Hấp dẫn Pù Mát

Theo dõi VGT trên

Vườn Quốc gia Pù Mát đang là điểm du lịch rất hấp dẫn bởi sinh thái, văn hóa rừng và văn hóa sắc tộc

Ngôn ngữ dân tộc Thái, từ Pù nghĩa là đỉnh núi. Pù Mát là đỉnh núi cao nhất trong khu vực với 1.841 m được đặt tên cho Vườn Quốc gia (VQG). Ngày 31/7/2022, VQG Pù Mát được vinh danh G.iải t.hưởng Môi trường Việt Nam năm 2021, ghi nhận những nỗ lực về bảo tồn hệ sinh thái và các giá trị đa dạng sinh học.

Hấp dẫn Pù Mát - Hình 1

Du thuyền trên sông Giăng

Đa dạng, hấp dẫn với hệ sinh thái

Từ thành phố Vinh đến Vườn Pù Mát có nhiều tuyến đường đi thuận lợi, theo hướng Tây Bắc khoảng 160 km, trong đó tuyến bám QL 1A đến huyện Diễn Châu rẽ lên QL 7A hoặc bám QL 46A và QL 15 rồi đến QL 7A. Gần trưa, chúng tôi có mặt tại cầu treo Thanh Nam vắt qua thượng nguồn sông Lam và đến trung tâm trụ sở Vườn Pù Mát, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Những dãy núi chập chùng như vô số lưng những con ngựa khổng lồ nương vào nhau chạy dài. Đó là VQG Pù Mát. Báo cáo của Vườn cho biết, diện tích vùng lõi 94.275 ha, vùng đệm khoảng 100.000 ha, nằm trên địa giới hành chính 16 xã: 5 xã huyện Anh Sơn, 7 xã huyện Con Cuông và 4 xã huyện Tương Dương. Vườn có đường biên giáp nước Lào 61 km.

Pù Mát có đa dạng sinh học rất cao. Ghi nhận gần đây có trên 2.500 loài thực vật thuộc 160 họ và gần 1.000 loài động vật… Với 32 loài thú lớn, chiếm 33,7% tổng số loài thú lớn ở Việt Nam; 93 loài động vật thuộc danh lục IUCN (2007); 86 loài lưỡng cư và bò sát; 83 loài cá thuộc 56 chi, 19 họ; 459 loài bướm… Hàng chục loài động, thực vật thuộc Sách Đỏ Việt Nam (2007).

Quà tặng thiên nhiên Pù Mát là hùng vĩ, nguyên sơ. Nhiều thắng cảnh được tạo bởi núi, thác, hệ thống khe suối và các thảm thực vật nguyên sinh… Khu rừng Săng lẻ thuần loài rộng khoảng 100 ha; thác Kèm cao 150 m (là dải lụa trắng (Bổ Bố) theo cách gọi của người Thái, còn gần như nguyên sinh nhất ở Việt Nam theo đ.ánh giá của giới khoa học). Phía đỉnh thác, những vạt nắng dát sắc vàng ươm trên các thảm lá; chân thác nước xối trắng xóa, sương khói choàng phủ rộng bãi tắm. Từ vô số các tảng đá kỳ thú hàng trăm con cá xúm vào mát xa da chân cho người tắm trong làn nước lạnh và trong vắt…

Từ thác Kèm đi ra có đ.ập Phà Lài, phương ngữ là “hoa của trời”. Gần đó, nhà hàng nổi, bến du thuyền sông Giăng (khe Khặng). Ngược nguồn sông Giăng sẽ thỏa thê, mãn nhãn với những vách đá vôi sừng sững tạo bóng dáng lên dòng sông cùng muôn sắc hoa, lá, vô vàn loài bướm chao nghiêng và những chim, thú, những ruộng rẫy… Nhẹ nhõm trong khoáng đạt, an bình. Rời bãi tắm nơi thượng nguồn khách trở về nhà hàng nổi. Chỉ khi được thưởng thức các món ăn non nước Pù Mát mới cảm thấm lời dân gian: “Tiếng đồn cá mát sông Giăng/Dẻo cơm Kẻ Quạ, ngon măng Chợ Cồn”…

