Hành khách ‘tố’ Vietnam Airlines thiếu trách nhiệm

Theo dõi VGT trên

Tối 25.8, nhiều hành khách trên chuyến bay VN 1397 của Hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phải ngủ tại Sân bay Phù Cát (Bình Định) với tâm trạng đầy bức xúc do bị hủy chuyến bay và cách xử lý tình huống của nhân viên hãng này.

Hành khách tố Vietnam Airlines thiếu trách nhiệm - Hình 1

Hành khách chuyến bay VN 1397 nằm ngủ tại sảnh của Cảng hàng không Sân bay Phù Cát

Theo lịch trình, chuyến bay VN 1397 từ Sân bay Phù Cát đi Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) khởi hành lúc 17 giờ ngày 25.8. Tuy nhiên, do thời tiết xấu nên chuyến bay không thể khởi hành như lịch trình ban đầu.

Đến hơn 23 giờ cùng ngày thì Vietnam Airlines thông báo chuyến bay này đã bị hủy và sẽ khởi hành lại vào 8 giờ sáng hôm sau (26.8).

Theo một số hành khách, Vietnam Airlines có thông báo là sẽ bố trí xe đưa mọi người về lại thành phố Quy Nhơn, còn việc nghỉ ngơi ở đâu thì hành khách tự lo lấy.

Thời điểm này đã nửa đêm, nhiều hành khách trên chuyến bay VN 1397 là người ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam lo ngại về Quy Nhơn sẽ không tìm được khách sạn nghỉ ngơi nên không đồng tình với cách giải quyết của Vietnam Airlines.

“Sự cố hủy chuyến bay là do thời tiết bất lợi chứ không ai muốn vậy nhưng Vietnam Airlines cũng nên có cách giải quyết hợp tình hợp lý cho cả đôi bên chứ. Theo tôi được biết, quy định của ngành hàng không là nếu hủy chuyến bay vào ban đêm thì hãng hàng không phải bố trí chỗ nghỉ ngơi qua đêm cho hành khách để chờ chuyến bay mới. Đằng này, cách giải quyết của Chi nhánh Vietnam Airlines tại Bình Định rất thiếu trách nhiệm, giống như bỏ mặc khách hàng. Ở một thành phố xa lạ vào giữa đêm thì chúng tôi biết làm gì và biết bao nhiêu chuyện thiếu an toàn đang chờ đón chúng tôi?”, một hành khách bức xúc.

Video đang HOT

Hành khách tố Vietnam Airlines thiếu trách nhiệm - Hình 2

Nhiều người nằm dưới nền gạch

Các hành khách cho rằng khi giải quyết sự việc nói trên, chỉ có nhân viên của Chi nhánh Vietnam Airlines tại Bình Định, không có mặt lãnh đạo đơn vị này. Trong khi nhiều người còn đang bức xúc, tranh cãi về cách giải quyết vụ việc thì 2 xe của Vietnam Airlines lần lượt về Quy Nhơn, bỏ mặc hành khách.

Những hành khách không đồng ý về lại Quy Nhơn đã phải ngủ tại sảnh của Cảng hàng không Sân bay Phù Cát, bất chấp cái nóng và muỗi đốt. Trong số này có cả người già và trẻ em.

Sau đó, lãnh đạo và nhân viên Cảng hàng không Sân bay Phù Cát đã quyết định mở cửa phòng khách, nơi có máy điều hòa, máy quạt để những hành khách này vào nghỉ ngơi.

Hành khách tố Vietnam Airlines thiếu trách nhiệm - Hình 3

Một số người ngồi trên ghế

Hành khách tố Vietnam Airlines thiếu trách nhiệm - Hình 4

Hành khách tập trung phản đối cách giải quyết của nhân viên Vietnam Airlines khi hủy chuyến bay VN 1397 tại Sân bay Phù Cát

Sáng 26.8, trao đổi với Thanh Niên Online, ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng chi nhánh Vietnam Airlines tại Bình Định, cho biết: “Sau khi hủy chuyến bay, Vietnam Airlines đã bố trí xe đưa hành khách về lại Quy Nhơn. Tuy nhiên, lúc đó đã quá khuya, nhiều người không về Quy Nhơn, muốn ở lại sân bay để sáng hôm sau đi sớm thì đó là quyền của họ, chúng tôi không thể ép được. Sự cố hủy chuyến bay là do thời tiết xấu, đêm khuya nên chúng tôi mới có quyết định như vậy, cũng là để bảo đảm an toàn cho mọi người. Mong khách hàng thông cảm”.

