ảnh vệ tinh hồi tháng 11/2013 cho thấy, tàu nạo vét của Trung Quốc đã được triển khai tại bãi Đá Chữ Thập từ tháng 08/2014, có thể cải tạo khu vực này thành một đường băng dài tới 3km. Đây sẽ là sân bay thứ hai sau công trình tương tự trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Các báo cáo gần đây cho thấy, việc cải tạo và xây dựng đường băng của Trung Quốc đã được triển khai từ rất lâu. Nhờ hoạt động này, lợi thế của Trung Quốc trên Biển Đông đã được nâng cao đáng kể.
Những bước đi của Trung Quốc trên Biển Đông rõ ràng không phải là những sự kiện rời rạc mà là một phần của một chiến lược đầy tham vọng. Việc thay đổi hiện trạng trên Biển Đông diễn ra theo hướng có lợi cho Trung Quốc. Các hạng mục cải tạo không ngừng được tiến hành trên các bãi đá khác như bãi đá Châu Viên, Cô Lin và Ga Ven,... Bắc Kinh cũng đang tăng cường mở rộng diện tích cho bãi Đá Chữ Thập nhằm đẩy mạnh cơ sở pháp lý về việc mở rộng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.
Ngoài lợi thế mà việc cải tạo các bãi đá mang lại, trên bãi Đá Chữ Thập còn hiện diện một sân bay giúp Trung Quốc tăng cường đáng kể năng lực vận chuyển. Các chiến đấu cơ Trung Quốc có thể dựa vào các đường băng trên quần đảo Trường Sa dễ dàng, nhanh chóng và thường xuyên di chuyển đến cực Nam của Biển Đông. Điều này tương đương với việc sẽ đẩy mạnh hoạt động tuần tra trên không của khu vực biển mà Trung Quốc đang yêu sách chủ quyền, cũng như là lá chắn cho các con tàu Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển này.
Hoàn thành một đường băng khác ở Biển Đông có thể bước tiếp theo của Trung Quốc trong thời gian tới nhằm thiết lập một Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông. Kể từ khi Trung Quốc thiết lập Vùng ADIZ trên biển Hoa Đông đến nay, nhiều nhận định cho rằng Bắc Kinh sẽ không bỏ qua việc thiết lập thêm một khu vực ADIZ khác trên Biển Đông.
Với việc sử dụng chiến lược "từng bước" tăng cường sức mạnh quân sự trên Biển Đông của Trung Quốc, Bắc Kinh đang âm thầm chiếm quyền kiểm soát Vùng ADIZ trên Biển Đông dù không công bố chính thức.
Hà Thanh (dịch từ Nhật báo Nhân dân)
Theo NTD











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tranh cãi quanh vụ người đàn ông bị Mỹ trục xuất nhầm sang El Salvador

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ bình luận về chính sách thuế quan của Tổng thống Trump

Quan hệ Pakistan - Iran đối mặt thử thách sau vụ 8 công dân bị sát hại

CEO Mark Zuckerberg ra điều trần trong phiên tòa chống độc quyền lịch sử tại Mỹ

Ai Cập, Mỹ và Qatar nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Tổng thống Liban phủ nhận đàm phán bình thường hóa quan hệ với Israel

Triển vọng kinh tế Mỹ sau ba tháng cầm quyền của Tổng thống Trump

Vụ sập mái hộp đêm tại CH Dominicana: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 230 người

EU hủy kết quả kỳ thi tuyển dụng, gần 10.000 ứng viên buộc phải thi lại

Ai Cập và Qatar nhấn mạnh tiến trình chính trị thành lập Nhà nước Palestine

Jordan, Indonesia ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng
Có thể bạn quan tâm

iPad sắp có thay đổi quan trọng sau nhiều năm
Thế giới số
17:12:13 15/04/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối có món ăn "quốc dân", nhìn đã thèm chảy nước miếng
Ẩm thực
17:07:59 15/04/2025
Nam ca sĩ Việt đắt show thuộc hàng top bất ngờ huỷ cùng lúc 3 đêm nhạc
Nhạc việt
17:06:08 15/04/2025
Người vợ tử vong sau trận đòn từ chồng
Pháp luật
16:49:04 15/04/2025
Thi thể trẻ sơ sinh bị cuốn chặt trong áo mưa đặt trước cổng chùa
Tin nổi bật
16:45:15 15/04/2025
Bậc thầy phong thủy dự báo 10 ngày tới, 4 con giáp sẽ phất lên như diều gặp gió, tài lộc thăng hoa rực rỡ
Trắc nghiệm
16:43:31 15/04/2025
Jennie ở Coachella 2025: Nỗ lực cho 1 tham vọng "nửa vời"
Nhạc quốc tế
16:08:42 15/04/2025
9 siêu sao bóng đá giàu từ trong trứng: Pirlo, Van Persie và hơn thế nữa
Sao thể thao
16:04:30 15/04/2025
Bạn gái 8 năm của HURRYKNG chính thức lên tiếng giữa tin trục trặc
Sao việt
15:58:39 15/04/2025
"Búp bê gầy đáng sợ" của showbiz vào viện cấp cứu lúc nửa đêm
Sao châu á
15:41:18 15/04/2025