Hé lộ về cái chết của Đại sứ Mỹ
Các tay súng Libya lợi dụng cuộc phản đối bộ phim chống Hồi giáo làm bình phong và kết hợp nội gián để tấn công Lãnh sự quán Mỹ.
Đài CBS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Nội vụ Libya Wanis el-Sharef cho biết cảnh sát đã bắt giữ 4 nghi can sau vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi làm thiệt mạng Đại sứ Mỹ Chris Stevens và 3 người khác, bao gồm 2 cựu đặc nhiệm SEAL. Theo Thứ trưởng el-Sharef, vụ tấn công đêm 11.9 nhiều khả năng được lên kế hoạch từ trước và chọn đúng thời điểm kỷ niệm vụ khủng bố 11.9.2001. Lý do phản đối bộ phim chế nhạo Hồi giáo chỉ là vỏ bọc của vụ việc.
Đại sứ chết ngạt
Người Hồi giáo biểu tình phản đối bộ phim tại Bangladesh ngày 14.9 – Ảnh: AFP
Làn sóng phản đối tiếp tục gia tăng
Video đang HOT
Các phái bộ ngoại giao Mỹ tại nước ngoài tiếp tục được đặt trong tình trạng báo động khi cơn thịnh nộ về bộ phim chống Hồi giáo của nhân viên bất động sản Sam Bacile ở California tiếp tục gia tăng. Theo AP, bạo động tiếp tục diễn ra tại Ai Cập, Yemen, Bangladesh, Sudan, Li băng… Ngày 14.9, hơn 300 người Indonesia biểu tình hô khẩu hiệu chống người Do Thái và nước Mỹ bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Jakarta và gọi bộ phim là một “lời tuyên chiến”, theo AFP. Các cuộc biểu tình rầm rộ cũng được lên kế hoạch ở Iraq, Iran và Jordan. Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa lên án những hành động bạo lực, vừa chỉ trích mạnh mẽ bộ phim. Bà khẳng định chính phủ Mỹ “tuyệt đối không liên quan” cũng như “lên án nội dung và thông điệp của bộ phim”.
Theo ông el-Sharef, người chuyên trách chỉ huy lực lượng an ninh tại Benghazi, đám đông tập hợp tại lãnh sự quán trong nhiều giai đoạn. Đầu tiên, một nhóm nhỏ trang bị vũ trang đến trước, sau đó là những dân thường phẫn nộ với bộ phim nói trên. Tiếp đến, các tay súng vũ trang đi trên xe bọc thép, một số mang theo súng phóng lựu, nhập cuộc và con số tăng lên hơn 200 người. Nhóm vũ trang áp đảo lực lượng bảo vệ và bắn chỉ thiên bên ngoài tòa nhà. Một lúc sau, đám đông tràn vào cướp phá và phóng hỏa bên trong khuôn viên lãnh sự quán. Chính quyền Libya lập tức cho một toán nhân viên an ninh mặc thường phục đến để giúp người Mỹ di tản. Tuy nhiên, Đại sứ Stevens bị kẹt lại phía sau ngay thời điểm nhóm vũ trang bên ngoài dùng súng phóng lựu tấn công cấp tập. Sau khoảng 1 giờ, lực lượng an ninh Libya, Mỹ đã đánh bật những kẻ xâm nhập và tìm thấy thi thể ông Stevens. CBS dẫn lời Thứ trưởng el-Sharef nhận định có thể Đại sứ Mỹ chết do ngạt khói từ các đám cháy.
Nghi vấn nội gián
Vụ tấn công tiếp theo xảy ra vài giờ sau đó. Khoảng 30 người Mỹ cùng nhân viên Libya trong lãnh sự quán được sơ tán đến nhà trú ẩn và chờ ra sân bay để về thủ đô Tripoli. Tuy nhiên, khi lực lượng an ninh Libya vừa đến nơi trú ẩn để chuẩn bị hộ tống nhóm người nói trên thì nơi này bị nhiều tay súng tấn công. Các bên chưa thông báo rõ thương vong trong vụ này. Thứ trưởng el-Sharef nghi ngờ nội gián trong lực lượng an ninh đã chỉ điểm vị trí trú ẩn cho các tay súng. Ngoài ra, vẫn còn 2 câu hỏi chưa có lời đáp. Một là tại sao Đại sứ Stevens lại có mặt tại Benghazi vào ngày 11.9? Thứ hai là phải chăng nhờ nội gián nên nhóm tấn công biết trước sự hiện diện của ông ở đó?
