Hành trình 15 ngày vượt ngục lẫn trốn của Triệu Quân Sự
Hơn 15 ngày trốn trại, Triệu Quân Sự đã thực hiện 6 vụ trộm cắp tài sản gồm: 1 xe mô tô nhãn hiệu Sirius, 3 điện thoại di động và khoảng 6 triệu đồng tiền mặt.
XEM CLIP: Công an bắt Triệu Quân Sự ở quán Internet
Sáng nay (19/6), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã thưởng đột xuất cho Công an TP, Ban chỉ huy quân sự TP Tam Kỳ về thành tích bắt phạm nhân Triệu Quân Sự (29 tuổi, dân tộc Nùng; trú xã Phú Cường, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) – đối tượng thụ án chung thân, 2 lần trốn trại.
Thượng tá Huỳnh Tấn Mười, phó Trưởng Công an TP Tam Kỳ cho biết, khoảng 19h45 tối 18/6, từ tin báo của quần chúng nhân dân, Công an TP phối hợp Công an phường An Mỹ đã ập vào bắt Triệu Quân Sự tại quán Internet ở kiệt 155/11, đường Hùng Vương.
Sự bị bắt khi đang chơi game tại quán Internet tại TP Tam Kỳ
Theo thượng tá Mười, bước đầu Sự khai nhận, khoảng 15h chiều 3/6, khi đang phục vụ tại khu vực bếp ăn dành cho phạm nhân, lợi dụng cán bộ quản lý không để ý, không có người trực gác, Sự dùng đoạn gỗ keo lá tràm móc vào kẽm gai trên tường rào để trèo lên bờ tường ximăng.
Sau đó, Sự trèo qua vọng gác, bám vào đường ống nước nhảy xuống đất, chạy vào rừng.
Trên đường chạy, khi đến địa bàn xã Bình Nguyên ( huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), Sự trộm cắp 1 áo thun, 1 quần sọc màu xanh, 1 điện thoại và 1 xe máy….
Lúc này, Sự điều khiển xe máy trộm cắp được di chuyển theo đường QL 1A hướng ra Bắc.
Đến 1h ngày 4/6, Sự đến địa phận TP Tam Kỳ thì dừng xe trên đường và nghỉ ngơi. Sau đó, Sự đến một tiệm điện thoại bán điện thoại trộm được với giá 700.000 đồng, rồi chạy ra đèo Hải Vân thì bị CSGT truy đuổi.
Khi đến lưng chừng đèo Hải Vân, Sự bỏ lại xe máy chạy vào rừng ẩn nấp, đến tối đó, Sự di chuyển ngược lại xuống biển và đi dọc đường biển đến địa phận quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng).
Tại đây, Sự đột nhập vào nhà người dân lấy trộm 1 điện thoại, rồi đi bộ vào trung tâm TP Đà Nẵng nghỉ ngơi. Sự ở Đà Nẵng khoảng 2 ngày và ngủ trên ghế đá khu vực dọc bãi biển Mỹ Khê.
Sáng 7/6, Sự đón xe vào TP Hội An và đi dạo khu vực phố cổ khoảng 1 giờ thì tiếp tục đón xe ôm vào đến TP Tam Kỳ lúc 12h cùng ngày.
Tại TP Tam Kỳ, Sự đi bộ lang thang ở các tuyến đường và trộm 1 điện thoại và bán được 2,5 triệu đồng.
Đến sáng 8/6, Sự đón xe khách Tam Kỳ – Nam Giang, với ý nghĩ xe này đi vào TP.HCM. Tuy nhiên, khi xe về đến bến xe huyện Nam Giang, Sự phát hiện mình nhầm nên xin đi nhờ xe container xuống lại huyện Đại Lộc, khi đến cầu Hà Nhai, Sự xuống xe vào nhà nghỉ và ngủ lại tại đây.
Đến khoảng 3-4h sáng ngày 9/6, Sự thức dậy đi bộ ra tiệm tạp hóa rồi ăn trộm hơn 200.000 đồng, Sự tiếp tục sang tiệm tạp hóa đối diện trộm được khoảng 5-6 triệu đồng.
Bị công an phát hiện, Sự bắt xe lên huyện Nam Giang, rồi xuống thị xã Điện Bàn, sau đó bắt xe vào lại TP Tam Kỳ.
Từ ngày 9-18/6, Sự đi lòng vòng tại địa bàn vùng ven khu vực xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh), sau đó di chuyển vào khu vực trung TP Tam Kỳ để chơi game. Đến khoảng 20h tối 18/6 thì bị bắt giữ.
