Hàng ngàn người biểu tình phản đối căn cứ UAV Mỹ tại Đức
Hàng ngàn người biểu tình xếp thành hàng bao quanh căn cứ không quân Mỹ Ramstein ở tây nam Đức ngày 11.6, phản đối hoạt động phục vụ máy bay không người lái (UAV) của Mỹ.
Người biểu tình trước căn cứ không quân Mỹ ở vùng Ramstein-Miesenbach (Đức). AFP
Với chiến dịch “Stop Ramstein – No Drone War” (tạm dịch Ngăn chặn Ramstein – Không chiến tranh UAV), các nhà hoạt động nhân quyền tổ chức cuộc biểu tình tại căn cứ Ramstein ở vùng Ramstein-Miesenbach (Đức), cho biết căn cứ này là nơi thu và truyền tín hiệu giữa người điểu khiển UAV ở Mỹ và những chiếc UAV tham gia các chiến dịch quân sự ở Iraq, Afghanistan, Pakistan, Yemen và Syria, theo AFP.
Những người tổ chức biểu tình cho biết việc chính phủ Đức cho phép Mỹ chuyển phát tín hiệu để triển khai UAV là vi phạm hiến pháp Đức và đòi đóng cửa căn cứ Ramstein, nơi đặt trạm tiếp sóng vệ tinh phục vụ cho chương trình UAV của Mỹ.
“Căn cứ Ramstein phải bị đóng cửa”, ông Reiner Braun, nhà hoạt động vì hòa bình – nghị sĩ Đức thuộc Đảng Xanh, cho hay. Trong khi đó, nghị sĩ đảng Xanh Tabea Roessner cảnh báo những cuộc không kích sử dụng UAV sẽ khiến nhiều người ở Trung Đông tham gia những tổ chức khủng bố và cực đoan.
Căn cứ không quân Mỹ Ramstein ở vùng Ramstein-Miesenbach (Đức) là nơi đặt trạm tiếp sóng vệ tinh phục vụ cho chương trình UAV của Mỹ. AFP
Cảnh sát Đức ước tính có 3.000 – 4.000 người tham gia biểu tình ở căn cứ Ramstein, vốn là trụ sở chính của Không quân Mỹ ở châu Âu. Trong khi những người tổ chức biểu tình nói có đến 5.000 – 7.000 người biểu tình.
Gần 15 năm sau khi một chiếc UAV lần đầu tiên bắn tên lửa tham chiến, chương trình UAV của quân đội Mỹ đã không ngừng mở rộng. UAV giờ đây trở thành một vũ khí chiến tranh không thể thiếu của Mỹ và được dùng để tiến hành hoạt động trinh sát và tấn công.
Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 5.2016 đã phê chuẩn cho quân đội Mỹ tiến hành một cuộc không kích bằng UAV tại một khu vực xa xôi hẻo lánh ở Pakistan, tiêu diệt thủ lĩnh Taliban là Mullah Akhtar Mansour.
Video đang HOT
Các quan chức Mỹ cho hay Mansour đã lên kế hoạch tiến hành những đợt tấn công mới nhắm vào mục tiêu là người Mỹ ở thủ đô Kabul, Afghanistan.
Giới phê bình và các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng UAV thường tấn côngkhông chính xác, không đánh trúng mục tiêu và khiến thường dân bị thiệt mạng.
Vào năm 2013, trả lời phỏng vấn truyền thông Đức, ông Brandon Bryant, từng là người điều khiển UAV cho quân đội Mỹ, lần đầu tiên hé lộ Mỹ sử dụng những căn cứ quân sự ở Đức để tiến hành những cuộc không kích bằng UAV nhắm vào những nghi phạm khủng bố, một thông tin chấn động mà Mỹ trước đó nhiều lần bác bỏ.
Phúc Duy
Theo Thanhnien
U-2 hay UAV Mỹ bất ngờ do thám Nga?
Sau khi bất ngờ phát hiện máy bay lạ do thám bán đảo Kamchatka và Crimea, Nga cho rằng đây rất có thể là chiếc RQ4 Global Hawk và U2 của Mỹ.
Theo Interfax, ngày 29/3, một máy bay lạ đã bị phát hiện lảng vảng gần bán đảo Kamchatka, Viễn Đông Nga. Vụ việc xảy ra sáng 29/3, khi đó máy bay lạ này ở độ cao trên 10 km, không xa khu vực Petropavlovsk-Kamchatsky. Nguồn tin cho biết, rất có thể chiếc máy bay này đang thu thập thông tin tình báo tại khu vực này.
Cũng trong ngày 29/3, Nga còn phát hiện ra chiếc UAV RQ-4 Global Hawk xuất phát từ Bulgaria bay dọc theo Romania và Ukraine, cách bán đảo Crimea thuộc Nga chỉ 13 km.
Lập tức, tiêm kích Nga cất cánh và chụp ảnh UAV này có số hiệu ở đuôi là 3412, thuộc Không lực Mỹ. Đặc biệt, gần đây, UAV Global Hawk thường bay gần biên giới Nga ở Biển Đen.
Trong khi đó, theo nhận định của trang tin ProtectRussia, rất có thể đó là máy bay trinh sát U-2 của Mỹ. Lý do là mới đây chỉ huy lực lượng Mỹ ở châu Âu và NATO là tướng Philip Breedlove kêu gọi nên dùng U-2 để bay do thám Nga như thời Chiến tranh lạnh.
Dù là máy bay nào trong 2 loại máy bay trên thì chúng đều sở hữu những khả năng do thám cực mạnh mà không nhiều loại máy trên thế giới có thể làm được.
Máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk.
RQ-4 Global Hawk - không chỉ là máy bay do thám
Theo nguồn tin quân sự Mỹ, hiện nay Không quân Mỹ có 32 UAV Global Hawk hoạt động trên khắp thế giới. UAV do thám không người lái tầm xa RQ-4 Global Hawk được phát triển nhằm thay thế cho máy bay dó thám U-2 đã lỗi thời sau hàng chục năm phục vụ từ những năm 1990.
RQ-4 Global Hawk có kích cỡ khá lớn, dài tới 14,5m, cao 4,7m, sải cánh 39,9m, trọng lượng cất cánh 14,62 tấn. RQ-4 Global Hawk thiết kế với cánh đuôi hình chữ V, cánh chính nằm phía dưới bụng máy bay.
UAV RQ-4 Global Hawk trang bị một động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy Rolls-Royce F1370RR-100 cho phép đạt tốc độ tối đa 575km/h, tầm bay 14.000km, trần bay 18.288m. RQ-4 Global Hawk được trang bị công nghệ tiên tiến, các bộ phận cơ học chủ yếu được điều khiển bằng máy tính.
Hệ thống tích hợp của RQ-4 Global Hawk bao gồm các thiết bị cảm biến, điện tử và kết nối dữ liệu đặt trên máy bay trong khi phần điều khiển đặt trên mặt đất có thiết bị phục vụ cất hạ cánh (LRE), trung tâm điều khiển máy bay (MCE) cùng với các thiết bị liên lạc, hỗ trợ và huấn luyện nhân sự vận hành bay.
RQ-4 Global Hawk còn có khả năng phủ sóng gây nhiễu toàn bộ khu vực tác chiến, tạo thuận lợi cho nhóm tác chiến bên dưới hoạt động hiệu quả hơn. RQ-4 có thể hoạt động như một máy bay AWACS mini.
Ngoài ra, để tăng khả năng sống sót, RQ-4 được trang bị một hệ thống bảo vệ mềm AN/ALR-89 gồm các thành phần: Cảm biến cảnh báo laser AN/AVR-3; cảm biến cảnh báo radar AN/APR-49; hệ thống phóng mồi bẫy cùng hệ thống ngụy trang kéo theo ALE-50.
Mỹ tái sử dụng U-2 Dragon Lady cho nhiệm vụ do thám Nga.
Lão tướng được trọng dụng
Dù Mỹ đã phát triển RQ-4 Global Hawk để thay thế cho U-2 nhưng đến nay, máy bay này vẫn chứng minh được khả năng ưu việt của mình. U-2 Dragon Lady ra đời từ những năm 50 của thế kỷ trước, là một thành tựu vượt bậc đáng kinh ngạc của công nghệ thời bấy giờ.
Được trang bị 1 động cơ, U-2 có thể bay ở độ cao 21 km, chính vì vậy mà loại máy bay thám thính này có thể dễ dàng trốn thoát được sự kiểm soát của các radar và tên lửa phòng không của đối phương.
U-2 được xem là loại máy bay do thám hiệu quả nhất của nước Mỹ trong Chiến tranh Lạnh. Nó được chế tạo nhằm mục đích duy nhất là do thám Liên Xô và khối XHCN kể từ năm 1960.
U-2 có sải cánh dài 31 m, tốc độ tối đa là 500 km/h và có thể hoạt động trên không liên tục trong vòng 12 giờ. U-2 có trọng lượng không tải là 6.478 kg và tổng trọng lượng tối đa lên tới 11.325 kg khi được trang bị các thiết bị giám sát.
Cho dù máy bay không người lái đang dần thay thế máy bay có người lái trong các sứ mệnh trinh sát, nhưng hiện tại Không quân Mỹ vẫn vận hành 31 chiếc U-2 và Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) vận hành 2 chiếc.
Để tối ưu hóa hoạt động trên không, buồng lái của U-2 được thiết kế chỉ dành cho một phi công với không gian khá chật hẹp. Chuyến bay đầu tiên của U-2 là một trong chuyến bay có hành trình từ Tây Đức, qua Ba Lan, Bellorussia, và Liên Xô vào ngày 4/7/1956. U-2 cũng được điều tới Việt Nam trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ.
Dù đã có nhiều đề xuất liên quan tới việc để U-2 nghỉ hưu, nhưng theo các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ thì Washington vẫn cần có sự hiện diện của U-2 để bảo đảm khả năng do thám đối với những quốc gia có sự "trỗi dậy" mạnh mẽ.
Tuấn Vũ
Theo_Báo Đất Việt
UAV Mỹ tiêu diệt hơn 200 phiến quân ở Yemen và Somalia Các máy bay không người lái (UAV) Mỹ không kích các trại khủng bố tại Yemen và Somalia, tiêu diệt hơn 200 phiến quân. Các máy bay không người lái (UAV) Mỹ không kích các trại khủng bố tại Yemen và Somalia, tiêu diệt hơn 200 phiến quân. Ngày 21/3, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook xác nhận rằng, UAV Mỹ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Công dụng dưỡng nhan, hoạt huyết của củ tam thất

