Hệ điều hành di động: Linux trỗi dậy, đe dọa Android
Mặc dù Android đang rất thịnh, nhưng dường như chúng ta đang bước vào một thời kì Linux hiện diện khắp nơi trong thế giới di động, trong đó có nhiều lựa chọn thay thế Android.
Thị trường di động dường như là mảnh đất tốt cho Linux, khi mà Android – một hệ điều hành di động dựa trên nền tảng Linux – đang rất thành công, và ít người có thể đoán được điều này vài năm trước.
Thực tế, gần đây, Android đang là đối thủ chính của Linux trong lĩnh vực di động. Đã có một số hệ điều hành (HĐH) dành cho di động “đến rồi đi” như LiMo, Maemo, Moblin và MeeGo, nhưng không một HĐH nào trong số này có thể sánh với Android về độ hấp dẫn.
Đây cũng là lí do tại sao MWC 2012 trở nên rất đáng chú ý. Những màn giới thiệu sản phẩm ở MWC phần nào cho thấy sự nỗ lực của Linux dù sắp tới HĐH này trên phân khúc di động có thể áp đảo hay lép vế trước Android.
Không thể phủ nhận rằng HĐH Android vẫn đang phát triển mạnh, thâm chí có thể mạnh hơn bao giờ hết. Nhưng dường như chúng ta đang bước vào một thời kì mà Linux hiện diện khắp nơi trong thế giới di động, trong đó có nhiều lựa chọn thay thế cho Android.
Video đang HOT
Dưới đây là 3 ví dụ tiêu biểu về HĐH Linux trên các điện thoại thông minh (smartphone):
Boot to Gecko
Có lẽ đáng chú ý nhất là Mozilla – nhà phát triển trình duyệt Firefox – trong tuần này đã công bố nền tảng thiết bị web mở (Open Web Devices platform) dành cho điện thoại thông minh (smartphone) dựa trên dự án Boot to Gecko (B2G).
Với B2G, Mozilla muốn hướng đến việc xây dựng một hệ điều hành độc lập, hoàn chỉnh dành cho nền web mở, trong đó Linux là nhân tố chính. Với sự hỗ trợ từ các hãng như Telefonica, Adobe, Deutsche Telekom và Qualcomm thì nền tảng thiết bị web mở hứa hẹn sẽ mang đến một diện mạo mới cho Linux trong phân khúc di động.
Tại MWC 2012, nền tảng Tizen đã xuất hiện với nhiều cải tiến. Tizen được biết đến là một dự án nguồn mở với sự hậu thuẫn của Intel, phát động bởi tổ chức Linux Foundation hồi tháng 9/2011. Tizen cũng nhận được sự quan tâm từ Samsung; và mới tuần này, nhà sản xuất điện thoại Huawei của Trung Quốc đã giới thiệu bản beta của nền tảng Tizen và bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) của hãng dành cho nền tảng này.
Tính năng mới trên bản beta của Tizen sẽ cập nhật giao diện người dùng và giao diện lập trình ứng dụng web để giúp việc phát triển các ứng dụng web dễ dàng hơn. Hiệp hội Tizen cho biết các tính năng của bộ SDK này cũng hỗ trợ cho cả Windows lẫn Ubuntu Linux . Trong khi đó, Huawei cho biết công ty có kế hoạch chế tạo và thương mại hóa các thiết bị cầm tay sử dụng nền tảng Tizen.
Ubuntu trên điện thoại Android
Nói đến HĐH Ubuntu Linux, đừng quên thông báo mới đây về việc nó có thể chạy song song với Android trên các smartphone sắp tới. Khi đó người dùng sẽ hoàn toàn có được trải nghiệm như trên máy tính để bàn khi gắn smartphone với một giá đỡ (dock) kết nối với bàn phím và màn hình. Ubuntu cho Android sẽ được cài đặt sẵn cùng với nền tảng của Google trên các điện thoại dùng cả 2 hệ điều hành này.
Hệ điều hành webOS dựa trên Linux cũng đã thể hiện sự đổi mới với một trình duyệt mới toanh vào đầu tháng này. Có thể webOS sẽ chưa hoàn toàn là mã nguồn mở cho đến tháng 9/2012, nhưng nó cũng là một “thế lực” đáng phải để mắt. Theo dữ liệu của Net Applications vào tháng 1/2012, HĐH iOS của Apple hiện chiếm khoảng 54% thị phần trên thị trường hệ điều hành di động/máy tính bảng, trong lúc Android là 18%. Thật khó dự đoán tình hình sẽ như thế nào sau 1 hay 2 năm nữa.
Theo PCWorld VN
MWC 2012: Mozilla giới thiệu hệ điều hành nguồn mở Boot2Gecko
Mozilla đã mang đến cho MWC 2012 nền tảng hệ điều hành nguồn mở dựa trên đám mây có tên Boot2Gecko, mang đến khả năng làm việc tốt trên các thiết bị có cấu hình phần cứng khiêm tốn.
Boot2Gecko sử dụng các chuẩn web mới nhất cho những ứng dụng mà nó thực hiện, điều đó có nghĩa là các ứng dụng được viết ra sẽ tương thích với bất kì smartphone nào chạy hệ điều hành này, hoặc thậm chí là mọi thiết bị có trình duyệt hỗ trợ chuẩn HTML5. Mặc dù bản thân hệ điều hành này dựa trên điện toán đám mây nhưng người dùng vẫn có thể sử dụng điện thoại và chạy các ứng dụng như game ở chế độ offline.
Mozilla đã cài thử nghiệm thành công nền tảng này lên Samsung Galaxy S II, tuy nhiên, công ty đang sẵn sàng cho việc ra mắt một thiết bị hoàn toàn khác. Hệ điều hành mới ra đời với mục đích hướng đến các smartphone với giá thành siêu rẻ khi chỉ cần bộ xử lí tốc độ 600 MHz và 260 MB RAM.
Hiện nay Mozilla đang hợp tác cùng Telefonica và T-Mobile để phát triển một mẫu điện thoại của riêng mình chạy Boot2Gecko, và nhiều khả năng thiết bị sẽ xuất hiện trên thị trường vào cuối năm nay.
Video thử nghiệm Boot2Gecko trên Galaxy S II
Ubuntu sẽ biến điện thoại Android thành máy tính để bàn Hệ điều hành Ubuntu sẽ tồn tại song song với hệ điều hành Android trên các smartphone đa nhân, có thể biến smartphone thành một thiết bị vận hành như máy tính để bàn. Trong thời gian dài, Canonical đã có ý định nhắm đến các thiết bị di động như là điểm đến kế tiếp của hệ điều hành Ubuntu Linux. Và...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tin buồn cho người dùng iPhone đang chờ cập nhật iOS 26