Ngoài khe Khặng, rừng nguyên sinh Pù Mát còn được bảo bọc rất nhiều khe hoang sơ như khe Thơi, khe Bu, khe Choăng, khe Kèm, khe Mọi… và những quần thể thực vật như: Cao Vều, Cò Phạt, Phà Lài… Khe suối chảy từ sườn Đông Trường Sơn ra biển tạo thành hệ thống các lưu vực riêng biệt với vùng sông Mê Kông. Rời sông Giăng vào vùng Môn Sơn, Lục Dạ khoảng 3 km là suối Mọc. Ô tô, xe máy đưa rất đông du khách đến để chiêm ngưỡng, trãi nghiệm sự kỳ thú của dòng suối này, đó là sự lưu thủy chẳng bắt đầu từ thượng nguồn lộ thiên mà nước từ lòng đất đội lên, dâng hiến làn trong xanh. Người dân cho biết, nước suối Mọc mát về hè và thu, ấm về đông. Mọi câu chuyện diễn ra ở đây đều thân thiện như Mẹ Thiên nhiên.

Văn hóa đặc sắc và du lịch cộng đồng

Video đang HOT

Đó là chỉ dấu của văn hóa đặc sắc, tinh tế và phong phú của cư dân bản địa, làm nên hồn cốt vùng sơn thủy Pù Mát. Ở đây có 3 dân tộc chính là Thái, Khơ Mú và Kinh, một số dân tộc khác là Mông, Đan Lai, Poọng, Ơ Đu và Tày. Đồng bào Thái chiếm 66,89% tổng số dân. Đâu cũng ẩn hiện những nếp nhà sàn làm homestay. Quá bộ qua cầu treo Khe Rạn, dọc mạn tả sông Lam là nơi quần cư của người Thái và tập trung homestay dưới sự bảo trợ của UNESCO và chính quyền. Rất nhiều vật dụng văn hóa lúa nước được trưng bày giới thiệu và cả bán, từ đồ đan lát đến đồ dệt thêu… Rất nhiều y phục thổ cẩm lung linh từ sắc màu đến hoa văn cho khách khoác lên mình chụp hình lưu niệm…

Các chủ homestay còn phục vụ khách theo nhu cầu về văn hóa ẩm thực và văn hóa – nghệ thuật. Rất thân thiện từ cung cách phục vụ đến giá cả. Nhảy sạp, uống rượu cần là đặc trưng của người Thái. Giao lưu, giao hòa giữa khách và chủ gần gũi bởi sức quyến rũ của múa xòe, múa chăm, múa lăm vông, điệu khắp, điệu xên…, sức dìu dặt, âm vang của tiếng khèn, tiếng cồng chiêng… Dân ca và dân vũ quyện hòa, văn hóa vật thể và phi vật thể ắp đầy không gian sinh hoạt, chân thực những cung bậc cảm xúc…

Nói về hoạt động du lịch cộng đồng tại vùng đệm VQG Pù Mát, ông Ngô Minh Hạnh, phụ trách Phòng Giáo dục môi trường và Du lịch sinh thái của Vườn cho biết: Loại hình du lịch này đang mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho người bản địa. Vừa giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái vừa bảo tồn, phát huy văn hóa độc đáo của địa phương… Sự bảo trợ của UNESCO và địa phương, chương trình đã phát triển trên 10 năm, ngày càng phong phú, đa dạng, gắn bó, đoàn kết và lan tỏa thân thiện… Hiệu quả rất rõ là góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và bản sắc văn hóa dân tộc; tăng sinh kế cho người dân, giảm áp lực lên tài nguyên rừng. “Du lịch cộng đồng thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng, tạo một sản phẩm mỗi người từ chủ đến khách đều ý thức về trách nhiệm đối với môi trường và xã hội”, ông Ngô Minh Hạnh khẳng định.

Hấp dẫn Pù Mát - Hình 2

Rất đông du khách trải nghiệm với thác Kèm

Bài học hiệu quả theo ông Ngô Minh Hạnh là khâu tổ chức và lợi ích cộng đồng. Kinh nghiệm đúc kết bao gồm, chú trọng quy hoạch tổng thể; đội ngũ trình độ, năng lực quản lý điều hành; xây dựng đủ các nội quy, quy định và phối hợp; tuyên truyền quảng bá, giới thiệu; huy động người dân tham gia; xây dựng nhóm nòng cốt; nguồn tài trợ, chính sách, đầu tư, lồng ghép đầu tư; hoàn thiện homestay chất lượng cao…