Thực hiện 6 vụ trộm cắp
Thượng tá Mười cho hay, Triệu Quân Sự một mình trốn khỏi nơi giam, trong thời gian lẩn trốn đã thực hiện 6 vụ trộm cắp tài sản gồm: 1 xe mô tô nhãn hiệu Sirius, 3 điện thoại di động và tiền mặt khoảng 6 triệu đồng.
Thượng tá Huỳnh Tấn Mười cho biết, trong thời gian trốn trại Sự thực hiện
6 vụ trộm tài sản
“Đối tượng Sự nghiện game và có kinh nghiệm nên trong quá trình bỏ trốn không liên lạc, không nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, người thân vì sợ bị lộ. Trong lúc bắt giữ, Sự không hề có phản ứng và mong muốn được gặp mẹ”, thượng tá Mười nói.
Cũng trong sáng nay, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã thưởng 20 triệu đồng cho Ban chỉ huy quân sự và Công an TP Tam Kỳ vì thành tích bắt giữ Triệu Quân Sự.
“Đối tượng Triệu Quân Sự là phạm nhân trốn khỏi trại giam T10. Việc bắt giữ được Sự đã khích lệ tinh thần các cho các lực lượng chiến sĩ công an…”, ông Thanh nhấn mạnh.
Chủ tịch tỉnh Quảng Nam thưởng đột xuất cho Ban chỉ huy quân sự, Công an TP Tam Kỳ vì thành tích bắt Triệu Quân Sự
Được biết, Triệu Quân Sự từng là quân nhân tại đại đội 1, tiểu đoàn 18, Sư đoàn 3, Quân khu 1 trước khi gây ra vụ án mạng sát hại 1 nữ chủ quán cà phê, cướp tài sản tại Hà Nội vào năm 2012.
Tháng 3/2013, Tòa án quân sự Quân khu 1 mở phiên toà xét xử tuyên phạt Sự án chung thân với các tội danh giết người, cướp của, đào ngũ.
Năm 2015, Triệu Quân Sự cùng 1 phạm nhân khác tổ chức vượt ngục và thành công. Đúng 1 tháng sau, Sự bị bắt giữ tại Hà Nội.
Giây phút Triệu Quân Sự đề nghị công an bắt mình
Nhân viên quán net nói rằng khi công an hỏi tên và đề nghị kiểm tra giấy tờ thì Sự nói quanh co, sau đó đưa tay ra nói "Các anh bắt em đi".
Tối 18/6, thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Công an TP Tam Kỳ vừa bắt giữ Triệu Quân Sự (29 tuổi, dân tộc Nùng; trú xã Phú Cường, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) - đối tượng 2 lần trốn trại quân sự.
Theo thiếu tướng Dũng, khoảng 20h tối 18/6, Công an TP Tam Kỳ đã ập vào quán Internet HT (kiệt 151/11, đường Hùng Vương) bắt giữ Triệu Quân Sự, khi đối tượng đang chơi game.
"Hiện Công an TP Tam Kỳ đang củng cố hồ sơ, phối hợp và chuyển cho cơ quan điều tra Quân đội điều tra xử lý theo thẩm quyền", thiếu tướng Dũng cho hay.
Triệu Quân Sự chơi game liên tục 4 ngày trước khi bị bắt
Tối 18/6, anh M.B.C. (nhân viên quán tại quán Internet HT, nơi Sự bị bắt giữ) cho biết, khoảng 20h tối, nhiều cán bộ công an đã vào quán để bắt giữ Triệu Quân Sự.
Máy tính Sự ngồi chơi game khi bị công an ập vào bắt
"Sự ngồi chơi game tại máy tính số 55 của quán, khi công an đi vào thì Sự đứng dậy nhưng sau đó ngồi xuống. Lúc này, các cán bộ công an hỏi Sự tên gì và đề nghị kiểm tra giấy CMND.
Sau đó, Sự khai mình tên Đức Minh và nói không có giấy CMND. Một lúc sau, Sự đưa 2 tay ra và bảo 'các anh bắt em đi', rồi công an yêu cầu tất cả người chơi game ra ngoài và ngồi nói chuyện với Sự", anh C. kể lại.
Theo anh C., ngày 14/6, Triệu Quân Sự đến quán và lập tài khoản có tên DUCMINH để chơi game. Hằng ngày, Sự gọi đồ ăn, nước uống và ở trong quán để chơi game. Ngoài ra, Sự liên tục đổi máy tính để chơi chứ không ngồi cố định ở một chỗ.
