Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ăn rừng, ngủ rừng truy tìm nghi phạm giết 2 người ở Sơn La
Gần 10 ngày nay, các lực lượng chức năng tỉnh Sơn La đã huy động hơn 200 người chia làm 5 nhóm, chấp nhận giá rét, mưa lạnh, ăn rừng, ngủ bụi, căng sức để truy bắt nghi phạm giết 2 người ở Sơn La.
Ngay sau khi xảy ra vụ án , tỉnh Sơn La đã huy động trên 200 người thuộc các lực lượng truy bắt nghi phạm. Ảnh: PV.
Chỉ về phía những dãy núi phủ sương mờ, trung tá Lò Đức Toàn, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động tỉnh Sơn La, nói: “Toàn bộ những khu vực phía trước anh em đã rà soát, kiểm tra mấy lần. Tuy nhiên, do khu vực này rộng, đi lại hiểm trở thuộc nhiều xã lại giáp ranh với biên giới nên việc truy tìm nghi phạm gặp rất nhiều khó khăn”.
Đang mùa mưa , giá lạnh và sương mù nên việc truy bắt nghi phạm gặp nhiều khó khăn. Ảnh: PV.
Toàn bộ khu vực được cho là nơi nghi phạm ẩn trốn gần như cả ngày có sương mù, khí hậu ẩm ướt nên ảnh hưởng nhiều tới quá trình truy vết nghi phạm. Trước mắt để chốt chặn được các lối ra, vào, nhất là tại những khu vực có nước nguồn, các lực lượng đã phải chia nhau ra thành năm nhóm và các nhóm ở rải rác tại 22 lán nương hay những khu vực hang động tránh được mưa, nắng.
Cũng do khu vực nghi phạm lẩn trốn là rừng rậm, hiểm trở, nhiều hang động và núi nên các lực lượng phải túc trực cả ngày lẫn đêm tại các lối ra, vào rừng. Đồng thời, để tiện lợi cho việc sinh hoạt trong rừng và tại các khu vực đóng chốt, lực lượng còn được người dân cho mượn tạm các lán nương được làm từ tre và cây.
Tuy nhiên, do là lán nương chật hẹp, tạm bợ, thiếu những nhu yếu phẩm thiết yếu và xa khu vực dân cư nên ngoài việc phải chịu lạnh, lực lượng tìm kiếm còn thiếu nước sinh hoạt.
Video đang HOT
Đang mùa mưa, giá lạnh và sương mù nên việc truy bắt nghi phạm gặp nhiều khó khăn. Ảnh. PV.
Ông Nguyễn Văn Cường, Bí thư Đảng ủy xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, thông tin: Sau khi xảy ra sự việc, xã đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân. Đồng thời, mỗi ngày huy động từ 50 đến 60 người phối hợp cùng lực lượng công an, cảnh sát cơ động tỉnh truy vết nghi phạm. Cũng bởi điều kiện sinh hoạt tại các lán nương trong rừng gặp nhiều khó khăn nên xã đã vận động bà con tại các bản tạo điều kiện về mọi mặt cho các lực lượng.
Trước những khó khăn, vất vả của các lực lượng trong gần 10 ngày qua khi phải ăn rừng, ngủ rừng tại những lán nương tạm bợ hay hang động, nhiều người dân tại các bản còn tình nguyện mang cơm nắm, rau cùng một số nhu yếu phẩm thiết yếu cho các lực lượng tại các lán ở xa khu dân cư. Đồng thời, còn mang thêm cả chăn, màn cho các chốt trong rừng.
Một bữa cơm giữa rừng của các lực lượng tham gia truy bắt nghi phạm. Ảnh: PV.
Thượng sĩ Giàng A Chìa, Trung đội Cảnh sát đặc nhiệm Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động Sơn La, cho biết: “Trong suốt quá trình anh em ăn ngủ tại các lán trong rừng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân các bản. Cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ về thực phẩm, chỗ sinh hoạt là các lán nương, chúng tôi còn nhận được sự động viên, quan tâm của lãnh đạo cấp trên. Vất vả nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm bám trụ để hoàn thành nhiệm vụ, sớm truy bắt được nghi phạm để nhân dân trong vùng yên tâm”.
Nhiều lán nương là các chốt ở xa trong rừng, cách khu trung tâm bản hơn ba tiếng đồng hồ đi bộ đường mòn nên nhiều chốt trạm cứ ba ngày lại cắt cử một dân quân và một cán bộ đi bộ ra ngoài để lấy thực phẩm vào trong chốt phục vụ cho việc sinh hoạt.
Thậm chí, nhiều chốt ở xa không có chăn, màn, khi đêm xuống phải đốt lửa cả đêm để xua tan giá lạnh kèm mưa, gió.
