Hành trình 10 tháng phá án: Đáng thương và đáng trách
Đến trụ sở Đội Phòng chống tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em (Đội 12), Phòng CSĐT tội phạm về TTXH – CATP Hà Nội, ngoài Đào Văn Dương – đối tượng chính của vụ án, chúng tôi còn gặp nhiều bị hại vẻ mặt chưa hết bàng hoàng. Câu chuyện thấm đẫm nước mắt và tủi nhục.
Nghẹt thở trước tội ác
9h30 sáng 13-2, chúng tôi có mặt tại sở trụ sở Đội 12 – Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, CATP Hà Nội trên phố Thiền Quang. Bước chân vào nhiệm sở, tôi bắt gặp một thiếu nữ da trắng, tóc ngang vai, nét mặt xinh xắn, buồn bã bước đi lặng lẽ. Hỏi ra mới biết, cô là Mai Thị Hồng (SN 1990), trú tại huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa – bị hại trong vụ án mua bán người do Đào Văn Dương cầm đầu.
Một bị hại viết đơn trình báo tại cơ quan công an
Trước khi gặp Hồng, tôi được chỉ huy Đội 12 cho xem bản tường trình của cô gửi cơ quan điều tra. Nét chữ to đều, Hồng tỷ mỷ thuật lại hành trình em bị Dương đẩy vào “ổ quỷ”. Mới lên Hà Nội tìm việc một thời gian, Hồng vào làm việc tại một quán bi-a trên phố Trương Định. Mọi chuyện thay đổi vào một ngày đầu tháng 7-2010, khi Hồng quen với Đào Văn Dương – một khách quen của quán.
Những lần chơi bi-a tại đây, Dương đều yêu cầu Hồng phục vụ và “bo” cho cô rất nhiều tiền. Chân ướt chân ráo lên Thủ đô kiếm sống, được một anh chàng cao ráo, đẹp trai, ga lăng… quan tâm, Hồng thấy rung động và đem lòng yêu anh ta lúc nào không biết. Quen nhau khoảng 1 tháng, Dương rủ Hồng cùng lên Lạng Sơn, “đánh” quần áo hàng hiệu từ Trung Quốc về Việt Nam. Tin tưởng người yêu, lại chưa từng được sang Trung Quốc, Hồng đồng ý theo anh ta.
Sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, Hồng phát hiện mình bị bán cho một phụ nữ Việt Nam khoảng 28 tuổi, để hành nghề mại dâm. Bị giam lỏng nhiều ngày trong một nhà trọ bẩn thỉu, tối tăm, Hồng liên tục bị “tú bà” này uy hiếp, dọa đánh, giết nếu không chịu “đi khách” hoặc có ý định bỏ trốn. Khiếp sợ trước những lời đe dọa của bọn buôn người, Hồng đành cam chịu, nhẫn nhục “tiếp khách”. Hồng kể, trung bình mỗi ngày cô phải “đi” 10-12 khách. Làm việc từ 6h sáng hôm trước, đến khoảng 1-2h hôm sau. Dù cho có bị ốm, mệt, chúng cũng không cho nghỉ… Nhân lúc các đối tượng sơ hở, Hồng đã kịp bỏ trốn.
Trong những cuộc trò chuyện với các nạn nhân, chúng tôi không ít lần nghẹn lòng, căm phẫn khi nghe họ trải lòng về những ngày tủi nhục nơi “ổ quỷ”. Trong đó, phải kể đến trường hợp của Trần Thu Lan (SN 1990), trú tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Lan kể: Sau khi bị Dương lừa bán sang Trung Quốc, Lan bị bọn buôn người hành hạ, đánh đập nhiều lần vì không chịu “đi khách”. Chúng dùng thắt lưng da, thang giường, đánh đập cô dã man. Sau trận đòn chí tử, bị bỏ đói, Lan đành nhắm mắt làm theo sự điều hành của chúng.
Video đang HOT
Phè phỡn trên nỗi đau
Chịu những khổ nhục, đau đớn, bị hành hạ về thể xác và tinh thần, song những bị hại có mặt tại Phòng CSĐT tội phạm về TTXH hôm qua còn được cho là may mắn. Như trường hợp em Phạm Thị Luyện (SN 1993), HKTT tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam – nhân viên phục vụ tại một quán cơm bình dân ở Hà Nội, bị Dương lừa bán sang Trung Quốc hiện chưa rõ tung tích. Bố Luyện, ông Phạm Văn Khoa (SN 1965) rầu rĩ kể cho chúng tội nghe hành trình đi tìm con của gia đình. “Biết tin cháu mất tích từ tháng 8-2010, gia đình tôi đã cùng họ hàng tìm kiếm khắp nơi. Lang thang tìm con ở từng quán bia, quán cơm, cà phê… ở Hà Nội, song đến 30 Tết qua, hy vọng tìm thấy con tắt hẳn, tết nó cũng không về thì rõ ràng có điều chẳng lành đã xảy ra”.
