Hàng ngàn tấn giá đỗ “ngậm” hoá chất tuồn ra thị trường, nguy hiểm cho người sử dụng như thế nào?
Vụ việc 6 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng hoạt chất 6-Benzylaminopurine ở Đắk Lắk chưa lắng xuống thì Công an tỉnh Nghệ An lại khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng sản xuất 3.500 tấn giá đỗ ngâm hoá chất, đã khiến dư luận phẫn nộ.
Các đối tượng bất chấp sức khoẻ, tính mạng của người tiêu dùng, tẩm hoá chất nguy hiểm làm giá đỗ tăng trưởng nhanh , bán ra thị trường hàng tấn giá đỗ mỗi ngày, thu lời bất chính.
Dạo quanh các chợ ở Hà Nội sau 2 vụ giá đỗ tẩm hoá chất 6- Benzylaminopurine vừa được phát hiện, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều tiểu thương bán giá đỗ cho biết, tiêu thụ có chậm hơn trước. Chị Phạm Hằng (phường Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Tôi sợ không dám mua giá đỗ nữa mặc dù người bán hàng quen khẳng định họ tự làm, nhưng tôi vẫn lo”. Theo một người bán hàng ở chợ Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội), giá đỗ chị bán uy tín nhiều năm nay, thân gầy, rễ dài, nên người tiêu dùng yên tâm. Tại nhiều chợ, chúng tôi ghi nhận vẫn có giá đỗ thân mập, rễ ngắn, người bán thì khẳng định giá nhà làm, bảo người mua cứ yên tâm.
Giá đỗ sản xuất bằng hoá chất, ngâm trồng trong thùng nhựa gây nguy hại cho người sử dụng.
Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an đã liên tiếp phát hiện nhiều cơ sở sử dụng hoạt chất 6- Benzylaminopurine vào sản xuất giá đỗ. Trước đó, Công an TP Huế phát hiện một cơ sở chuyên sản xuất giá đỗ chui trên đường Duy Tân, phường An Cựu có hành vi dùng chất kích thích tăng trưởng để sản xuất.
Chủ cơ sở khai nhận đây là hoá chất 6-Benzylaminopurine mua tại TP Hồ Chí Minh, dùng để hoà với nước tưới lên giá đỗ, kích thích cho thân giá đỗ phát triển bọng nước, ngắn rễ rồi bán ra thị trường.
Video đang HOT
Sau đó, Công an tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, phát hiện 6 đối tượng ở TP Buôn Ma Thuột, thu giữ hơn 20 tấn giá đỗ đã ngâm chất cấm 6-Benzylaminopurine, cùng 37 can nhựa với 135 lít hoạt chất này. Các đối tượng khai, từ năm 2024, đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ ngâm hoá chất; trung bình mỗi ngày từ khoảng 8-10 tấn.
Tương tự, 4 cơ sở sản xuất giá đỗ ngâm hoá chất vừa bị Công an tỉnh Nghệ An triệt phá, các đối tượng cũng khai, từ năm 2024 đến thời điểm bị bắt đã sản xuất và tung ra thị trường 3.500 tấn giá đỗ thành phẩm có sử dụng “nước kẹo” ngâm, tưới giá đỗ. Theo các đối tượng, giá đỗ nếu ngâm hoá chất, thời gian tăng trưởng có thể đẩy nhanh đến 30%. Vì lợi nhuận, họ đã bất chấp.
Trao đổi với phóng viên Báo CAND, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hoạt chất 6-Benzylaminopurine được sử dụng trong sản xuất giá đỗ tại các vụ việc được phát hiện trong thời gian qua là hoá chất dùng để kích thích tăng trưởng cây trồng, được dùng cho một số loại cây giúp tăng mọc nhánh, làm sinh sôi nảy nở nhiều hơn, ra hạt nhiều hơn và khi thu hoạch phải cách xa ngày sử dụng hoạt chất này.
Chẳng hạn, ở các nước phát triển, khi sử dụng hoá chất này trong cây trồng thì phải vài tháng sau mới được thu hoạch. Hiện nay, các nghiên cứu đánh giá hoá chất 6- Benzylaminopurine chủ yếu trên động vật, có những tác hại và nguy cơ như ảnh hưởng đến nội tiết, đến sự phát triển của bào thai, hệ mạch máu, tim. Còn người chưa có nghiên cứu.
BS Nguyên cũng nhấn mạnh, khi con người sử dụng giá đỗ ngâm hoá chất 6-Benzylaminopurine thì cực kỳ nguy hiểm. Bởi hoá chất này được tưới, ngâm vào giá đỗ hôm trước, hôm sau đã bán ra thị trường, người tiêu dùng sử dụng ngay lập tức, chắc chắn nguy cơ và hậu quả lớn hơn rất nhiều so với phun lên cây trồng mấy tháng sau mới được thu hoạch. Với tác dụng kích thích tăng trưởng nhanh như vậy, khi vào cơ thể con người, nó can thiệp trực tiếp vào sự phát triển hoạt động của cơ thể, làm tế bào thay đổi không bình thường. Bên cạnh đó, hoá chất ngay lập tức đi vào bụng của người tiêu dùng gây ngộ độc.