Để xua tan cái lạnh, các lực lượng chốt trạm trong rừng phải đốt lửa sưởi ấm. Ảnh: PV.
Trung tá Lò Đức Toàn, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động tỉnh Sơn La cho biết thêm, vào mùa này gió rét, mưa và sương mù nên việc di chuyển trong rừng khá vất vả. Trong khi thông tin về nghi phạm không có, chỉ biết đó là người khá thông thuộc đường rừng.
Để tránh mưa, nắng trong rừng, các lực lượng phải dùng cây dựng tạm chỗ trú thân. Ảnh.PV.
Như đã thông tin trước đó, vào chiều 18/1, tại bản Sò Lườn, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã xảy ra một vụ án nghiêm trọng khiến hai người tử vong tại chỗ. Nạn nhân là anh L.X.P (SN 2000) và anh L.V.V (chưa rõ năm sinh) đều trú tại bản Sò Lườn, xã Mường Sang. Theo thông tin ban đầu từ người dân, vụ án xảy ra tại lán nương của ông H, sau khi gây án đối tượng đã bỏ chạy lên rừng.
Ngay khi xảy ra vụ việc, lực lượng chức năng huyện Mộc Châu, xã Mường Sang cùng các lực lượng liên quan đã tổ chức bảo vệ hiện trường và truy bắt đối tượng gây án. Hiện tại, các lực lượng đã phong tỏa 24/24 giờ tại các lối ra vào để truy bắt đối tượng gây án.
Liều lĩnh lao thẳng xuống sông Đồng Nai để lặn vào bờ
Vừa thấy bộ đội biên phòng và cảnh sát đường thủy, các đối tượng khai thác cát trái phép bỏ lại phương tiện, nhảy xuống sông Đồng Nai.
Ngày 17-1, thiếu tá Hoàng Gia Khánh, Chính trị viên Trạm Biên phòng Cửa khẩu cảng Nhà Rồng - Biên phòng Cửa khẩu cảng TP HCM (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP HCM), cho biết đơn vị vừa phối hợp với Trạm Cảnh sát Đường thủy Cát Lái (Phòng Cảnh sát Đường thủy Công an TP HCM) giữ hai phương tiện khai thác cát trái phép.
Ghe gỗ cát "tặc" bỏ lại hiện trường
Rạng sáng cùng ngày, tổ công tác (gồm cán bộ, chiến sĩ Trạm Biên phòng Cửa khẩu cảng Nhà Rồng và Trạm Cảnh sát Đường thủy Cát Lái) thực hiện nhiệm vụ tuần tra qua khu vực sông Đồng Nai (đoạn giáp ranh TP Thủ Đức - TP HCM với TP Biên Hòa - tỉnh Đồng Nai).
Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện hai đối tượng điều khiển ghe gỗ, lén lút mang máy móc lặn xuống sông để hút cát, rồi bơm cát lên phương tiện ghe tải khác.
Vừa thấy tổ tuần tra, hai người này liều lĩnh nhảy từ ghe xuống sông Đồng Nai , bơi vào bờ và trốn thoát.
Lực lượng chức năng tịch thu phương tiện khai thác cát trái phép
Tại hiện trường, tổ công tác bắt giữ ghe gỗ không có số đăng ký cùng phương tiện ghe tải có số đăng ký TG - 6795, do ông Nguyễn Minh Được (SN 1976, thường trú tỉnh Long An) điều khiển. Lúc này, ghe tải nói trên chứa khoảng 5 m3 cát sông.
Tại thời điểm kiểm tra, ông Được không xuất trình hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp số cát có trên phương tiện. Người điều khiển phương tiện không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng, máy trưởng, không có sổ danh bạ thuyền viên; sử dụng phương tiện có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hết hiệu lực.
Thiếu tá Hoàng Gia Khánh cho hay nhóm đối tượng khai thác cát trái phép vừa đến khu vực giáp ranh trên sông Đồng Nai , "bày binh, bố trận" hút cát lậu. Bọn chúng chưa kịp thực hiện hành vi phi pháp thì đã bị lực lượng chức năng mật phục, bắt quả tang.
Hiện cơ quan có thẩm quyền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện, tang vật để tiếp tục điều tra, xử lý.
30 công an đón lõng, tóm gọn đối tượng vận chuyển lượng lớn ma túy Gần 30 cán bộ, chiến sĩ công an được huy động, tổ chức đón lõng và tóm gọn khi đối tượng vận chuyện số lượng lớn ma túy tổng hợp. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với các đơn vị chức năng bắt giữ một đối tượng vận chuyển 30.000...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hai nhóm thanh, thiếu niên ở Hải Phòng hỗn chiến trên phố