Tổng thống Trump kêu gọi thế giới từ bỏ vũ khí hạt nhân

Nga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nước

Iran lên tiếng về tình trạng xung đột leo thang tại Syria

Tiềm năng kinh doanh sản phẩm giải rượu của Hàn Quốc trên thế giới

Israel tấn công các mục tiêu bên ngoài lãnh thổ

Thủ tướng Qatar cảnh báo hậu quả nếu cơ sở hạt nhân Iran bị tấn công

Tác động từ việc Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm

Nga tấn công miền Đông Ukraine khiến 14 người chết

Chế độ ăn và lối sống tốt cho người bị hẹp động mạch thận

Cảnh sát Anh phong tỏa khu vực quanh tháp Big Ben do sự cố hy hữu

Pháp, Đức, Italy, Anh ủng hộ kế hoạch tái thiết Gaza của các nước Arập
Có thể bạn quan tâm

Dùng kiếm chém bạn vì mâu thuẫn trả tiền hát karaoke
Pháp luật
08:13:18 09/03/2025
Vì sao ngâm chân tốt cho giấc ngủ?
Sức khỏe
07:57:58 09/03/2025
Biến concert thành lễ hội
Nhạc việt
07:53:26 09/03/2025
Người làm Jennie khóc nức nở ở concert là G-Dragon?
Nhạc quốc tế
07:45:06 09/03/2025
YouTuber nổi tiếng người Việt gặp tai nạn trên cao tốc ở Australia
Netizen
07:34:29 09/03/2025
Cầu thủ bị đồng đội "hạ knock-out" ghê rợn trong ngày HLV Mourinho thảm bại
Sao thể thao
07:25:03 09/03/2025
Hoàng Thùy Linh nay lạ lắm: Vóc dáng đầy đặn thấy rõ, lia tới vòng 2 mới bất ngờ
Sao việt
06:54:05 09/03/2025
Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị tại nhà
Ẩm thực
06:41:17 09/03/2025
Bạch Lộc nói thẳng 1 điều, cả MXH gật gù thán phục
Hậu trường phim
06:35:26 09/03/2025
Trước khi đập bỏ nhà cũ, chồng mời các em ăn bữa cơm cuối trong ngôi nhà của bố mẹ mà tôi thấy bản thân quá thất đức
Góc tâm tình
05:28:20 09/03/2025