Theo ông Thành, chuyến bay VN 1397 có 163 hành khách. Mặc dù đã thông báo là có xe đưa đón về lại Quy Nhơn nhưng có hành khách tự đi xe riêng, có người đi xe của Vietnam Airlines nên không xác định được số người ngủ tại Sân bay Phù Cát tối 25.8.

Hoàng Trọng

Ảnh: Ngọc Quốc

Theo Thanhnien

Đề xuất tăng tiền bồi thường chậm hủy chuyến bay cho hành khách

Ngoại trừ "lỗi" kỹ thuật máy bay thì tất cả những trường hợp chuyến bay chậm, hủy, các hãng hàng không đều phải thực hiện bồi thường cho hành khách, số tiền bồi thường ứng trước không hoàn lại đang được Cục Hàng không Việt Nam đề xuất tăng cao hơn 100.000 đồng so với mức hiện tại.

Các cơ quan liên quan của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có cuộc bàn bạc về vấn đề chậm hủy chuyến bay của các hãng hàng không và mức bồi thường thiệt hại cho hành khách đi máy bay. Việc này được xem xét kỹ lưỡng nhằm đảm bảo việc bồi thường để vừa tăng cường quản lý nhà nước, vừa phục vụ lợi ích của khách hàng song cũng phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Đề xuất tăng tiền bồi thường chậm hủy chuyến bay cho hành khách - Hình 1

Các hãng hàng không sẽ phải bồi thường đầy đủ cho hành khách khi bị chậm hủy chuyến bay, trừ trường hợp kỹ thuật

Theo Dự thảo Thông tư quy định về việc bồi thường ứng trước không hoàn lại trong vận chuyểnhành khách bằng đường hàng không được Cục Hàng không Việt Nam trình Bộ GTVT, trường hợp hành khách đã được xác nhận chỗ trên chuyến bay nhưng chuyến bay bị chậm kéo dài (có giờ khởi hành thực tế tính từ thời điểm rút chèn tàu bay muộn hơn 4 giờ so với dự kiến), hành khách được tăng mức bồi thường 100.000 đồng so với hiện nay.

Cụ thể, với chuyến bay nội địa có độ dài dưới 500 km, hành khách được đền bù 200 nghìn đồng; Từ 500 km đến dưới 1 nghìn km bồi thường 300.000 đồng và 400.000 đồng cho quãng đường từ 1.000 km trở lên. Với các đường bay quốc tế, dự thảo Thông tư này vẫn giữ nguyên mức bồi thường là 25 USD cho chuyến bay dưới 1.000 km, 50 USD cho quãng đường từ 1.000 - 2.500 km, 80 USD cho chuyến bay dài từ 2.500 đến dưới 5.000 km, 150 USD cho chuyến bay từ 5.000 km trở lên.

Đồng ý với đề xuất tăng mức bồi thường ứng trước không hoàn lại của Cục Hàng không Việt Nam, đại diện Vụ Pháp chế - Bộ GTVT cho rằng, mức bồi thường trong trường hợp hủy chuyến hiện tại khá thấp so với mặt bằng giá hiện nay nên không thỏa mãn yêu cầu của hành khách. Việc tăng mức bồi thường là để nhằm mục đích giảm tỷ lệ chậm huỷ chuyến và nếu giữ nguyên mức như hiện nay thì sẽ không hiệu quả.

Theo Dự thảo thông tư này, hãng vận chuyển được miễn trừ nghĩa vụ bồi thường ứng trước không hoàn lại trong trường hợp hủy chuyến bay hoặc chuyến bay bị chậm kéo dài vì các nguyên nhân như: Điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến khai thác an toàn chuyến bay; nguy cơ an ninh ảnh hưởng đến khai thác an toàn chuyến bay; chuyến bay không thể thực hiện hoặc bị chậm kéo dài theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và trường hợp nếu hãng hàng không đã thông báo cho hành khách về việc hủy chuyến, chậm chuyến bay kéo dàiít nhất 24 giờ trước giờ khởi hành dự kiến.