Bắt quả tang nhóm thanh niên vận chuyển hơn 100kg pháo nổ từ Trung Quốc

Tài xế xe bán tải tông người tử vong rồi rời khỏi hiện trường

Vụ 20 người dàn cảnh cướp trước cổng chùa ở An Giang: Bắt thêm 3 đối tượng

Bất tỉnh vì phê thuốc, du khách nước ngoài bị trộm cắp tài sản ở Nha Trang

Lợi dụng mưa bão, nhóm thiếu niên đột nhập nhà hàng trộm két sắt

Trộm dữ liệu thông tin của học sinh trong sổ liên lạc điện tử rồi đem bán

Chế tài xử lý đôi nam nữ cướp giật điện thoại của người khuyết tật

CSGT TPHCM truy đuổi hơn 50km, bắt kẻ trộm ô tô

Mở lại phiên tòa xét xử doanh nhân bị cáo buộc lừa đảo, 15 năm miệt mài kêu oan

Những thủ đoạn cất giấu ma túy tinh vi bị bóc trần

Nữ kế toán bệnh viện ở Đồng Nai tham ô gần 800 triệu đồng bị khởi tố
Có thể bạn quan tâm

Đức Phúc nói gì khi bị báo chí phương Tây quy chụp giới tính?
Sao việt
23:24:00 29/09/2025
Thượng tá Đặng Thái Huyền tiếc nuối khi chia tay 'Mưa đỏ', nói lý do phim rời rạp
Hậu trường phim
23:15:33 29/09/2025
Kiều Minh Tuấn 'tím mặt' dọn chuồng heo, Trường Giang nổi đoá bảo vệ HIEUTHUHAI
Tv show
23:13:24 29/09/2025
Tìm thấy thi thể 2 người mất tích ở Đà Nẵng
Tin nổi bật
22:36:51 29/09/2025
Tính kế lấy chồng đại gia giàu có, tôi ê chề khi anh bật cười nói một câu
Góc tâm tình
22:29:32 29/09/2025
Chỉ sau một vụ tai nạn, Mỹ siết chặt việc cấp bằng lái cho lao động nhập cư
Thế giới
22:23:23 29/09/2025
Jennifer Lopez kể cuộc sống mới sau ly hôn Ben Affleck
Sao âu mỹ
21:59:59 29/09/2025
Tái xuất sau ồn ào, Triệu Lộ Tư gây sốt với 'Hãy để tôi tỏa sáng'
Phim châu á
21:53:47 29/09/2025
Ở tuổi 40, Modric vẫn làm thay đổi cả Milan
Sao thể thao
21:50:34 29/09/2025
Biệt thự 8 tầng của Quang Hà ở Hà Nội được đưa vào MV mới
Nhạc việt
21:50:14 29/09/2025