Hiệu quả từ mô hình trường học bán trú miền Tây xứ Nghệ

Do cuộc sống khó khăn , địa hình hiểm trở nên học sinh (HS) các dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi Nghệ An thường xuyên xảy ra tình trạng nghỉ học , bỏ học giữa chừng.

Tuy nhiên, từ khi mô hình trường học theo hình thức bán trú được thành lập, tình trạng HS bỏ học không chỉ được khắc phục mà còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại cơ sở, từng bước rút ngắn khoảng cách chênh lệch về chất lượng giáo dục giữa các vùng, miền của tỉnh.

Hiệu quả từ mô hình trường học bán trú miền Tây xứ Nghệ - Hình 1

Học sinh Trường PTDTBT THCS Hữu Kiệm tăng gia sản xuất.

Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng HS được hưởng chế độ bán trú đông nhất cả nước, tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi. Đối với các trường học ở vùng đồng bằng, bán trú là HS chỉ ăn tại trường một bữa trưa, sau giờ tan học, các em sẽ trở về nhà. Thế nhưng, ở các trường học huyện miền núi, hình thức bán trú được tổ chức khá đặc biệt. Do địa hình phức tạp, xa xôi cách trở, việc đi lại hàng ngày của các em không thuận tiện nên hình thức bán trú sẽ được tổ chức kéo dài từ sáng thứ 2 đến chiều thứ 6 hàng tuần. Các em HS thuộc diện bán trú không chỉ được học văn hóa mà còn được chăm lo cả về thể chất lẫn tinh thần. Đây là điều kiện thuận lợi để cho các em không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập, phát triển một cách toàn diện.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Tri Lễ (H. Quế Phong) đạt chuẩn bán trú vào năm 2013. Mỗi năm, trường có khoảng trên 700 HS, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú và Kinh theo học. Trong đó, có khoảng hơn 300 HS thuộc diện bán trú, ăn ở, sinh hoạt, học tập thường xuyên tại trường. Những năm trước, Trường PTDTBT THCS Tri Lễ là một trong những trường có tình trạng HS bỏ học cao nhất huyện, khoảng 40 em/năm. Năm 2012, trường bắt đầu tổ chức thực hiện mô hình bán trú. Từ đó, tỷ lệ HS bỏ học sau kì nghỉ hè, nghỉ Tết, bỏ học giữa chừng giảm xuống rõ rệt qua từng năm học, nay chỉ còn 5-7 em/năm.

Còn Trường PTDTBT THCS Hữu Kiệm (H. Kỳ Sơn) có 424 HS, trong đó có 240 em thuộc diện bán trú chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thuộc 2 xã Hữu Kiệm và Hữu Lập theo học. Địa phương này có người nghiện ma túy khá cao, có gia đình cả vợ và chồng đều bị nghiện hoặc vào tù vì phạm tội liên quan đến ma túy nên ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của con cái. Nhờ được học trong môi trường bán trú, được thầy cô quan tâm, các em không chỉ ổn định tâm lý để duy trì việc đến trường học chữ mà còn đảm bảo ăn đủ bữa, đủ chất ở trường. Trong năm học 2018-2019, trường chỉ có 1 HS bỏ học giữa chừng.

Chế độ ăn uống của HS bán trú ở đây được đảm bảo vệ sinh ATTP. Hầu hết là những thực phẩm tươi sạch được lựa chọn cẩn thận và lấy từ khu tăng gia sản xuất của nhà trường. Đó là vườn rau sạch với đủ loại rau, như: Rau dền, rau cải, rau khoai, chuối… Ngoài ra, trường còn tổ chức làm chuồng nuôi lợn để chủ động thực phẩm sạch cho HS. “Chính nhờ sự đồng sức, đồng lòng của tập thể giáo viên và HS nhà trường nên gần như suốt năm học, nhà trường đều chủ động được nguồn rau xanh và thịt lợn sạch suốt cả năm học cho HS bán trú. Đặc biệt, đây còn nguồn quỹ để nhà trường tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên những em HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào các dịp lễ, Tết”- thầy giáo Hoàng Văn Thưởng, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Hữu Kiệm cho biết.