Tuy nhiên, Cục Hàng không Việt Nam loại trường hợp chậm huỷ chuyến vì lỗi kỹ thuật khỏi điều khoản miễn trừ bồi thường. Theo Cục này thì việc miễn trừ nhằm nâng cao trách nhiệm của hãng hàng không trong công tác kiểm tra, bảo dưỡng tàu bay để đảm bảo an toàn tính mạng hành khách.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Qúy Tiêu cho rằng, hàng không là ngành hội nhập cao nên quy định như thế nào cũng phải tính đến việc hội nhập và áp dụng theo thông lệ quốc tế, hiện không hãng vận chuyển nào phải bồi thường cho hành khách trong trường hợp chuyến bay bị chậm hủy vì lỗi kỹ thuật. Tuy nhiên, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu cũng lưu ý tránh tình trạng cứ chậm thì bảo lỗi kỹ thuật, nhằm tăng cường quản lý nhà nước và phục vụ lợi ích của khách hàng nhưng cũng phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Châu Như Quỳnh

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm chaMẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm cha
00:05:29 06/03/2025
Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lờiVụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời
14:25:20 06/03/2025
Công an xuất hiện tại Thanh Bình An Lạc Viên sau vụ tố ép mua hũ tro cốt giá caoCông an xuất hiện tại Thanh Bình An Lạc Viên sau vụ tố ép mua hũ tro cốt giá cao
06:17:51 06/03/2025
Nữ sinh 17 tuổi đi xe máy 'độ' bị CSGT Hà Nội xử phạt hàng loạt lỗi vi phạmNữ sinh 17 tuổi đi xe máy 'độ' bị CSGT Hà Nội xử phạt hàng loạt lỗi vi phạm
06:32:10 06/03/2025
Loạt biển 'ngũ quý' xuất hiện trong phiên đấu giá mới nhất của Bộ Công anLoạt biển 'ngũ quý' xuất hiện trong phiên đấu giá mới nhất của Bộ Công an
13:29:14 06/03/2025
Bị phạt 151 triệu đồng do chở quá tải trên 150% ở Hà NộiBị phạt 151 triệu đồng do chở quá tải trên 150% ở Hà Nội
13:15:12 06/03/2025
'Bà hỏa' đốt xe trên cao tốc'Bà hỏa' đốt xe trên cao tốc
11:00:21 07/03/2025
Dùng nước thải qua xử lý từ hồ Tây 'hồi sinh' sông Tô Lịch, có khả thi?Dùng nước thải qua xử lý từ hồ Tây 'hồi sinh' sông Tô Lịch, có khả thi?
06:40:34 06/03/2025

Tin đang nóng

Xót xa cảnh mẹ Quý Bình lo hậu sự cho con trai: Mất cả chồng lẫn con chỉ trong hơn 1 nămXót xa cảnh mẹ Quý Bình lo hậu sự cho con trai: Mất cả chồng lẫn con chỉ trong hơn 1 năm
18:16:44 07/03/2025
Chưa từng có: Tất cả nghệ sĩ hủy show sát giờ G, khán giả đến nơi sốc toàn tập, còn BTC nói gì?Chưa từng có: Tất cả nghệ sĩ hủy show sát giờ G, khán giả đến nơi sốc toàn tập, còn BTC nói gì?
21:27:23 07/03/2025
Khởi tố Chủ tịch Coco Lee Diamond vì bán vàng giảKhởi tố Chủ tịch Coco Lee Diamond vì bán vàng giả
21:16:00 07/03/2025
Hôn nhân dang dở, đầy nuối tiếc của Quý Bình và bà xã đại giaHôn nhân dang dở, đầy nuối tiếc của Quý Bình và bà xã đại gia
20:21:48 07/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên không phải cổ đông của CER GROUPHoa hậu Thùy Tiên không phải cổ đông của CER GROUP
18:12:42 07/03/2025
Quý Bình và những nghệ sỹ Việt qua đời vì bạo bệnhQuý Bình và những nghệ sỹ Việt qua đời vì bạo bệnh
19:52:00 07/03/2025
Ánh Viên lộ "rổ hint" sống chung cùng bạn trai tin đồn trong căn hộ bạc tỷ mới tậu ở trung tâm Sài GònÁnh Viên lộ "rổ hint" sống chung cùng bạn trai tin đồn trong căn hộ bạc tỷ mới tậu ở trung tâm Sài Gòn
17:28:22 07/03/2025
Baby Three bất ngờ bị kêu gọi tẩy chayBaby Three bất ngờ bị kêu gọi tẩy chay
19:20:00 07/03/2025