Ngày 11, 12/8 vừa rồi, VQG Pù Mát được chọn tổ chức hội thảo kết nối các đơn vị du lịch lữ hành trên toàn quốc với sự tham gia của 20 đơn vị lữ hành, Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife-SVW), Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch Nghệ An, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An. Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch nhấn mạnh: Du lịch nông thôn là một xu thế tất yếu và đáng khuyến khích. Bởi tiềm năng về cảnh quan nông thôn của Việt Nam còn nhiều dư địa để khai thác. Bên cạnh đó, sự đa dạng về thành phần đồng bào các dân tộc cùng sống xen kẽ tạo những đặc trưng văn hóa vùng, miền khác biệt. Còn Giám đốc SVW Nguyễn Văn Thái nhấn mạnh đến khía cạnh sự cần thiết việc tạo ra sinh kế thay thế cho cộng đồng người dân địa phương sống quanh vùng đệm. Gia tăng lượng khách du lịch, khảo cứu để lan tỏa tình yêu thiên nhiên và gửi thông điệp bảo tồn bền vững đến mọi người… Thành công tại VQG Pù Mát là những gợi ý quý giá cho ngành Du lịch Lâm Đồng và Đà Lạt phát triển khi thiên nhiên ưu ái có hai vườn quốc gia cùng với văn hóa đặc sắc của các dân tộc bản địa Tây Nguyên!

Chiêm ngưỡng thác nước hùng vĩ, ảo diệu giữa đại ngàn xứ Thanh

Thác Ma Hao (Lang Chánh, Thanh Hóa) với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ nằm giữa núi rừng là 1 trong 7 thác nước đẹp ảo diệu được ghi nhận.

Chiêm ngưỡng thác nước hùng vĩ, ảo diệu giữa đại ngàn xứ Thanh - Hình 1

Thác Ma Hao hay (Má Háo) gọi theo tiếng Thái là "Chó ngáp" bắt nguồn từ đỉnh núi Pù Rinh với độ cao hơn 1.000m, nằm ở bản Năng Cát, xã Trí Nang, huyện miền núi Lang Chánh, Thanh Hóa.

Chiêm ngưỡng thác nước hùng vĩ, ảo diệu giữa đại ngàn xứ Thanh - Hình 2

Thời tiết ở thác Ma Hao quanh năm mát mẻ, nhất là về mùa hè. Dòng nước ào ào từ trên cao đổ xuống những vũng (vịnh) lớn, nước mát lạnh nên người dân địa phương và rất nhiều du khách tới tham quan, tắm giải nhiệt.

Chiêm ngưỡng thác nước hùng vĩ, ảo diệu giữa đại ngàn xứ Thanh - Hình 3

Nằm giữa núi rừng xanh bạt ngàn với độ dốc thác cao hùng vĩ, vẻ đẹp hoang sơ nên thác được ví như "người con gái ngủ quên trong rừng".

Chiêm ngưỡng thác nước hùng vĩ, ảo diệu giữa đại ngàn xứ Thanh - Hình 4

Địa phương đang có chủ trương xây dựng nơi đây trở thành bản du lịch cộng đồng với 100% là người dân tộc Thái. Du khách ở mọi miền đổ về tham quan, khám phá, nghỉ dưỡng ngày càng đông.

Chiêm ngưỡng thác nước hùng vĩ, ảo diệu giữa đại ngàn xứ Thanh - Hình 5

Các thành viên trong gia đình cùng nhau chiêm ngưỡng, khám phá vẻ đẹp hoang sơ của thác Ma Hao.

Chiêm ngưỡng thác nước hùng vĩ, ảo diệu giữa đại ngàn xứ Thanh - Hình 6

Ngọn thác thoai thoải uốn lượn như một bức tranh, dòng nước tung bọt trắng xóa quanh năm tuôn chảy từ trên cao xuống.

Chiêm ngưỡng thác nước hùng vĩ, ảo diệu giữa đại ngàn xứ Thanh - Hình 7

Phía dưới thác là vũng (vịnh) rộng lớn để cho du khách, người dân thỏa sức bơi lội.

Chiêm ngưỡng thác nước hùng vĩ, ảo diệu giữa đại ngàn xứ Thanh - Hình 8

Hai bên thác, những phiến đá nổi lớn tôn lên vẻ hùng vĩ, tạo ấn tượng riêng của thác Ma Hao, là điểm check-in lý tưởng cho khách du lịch.