Cũng theo thầy Hoàng Văn Thưởng, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, nhà trường cũng rất chú trọng việc bồi dưỡng nhân cách, kỹ năng lao động sản xuất cho HS. Việc hướng dẫn các em chăm sóc vườn rau, đàn lợn không chỉ góp phần đảm bảo thực phẩm sạch, mà còn là một biện pháp giúp các em quý trọng những sản phẩm mình và các bạn góp phần làm ra. Đặc biệt, nhiều em sau khi học hết bậc THCS, không có điều kiện học tập lên cao đã tham gia vào các hoạt động lao động sản xuất tại địa phương rất hiệu quả.

Video đang HOT

Hiệu quả từ mô hình trường học bán trú miền Tây xứ Nghệ - Hình 2

Vườn rau xanh tốt của thầy trò Trường PTDTBT THCS Tri Lễ.

Nghệ An hiện có 36 trường học được công nhận đạt chuẩn bán trú. Ngoài ra, còn trên 100 trường có HS bán trú, tập trung chủ yếu ở 8 huyện miền núi phía Tây. Năm học 2018-2019, tỉnh Nghệ An có 20.061 HS được hưởng chế độ bán trú, trong đó, tập trung nhiều nhất ở các huyện: Kỳ Sơn 5.489 em; Tương Dương 3.272 em; Quế Phong 2.447 em… Mặc dù mô hình trường học bán trú đã và đang mang lại nhiều hiệu quả, giúp nâng cao chất lượng dạy và học tại khu vực miền núi. Tuy nhiên, hiện tại nhiều trường học bán trú còn gặp khó khăn về cơ sở vật chất và cơ chế đối với giáo viên. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sinh hoạt, học tập của HS. Thực tế, tại các trường bán trú có số lượng lớn HS tập trung ăn ở, sinh hoạt, học tập thì bên cạnh công tác chuyên môn, trách nhiệm của người thầy, người cô về việc đảm bảo chăm lo cho học trò về mọi mặt càng nặng nề.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho hàng trăm HS bán trú học tập và sinh hoạt, bên cạnh giáo viên phụ trách công tác bán trú thì hầu hết các nhà trường đều thành lập Tổ quản sinh do thầy, cô giáo thay nhau đảm nhận. Ngoài ra còn có các Tổ tự quản do HS phụ trách. Các trường cũng có sự phối hợp chặt chẽ với Ban Công an xã, Đồn Biên phòng để đảm bảo ANTT, ngăn chặn, hạn chế mức thấp nhất các tệ nạn xã hội , tập tục lạc hậu tác động tới các em HS…

DƯƠNG HÓA

Theo congandanang

Hỗ trợ tiền để cải thiện bữa cơm cho học sinh nghèo vùng cao

Trường Tiểu học thị trấn Đắk Glei là trường vùng sâu, học sinh phần đông là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trường cũng không thuộc diện bán trú nên không có chế độ nấu ăn trưa cho học sinh.

Hàng chục giáo viên của trường đã tự góp tiền, góp gạo, mì tôm,...kêu gọi thêm mạnh thường quân cùng ủng hộ để nấu cơm trưa cho các em.

Hỗ trợ tiền để cải thiện bữa cơm cho học sinh nghèo vùng cao - Hình 1

Đại diện Báo SGGP (bên trái) trao tiền hỗ trợ của Báo cho đại diện trường

Ngày 1-10, đại diện Báo SGGP tại Kon Tum đã đến thăm và trao tiền ủng hộ đợt 1 cho Trường Tiểu học thị trấn Đắk Glei (thị trấn Đắk Glei, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum) để giúp trường có thêm kinh phí nấu cơm miễn phí cho học sinh nghèo.

Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh việc các giáo viên của trường này lo sợ học sinh nghỉ học nên góp tiền nấu cơm trưa cho học sinh.