Tin mới nhất

Đêm 7/3, tàu thuyền hoạt động trên biển đề phòng gió giật mạnh, sóng lớn

Đêm 7/3, tàu thuyền hoạt động trên biển đề phòng gió giật mạnh, sóng lớn

19:46:48 07/03/2025
Ngoài ra, đêm 7 và ngày 8/3 vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Một tàu cá mắc cạn trên vùng biển Quảng Ngãi

Một tàu cá mắc cạn trên vùng biển Quảng Ngãi

19:26:19 07/03/2025
Lực lượng chức năng đã tiếp cận, đưa 9 thuyền viên trên tàu lên bờ an toàn. Hiện lực lượng chức năng đang triển khai phương án cứu hộ tàu bị nạn.
Ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến sản xuất lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long

Ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến sản xuất lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long

17:58:47 07/03/2025
Theo đánh giá, xâm nhập mặn đã ảnh hưởng đến việc lấy nước của các công trình thủy lợi cách biển 40-60 km nhưng thời gian xuất hiện ngắn từ 3-5 ngày. Tuy nhiên, trong tháng 1, tháng 2/2025, ở ĐBSCL có xuất hiện mưa trái mùa.
Thông tin tai nạn giao thông làm 5 người chết ở Hà Nội là bịa đặt

Thông tin tai nạn giao thông làm 5 người chết ở Hà Nội là bịa đặt

14:22:47 07/03/2025
Ngày 6/3, mạng xã hội lan truyền hình ảnh về vụ TNGT ở ngã tư Võ Chí Công - Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến 5 người tử vong tại chỗ. Thông tin trên ngay sau khi được đăng tải đã gây hoang mang dư luận.
Xử phạt trang trại nuôi lợn không phép xả thải gây ô nhiễm môi trường

Xử phạt trang trại nuôi lợn không phép xả thải gây ô nhiễm môi trường

11:49:19 07/03/2025
UBND xã Giao An, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) mới ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chăn nuôi đối với hộ gia đình bà Lê Thị Chính, chủ trang trại lợn xây dựng trái phép, gây ô nhiễm.
Khẩn trương tìm kiếm thuyền viên mất tích trên biển, cứu hộ tàu cá mắc cạn

Khẩn trương tìm kiếm thuyền viên mất tích trên biển, cứu hộ tàu cá mắc cạn

10:58:25 07/03/2025
Do thời tiết xấu, sóng to, cả 8 ngư dân trên 2 tàu đã rời phương tiện và bơi vào bờ. Tuy nhiên, chỉ có 7 ngư dân vào bờ an toàn, còn ông Mai Xuân Miền mất tích. Lực lượng Biên phòng Lý Sơn đang tích cực tìm kiếm nạn nhân mất tích và cứu...
Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

11:33:52 06/03/2025
Xe container di chuyển trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, khi đến đoạn qua địa bàn xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) bốc cháy dữ dội.
Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

06:30:03 06/03/2025
Ngày 5/3, UBND xã Thuận Hoá, huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến 2 người tử vong.
Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

16:16:09 05/03/2025
Nghe lời quảng cáo của viện quốc tế , người đàn ông bỏ ra 26 triệu đồng để rút tế bào gốc tự thân tiêm vào vùng kín, sau đó phải đi cấp cứu vì biến chứng ở dương vật.
Cabin xe đầu kéo bẹp dúm sau tai nạn, tài xế nước ngoài may mắn thoát nạn

Cabin xe đầu kéo bẹp dúm sau tai nạn, tài xế nước ngoài may mắn thoát nạn

15:22:59 05/03/2025
Khoảng 15h ngày 4/3, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra trên quốc lộ 12A, đoạn qua địa phận bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình).
Tiêu chí sáp nhập các tỉnh thành theo Kết luận 127 của Bộ Chính trị

Tiêu chí sáp nhập các tỉnh thành theo Kết luận 127 của Bộ Chính trị

13:20:13 05/03/2025
Đảng ủy Chính phủ được giao nhiệm vụ xây dựng đề án sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.
Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

11:38:30 05/03/2025
Tỉnh Bắc Kạn, Lai Châu, Cao Bằng, Kon Tum và Ninh Thuận có dân số thấp nhất ở Việt Nam và từng được đưa vào danh sách nghiên cứu sáp nhập do thiếu tiêu chuẩn về đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Cô gái bị bỏng suýt mù vì hóa chất chảy vào mắt khi uốn mi

