Hiệu quả từ chính sách vĩ mô nhất quán của Việt Nam
Nền kinh tế Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng ổn định nhờ chính sách vĩ mô nhất quán, theo đó tiếp tục thúc đẩy vai trò của khu vực kinh tế tư nhân.
Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo về tình hình kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam do Công ty Dragon Capital tổ chức vào ngày 1/9 tại thủ đô London (Anh).
Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long phát biểu. Ảnh: Đình Thư/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại London, tham dự hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long và các doanh nghiệp Anh quan tâm tới thị trường Việt Nam. Các khách mời đã được cập nhật về tình hình kinh tế Việt Nam trong bối cảnh đất nước đang trải qua làn sóng dịch COVID-19 thứ tư với biến thể Delta lây lan nhanh.
Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc đổi mới và mở cửa nền kinh tế và thúc đẩy quá trình tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước. Đại sứ cho biết với mục tiêu đạt mức thu nhập bình quân đầu người 4.500 USD vào năm 2025 và 7.500 – 8.000 USD vào năm 2030, Việt Nam sẽ cần đạt mức tăng trưởng kinh tế từ 6,5% – 7%/năm, một thách thức không nhỏ, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây nên. Ông cho rằng việc Việt Nam chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng kinh tế chất lượng cao, thu hút đầu tư có chọn lọc vào những lĩnh vực như công nghệ cao và tăng trưởng “xanh” là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư Anh nói riêng và nhà đầu tư nước ngoài nói chung.
Ông Dominic Scriven – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Dragon Capital. Ảnh: Đình Thư/TTXVN
Tại hội thảo, ông Dominic Scriven – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Dragon Capital – đã khái quát tình kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ ra những động lực thúc đẩy phát triển của Việt Nam, bao gồm tăng cường chi ngân sách cho cơ sở hạ tầng và mức lãi suất thấp, đồng thời đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức 5% trong năm nay.
Theo ông Scriven, những thế mạnh để Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài bao gồm nguồn nhân lực tốt; chính sách pháp luật tạo thuận lợi cho đầu tư nước ngoài và môi trường đầu tư có độ tin cậy cao với lịch sử tăng trưởng ổn định kể từ khi Việt Nam bắt đầu thực hiện công cuộc Đổi mới đất nước. Ông cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài có thể gặp một số khó khăn nhất định tại thời điểm hiện tại, nhưng dự báo nền kinh tế sẽ phục hồi vào năm sau và vì vậy, Việt Nam vẫn có tiềm năng thu hút đầu tư.
Video đang HOT
Về khả năng ứng phó đại dịch COVID-19, ông Scriven đánh giá Việt Nam đã rất thành công trong việc kiểm soát dịch vào năm ngoái và trong năm nay, Chính phủ Việt Nam cùng các bộ, ngành, địa phương cũng đã phản ứng kịp thời khi dịch bùng phát với biến thể Delta lây lan nhanh. Theo ông, Chính phủ Việt Nam cần có các gói hỗ trợ hợp lý giúp người dân ở các địa phương giảm bớt khó khăn do tác động của đại dịch, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ trực tiếp hỗ trợ khả năng phục hồi của nền kinh tế sau này.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đình Thư/TTXVN
Về thị trường chứng khoán, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Dragon Capital cho rằng việc Việt Nam chưa được công nhận là thị trường mới nổi khiến việc huy động vốn gặp khó khăn. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam cần có kế hoạch giải quyết thách thức này, bởi các nhà đầu tư gián tiếp quan trọng không kém nhà đầu tư trực tiếp.
Được thành lập tại Việt Nam vào năm 1994 với tổng vốn đầu tư 16 triệu USD, Dragon Capital hiện là nhà quản lý tài sản độc lập lâu năm nhất tại Việt Nam với tổng giá trị tài sản đạt 2,9 tỷ USD (tính đến ngày 31/12/2019).
'VN-Index có thể đạt 1.700 điểm vào cuối năm', sắp được giao dịch T+0
Cuối năm nay VN-Index có thể đạt 1.600 - 1.700 điểm với điều kiện có thể khống chế dịch COVID-19 trong tháng 8-9 - ông Lã Giang Trung, tổng giám đốc Passion Investment, dự báo.
Thị trường chứng khoán kỳ vọng hồi phục - Ảnh: BÔNG MAI
Chứng khoán hồi phục mạnh nếu dịch được kiểm soát sớm
Từ mốc thanh khoản lên đến 30.000 tỉ đồng/phiên, những ngày gần đây dòng tiền đổ vào giao dịch trên thị trường chứng khoán đã suy yếu.
Chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến "Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021" do báo Đầu Tư tổ chức vừa diễn ra vào hôm nay 28-7, ông Lê Anh Tuấn, giám đốc chiến lược đầu tư Công ty Dragon Capital, nhìn nhận thanh khoản 25.000 - 30.000 tỉ đồng không thực chất, khó ổn định trong thời gian dài. Mức thanh khoản 15.000 - 17.000 tỉ đồng trên sàn HoSE, chiếm khoảng 80% vốn hóa là mức hợp lý.