Chiêm ngưỡng thác nước hùng vĩ, ảo diệu giữa đại ngàn xứ Thanh - Hình 9

Nhìn từ trên cao, suối thác uốn lượn mềm mại khiến du khách đắm say.

Chiêm ngưỡng thác nước hùng vĩ, ảo diệu giữa đại ngàn xứ Thanh - Hình 10

Hai phiến đá lớn nằm dưới chân thác tựa vào nhau như đôi vợ chồng không chia cắt trước thiên nhiên khắc nghiệt.

Chiêm ngưỡng thác nước hùng vĩ, ảo diệu giữa đại ngàn xứ Thanh - Hình 11

Nơi đây cũng gắn liền với sự tích về người anh hùng Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn khi bị giặc Minh bao vây, xua chó săn truy đuổi khắp nơi. Lê Lợi cùng quân sỹ dẫn theo một chú chó, khi bị dồn đến chân thác, quân sỹ dầm mình vượt thác, còn chú chó do kiệt sức không thể theo được nên chỉ đứng ngáp rồi quay lại cắn xé đàn chó giặc, sau đó nhảy xuống dòng nước xoáy...

Chiêm ngưỡng thác nước hùng vĩ, ảo diệu giữa đại ngàn xứ Thanh - Hình 12

Sau khi quân giặc rút đi, Lê Lợi cho lính tìm xác chú chó để chôn cất và đặt tên thác là Má Háo, theo tiếng Thái là "Chó ngáp". Sau này, người dân địa phương đọc chệch âm thành thác Ma Hao.

Chiêm ngưỡng thác nước hùng vĩ, ảo diệu giữa đại ngàn xứ Thanh - Hình 13

Trong hạng mục top 7 thác nước đẹp ảo diệu do Sài Gòn Tiếp Thị (Chuyên trang của Tạp chí Kinh tế Sài Gòn online) tổ chức bình chọn, có sự góp mặt của thác Ma Hao ở vị trí " đầu bảng".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Khám phá dinh thự cổ của Nam Phương hoàng hậu tại Đà Lạt
11:56:45 25/07/2024
Lội suối, băng rừng khám phá Tà Giang
17:44:27 24/07/2024
Vẻ ma mị của biệt thự bỏ hoang giữa rừng ở Cao Bằng "hút" khách check-in
20:01:02 24/07/2024
Khám phá Chợ Long Biên - Chợ "không ngủ" giữa lòng Hà Nội
08:53:25 24/07/2024
Đầm nước mặn lớn nhất Bình Định - "báu vật" tiềm năng của du lịch đất võ
12:35:22 25/07/2024
Phát hiện hố sụt ngay ở miền Bắc, du khách thích thú với trải nghiệm 'rơi tự do trong lòng đất' tại đây
09:16:35 25/07/2024
Lạc vào "thiên đường mây" trên đồi cỏ đẹp như phim ở Cao Bằng
19:12:52 24/07/2024
Top 5 khách sạn có view đẹp nhất Hà Nội
09:06:15 24/07/2024

Tin đang nóng

Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:58:16 25/07/2024
Chiếc xe đặc biệt ở lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:37:41 25/07/2024
Nghi vấn Phương Lê dọn về sống chung với Vũ Luân, chăm sóc đối phương từng chút
17:05:24 25/07/2024
Một hoa hậu Việt ở Mỹ: Sống độc thân, tự muối dưa đem bán, làm "osin" cho chính mình
20:11:41 25/07/2024
Những hình ảnh xúc động thể hiện niềm tiếc thương vô hạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:09:07 25/07/2024
Nhan sắc vợ của nam NSND là Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long
19:01:33 25/07/2024
TPHCM: Bắt nguyên kế toán trường học về hành vi l.ừa đ.ảo
17:17:53 25/07/2024
Hoàng Thuỳ Linh ở ẩn 3 tháng không đi hát, nghi vấn đang dưỡng thai?
21:34:32 25/07/2024

Tin mới nhất

Vẻ đẹp huyền bí của những ngôi đền cổ kính tại Campuchia

17:56:13 25/07/2024
Những công trình này không chỉ là minh chứng cho sự tài hoa của người xưa mà còn chứa đựng những câu chuyện lịch sử, tín ngưỡng sâu sắc.

