Hành khách vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất đợi chuyến bay về quê đón Tết
Tối 16/1, ga đi quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) chật kín người về quê đón Tết , nhiều người vật vã đợi chuyến bay cuối ngày.
Ngày 15/1, (24 tháng Chạp) dòng người đổ ra sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) để về quê đón Tết càng lúc càng tăng.
Ga đi quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt người với đồ đạc lỉnh kỉnh. Sợ trễ chuyến bay, nhiều người có mặt trước giờ khởi hành 2 – 3 tiếng để chủ động xếp hàng, chờ check-in, ký gửi hành lý.
Ga đi quốc nội ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) chật kín người.
Không ít người phải nằm vạ vật tại sân bay.
Chị Trương Thị Ngân (nhân viên văn phòng ở Long An) đến Sân bay Tân Sơn Nhất từ 15h để chuẩn bị về Quảng Ngãi trên chuyến bay lúc 18h20. Tuy nhiên, chuyến bay của chị bị chậm giờ khiến chị cảm thấy mệt mỏi vì ngồi chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ.
“Lần đầu tiên tôi được trải nghiệm đi máy bay chứ trước đây tôi về quê bằng ô tô. Hôm nay tôi ra rất sớm. 11h30, tôi đi từ Long An đến sân bay lúc 15h. Tôi book vé 18h20. Lúc nãy hãng thông báo 19h20 rồi sau đó đổi lại 19h45″, Chị Trương Thị Ngân nói.
Không còn ghế, nhiều người ngồi bệt xuống sảnh nhà chờ sân bay.
Nhằm tạo thuận lợi cho hành khách đi lại, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã đưa ra những khuyến cáo quan trọng.
Theo đó, đại diện sân bay đề nghị hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 2 giờ đối với chuyến bay quốc nội và 3 giờ đối với chuyến bay quốc tế. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội và 50 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc tế. Cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.
Đại diện sân bay cũng đề nghị hành khách hạn chế người nhà đưa, đón và không đến quá sớm so với giờ khởi hành để tránh quá tải, ùn tắc tại khu vực sảnh công cộng.
Vì lý do an ninh, hành khách không nên đeo kính đen và luôn mang theo hành lý/tài sản của mình; không để xa ngoài tầm kiểm soát để tránh thất lạc.
Hành khách chuẩn bị các giấy tờ liên quan để kiểm tra an ninh. Đối với hành khách đi chuyến bay quốc tế, hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng.
Khi qua khu vực soi chiếu, hành khách cởi áo khoác/mũ/giày dép/thắt lưng, vật dụng cá nhân để vào khay đưa qua máy soi, không để hành lý/tài sản của mình chung khay với người khác. Trong quá trình soi chiếu, hành khách chủ động theo dõi, kiểm tra lại hành lý/tài sản trước khi rời khỏi điểm soi chiếu để tránh thất lạc, cầm nhầm tài sản.
Ngoài ra chất lỏng, máy tính xách tay/máy tính bảng để vào khay riêng, không để chung với hành lý xách tay khi đưa qua máy soi. Cấm để trong hành lý các đồ vật/vật phẩm nguy hiểm theo quy định.
Hành khách xếp hàng, giữ trật tự, di chuyển theo luồng tuyến/lối đi đã được bố trí khi làm thủ tục và kiểm tra an ninh. Khách hàng phải tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của lực lượng kiểm soát an ninh hàng không.
Tân Sơn Nhất muốn 'cắt' khâu kiểm tra giấy tờ tùy thân tại cửa lên máy bay, Cục Hàng không 'lắc đầu'
Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến giảm bớt thủ tục kiểm tra giấy tờ tùy thân của hành khách tại cửa lên máy bay để giảm ùn tắc dịp cao điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới, song, nhà chức trách hàng không Việt Nam không đồng ý.
Thông tin với báo chí về kế hoạch phục vụ cao điểm tết, Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất cho biết, đơn vị này đã triển khai dừng kiểm tra thẻ hành lý (bag-tag) đối với hành khách đến và ghi nhận hiệu quả giảm ùn tắc khu vực nhà ga quốc nội.
Hình ảnh ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất mỗi dịp cao điểm tết. Ảnh TN
Dự kiến giai đoạn cao điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới, Tân Sơn Nhất sẽ không kiểm tra giấy tờ tùy thân của hành khách tại cửa lên máy bay (boarding) để tiếp tục góp phần giảm ùn ứ hành khách tại ga đến nội địa.
Hàng không, đường sắt đắt khách dịp tết bất chấp giá vé cao
Liên quan đến nội dung này, Cục Hàng không Việt Nam trong văn bản vừa gửi đến các hãng hàng không trong nước đã khẳng định: Hiện nay, quy định của pháp luật về vận chuyển đồng bộ hành khách và hành lý chưa có sự thay đổi.
Đồng thời, theo thống kê năm 2022, tiếp tục xảy ra một số vụ việc hành khách đi nhầm tàu bay do chủ quan của nhân viên hàng không tại quầy boarding gate. Đơn cử, ngày 24.7, hành khách đi chuyến bay VJ636 chặng từ TP.HCM - Đà Nẵng nhầm sang chuyến VJ1230 chặng TP.HCM - Côn Đảo.
Vì vậy, Cục Hàng không yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không nghiêm túc thực hiện quy định về đồng bộ hành khách và hành lý; kiểm tra, giám sát an ninh đối với hành khách và hành lý xách tay xuất phát đúng theo quy định hiện hành.
Các cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện quy định này của các đơn vị liên quan.
Căn cứ Quyết định số 2692 ngày 30.11 của Cục Hàng không về việc công bố điều chỉnh tham số điều phối giờ hạ - cất cánh Cảng HKQT Tân Sơn Nhất giai đoạn phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán, từ 3.1 - 5.2.2023, số lượng chuyến bay đến/đi từ sân bay này mỗi giờ sẽ tăng lên 44 chuyến. Ước tính mỗi ngày có khoảng 130.000 lượt người qua sân bay, phần lớn là khách nội địa với khoảng 90.000 lượt, còn lại khách quốc tế.
Trong đó, khách qua sân bay cao điểm trước tết dự báo đông nhất ngày 20.1 (29 tháng chạp) với gần 123.000 người; sau tết, ngày 29.1 (8 tháng giêng), lượng lượt khách lên đến hơn 144.000. Dự báo trong cả dịp Tết Quý Mão, Tân Sơn Nhất sẽ đón hơn 3,8 triệu lượt hành khách với gần 27.000 chuyến bay, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2019 khi dịch Covid-19 chưa bùng phát.
"Với mức độ khách tăng kỷ lục, lại dồn vào nhà ga quốc nội như vậy, rất khó tránh ùn tắc", đại diện Cảng Tân Sơn Nhất dự báo.
Ước tính từ 1.1 - 31.12.2022, sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ hơn 34,1 triệu lượt hành khách với khoảng hơn 6 triệu khách quốc tế và hơn 28 triệu khách quốc nội.
'Sân bay Tân Sơn Nhất là bộ mặt quốc gia chứ đâu riêng ngành hàng không' Không thể đổ thừa do thiếu xe để biện minh cho việc khó bắt xe, nạn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất bởi TP.HCM không thể thiếu xe. Ngành hàng không phục hồi ngoài các dự báo, lượng khách trên các đường bay nội địa tăng trưởng mạnh mẽ, kéo theo tình trạng ùn tắc, mất nhiều thời gian bắt...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mắt siêu bão Ragasa nhìn từ vũ trụ: Hình ảnh khiến cả thế giới lo lắng