Mắt đỏ hoe ông quay sang nhìn Đào Văn Dương. Tôi biết ông nhẫn nhịn lắm khi ngồi đối diện với chính kẻ lừa bán con vào “ổ quỷ”. Ông nói: Tôi từng vào sinh, ra tử khi ở chiến trường, bị thương nặng… nhưng sao sánh được với nỗi đau mất con. Gia đình tôi hy vọng cơ quan công an sẽ sớm truy bắt đối tượng buôn người, tìm được con cho gia đình tôi, tôi nghìn lần cảm tạ…
Trao đổi với PV ANTĐ, Trung tá Nguyễn Tiến Tần – Đội trưởng Đội 12 cho biết: Tại cơ quan công an, bước đầu Đào Văn Dương khai nhận: Với thủ đoạn rủ lên Lạng Sơn “đánh” hàng quần áo về Hà Nội bán, Dương đã cấu kết với số đối tượng bên Trung Quốc, thực hiện trót lọt 7 vụ mua bán phụ nữ, tuổi từ 17-23. Mỗi vụ “làm ăn”, Dương bỏ túi từ 30.000-40.000 NDT (khoảng 80-90 triệu đồng Việt Nam). Hiện, cơ quan công an phối hợp với gia đình đã đưa được 4 nạn nhân trở về Việt Nam an toàn. Trong những ngày tới, Đội 12 sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương truy bắt số đối tượng liên quan đang bỏ trốn, nỗ lực phối hợp với lực lượng công an nước bạn giải cứu số nạn nhân còn lại – chỉ huy Đội 12 cho biết.
Theo An ninh Thủ Đô
9X bán bạn gái vào "động quỷ"
Bị cáo Phạm Ngọc Linh tại Tòa.
TAND tỉnh Tuyên Quang hôm qua mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Ngọc Linh (ở xã Quân Thắng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) về tội "Mua bán phụ nữ". Bị cáo và các bị hại trong vụ án này đều còn rất trẻ, ở độ tuổi 9X.
Việc "thấp", lương cao: Không có thật
Theo cáo trạng, tháng 2/2009, Nguyễn Thị Phương (SN 1991, đăng ký thường trú ở xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, nhưng sinh sống tại Trung Quốc) gọi điện cho Phạm Ngọc Linh (SN 1991, ở xã Quân Thắng huyện Yên Sơn).
Trong cuộc trao đổi, Phương dặn Linh rủ các thiếu nữ có nhu cầu xin việc đi lên TP.Lào Cai để bán quần áo ở đó với lương 2-8 triệu đồng/tháng (thực ra đây là chiêu bài lừa các cô gái nhẹ dạ sập bẫy rồi lừa bán sang làm gái mại dâm ở Trung Quốc).
Y lời, ngày 14/2/2009, Linh rủ bạn thân ở gần nhà là chị Trần Thị Hồng (sinh năm 1994) đi cùng. Hồng lúc này vừa học xong cấp ba, đang thất nghiệp ở nhà. Nghe Linh quảng cáo có người bạn đang muốn thuê người bán hàng với lương "khủng", Hồng tưởng thật nên gật đầu đồng ý ngay. Theo đó, Linh dặn chị Hồng đến Nhà nghỉ Anh Tuấn ở Km5 đường Tuyên Quang - Hà Giang thuê phòng đợi Linh.
Sáng hôm sau (15/2/2009), trên đường đến nhà nghỉ đón chị Hồng, Linh còn gặp và rủ thêm bạn của em gái mình là chị Vương Thị Hương (sinh năm 1991, ở huyện Yên Sơn) cùng đi Lào Cai. Khác với Hồng, chị Hương đang làm nhân viên lễ tân của một khách sạn với mức lương 1,2 triệu đồng/tháng. Nhưng nghe công việc "ngon lành" mà Linh giới thiệu, chị Hương lập tức sắp xếp quần áo để lên đường.
Để có tiền lộ phí, Linh gọi taxi chở cả ba người đến một tiệm vàng ở gần Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bán nhẫn vàng của mình. Sau đó, Linh đưa Hồng, Hương vào một nhà trọ gần Bến xe khách tỉnh Tuyên Quang. Sáng 16/2/2009, ba người này đi xe khách lên Yên Bái rồi lên tàu đi Lào Cai.
Vừa đặt chân lên TP.Lào Cai, Linh đã gọi điện thoại cho Phương ở bên Trung Quốc và được Phương hướng dẫn: "Cứ đưa bọn nó sang Trung Quốc rồi sẽ nói chuyện sau". Sau đó, Phương cử một người đàn ông Trung Quốc khoảng 40 tuổi sang đón cả nhóm của Linh đi đò vượt sông sang Trung Quốc. Tại đây, họ gặp Phương và một người đàn ông Trung Quốc khác tên Hải rồi được đưa về nhà trọ của Phương.
Bán bạn vào "động quỷ"
Ngày 18/2/2009, Phương dẫn ba người đàn ông Trung Quốc đến nhà trọ của mình để xem mặt và chụp ảnh Hồng rồi bỏ đi. Chiều cùng ngày, một trong ba người này quay lại trả tiền cho Phương (tiền Trung Quốc) để mua Hồng. Đến tối, đến lượt chị Hương bị Phương và đồng bọn dẫn vào một khách sạn cho "bạn hàng" xem mặt. Ngày hôm sau, cả Hồng và chị Hương bị đưa sâu vào nội địa Trung Quốc, ép làm gái mại dâm.