Đến nay, vẫn chưa tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công nhưng các chuyên gia nhận định nó mang “phong cách” của al-Qaeda. Bên cạnh đó, một số chuyên gia nhận định vụ việc một lần nữa làm nổi rõ mối nguy đối với Mỹ tại những quốc gia từng được Mỹ và phương Tây can thiệp giúp thay đổi chế độ vừa qua. Cá nhân Đại sứ Stevens đã góp phần tổ chức một mặt trận chính trị để thống nhất các nhóm đối lập trong cuộc nổi dậy lật đổ ông Muammar Gaddafi. Sự trỗi dậy của các nhóm Hồi giáo cực đoan, tình hình an ninh lỏng lẻo cũng như nguy cơ al-Qaeda thừa cơ xâm nhập sẽ còn là cơn đau đầu kéo dài cho chính quyền các nước và phương Tây.
Theo TNO
Libya bắt 4 nghi can liên quan vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ
Nhà chức trách Libya ngày 13.9 cho biết đã bắt giữ 4 nghi can liên quan vụ tấn công vào Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Benghazi hai ngày trước đó, khiến một đại sứ Mỹ và 3 nhân viên ngoại giao thiệt mạng.
"Bốn người đàn ông đã bị bắt giữ và chúng tôi đang thẩm vấn họ vì bị tình nghi gây kích động vụ tấn công tại lãnh sự quánMỹ", Thứ trưởng Nội vụ Wanis Sharif nói với hãng tin tức Reuters.
Ông Sharif cho biết thêm các nghi can bị bắt giữ ngay tại nhà riêng của họ vào hôm 13.9, song không tiết lộ thêm thông tin.
Biểu tình chống Mỹ đã lan sang Yemen, Ai Cập. Trong ảnh là một nhóm người biểu tình phá cửa sổ Đại sứ quán Mỹ ở Yemen hôm 13.9 - Ảnh: Reuters
Theo BBC dẫn lời tân Thủ tướng Mustafa Abu Shaqur của Libya, cuộc điều tra đang diễn tiến theo chiều hướng tốt.
Tại Benghazi, các quan chức Mỹ và Libya đang điều tra khả năng rằng những kẻ được trang bị vũ khí hạng nặng sử dụng trong vụ biểu tình như là cái cớ để thực hiện cuộc tấn công phối hợp.
Hiện chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm và ông Sharif cũng cho biết vẫn còn quá sớm để xác định liệu những người bị bắt kể trên có thuộc một tổ chức cụ thể nào hay không.
Đại sứ Mỹ tại Libya Christopher Stevens và 3 nhà ngoại giao Mỹ khác đã thiệt mạng vào đêm 11.9, sau khi hàng trăm người biểu tình - tức giận bởi một bộ phim được cho do Mỹ sản xuất xúc phạm nặng nề đạo Hồi và nhà tiên tri Mohammed - đã đột nhập và đốt cháy tòa lãnh sự Mỹ ở Benghazi.
Ngay sau vụ tấn công, Tổng thống Mỹ Barack Obama thề sẽ đưa ra xét xử những kẻ đứng đằng sau vụ việc này.
Theo TNO
Việt Nam lên án vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Libya Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay ra thông báo lên án vụ tấn công của các phần tử cực đoan nhằm vào lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi khiến đại sứ Mỹ thiệt mạng. Một người đàn ông Libya giương khẩu súng trường bên ngoài căn nhà và xe cộ của lãnh sự quán Mỹ vào đêm 11/9. Ảnh: AFP...