Ruộng bậc thang chín vàng đẹp như tranh "say lòng" du khách đến Sa Pa

12:57:04 25/07/2024
Đầu tháng 8, nắng vàng hanh hao đổ về khắp những sườn núi Sa Pa, từng thửa ruộng uốn lượn như những con sóng cạn vàng óng, bùng sắc hơn trong ánh nắng.

Đồi cỏ hồng cách Hà Nội 70km, khách đổ xô đến săn ảnh đẹp

12:43:48 25/07/2024
Không cần phải đến Đà Lạt, nhiều chị em vẫn có thể sở hữu những bức ảnh tuyệt đẹp trên đồi cỏ hồng tại một địa chỉ ở Chí Linh, Hải Dương.

Bình yên Cù Lao Chàm, cảnh đẹp nên thơ

12:24:29 25/07/2024
Dừng chân bên điểm đến du lịch hấp dẫn ở nước ta, khung cảnh yên bình hiện ra trước mắt du khách với cảnh đẹp nên thơ, trong lành cùng cuộc sống bình dị, đời thường của người dân.

Vườn mận chín vàng khó kiếm, điểm check-in đẹp miễn chê ở Mộc Châu

12:21:30 25/07/2024
Cuối tháng 6, trong khi mận hậu đã được thu hoạch phần lớn thì mận vàng Mộc Châu bắt đầu chín rộ, sai trĩu quả trên cành, tạo nên bối cảnh chụp ảnh mới lạ cho du khách.

Chiêm ngưỡng cảnh quan kỳ vĩ đá cá voi khổng lồ 'bơi' giữa rừng rậm Thái Lan

12:17:13 25/07/2024
Ở tỉnh Bueng Kan nằm ở Đông Bắc của Thái Lan có một địa điểm tham quan du lịch mà du khách không nên bỏ lỡ chính là ba tảng đá cá voi Three Whales Rock, hay còn được gọi là Hin Sam Wan trong tiếng Thái.

Tìm về thác A Nôr giữa đại ngàn xứ Huế

12:14:10 25/07/2024
Thuộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, thác A Nôr là một trong những điểm check-in thú vị, thu hút du khách ghé thăm trong thời gian gần đây.

Mùa đẹp nhất ở Quảng Bình

12:14:10 25/07/2024
Đến Quảng Bình, du khách được trải nghiệm lên rừng xuống biển với nhiều cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú và tuyệt đẹp.

Báo Singapore gợi ý 3 địa điểm ở Việt Nam để 'trốn nóng' mùa hè này

12:11:33 25/07/2024
Tờ Channel News Asia (Singapore) ngày 4/7 có bài viết gợi ý 10 nơi nghỉ mát ở châu Á để thoát khỏi cái nóng gay gắt ở Singapore .

Bảo tàng nội tạng người ở Hà Lan hút khách

12:10:37 25/07/2024
Nhiều người ở Hà Lan đang đổ xô đặt chỗ và xếp hàng để vào bảo tàng độc đáo này. Bảo tàng Cơ thể Con người ở Hà Lan khi mới bắt đầu xây dựng được người dân địa phương đặt cho biệt danh ông toilet .

Làng chài Cửa Vạn lọt top 'làng cổ đẹp như tranh' của thế giới

12:09:05 25/07/2024
Mang vẻ đẹp bình yên và thơ mộng, làng chài Cửa Vạn (Quảng Ninh), mới đây đã được Bright Side, trang tin về Giáo dục - Văn hoá - Du lịch, đưa vào danh sách những ngôi làng cổ tích đẹp như tranh của thế giới.

Kinh ngạc trước vũ điệu sắc màu của những khối đá tuyệt đẹp

12:06:38 25/07/2024
Vịnh Ngũ Sắc tuy nhỏ bé với chiều dài chỉ khoảng 1km, lại ẩn chứa trong lòng mình vẻ đẹp thiên nhiên rực rỡ tựa chốn bồng lai tiên cảnh, được ví như viên ngọc quý giữa lòng Tân Cương.

Có thể bạn quan tâm

Thực đơn 3 ngày giảm cân với rau muống

Ẩm thực

23:02:18 25/07/2024
Vì rau muống có chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin, đặc biệt là chất xơ nhưng không chứa chất béo. Do đó, rau muống là lựa chọn thích hợp để giảm cân.