Trường Tiểu học thị trấn Đắk Glei là trường vùng sâu, học sinh phần đông là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trường cũng không thuộc diện bán trú nên không có chế độ nấu ăn trưa cho học sinh.

Trong khi đó, theo lịch học, có hàng chục em học mỗi ngày 2 buổi, nhưng bố mẹ thường xuyên lên rẫy nên không có người nấu ăn. Cũng có em sáng học, trưa về nhà nhưng chiều lại không đến lớp dù có lịch học.

Để các em không bị nghỉ học, hàng chục giáo viên của trường đã tự góp tiền, góp gạo, mì tôm, thịt heo, sau đó kêu gọi thêm mạnh thường quân cùng ủng hộ để nấu cơm trưa cho các em. Nhờ đó, từ tháng 9-2018 đến nay, hàng chục học sinh được ăn trưa miễn phí do chính các giáo viên của trường làm đầu bếp.

Bài viết đăng trên Báo SGGP đã làm nhiều bạn đọc xúc động, cảm mến trước tấm lòng của giáo viên vùng cao nơi đây. Và để giúp trường có thêm kinh phí để cải thiện bữa cơm cho các em, Quỹ Xã hội - Từ thiện Báo SGGP quyết định hỗ trợ 20 triệu đồng. Số tiền này chia làm 2 đợt, mỗi đợt 10 triệu đồng. Đợt 2 sẽ được trao vào đầu năm sau. Báo SGGP sẽ tiếp tục vận động để kêu gọi ủng hộ cho trường.

Hỗ trợ tiền để cải thiện bữa cơm cho học sinh nghèo vùng cao - Hình 2

Thầy và trò Trường Tiểu học thị trấn Đắk Glei

Thầy Trần Xuân Ninh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Đắk Glei cảm ơn Báo SGGP đã quan tâm đến trường và cam kết sẽ sử dụng số tiền ủng hộ vào đúng mục đích chăm lo bữa ăn cho học sinh nghèo.

Thầy Ninh cũng thông tin thêm, trường có 411 học sinh, trong đó tỷ lệ học sinh người đồng bào chiếm hơn 66%... Riêng năm học 2019-2020, trường tự nấu ăn buổi trưa miễn phí cho từ 28-33 học sinh đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là những em ở xa trường, điều kiện kinh tế còn khó khăn.

Hỗ trợ tiền để cải thiện bữa cơm cho học sinh nghèo vùng cao - Hình 3

Bếp ăn tạm bợ ngay tại khuôn viên trường

Thầy Ninh cũng vui mừng cho biết, sau bài báo đăng trên SGGP, nhiều người ở xa biết việc làm có ý nghĩa của trường nên cũng có đặt vấn đề ủng hộ, giúp đỡ.

Theo thầy Ninh, cái khó khăn lớn nhất của trường hiện tại là chưa có bếp ăn và nhà ăn nên việc phục vụ ăn uống cho các em vẫn diễn ra tạm bợ ngay tại khuôn viên và phòng học. Để xây dựng được khu nhà ăn và bếp ăn ước tính chi phí khoảng 80 triệu đồng. Trường cũng mong muốn xây dựng được khu bếp ăn và nhà ăn để việc nấu ăn miễn phí thuận lợi, đảm bảo hơn nhưng do chưa có điều kiện nên vẫn chưa thể triển khai.