Tại Nghệ An, Đắk Lắk, khi kiểm tra xưởng sản xuất giá đỗ, cơ quan Công an thu hàng nghìn lu màu xanh chứa giá đỗ các loại, với tổng khối lượng hàng chục tấn. BS Nguyên cho biết, việc sử dụng những thùng nhựa xanh chủ yếu là thùng đựng hoá chất được sử dụng lại, gây nguy cơ hoá chất ngấm vào giá đỗ.
“Thùng đó có rất nhiều chất màu trên nhựa ngấm ra ngoài, rò rỉ hoá chất nhựa vào trong thực phẩm”, BS Nguyên giải thích. Theo chuyên gia, sản xuất hộp nhựa, thùng nhựa, cốc nhựa… đựng thực phẩm cũng phải có tiêu chuẩn riêng và cảnh báo không phải đồ nhựa nào cũng dùng được cho thực phẩm, đặc biệt hiện nay người tiêu dùng sử dụng túi nilon màu đựng thức ăn (cả nóng và nguội) cũng đều có nguy cơ rò hoá chất vào thức ăn.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là việc chọn lựa mua giá đỗ không ngâm hoá chất, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua giá đỗ thân gầy, mảnh, có màu nâu nhạt, phát triển không đều, rễ có màu nâu, lông tơ nhiều, lá mầm nhỏ, màu xanh nhạt, thường dính vào vỏ đậu và có mùi đậu. Ngược lại, nếu giá đỗ thân to tròn, mập mạp, đều đặn, không bị cong là loại sử dụng chất kích thích để tăng trưởng.
Loại này rễ ngắn, thân màu trắng tinh, trắng bệch, nhìn không tự nhiên, mọng nước. Khi ăn, giá đỗ ngâm hoá chất thường xốp, khô, không thơm, thậm chí có mùi hắc, ít mùi đậu tự nhiên, không ngọt, rất nhiều nước khi chế biến. Giá đỗ ngâm hoá chất có thể để rất nhiều ngày không bị hỏng, khi bẻ thân giá đỗ có nhiều nước và xốp bất thường. Còn giá đỗ an toàn nhanh hỏng, khi xào nấu có mùi thơm. Chuyên gia cũng khuyên người tiêu dùng nên mua giá đỗ ở những nơi uy tín, đáng tin cậy để bảo vệ sức khoẻ.
Bloomberg đánh giá Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất châu Á năm 2022
Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất châu Á trong năm 2022, báo hiệu sự khởi sắc bất chấp những rủi ro từ nguy cơ suy thoái toàn cầu.
Người dân và du khách tụ tập ăn uống tại phố Tạ Hiện, Hà Nội. Ảnh: Bloomberg
Đó là bình luận mới nhất của hãng tin chuyên về tài chính Bloomberg sau khi Việt Nam chính thức công bố tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 8,02% trong năm nay.
Chỉ số này đã tăng nhanh hơn mục tiêu tăng trưởng ban đầu của chính phủ là 6% - 6,5% và được hỗ trợ bởi mức tăng trưởng 5,92% nhanh hơn dự kiến trong quý cuối cùng.
Theo bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam, ngành sản xuất tăng trưởng 8,1% trong năm nay và là động lực chính của tăng trưởng kinh tế. Sức bật mạnh mẽ trong các ngành dịch vụ cũng đã góp phần hỗ trợ tăng trưởng chung.
Theo Bloomberg, kết quả tốt hơn mong đợi trên đã giúp cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thêm dấu hiệu để theo dõi trước khi quyết định điều chỉnh chính sách tiền tệ thay vì thắt chặt.
Tờ báo của Mỹ cũng đã trích dẫn một số số liệu quan trọng vừa được công bố ngày 29/12, trong đó có sản xuất vào cuối tháng 12 tăng 8,1% so với một năm trước đó. Xuất khẩu tháng 12 giảm 14% so với một năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 8,1%.
Giá tiêu dùng tăng 4,55% trong tháng 12 so với một năm trước đó. Chính phủ cũng đã đặt mục tiêu hạn chế mức tăng giá trung bình ở ngưỡng 4% trong năm nay. Giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ước tính tăng 13,5% trong năm nay lên 22,4 tỷ USD.
Ngày 14/12, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ABD) đánh giá nền kinh tế Việt Nam đang vận hành tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, cũng như là các dự báo rủi ro về triển vọng kinh tế đã tăng lên. ADB dự báo mức tăng trưởng năm 2023 của Việt Nam là 6,3% khi các đối tác thương mại lớn khác chứng kiến mức tăng trưởng chậm lại.
Bà Bùi Thúy Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đấu tranh để kiểm soát lạm phát trong năm tới.
Vietnam Airlines tăng tiếp 90.000 chỗ phục vụ Tết Nhằm phục vụ nhu cầu tăng cao của hành khách trên các đường bay nội địa chở khách về quê thăm thân hoặc du lịch dịp Tết Quý Mão 2023, Vietnam Airlines thông báo tăng chuyến lần 3 với hơn 90.000 chỗ tương ứng 500 chuyến bay cho mùa cao điểm Tết từ ngày 6/1 đến 5/2/2023, tức từ 15 tháng Chạp năm...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt giữ đối tượng truy nã lẩn trốn trên tàu cá ngoài biển