NSND Tạ Minh Tâm: Hết lòng với ca hát và sự nghiệp 'trồng người'

Sao việt

22:57:00 25/07/2024
NSND Tạ Minh Tâm là cây đa cây đề trong sự nghiệp âm nhạc và người thầy lớn của nhiều thế hệ ca sĩ miền Nam. Ông cũng có cuộc sống viên mãn bên vợ là cựu diễn viên kịch và 2 con gái xinh đẹp.

Enzo Fernandez được Chelsea tha thứ sau bài hát phân biệt chủng tộc

Sao thể thao

22:56:44 25/07/2024
Tân HLV Enzo Maresca cho biết t.iền vệ Enzo Fernandez đã xin lỗi Chelsea sau sự cố phân biệt chủng tộc và được CLB tha thứ sau khi nghiêm khắc nhắc nhở.

Jang Na Ra - Mỹ nhân 'không t.uổi' của 'Cộng sự hoàn hảo' vừa giàu lại chăm làm từ thiện lên tới chục tỷ won

Sao châu á

22:54:19 25/07/2024
Jang Na Ra, ngôi sao của phim Cộng sự hoàn hảo được cho rằng sở hữu khối tàn sản kếch xù nhưng vẫn rất chăm chỉ làm từ thiện.

'Deadpool & Wolverine' cần thu về bao nhiêu để mang lại lợi nhuận cho Marvel?

Hậu trường phim

22:50:56 25/07/2024
Với kinh phí sản xuất và chi phí tiếp thị lớn, Deadpool & Wolverine sẽ cần đạt được doanh thu khủng để mang về lợi nhuận cho Marvel.

Những truyền thuyết đầy ám ảnh về các tựa game bị "nguyền", đọc xong ai cũng phải rùng mình

Mọt game

22:47:15 25/07/2024
Pokemon này thậm chí không có tên mà chỉ xuất hiện duy nhất số thứ tự 731.Đáng nói hơn, nó không có hình cụ thể mà sẽ xuất hiện khoảng 20 khung hình với chất lượng rất kém chạy liên tục và tạo nên sự ma quái đầy ám ảnh.

Celine Dion và Lady Gaga sẽ song ca bản nhạc kinh điển tại lễ khai mạc Olympic Paris 2024!

Nhạc quốc tế

22:07:34 25/07/2024
Olympic Paris 2024 đang đến rất gần, và cả thế giới đang đổ dồn ánh mắt về lễ khai mạc diễn ra vào đêm 26/7 rạng sáng 27/7 (theo giờ Việt Nam) sắp tới.

Dùng kéo cắt chỉ đ.âm phụ nữ để cướp tài sản

Pháp luật

22:03:30 25/07/2024
Trước đó, khoảng 7h ngày 19/7, Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an thị xã Bình Long tiếp nhận đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Thuỳ T. (SN 2003, trú ấp Núi Gió, xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản) về việc bị cướp tài sản.

Khung hình ngược đời: Blake Lively dắt Gigi Hadid lên đồ đỉnh cao, "Deadpool" và "Người sói" làm nền trong sự kiện của chính mình

Sao âu mỹ

21:52:54 25/07/2024
Blake Lively và Gigi Hadid biến 2 nhân vật chính Ryan Reynolds, Hugh Jackman thành nhân vật làm nền trên thảm đỏ Deadpool & Wolverine.

6 mẹo phối đồ giúp nàng thấp bé cao thêm 10cm, đến Song Hye Kyo cũng áp dụng để có dáng siêu mẫu

Thời trang

21:50:59 25/07/2024
Bạn có biết rằng chỉ với 6 bí quyết đơn giản, những cô gái nhỏ nhắn có thể hack chiều cao và tôn dáng như người mẫu? Khám phá ngay cách biến hóa của bạn với những mẹo thời trang độc đáo!

Hàng nghìn người kẹt trong bão Gaemi, liệu các siêu đô thị Philippines đã đạt đến giới hạn?

Thế giới

21:27:31 25/07/2024
Các nhà vận động đã thúc giục nhà lãnh đạo Marcos làm nhiều hơn nữa để xây dựng khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, khi người dân phải vật lộn để xây dựng lại cuộc sống sau khi phải chịu đựng nhiều thảm họa khí hậu.