HỮU PHÚC

Theo SGGP

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bác sĩ nha khoa giải thích lý do đánh bệnh nhân chỉnh răng tại phòng khám TPHCMBác sĩ nha khoa giải thích lý do đánh bệnh nhân chỉnh răng tại phòng khám TPHCM
23:27:38 08/09/2025
Tin mới nhất về bão số 7: Ít dịch chuyển 3 giờ qua, có thể giật cực đại cấp 13Tin mới nhất về bão số 7: Ít dịch chuyển 3 giờ qua, có thể giật cực đại cấp 13
11:32:31 07/09/2025
Hàng chục cảnh sát xuyên đêm bao vây rừng keo truy bắt tội phạmHàng chục cảnh sát xuyên đêm bao vây rừng keo truy bắt tội phạm
12:50:30 08/09/2025
Cảnh báo dông lốc, gió giật mạnh do bão số 7Cảnh báo dông lốc, gió giật mạnh do bão số 7
13:01:57 07/09/2025
Bão số 7 Tapah đạt cấp cực đại, hoàn lưu có thể gây mưa lớn trên 300mmBão số 7 Tapah đạt cấp cực đại, hoàn lưu có thể gây mưa lớn trên 300mm
12:03:51 08/09/2025
Xác minh clip người đàn ông "biểu diễn" đi xe máy thả 2 tay ở Nha TrangXác minh clip người đàn ông "biểu diễn" đi xe máy thả 2 tay ở Nha Trang
10:06:17 08/09/2025
Cha nghèo ra đi với 3.800 đồng, hiến tạng cứu 7 ngườiCha nghèo ra đi với 3.800 đồng, hiến tạng cứu 7 người
10:45:32 08/09/2025
Đăng ký thường trú cho con để tránh bị phạtĐăng ký thường trú cho con để tránh bị phạt
11:00:14 08/09/2025

Tin đang nóng

Mất 30 cây vàng sau một đêm ngủ trên xe bán tảiMất 30 cây vàng sau một đêm ngủ trên xe bán tải
19:36:44 08/09/2025
Gương mặt khác lạ của "búp bê sống" Park Bom trở thành tâm điểmGương mặt khác lạ của "búp bê sống" Park Bom trở thành tâm điểm
20:58:53 08/09/2025
Người được Trấn Thành khen đỉnh nhất Mưa Đỏ, xem hình ảnh này thì không ai dám cãiNgười được Trấn Thành khen đỉnh nhất Mưa Đỏ, xem hình ảnh này thì không ai dám cãi
20:44:36 08/09/2025
Người sắp xếp lại cục diện giới giải tríNgười sắp xếp lại cục diện giới giải trí
19:04:01 08/09/2025
Hàng loạt sao việt chia buồn với diễn viên Thanh BìnhHàng loạt sao việt chia buồn với diễn viên Thanh Bình
20:47:40 08/09/2025
Lan Hương, Xuân Bắc và nhiều nghệ sĩ tiễn đưa NSND Phạm Thị ThànhLan Hương, Xuân Bắc và nhiều nghệ sĩ tiễn đưa NSND Phạm Thị Thành
21:50:02 08/09/2025
Bắt khẩn cấp 4 đối tượng YouTuber ẩu đả, gây rối trật tự công cộngBắt khẩn cấp 4 đối tượng YouTuber ẩu đả, gây rối trật tự công cộng
18:46:09 08/09/2025
Phát hiện "khúc gỗ trôi sông" phát tiếng gầm gừ, nhóm đàn ông đánh vật suốt 1h, dùng đến cả công nghệ cao mới thoát hiểmPhát hiện "khúc gỗ trôi sông" phát tiếng gầm gừ, nhóm đàn ông đánh vật suốt 1h, dùng đến cả công nghệ cao mới thoát hiểm
20:31:45 08/09/2025

Tin mới nhất

Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông

Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông

23:32:25 08/09/2025
Bộ Công an đang dự thảo thông tư quy định chi hỗ trợ cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin phản ánh hành vi vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông.
Nóng: Ngày mai 9.9, thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Nóng: Ngày mai 9.9, thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

23:12:19 08/09/2025
Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan thành lập đoàn thanh tra trong ngày mai 9.9, tiến hành thanh tra các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng.
Hiệu trưởng cấp 2 ở TPHCM bỏ tiền túi cho 500 học sinh đi xem phim Mưa đỏ

Hiệu trưởng cấp 2 ở TPHCM bỏ tiền túi cho 500 học sinh đi xem phim Mưa đỏ

19:15:24 08/09/2025
Một hiệu trưởng trường cấp 2 ở TPHCM đã bỏ tiền túi mua vé cho 493 học sinh khối 8, 9 cùng hàng chục giáo viên của trường đi xem phim Mưa đỏ.
Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng

Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng

12:27:43 08/09/2025
Thủ tướng yêu cầu yêu cầu tăng thanh, kiểm tra để phát hiện, xử nghiêm hành vi thao túng, găm hàng đẩy giá, kinh doanh trái phép gây bất ổn thị trường vàng.
Tự chế pháo nổ, cặp vợ chồng ở Bắc Ninh tử vong tại chỗ

Tự chế pháo nổ, cặp vợ chồng ở Bắc Ninh tử vong tại chỗ

11:46:20 08/09/2025
Vụ nổ lớn khiến vợ chồng anh L. tử vong tại chỗ, nguyên nhân ban đầu được xác định do họ tự quấn pháo nổ trong phòng trọ.
Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội

Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội

19:37:23 07/09/2025
Sau vụ cháy xưởng sản xuất ô tại phường Việt Hưng (Hà Nội) toàn bộ diện tích khoảng 700m2 chỉ còn đống đổ nát, mái và tường bị sập đổ hoàn toàn.
5 ôtô tông liên hoàn trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

5 ôtô tông liên hoàn trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

19:34:34 07/09/2025
Nhận được tin báo, Đội CSGT đường bộ cao tốc số 3 (Cục CSGT) đã cử cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường để phân luồng giao thông, giải quyết tai nạn.
Cháy cơ sở giao hàng lúc sáng sớm, khói mù mịt bốc cao

Cháy cơ sở giao hàng lúc sáng sớm, khói mù mịt bốc cao

12:21:32 07/09/2025
Theo thông tin ban đầu, khoảng 6h sáng nay, người dân phát hiện ngọn lửa bùng phát tại cơ sở giao hàng nhanh tại số nhà 226, xã Hương Khê.
Xác minh vụ ẩu đả có nghệ sĩ tại quán ăn ở TPHCM

Xác minh vụ ẩu đả có nghệ sĩ tại quán ăn ở TPHCM

23:27:34 06/09/2025
Cơ quan chức năng đang xác minh vụ ẩu đả tại một quán ăn ở phường An Lạc (TPHCM), trong đó có sự xuất hiện của một số nghệ sĩ và YouTuber.
Học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xe thu gom rác tông trong trường

Học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xe thu gom rác tông trong trường

23:22:57 06/09/2025
Quá trình thu gom rác trong trường học, ô tô chở rác không may tông một học sinh lớp 6 ở tỉnh Đắk Lắk. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.
Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới

23:13:50 06/09/2025
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông mạnh lên thành bão, vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới, 17-22 độ Vĩ Bắc, 112-117,5 độ Kinh Đông, theo công điện của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Sông Lam "nuốt" nhà dân, đe dọa cửa hàng xăng dầu

Sông Lam "nuốt" nhà dân, đe dọa cửa hàng xăng dầu

19:26:50 06/09/2025
Một phần nhà dân cùng trạm sạc xe điện ở xã Con Cuông (Nghệ An) bất ngờ sạt xuống sông Lam, sạt lở đe dọa cả cửa hàng xăng dầu bên cạnh, khiến người dân lo lắng, bất an.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân bị thời gian "chối bỏ", giàu khủng nhưng sống độc thân trong biệt thự cao cấp 16.700m, tìm khắp Trung Quốc cũng hiếm thấy ai như vậy

Mỹ nhân bị thời gian "chối bỏ", giàu khủng nhưng sống độc thân trong biệt thự cao cấp 16.700m, tìm khắp Trung Quốc cũng hiếm thấy ai như vậy

Sao châu á

00:03:00 09/09/2025
Không chỉ gặt hái thành công trong diễn xuất, Lưu Diệc Phi còn chứng minh sức hút thương mại mạnh mẽ. Giới truyền thông gọi cô là phú bà khi khối tài sản đã ở mức đáng mơ ước dù mới ngoài 30 tuổi.
Mưa Đỏ - phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại: Doanh thu hơn 562 tỷ đồng sẽ được chia như thế nào?