Từ ngày 24/9 siêu bão Ragasa có thể suy yếu dần?

Đổ trụ cổng trường học, 2 anh em ruột tử vong

Không có phép màu cho bé 18 tháng tuổi mất tích khi chơi trước nhà

Tìm thấy thi thể nam thanh niên nhảy sông Đà tự tử

Người đàn ông bị bỏng khi cố chạy thoát khỏi căn nhà bốc cháy dữ dội ở Hà Nội

Siêu bão Ragasa: Huy động 6 máy bay sẵn sàng tham gia ứng cứu

Công an xác minh thông tin cô gái 'tố' bị tài xế taxi sàm sỡ ở Ninh Bình

Xác minh việc cụ ông ở Hà Nội bị lục soát người và trộm ví tiền giữa đường

Những điểm bất thường trong vụ nữ sinh đại học ở Hà Nội mất tích

Vụ xe tải lao vào chợ chuối: Người dân chuyển địa điểm mua bán

Thực hư việc bảo vệ xô đổ xe máy du khách xuống bãi biển ở Đà Nẵng
Có thể bạn quan tâm

Sao nam đình đám đông lạnh 1 món ăn suốt 13 năm, netizen vừa định chê "mất vệ sinh" thì khựng lại
Sao châu á
13:17:06 23/09/2025
5 cách sử dụng quả lê dưỡng da
Làm đẹp
13:16:25 23/09/2025
Chàng trai yêu thầm mẹ của bạn học và cái kết viên mãn sau nhiều năm
Netizen
13:03:45 23/09/2025
Mỹ nhân có số đo vòng 1 khủng nhất Vbiz: Lao đao mỗi khi lên sóng truyền hình, sắc vóc trồi sụt bất thường
Sao việt
12:58:12 23/09/2025
Trong tháng tới, 3 con giáp này dễ nhận tiền lớn từ người thân cơ hội bứt phá tài chính mạnh mẽ
Trắc nghiệm
12:14:20 23/09/2025
Trùm giang hồ Bình 'Kiểm' bị Viện kiểm sát đề nghị từ 13 - 15 năm tù
Pháp luật
12:06:03 23/09/2025
Váy áo họa tiết là nốt nhạc rực rỡ trong tủ đồ
Thời trang
11:53:32 23/09/2025
Rắn hổ mang dài 1,5m chui vào bồn cầu khách sạn Ấn Độ, du khách hoảng loạn
Thế giới
11:41:20 23/09/2025
Thần đồng Lamine Yamal cầm iPhone 17 trên tay gây sốt, lương 1 tuần đủ sắm cả trăm chiếc điện thoại
Sao thể thao
11:36:07 23/09/2025
One UI 8 cập bến dòng Galaxy S24
Thế giới số
11:31:13 23/09/2025