Chủ chợ đầu mối ở Thanh Hoá trốn thuế trên 11 tỷ đồng

Khởi tố nữ giám đốc quản lý chợ đầu mối lớn nhất Thanh Hóa

Mua chim cảnh trên mạng, nhiều người 'sập bẫy' lừa đảo từ Facebook ảo

Đa cấp lừa đảo mùa nhập học ở TP.HCM: Vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Phó Chủ tịch Đắk Lắk thăm hỏi gia đình nạn nhân vụ thảm án 3 người tử vong

Bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây mua, bán thận ở Hà Nội

Hải Phòng tung hơn 2.000 công an kiểm tra bất ngờ các cơ sở kinh doanh nhạy cảm

Dùng gậy gỗ đánh vợ hờ lại trượt sang đầu con riêng, gã đàn ông lĩnh án 9 năm tù

Tạm hoãn xuất cảnh nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng

Người đàn ông bị đánh thủng nón bảo hiểm khi đi trên đường ở TPHCM

Ba người đàn ông hành hung một phụ nữ: Tạm giữ khẩn cấp một đối tượng
Có thể bạn quan tâm

Tuyên bố mới nhất của quan chức cấp cao Liên bang Nga về vụ UAV xâm nhập Ba Lan
Thế giới
18:13:28 14/09/2025
Từ chối hẹn hò ở quán ăn bình dân, hot girl Singapore gây tranh cãi
Netizen
18:10:31 14/09/2025
Vợ Duy Mạnh sắm "cả rổ" túi hàng hiệu trăm triệu nhưng cách "unbox" mới khiến netizen bàn tán vì... "tưởng đâu hàng chợ"!
Sao thể thao
17:55:44 14/09/2025
Nàng hậu là MC Miss Grand Vietnam cầu cứu trước thềm Chung kết
Sao việt
17:45:53 14/09/2025
Người phụ nữ 52 tuổi được cho là đã chết, gia đình đưa đi hoả táng thì điều "lạ" xảy ra
Lạ vui
16:23:36 14/09/2025
Lee Young Ae hé lộ ảnh hiếm quá khứ, "quốc bảo nhan sắc" xứ Hàn đây sao?
Sao châu á
16:11:13 14/09/2025
Chân váy bút chì, món đồ không thể thiếu cho mùa thu 2025
Thời trang
15:53:44 14/09/2025
Đêm nhạc "Em xinh": Bích Phương xấu hổ đỏ mặt, Negav không xuất hiện
Nhạc việt
15:52:15 14/09/2025
Hình ảnh hiếm thấy của 'Mỹ nam chuyên vai đểu' bên đàn chị hơn 7 tuổi
Phim việt
15:07:06 14/09/2025
Cuối tuần chán cơm đãi cả nhà toàn bún, phở vừa ngon lại chất lượng mà chẳng khó làm, ai cũng ăn chẳng còn một miếng
Ẩm thực
14:52:44 14/09/2025