Sau khi bị bán, chị Hương may mắn được một người phụ nữ cùng cảnh ngộ chỉ bảo, hướng dẫn đi mua sim điện thoại và dạy cách gọi điện về Việt Nam cho người nhà. Nhận được cuộc gọi của chị Hương nhưng không nghe được địa điểm chị đang bị giam lỏng, cả nhà chị nhốn nháo đi tìm hết sang Lạng Sơn lại trở về Lào Cai, Hà Giang. Dù không biết chữ, nhưng khi nghe mọi người nói giá tiền để chuộc con gái cả chục, cả trăm triệu đồng, bố chị Hương vẫn phải nhắm mắt đồng ý. "Tôi không có nhiều tiền, nhưng để cứu con thì kể cả bán đất cũng phải chịu thôi...", ông kể.
Thế nhưng, trong hành trình tìm kiếm con gái, bố chị Hương đã nhận được sự giúp đỡ tích cực của các chiến sĩ bộ đội biên phòng Việt Nam và của Cảnh sát Trung Quốc. Nhờ đó, người nhà chị Hương đã tìm cách liên lạc và thông tin với chị bằng tiếng dân tộc để tránh bị phát hiện khi trò chuyện. Sau khi biết rõ được vị trí của chị Hương đang ở, ngày 26/2/2009, Cảnh sát Trung Quốc đã giải cứu chị Hương và đưa chị trở về Việt Nam.
Biết chị Hương sau khi trở về sẽ tố giác mình nên ngay sau đó Phương, Hiệp, Linh đành phải đưa chị Hồng qua biên giới về Việt Nam. Trước khi thả "con mồi", Linh không quên dọa nạt chị Hồng để chị không dám tố cáo.
Tuy vậy, sau khi trở về Việt Nam, chị Hồng vẫn dũng cảm cùng chị Hương làm đơn tố cáo Linh trước cơ quan công an.
Khai man, không thoát tội
Tại tòa, bị cáo Phạm Ngọc Linh nhất quyết không khai nhận hành vi phạm tội của mình mà cho rằng được Phương rủ lên TP.Lào Cai chơi và mua quần áo nên mới rủ Hồng và chị Hương cùng đi. Theo lời Linh, sau khi đi cùng hai chị này sang Trung Quốc, Linh không biết Phương đã đưa họ đi đâu.
Ngoài ra, Linh vin cớ rằng do không biết tiếng Trung Quốc và mệnh giá tiền Trung Quốc nên mặc dù nhìn thấy Phương nhận tiền của người khác nhưng Linh không biết họ trao đổi vấn đề gì. Bị cáo còn bịa ra rằng, khi bị cáo đang trên đường về Việt Nam thì Phương gọi điện bảo quay lại Trung Quốc có việc quan trọng. Tại Trung Quốc, Linh cũng bị Phương bán vào động mại dâm nhưng may mắn... trốn được.
Tuy nhiên, căn cứ vào những lời khai trước đó của Linh tại cơ quan điều tra và lời khai của các bị hại tại Tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy hành vi đưa người sang nước ngoài bán nhằm kiếm lời của Linh đã rõ và không thể chối tội.
Mặc dù rất giận Linh vì bị cáo đã lừa mình để đem bán, mặc dù chưa thể hết phẫn uất về hơn chục ngày phải làm trò mua vui cho đàn ông giày xéo nhưng các bị hại đã mở lòng rộng lượng, tha thứ cho bị cáo.
Đơn cử như chị Hồng. Chị là bạn từ thủa nhở với Linh nên cũng hiểu được cuộc sống của một đứa trẻ thiếu vắng hơi cha từ khi mới 4 tháng tuổi (cha mẹ Linh ly hôn). Mất cha, giờ lại xa cả mẹ để vào sau song sắt, đó đã là một hình phạt quá nặng với thiếu nữ này. Nghĩ như vậy, tại Tòa, chị Hồng đã chủ động xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ án phạt cho Linh để bị cáo sớm được trở về đoàn tụ với gia đình.
Nhận thấy bị cáo phạm tội khi vẫn chưa thành niên, đã ra đầu thú và được bị hại xin giảm án nên Hội đồng xét xử chỉ tuyên phạt Phạm Ngọc Linh 5 năm tù.
Theo Pháp Luật VN
Tuổi 16 nổi danh...'mẹ mìn' Nêu không co la đơn đâm nươc măt vi tui nhuc cua cô gai ngây thơ Lưu Thi H., co thê, thiêu nư 16 tuôi Dương Thi Bảo Ngoc con dân sâu vao vong xoay tôi ac, bơi trươc đo, Ngoc đã môt minh bán trot lot môt cô gai khac đê lây tiên tiêu xai. Cuôc đơi buôn tui cua ma mi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ Công an, Viện KSND tối cao đề xuất nhiều điểm mới về án tử hình