Theo ông Tuấn, do COVID-19 đang trở thành vấn đề lớn, dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết năm 2021 giảm từ 50% xuống 40% (bao gồm cả UPCoM).
"Nhưng nhìn ngược lại thời điểm hồi năm ngoái, không ai dám nói năm 2021 lợi nhuận sẽ tăng trưởng 30-40%. Khi COVID-19 đi qua, sự hồi phục của các nền kinh tế rất mạnh", ông Tuấn cho hay.
Theo ông Tuấn, xét kỹ hơn về định giá năm 2021, với tăng trưởng lợi nhuận 35-40%, P/E (hệ số giá trên lợi nhuận của cổ phiếu) đạt khoảng 14-15 lần. Năm 2022, tăng trưởng lợi nhuận 22-25% thì P/E đạt 11,5-12 lần, mức hấp dẫn và không đắt.
Ông Lê Quang Minh, giám đốc phân tích đầu tư Chứng khoán Mirae Asset, chia sẻ: "Chúng tôi đánh giá khi VN-Index giảm về vùng 1.200 điểm là cơ hội để nhà đầu tư mua vào".
Lý do được đưa ra là triển vọng của nền kinh tế Việt Nam rất lớn. Thế giới đánh giá cao nền kinh tế Việt Nam, là điểm sáng trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt khi độ mở của nền kinh tế Việt Nam chỉ sau Hong Kong...
Bà Nguyễn Thị Phương Lam, giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư Chứng khoán Rồng Việt, cho rằng nhìn dài hạn, dòng tiền có nhu cầu đầu tư trong dân rất lớn, hơn 100.000 tài khoản mở mới/tháng.
Tổng giám đốc Passion Investment - ông Lã Giang Trung cho hay các nhịp điều chỉnh là không thể tránh khỏi. Theo thống kê, bình quân mỗi nhịp điều chỉnh kéo dài 6 tháng, với tỉ lệ 17%. Trong tháng 7, mức giảm 13% cơ bản đã tạo đáy. Sau nhịp điều chỉnh thị trường có thể lên 30-40%.
"Tôi cho rằng cuối năm nay VN-Index có thể đạt 1.600 - 1.700 điểm với điều kiện COVID-19 khống chế trong tháng 8-9".
Hiện nay, nhà đầu tư trong nước chiếm tới 83% tỉ trọng giao dịch toàn thị trường. Dù kỳ vọng chứng khoán hồi phục và tăng mạnh, các chuyên gia cũng cho rằng rủi ro đến từ việc khối ngoại bán ròng, tăng trưởng phụ thuộc nhà đầu tư trong nước, dịch bệnh COVID-19 khiến giãn cách kéo dài hơn.
Sắp được có bảng riêng giao dịch lô lẻ, áp dụng T0
Chia sẻ về tiến độ triển khai hệ thống công nghệ thông tin với nhà thầu KRX (Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc), bà Nguyễn Thị Việt Hà, thành viên phụ trách hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), cho biết hiện nay dự án đã đi vào giai đoạn kiểm thử nội bộ đối với 3 đơn vị là HoSE, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), kết hợp kiểm thử đến các công ty chứng khoán từ ngày 14-6, dự kiến kết thúc 16-8.
Sau giai đoạn này sẽ kiểm thử với toàn bộ thành viên thị trường, kiểm thử tổng thể lần cuối để vận hành chính thức.
Bà Việt Hà cho biết: "Tin tưởng đầu năm tới có thể vận hành hệ thống KRX", nâng cao năng lực xử lý hệ thống, cho phép giao dịch lô lẻ với 1 bảng riêng, giao dịch chứng khoán trong ngày T0.
Ông Nguyễn Sơn, chủ tịch VSD, cho biết đơn vị đã chuẩn bị về mặt công nghệ, để khi hệ thống KRX đi vào hoạt động, nhà đầu tư sẽ được ký quỹ tỉ trọng nhỏ 10 - 20% tiền trước khi đặt lệnh mua bán, có đòn bẩy tài chính tốt hơn, bỏ mức ký quỹ 100% như hiện nay.
Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước - ông Phạm Hồng Sơn chia sẻ, trong 6 tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp phát hành tổng khối lượng gần 50.000 tỉ đồng, tăng so với năm trước. Các đợt phát hành cơ bản thành công, mang lại nguồn vốn tốt cho doanh nghiệp.
Báo Anh: Dịch COVID-19 không thể kìm hãm nền kinh tế Việt Nam Trang mạng economist.com ngày 30/8 nhận định việc hội nhập với nền sản xuất toàn cầu đã giúp cho nền kinh tế Việt Nam luôn hoạt động trong đại dịch COVID-19. Các doanh nghiệp thực hiện phương án "3 tại chỗ" nhằm duy trì không để đứt gãy chuỗi sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang tác động tiêu cực đến...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn
Có thể bạn quan tâm

Lương hưu của bố 50 triệu/tháng, trước lúc mất ông cho chúng tôi 100 triệu, nhìn số tiền ông cho em dâu mà tôi không thể bình tĩnh được
Góc tâm tình
05:17:59 11/03/2025
Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?
Thế giới
04:25:44 11/03/2025
Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025