Cô gái bị bỏng suýt mù vì hóa chất chảy vào mắt khi uốn mi

Sức khỏe

22:48:23 07/03/2025
Hóa chất vô tình chảy vào mắt cô gái trong lúc uốn mi, gây nên biến chứng nguy hiểm khiến nạn nhân phải nhập viện cấp cứu.
Triệt phá sới bạc ở Lào Cai, thu giữ tang vật trị giá gần 720 tỷ đồng

Triệt phá sới bạc ở Lào Cai, thu giữ tang vật trị giá gần 720 tỷ đồng

Pháp luật

22:44:58 07/03/2025
Đột kích câu lạc bộ thể thao Bridge và Poker Khải Hoàng (ở Lào Cai), cảnh sát đã bắt giữ 97 người, thu giữ tang vật trị giá khoảng 720 tỷ đồng.
"Người mẹ" ở Mỹ nói một câu, Trấn Thành bật khóc

"Người mẹ" ở Mỹ nói một câu, Trấn Thành bật khóc

Sao việt

22:29:09 07/03/2025
Hương Lan nói xong, Trấn Thành bật khóc vì xúc động. Được biết, Trấn Thành gọi Hương Lan là mẹ, Hương Lan cũng gọi Trấn Thành là con.
Chưa bao giờ thấy Jennie thế này: Cởi đồ cực táo bạo, khóc nghẹn khi hát về người yêu cũ

Chưa bao giờ thấy Jennie thế này: Cởi đồ cực táo bạo, khóc nghẹn khi hát về người yêu cũ

Nhạc quốc tế

21:32:03 07/03/2025
Jennie bật khóc nức nở khi hát ca khúc cuối cùng của album. Ánh mắt nghẹn ngào, long lanh nước của Jennie khiến fan luỵ tim .
Đúng 3 ngày tới (10/3/2025), 3 con giáp ôm trọn may mắn, phú quý lâm môn, muốn gì được nấy, ngồi không cũng hưởng lộc

Đúng 3 ngày tới (10/3/2025), 3 con giáp ôm trọn may mắn, phú quý lâm môn, muốn gì được nấy, ngồi không cũng hưởng lộc

Trắc nghiệm

21:22:57 07/03/2025
Tuổi Mão nên tránh đưa ra các quyết định mạo hiểm hoặc liều lĩnh. Ngày này, có khả năng bạn sẽ phải đi công tác xa, vì vậy cần đặc biệt chú ý đến an toàn giao thông, cẩn thận để tránh những sự cố không đáng có.
Gia đình người Anh chuyển đến Hà Nội sống 2 năm qua vì chi phí sinh hoạt rẻ

Gia đình người Anh chuyển đến Hà Nội sống 2 năm qua vì chi phí sinh hoạt rẻ

Netizen

21:11:35 07/03/2025
Từng đi nhiều nơi trên thế giới, cặp vợ chồng trẻ người Anh quyết định sống ở Hà Nội suốt 2 năm qua vì thích văn hóa ở đây và chi phí sinh hoạt rất rẻ.
Trung Quốc khẳng định xu thế hợp tác để duy trì hòa bình và ổn định thế giới

Trung Quốc khẳng định xu thế hợp tác để duy trì hòa bình và ổn định thế giới

Thế giới

21:06:39 07/03/2025
Về chính sách, ngoại giao nguyên thủ là hình thức cao nhất của ngoại giao Trung Quốc. Ông nêu rõ: Trong năm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện nhiều hoạt động ngoại giao nguyên thủ và đạt được kết quả tốt đẹp.
Lamine Yamal đối mặt với tháng Ba khó khăn

Lamine Yamal đối mặt với tháng Ba khó khăn

Sao thể thao

20:26:37 07/03/2025
Tiền đạo Lamine Yamal của Barca sẽ gặp nhiều khó khăn trong tháng Ba này. Bởi đó là tháng Ramadan và anh sẽ phải nhịn ăn trường vào ban ngày.
Hoa hậu sexy nhất Hàn Quốc mang thai lần 2 ở tuổi 42

Hoa hậu sexy nhất Hàn Quốc mang thai lần 2 ở tuổi 42

Sao châu á

19:41:31 07/03/2025
Truyền thông Hàn Quốc mới đây dẫn nguồn tin từ thông báo của TEAMHOPE - công ty quản lý nữ diễn viên Honey Lee, tiết lộ việc cô đang mang thai nhóc tì thứ 2.