Mưa Đỏ - phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại: Doanh thu hơn 562 tỷ đồng sẽ được chia như thế nào?

Hậu trường phim

23:52:44 08/09/2025
Thành tích này không chỉ khiến giới làm nghề sửng sốt, mà còn khơi gợi thắc mắc quen thuộc: hơn 562 tỷ đồng ấy thực chất được chia ra sao?
Tên cướp sa lưới sau 38 năm lẩn trốn

Tên cướp sa lưới sau 38 năm lẩn trốn

Pháp luật

23:46:33 08/09/2025
Khi đang chấp hành án về tội Cướp tài sản, Hiệp đã bỏ trốn. sau đó hắn đã thay đổi họ tên, sinh sống tại nhiều địa phương khác nhau suốt 38 năm qua để tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng.
Cảnh tượng hỗn loạn, đám đông phát cuồng "xâu xé" 1 thứ của Sơn Tùng

Cảnh tượng hỗn loạn, đám đông phát cuồng "xâu xé" 1 thứ của Sơn Tùng

Nhạc việt

23:29:17 08/09/2025
Mặc cho bảo vệ ngăn cản, đám đông này vẫn tiếp tục chen lấn, thậm chí đè lên người nhau để giành giật chiếc áo, tạo nên cảnh tượng vô cùng hỗn loạn, khiến nhiều người chứng kiến phải rùng mình.
Tiệc thôi nôi cực xinh xẻo và ấm cúng nhưng không kém phần sang chảnh của em bé Nubi nhà siêu mẫu Võ Hoàng Yến

Tiệc thôi nôi cực xinh xẻo và ấm cúng nhưng không kém phần sang chảnh của em bé Nubi nhà siêu mẫu Võ Hoàng Yến

Sao việt

23:22:29 08/09/2025
Sinh nhật đầu tiên của em bé Nubi được mẹ Yến tổ chức tại nhà, ấm cúng và tràn ngập sắc hồng xinh xắn. Thế là em bé Nubi lém lỉnh đáng yêu đã được 1 tuổi rồi.
Ông Thaksin lộ diện, máy bay riêng đã hạ cánh Bangkok?

Ông Thaksin lộ diện, máy bay riêng đã hạ cánh Bangkok?

Thế giới

23:05:58 08/09/2025
Hôm nay (8.9), máy bay riêng của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được cho là đã hạ cánh xuống sân bay Bangkok, theo thông tin từ trang theo dõi hành trình bay.
Phát hiện mới về những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ

Phát hiện mới về những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ

Lạ vui

22:42:33 08/09/2025
Theo một số báo cáo mới đây, không phải ngôi sao đầu tiên nào của vũ trụ cũng to lớn như giới thiên văn học vẫn nghĩ.
Mẹo rán bánh chưng giòn lâu nhiều người chưa biết

Mẹo rán bánh chưng giòn lâu nhiều người chưa biết

Ẩm thực

22:29:27 08/09/2025
Rán bánh chưng tưởng đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và vài bí quyết nho nhỏ để đạt độ giòn ngon, vàng đều, không dính chảo và lâu ỉu.
Phim mới của Song Joong Ki ra mắt với rating ảm đạm, nam ngôi sao đã 'hết thời'?

Phim mới của Song Joong Ki ra mắt với rating ảm đạm, nam ngôi sao đã 'hết thời'?

Phim châu á

22:12:57 08/09/2025
Bộ phim truyền hình mới My Youth của Song Joong Ki và Chun Woo Hee ra mắt với tỷ suất người xem 2.9%, thu hút sự chú ý bằng câu chuyện tái hợp tình đầu đầy cảm động.
Liên Bỉnh Phát ngồi xe lăn, rời show thực tế vì chấn thương

Liên Bỉnh Phát ngồi xe lăn, rời show thực tế vì chấn thương

Tv show

22:01:16 08/09/2025
Liên Bỉnh Phát gửi lời xin lỗi đồng đội, khán giả vì không thể tiếp tục hành trình ở show thực tế vì gặp chấn thương nặng ở chân.