Chủ hụi ở Bạc Liêu lừa đảo chiếm đoạt hơn 6 tỉ đồng

Phẫn nộ clip kẻ trộm chim khiến người đàn ông 67 tuổi té ngã khi truy đuổi

Trộm cắp hàng hiệu 3 tỉ đồng ở trung tâm thương mại, lãnh 10 năm tù

Quan hệ tình dục với 'bạn gái' 11 tuổi, lãnh án 9 năm tù

Quản lý thị trường TP.HCM tạm giữ 2.654 hộp sữa vi phạm

Nguyên Giám đốc CDC Lâm Đồng lĩnh án 5 năm tù

Tử hình 2 đối tượng vận chuyển ma túy qua đường chuyển phát nhanh

Lừa thuê nhà trọ qua mạng "ẵm" gần 5 tỷ đồng

Mâu thuẫn trong tiệc nhậu, đâm bạn tử vong

Mạo danh cán bộ phường ở Sóc Trăng gạ người dân mua vé xem xiếc

Mâu thuẫn trong cuộc nhậu, ngư phủ tấn công 3 bạn tàu làm 1 người tử vong
Có thể bạn quan tâm

G-Dragon quyết cho Kim Soo Hyun "bay màu"
Nhạc quốc tế
12:36:00 25/04/2025
Ngày hè về biển Kỳ Anh mát dịu...
Du lịch
12:34:50 25/04/2025
Cặp đôi đẹp nhất Vbiz hiện tại: Nhan sắc thắng đời tuyệt đối, chỉ nhìn nhau cũng bùng nổ chemistry
Hậu trường phim
12:30:49 25/04/2025
Ngoại trưởng Nga lên tiếng về việc đạt được thỏa thuận với Mỹ trong vấn đề Ukraine
Thế giới
12:14:13 25/04/2025
Bí kíp mix đồ cho nàng chân to: Che khuyết điểm khéo léo, tôn dáng tuyệt đối
Thời trang
12:14:00 25/04/2025
Sau tiết Cốc vũ, 4 con giáp vượng khí bùng nổ: Sống nhẹ nhàng, tiền tài đổ về, lo toan biến mất
Trắc nghiệm
12:13:58 25/04/2025
Phim Trung Quốc khiến netizen "mê chữ ê kéo dài" vì quá hay: Nội dung cực cuốn, dàn cast không một điểm chê
Phim châu á
11:20:27 25/04/2025
7 món đồ nên chọn loại "bền nhẹ dễ dùng" từ tuổi 55 và 5 món nên ngưng vì không còn phù hợp
Sáng tạo
11:15:56 25/04/2025
Khoe ảnh kỷ niệm 30 năm ngày cưới, nam thần U60 gây sốc với body như trai trẻ
Sao châu á
11:15:07 25/04/2025
Vây cá hồi vừa ngon mà lại siêu rẻ, chế biến kiểu này ai cũng mê
Ẩm thực
11:11:21 25/04/2025