7 tính năng thú vị nhất trên bản cập nhật iOS 26

Ứng dụng AI trong phân tích dữ liệu người xem quảng cáo

Samsung gây xôn xao với 'nhân tố bí ẩn' Galaxy Z Fold7 Ultra

Người dùng trình duyệt Chrome cần cập nhật khẩn cấp

Huawei tuyên bố huấn luyện AI tốt hơn DeepSeek

Cuộc đua tạo robot hình người tân tiến nhất thế giới giữa Trung Quốc và Mỹ

Huawei tuyên bố có phương pháp huấn luyện AI tốt hơn DeepSeek nhờ dùng chip Ascend

DeepSeek: Cú hích thúc đẩy hạ tầng AI toàn cầu

Thế hệ chip mới của Nvidia giúp tăng gấp đôi tốc độ xử lý của AI

Phần mềm độc hại Android mới giả mạo danh bạ để đánh cắp tiền ngân hàng

Bật mí về cơ chế robot qua mặt sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng
Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp của quần đảo Trường Sa trong mùa biển lặng
Du lịch
2 phút trước
Visual trong trẻo của nữ diễn viên chiến đấu với suy thận giai đoạn cuối, xem lại MV trăm triệu view mà xót xa
Nhạc việt
3 phút trước
'Cấm cửa' Ronaldo, gã khổng lồ Bồ Đào Nha sắp lĩnh án phạt nặng
Sao thể thao
16 phút trước
Hồ Ngọc Hà diện đồ đồng điệu cùng con gái, không hàng hiệu vẫn gây sốt
Phong cách sao
17 phút trước
Hoa hậu Thanh Thủy trình diễn ấn tượng với trang phục phục độc đáo
Thời trang
30 phút trước
Sao Việt 8/6: Hoa hậu Khánh Vân và ông xã nắm tay dạo phố Hà Nội
Sao việt
1 giờ trước
Khán giả bất ngờ khi "Em xinh" Châu Bùi hát, rap và nhảy chuyên nghiệp
Tv show
1 giờ trước
Căn bệnh hiếm khiến cô gái 17 ở TPHCM tuổi bỗng xuất huyết toàn thân
Sức khỏe
1 giờ trước
GAM làm nên chiến tích lịch sử, một tuyển thủ nhận được nhiều lời khen nhất
Mọt game
1 giờ trước
Cuộc chiến không hồi kết giữa đạo diễn "Thần điêu đại hiệp" và vợ cũ
Sao châu á
1 giờ trước