"Sự chơi game cả ngày trong quán, nhưng đến 8h tối thì Sự đi ra ngoài. Đến khoảng 9h tối, Sự quay lại chơi game xuyên đêm và ngủ lại trong quán. Khi đi ra ngoài, Sự đeo khẩu trang và mang kính", anh C. cho hay.
Khẩu trang và kính của Sự bỏ lại tại quán nét
Cũng theo anh C., hai ngày đầu tới quán chơi thì mọi người không để ý đến Sự.
Ngày 17/6, qua thông tin trên báo chí, chủ quán Internet HT nhận ra Sự và báo cho cơ quan Công an.
"Tối qua, có 2 cán bộ Công an đến quán để xem mặt Sự, tuy nhiên lúc này Sự ra ngoài. Đến tối nay, Công an ập vào bắt Sự", anh C. nói thêm Trong khi đó, chị A. (nhân viên quan Internet HT) cho biết, ngày đầu tiên đến quán, Sự bật máy tính lên rồi để đó, chủ yếu dùng điện thoại.
Tuy nhiên, những ngày sau đó Sự chủ yếu chơi game và đọc tin tức trên các trang báo.
"Vào quán, Sự có nhiều biểu hiện lạ, qua camera và máy chủ của quán em luôn luôn quan sát và theo dõi người này đang làm gì. Ngoài ra, Sự có 2 cái điện thoại và nhiều sim. Sự hay thay sim rồi vào phòng vệ sinh để điện thoại cho ai đó", chị A. kể.
Trước đó, khoảng 15h chiều 3/6, Sự trèo qua tường rào kẽm gai tại khu giam của Trại giam T10 (Quảng Ngãi) trốn thoát. Ra khỏi khu vực trại giam, Sự chạy trốn xuống hướng QL 1A thuộc địa phận xã Bình Nguyên (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi).
Cùng thời gian này, tại Km901 580 chốt gác tàu Núi Khởi ở (thôn Nam Bình 2, xã Bình Nguyên) công an địa phương nhận tin báo chị N.T.H. (36 tuổi), nhân viên đường sắt trực ở chốt gác này bị một thanh niên lạ mặt giật điện thoại.
Sự lập tài khoản có tên DUCMINH chơi liên tục 4 ngày tại quán Internet trước khi bị bắt
Sau đó, đối tượng này chạy theo đường mòn và trốn trên một ngọn núi. Khớp nối với lời khai của nữ nhân viên, công an xác định phạm nhân trốn trại Triệu Quân Sự, đã giật điện thoại của chị H. rồi chạy về hướng tỉnh Quảng Nam.
Quá trình chạy trốn, Sự tiếp tục cướp một chiếc xe máy của người dân rồi di chuyển ra phía Bắc.
Khoảng 16h chiều 4/6, lực lượng chức năng chốt dưới chân đèo Hải Vân phát hiện Sự chạy xe máy BKS 76X6 - 2978 hướng lên đèo Hải Vân đoạn qua phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) nên ra hiệu dừng xe.
Triệu Quân Sự tại cơ quan Công an TP Tam Kỳ
Lúc này, Sự không chấp hành mà tăng ga bỏ chạy. Đến Km912 200, người này vứt xe máy bên đường rồi leo lên triền đồi, chạy trốn vào rừng.
Ngay lập tức, Công an TP Đà Nẵng, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng, Quân khu 5 tổ chức phong tỏa đèo Hải Vân, tung các mũi trinh sát truy bắt Sự.
Ngày 24/8/2012, Triệu Quân Sự bị bắt vì tội danh giết người, cướp tài sản và đào ngũ, bị kết án chung thân.
Ngày 8/11/2015, Triệu Quân Sự đã dùng vật nhọn cưa song sắt cửa sổ buồng giam vượt tường trốn khỏi Trại giam T10. Một tháng sau, phạm nhân Sự bị bắt. Chiều 3/6, Triệu Quân Sự tiếp tục trốn khỏi trại giam lần thứ 2.
Triệu Quân Sự bị bắt Triệu Quân Sự đang chơi game ở một quán Internet thì cảnh sát ập vào bắt giữ, lúc 20h ngày 18/6. Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc công an tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng chức năng bắt giữ Triệu Quân Sự (29 tuổi, dân tộc Nùng; ngụ xã Phú Cường, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) khi Sự đang trong một...